Mạng xã hội, nơi giới trẻ thể hiện mình

Có thể nói hiện nay không có ai trong những người trẻ chúng ta lại không biết đến hay sử dụng mạng xã hội Facebook để chia sẻ những chuyện vui - buồn của bản thân, liên lạc với bè bạn gần xa.
Khoa Diễm, phóng viên RFA
2010.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Mark Zuckerberg trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Facebook ở Palo Alto, California vào ngày 26/05/2010. Mark Zuckerberg trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Facebook ở Palo Alto, California vào ngày 26/05/2010.
AFP PHOTO / GABRIEL BOUYS


Vậy mạng xã hội Facebook thực sự mang lại những tiện ích gì cho các bạn trẻ? Có phải tất cả các bạn đều hăm hở sử dụng mạng này trong cuộc sống?

Trong chuyên mục Tạp chí Lối Sống Trẻ tuần này, xin mời quý vị cùng Khoa Diễm tìm hiểu thêm về sinh hoạt này của giới trẻ.

500 triệu người truy cập

Thưa quý vị, mạng xã hội Facebook ra đời như là một sân chơi của các sinh viên của trường đại học Harvard hồi năm 2004. Sau đó sân chơi này lan rộng ra các trường đại học khác, và cuối cùng hầu như những ai trên 13 tuổi có mạng internet đều có thể tham gia.

Các bạn trẻ Châu Á và Việt Nam cũng sử dụng mạng xã hội Facebook một cách rộng rãi bởi khi tham gia họ không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian như để viết blogs hay tham gia diễn đàn mà vẫn có thể nối kết, đăng tải hình ảnh cũng như chia sẻ những tin tức cá nhân cho bạn bè và người thân trên khắp thế giới. 

Tùy theo từng người biết sử dụng. Tính năng của nó thì rất là nhiều, nhưng mà mình dùng nó cho những nhu cầu là giúp cho mình trong công việc hay là giải trí.

Hà Anh Khôi

Khi mới 20 tuổi, anh chàng sinh viên Mark Zuckerberg của trường Harvard College đã làm chấn động giới sinh viên nói riêng và thế giới nói chung, khi cho ra đời đứa con tinh thần của mình từ cư xá sinh viên và giúp thế giới tiến thêm một bước nữa trong cách liên lạc giữa người với người qua thế giới ảo.

Thống kê tính đến ngày 21 tháng 7 vừa qua, cho thấy số người dùng Facebook chạm đến mức 500 triệu người. Cụ thể cứ 14 người thì ít nhất có 1 người có tài khoản Facebook, tương đương 7% dân chúng toàn cầu. Trung bình một tài khoản Facebook có chừng 120 người bạn và thời gian một cá nhân đang nhập trên Facebook hàng ngày là khoảng 3 tiếng một ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đăng nhập vào Facebook 24 giờ một ngày và xem đây như là một ngôi nhà thứ hai của mình vì bất cứ một biến động nào trên danh sách những người bạn của họ đều được Facebook cập nhật nhanh chóng. Thêm vào đó, có nhiều tài khoản có hàng ngàn người bạn liên lạc.

Bạn Penny Phạm, nhân viên tiếp tân cho một công ty Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết Facebook giúp bạn ấy tiếp cận với những người thân hay bạn hữu lâu ngày không có dịp gặp gỡ vì sự bận rộn của cuộc sống. Penny cho rằng truy cập Facebook và dùng thường xuyên đôi khi còn là nơi để bạn giảm strees.   
Bạn Penny chia sẻ:

“Facebook thì tụi em dùng để thiêu đốt thời gian, thời gian rảnh của mình thì vào chơi, chatting và cũng là để thiết lập quan hệ nữa. Ví dụ như trong công việc mình cần một cái gì đó thì mình cũng lên facebook được. Em nghĩ là những người PR tốt chẳng hạn như những người nổi tiếng, thì họ PR bản thân bằng cách như là viết blog, hay post những thông tin hay ảnh của họ lên, những cái đó cũng PR cho bản thân được tốt.”

