Nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển mãn hạn tù

Nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, thành viên khối 8406 và đảng Dân Chủ Nhân Dân, bị bắt vào tháng 8 năm 2006 vừa được trở về với gia đình hôm thứ hai vừa qua.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.05.18

Ông bị bắt và bị cáo buộc về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” và có dính líu đến kế hoạch toan đặt bom phá hoại lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Truyển đã dành cho Đỗ Hiếu của RFA một cuộc trao đổi.

Bị buộc tội vô căn cứ

nbt-ddcvn.info-200
Ông Nguyễn Bắc Truyển tại trại giam Xuân Lộc. Photo courtesy of ddcvn.info
Ông Nguyễn Bắc Truyển tại trại giam Xuân Lộc. Photo courtesy of ddcvn.info
Đỗ Hiếu: Xin chúc mừng ông vừa được trở về với gia đình, với xã hội bên ngoài và đồng ý lên tiếng với đài Á Châu Tự Do chúng tôi. Thưa ông, ông bị kêu án bao nhiêu năm tù, bao nhiêu năm quản chế, với tội danh gì?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Tôi bị toà sơ thẩm thành phố Hồ Chí Minh kết án 3 năm 6 tháng về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, sau khi kết thúc 3 năm 6 tháng tù, tôi còn bị quản chế 2 năm nữa.”

Đỗ Hiếu: Ông có suy nghĩ gì về những sự cáo buộc đó?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Ngay sau khi bị bắt cho đến khi xử án, rồi đưa lên trại giam thì trong mỗi lần kiểm điểm hàng quý, 4 lần làm kiểm điểm một năm, tôi đều nhận định trong bản kiểm điểm rằng tôi vô tội, tôi đã làm đúng chức trách của một người công dân Việt Nam. Tôi không vi phạm hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, những lời buộc tội tôi là vô căn cứ”.

Tôi đã làm đúng chức trách của một người công dân Việt Nam. Tôi không vi phạm hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, những lời buộc tội tôi là vô căn cứ. 
Ông Nguyễn Bắc Truyển


Đỗ Hiếu: Cảm tưởng của ông ra sao khi nghe lệnh phóng thích?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Tôi rất là bình thường, vì thật ra 3 năm 6 tháng đối với tôi, trải qua cũng rất nhanh vì vào trong kia, tôi thấy nhiều anh em còn bị án nặng hơn mình rất nhiều, như trường hợp vừa rồi, anh Trần Huỳnh Duy Thức bị 16 năm tù, anh Nguyễn Hữu Cầu án chung thân 28 năm, anh Trần Văn Thiên 19 năm, còn mấy tháng nữa là anh được về thôi. Đối với tôi, 3 năm 6 tháng, giống như lớp đi học huấn nhục của người sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà trước đây vậy.”

Đỗ Hiếu: Cùng bị kêu án với ông có các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền khác, gồm các nhà hoạt động dân chủ nào, án lệnh của họ ra sao? Hiện thời bao nhiêu người đã được phóng thích, bao nhiêu người còn bị ngồi tù, thưa ông?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Anh hỏi về vụ án của tôi hay là mở rộng ra những anh em đang ở chung với tôi tại phân trại 2 của trại giam Xuân Lộc?

Đỗ Hiếu: Thưa anh, chúng tôi xin được hỏi về những nhà dân chủ cùng án với anh, giống như là vừa rồi, nhân Ngày Nhân Quyền Việt Nam, hôm 11 tháng 5, nhà nước Việt Nam có đưa ra trước phiên án phúc thẩm, anh vừa mới nhắc, là có anh Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư Lê Công Định, một người bạn học luật với anh và anh Lê Thăng Long, thì vụ án của anh gồm các nhà dân chủ nào?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Vụ án của tôi có anh Lê Nguyên Sang, là một bác sĩ, anh bị kết án sơ thẩm là 5 năm, và án phúc thẩm do anh chống án thì xuống còn 4 năm, anh Huỳnh Nguyên Đạo bị kết án sơ thẩm 3 năm, sau đó không chống án, nhưng do phiên xử phúc thẩm của anh Sang, nên anh Đạo được giảm 6 tháng và còn lại 2 năm 6 tháng tù, còn tôi thì phiên xử sơ thẩm là 4 năm, đến phiên phúc thẩm, họ cũng tự động giảm cho tôi, 6 tháng, nên còn 3 năm 6 tháng, mặc dù tôi không kháng án.”

Tình hình trong trại giam

traigiamXL-vietnamnet-250
Phạm nhân trại giam Xuân Lộc đang lao động ngoài trại. Photo courtesy of VietnamNet
Photo courtesy of VietnamNet
Đỗ Hiếu: Anh vừa nói là bị nhốt chung với một số anh dân chủ khác mà bản án là mười mấy năm, hai mươi mấy năm, nói chung thì hoàn cảnh sinh hoạt trong trại giam như thế nào, thưa anh?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Anh cũng biết rồi, trại giam của Việt Nam thì chỉ cung cấp cơm là chính thôi, mỗi tuần chỉ lo được có 2 ngày thôi, còn tất cả là mình phải tự thân vận động, hay gia đình gởi thực phẩm lên cho mình, rồi những anh em cũng san sẻ cho những người khác. Nói chúng là có sự chan hoà, anh em rất đoàn kết, thương yêu nhau trong cái môi trường tù tội.”

Đỗ Hiếu: Thưa anh về việc mà nhà nước thường hay gọi là “lao động cải tạo”, vậy các anh có phải đi lao động bên ngoài không thưa anh Truyển?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Hiện tôi ở phân trại K2, có khoảng 40 anh em tù chính trị, chia thành 2 đội, một đội có người lớn tuổi, bị bệnh tật, thì ở nhà, còn một đội có đủ sức lao động thì ra lao động ngoài hiện trường. Trại giam phát cho một mảnh đất cũng không màu mỡ gì, nhưng với sự quyết tâm, anh em chúng tôi trồng những cây ăn trái, rau cải, để cải thiện đời sống cho bản thân mình cũng như cung cấp cho các anh em lớn tuổi, ở nhà.”

Theo như quy định thì tất cả mọi người đều phải viết cam kết trước khi ra khỏi trại giam. Tôi cũng được mời lên viết cam kết, nhưng tôi viết theo ý của mình chứ không thể nào viết theo ý người cán bộ trại giam được.

Ông Nguyễn Bắc Truyển

Đỗ Hiếu: Trước khi rời khỏi trại giam, cấp giấy phóng thích,  ban quản lý trại có yêu cầu anh điều gì không?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Trước đó mấy ngày, theo như quy định thì tất cả mọi người đều phải viết cam kết trước khi ra khỏi trại giam. Tôi cũng được mời lên viết cam kết, đối với trại giam, nhưng tờ cam kết đó, tôi viết theo ý của mình chứ không thể nào viết theo ý người cán bộ trại giam được. Mình muốn thể hiện điều gì thì viết vào bản cam kết đó.”

Đỗ Hiếu: Thưa ông, trước đây có một số nhân vật bất đồng chính kiến, nhà hoạt động dân chủ, sau khi rời khỏi trại giam được trở về với gia đình, thì đã lên tiếng qua các phương tiện truyền thông quốc tế cũng như là đài Á Châu Tự Do chúng tôi, sau đó các nhân vật đó có gặp rắc rối với công an. Ông có ngại sẽ gặp những chuyện như thế không?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Tôi chỉ trả lời ngắn gọn là đã làm thì không sợ, mà sợ thì không làm”

Đỗ Hiếu: Trong những tháng ngày tới ông có dự kiến ra sao về sinh hoạt của mình, cũng như của gia đình hoặc là đóng góp trở lại trong phần hành, trước đây ông là một giám đốc doanh nghiệp ngành vận chuyển quốc tế?