Trang Facebook của Mark Zuckerberg. Screen capture.
Trang Facebook của Mark Zuckerberg. Screen capture.
Không riêng gì Penny mà bạn Hà Anh Khôi, sinh viên trường Công nghệ thông tin tại Sài Gòn, cũng rất thích thú với việc chia sẻ hình ảnh của mình trên trang mạng này với bạn bè. Khôi cho biết trong thời gian sắp tới sẽ tái định cư tại Mỹ cùng gia đình nhưng những người bạn trên Facebook của Khôi sẽ không bị mất liên lạc vì trang web này sẽ giúp họ nối kết dù về địa lý có cách nhau nửa vòng trái đất. Khôi cho biết:

“Tùy theo từng người biết sử dụng. Tính năng của nó thì rất là nhiều, nhưng mà mình dùng nó cho những nhu cầu là giúp cho mình trong công việc hay là giải trí của mình thôi thì nói chung nó là tốt. Hình ảnh, tư liệu nhưng nói chung là hình ảnh, hình ảnh của em là hình ảnh lành mạnh, em không có gì phải xấu, phải sợ nên em vẫn muốn chia sẻ với mọi người.”

Penny và Khôi là hai điển hình của những bạn trẻ thích thể hiện mình qua các trang mạng xã hội; nhưng cũng có những bạn khác đồng trang lứa không muốn chia sẻ cuộc sống riêng tư của mình trong một không gian quá rộng lớn như Facebook hay những diễn đàn khác.

Những giới hạn

Tôi thấy những trang mạng xã hội không làm cho tình bạn sâu sắc hơn mà ngược lại còn làm cho người ta cô đơn hơn và tình bạn càng phai nhạt hơn.

Bạn Khiêm

Bạn Đặng Tịnh Khiêm, hiện đang là phụ tá Luật sư tại Hoa Kỳ, cho biết anh sẽ không bao giờ và cũng không thích ý tưởng đăng tải những hình ảnh cá nhân cũng như chi tiết thường nhật của cuộc sống mình. Thêm vào đó, với những hiểu biết về vi tính, Tịnh Khiêm rất cẩn thận về những thông tin cá nhân và đặt ra cho mình những giới hạn nhất định khi đề cập đến vấn đề các trang mạng xã hội. Bạn Đặng Tịnh Khiêm cho biết:

“Nhiều người thích dùng các trang mạng xã hội nghĩ rằng họ sẽ có những tình bạn sâu sắc hơn với những người họ khó liên lạc hay là không có thì giờ nói chuyện hay gặp mặt những người đó. Tôi thấy những trang mạng xã hội không làm cho tình bạn sâu sắc hơn mà ngược lại còn làm cho người ta cô đơn hơn và tình bạn càng phai nhạt hơn. Thí dụ, trước khi người ta có những trang mạng xã hội, nếu mà một người muốn biết người bạn của mình ra sao thì họ có thể gọi điện để hỏi thăm, 5 phút, 10 phút hay nửa tiếng mà bây giờ thì lên những trang mạng đó, mình cảm thấy là mình biết người bạn đó nhưng mình có thật sự biết hay không. Mình cảm thấy là mình biết nhưng cuối cùng thay vì những tình bạn đó liên lạc với nhau thường hơn như mục đích của các trang mạng xã hội này nhưng cuối cùng đâm ra là liên lạc với nhau còn ít hơn hồi xưa nữa.”

Cùng suy nghĩ với bạn Khiêm, bạn Nguyễn Thuận, đang là trợ tá cho văn phòng Bác sĩ cho biết lý do bạn không còn dùng các trang mạng xã hội như Facebook nữa là vì đã gặp những rắc rối không ít trong quá khứ. Thuận chia sẻ rằng thời gian trước bạn có dùng Facebook và cũng rất thích nhưng do đã có những người xấu dùng thông tin của bạn đăng tải tên trang web này làm những việc không tốt nên kề từ đó Thuận không còn tin tưởng vào chúng nữa.