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Sau khi tôi bị bắt, doanh nghiệp của tôi chỉ hoạt động thêm vài tháng rồi phải tạm ngưng, do gia đình tôi không thể quản lý được doanh nghiệp đó. Nay tôi trở về thì bắt đầu lại bằng con số không, tôi thấy rằng mình có đủ cái tự tin để bắt đầu trở lại. Trong thời gian tới tôi sẽ mở lại công ty để bắt đầu công việc của mình.”

Đỗ Hiếu: Anh có điều gì muốn chia sẻ thêm với quý thính giả của RFA, thưa anh?


Sáng 17/08/2007, TAND TP.HCM xử phúc thẩm Lê Nguyên Sang, Nguyễn Bắc Truyển, Huỳnh Nguyên Đạo.
- Ông Lê Nguyên Sang bị kết án 4 năm tù
- Ông Huỳnh Nguyên Đạo bị kết án 2 năm 6 tháng tù
- Ông Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 3 năm 6 tháng tù

Ông Nguyễn Bắc Truyển: “Tôi rất cám ơn bà con của mình, ở hải ngoại cũng như trong nước, các tổ chức chính phủ, và phi chính phủ, tổ chức nhân quyền đã có những tiếng nói, và theo dõi tụi tôi rất là sát sao, tôi nghĩ là nhờ như vậy mà chúng tôi đã có những thời khắc, thời điểm, thoải mái trong môi trường bị giam giữ.

Qua đây tôi cũng xin được phép nói là nơi giam giữ chúng tôi, gồm có 4 buồng giam ở tại K2, trại Xuân Lộc là có điều kiện giam hết sức khắc nghiệt, trong mùa nóng này. Nó như một cái lò bánh mì, khắc nghiệt lắm, tôi đã có rất nhiều lần họp với cán bộ trại giam, cũng nhu ban giám thị, đề nghị đổi nơi giam giữ khác, nhưng cho tới nay cũng chưa được giải quyết. Hay là một cái nội quy mới của trại giam, cho phép những người ở tù được mang giấy, viết vô trong buồng giam, nhưng riêng  đối với chúng tôi thì điều đó vẫn không được thực hiện. Chúng tôi không có điều kiện để học hỏi đàng hoàng được.”

Đỗ Hiếu: Một lần nữa chúng tôi xin cám ơn ông Nguyễn Bắc Truyển đã lên tiếng qua đài RFA, xin cầu chúc ông nhiều sức khoẻ, may mắn và thành đạt trong cuộc sống tới đây.

Dịp này, thân mẫu của ông cũng bày tỏ sự vui mừng của bà , khi gặp lại con mình: “Bác là Lê Ngọc Nghĩa, thấy là khi Bắc Truyển trở về thì rất mừng, vì bác tuổi già rồi, con mình về sớm chừng nào, mừng chừng đó, chứ bây giờ cũng không biết nói sao nữa. Cũng cầu Trời Phật thương để cho Bắc Truyển sớm trở về, học hành cho tốt, hoà nhập với gia đình, mong cho Truyển được khoẻ mạnh, sống với gia đình, thì không biết nói gì hơn.”

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/05/2010 04:50

CUỘC TRẢ LỒI PHONG VẤN CỦA ANH TRUYỀN THẬT TUYỆT VỒI,THẲNG THẮN MẠNH MẺ TRONG SÁNG KHÔNG NGẠI,LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯƠC NGHE VÀ THẤY HÌNH CỦA ANH THẬT KHÂM PHỤC.XIN CAM ƠN RFA!

Anonymous
19/05/2010 01:44

nếu tôi có người cha như ông Nguyễn bắc truyển không biết lo cho gia đình mà chỉ lo đi làm chyện bao đồng. tôi sẽ rất căm giận. Tại sao không lo cho con cái một cuộc sống tốt đẹp chỉ lo phản động, chống đối. Ông sẽ được gì.

Anonymous
18/05/2010 19:53

thay ong truyen noi vay , thi som muon lai vao tu thoi,dang tiec dang tiec.