Trang chủ Facebook tiếng Việt. Screen capture.
Trang chủ Facebook tiếng Việt. Screen capture.
Theo Pew Research Center, một trung tâm nghiên cứu về các khía cạnh của internet, đặc biệt là giới trẻ và thế giới ảo thì trong thời gian gần đây, việc sử dụng internet của lứa tuổi này đã có những thay đổi đáng kể.

Dựa theo thống kê của nghiên cứu mới nhất của Pew công bố hồi ngày 3 tháng Hai vừa qua, số các bạn tuổi teen viết blogs ngày càng giảm và thay vào đó là có 73% các bạn trong lứa tuổi này dùng các trang mạng xã hội như Facebook để giao tiếp với bạn bè.

Dễ dàng chia sẻ

Những bạn trẻ đã ra trường và đi làm cũng có chiều hướng tương tự vì khi tham gia vào một trang mạng xã hội nào đó, chỉ cần vài giây là các bạn có thể chia sẻ một tin sốt dẻo nào đó với bạn bè mà không cần phải viết thành một bài văn như các trang blogs.

Ông Aaron Smith, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Pew cho biết về hiện tượng này như sau. Ông Smith cho biết:

Tiến bộ của khoa học kỹ thuật giúp mọi người được gần với nhau hơn, tuy nhiên, bất cứ thông tin nào chúng ta không muốn mọi người biết thì không nên đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Ô. Aaron Smith

“Khi nói đến các cuộc nghiên cứu chúng tôi đã thực hiện nói về vấn đề các trang mạng xã hội và giới trẻ, chúng tôi nhận thấy rằng các teens và những người trẻ tuổi từ 18-29 dùng các trang mạng này rất nhiều, chúng đã trở thành một phần quan trọng của giới trẻ. Độ tuổi mà chúng tôi vừa nói đã khám phá và sử dụng facebook đầu tiên và nhiều nhất. Chúng tôi nhận thấy rằng cell phone góp phần không nhỏ cho sự lớn mạnh của các trang mạng xã hội như facebook vì chúng có thể được dùng để truy cập tin tức một cách nhanh chóng nên chúng tôi không hề ngạc nhiên khi facebook ngày một lớn mạnh. Sự ra đời và tiến bộ của khoa học kỹ thuật giúp mọi người được gần với nhau hơn, tuy nhiên, bất cứ thông tin nào chúng ta không muốn mọi người biết thì không nên đăng tải trên các trang mạng xã hội. Thế giới ảo là môt nơi chứa đựng rất nhiều bí mật, trong đó cũng có những nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được. Giới trẻ rất thích khám phá và chia sẻ, do đó họ cũng cần phải cẩn trọng nhiều hơn so với các lứa tuổi khác.”  

Tuy vậy, các trang mạng xã hội, đặc biệt như Facebook, dù có tiện ích đến đâu cũng khó có thể thay thế những tình cảm thân ái qua giao tiếp mặt đối mặt trong cuộc sống thường nhật mang lại. Một nụ cười thân ái, một cái bắt tay niềm nở… vẫn là điều mà ai cũng mong đợi hơn là những hình ảnh lưu lại, những câu chữ đọc được trên màn hình máy tính. Nhiều bạn trẻ cũng hiểu được rằng các trang mạng xã hội đang được ưa chuộng chỉ là phương tiện kết nối tình cảm chứ không phải là cứu cánh trong cuộc sống của họ.

Hiệu quả của một công cụ như trang mạng xã hội Facebook tùy thuộc vào người sử dụng, chứ không phải nơi chính công cụ đó. Điều này có ý nghiã lớn đối với ngươì sử dụng là những bạn trẻ của chúng ta.

Chuyên mục “Lối sống Trẻ” kỳ này kết thúc tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này, trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Khoa Diễm chào tạm biệt.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.