Bắt học sinh từ lớp hai đến hết phổ thông mua sách ‘tư tưởng Hồ Chí Minh’ vì lý do gì?

RFA
2021.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt học sinh từ lớp hai đến hết phổ thông mua sách ‘tư tưởng Hồ Chí Minh’ vì lý do gì? Hình minh hoạ: Sinh viên mang ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lăng Hồ Chí Minh khi tham gia duyệt binh ở Hà Nội hôm 10/10/2010.
AFP

Sở Giáo dục - Đào tạo hai tỉnh Hòa Bình và Thái Nguyên hồi đầu năm học ra công văn yêu cầu giáo viên và học sinh từ lớp hai đến lớp 12 trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo thông tin từ truyền thông Nhà nước, tài liệu này dày 276 trang với gần 1.000 câu hỏi liên quan đến ba vấn đề: Lịch sử Việt Nam từ năm 1930 đến nay; Nội dung và giá trị tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh; Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam và Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam. Kèm theo đó là một số văn bản như Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật Biển Việt Nam, một số chỉ thị của Bộ Chính trị.

Trong khi đó, với học sinh lớp hai, Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ yêu cầu các em đọc được những câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản, gần gũi với lứa tuổi.

Thầy Sơn, hiện đang dạy tại một trường tiểu học ở TP.HCM nêu quan điểm của ông với RFA về việc này:

“Phải nhắc lại vụ một đứa bé 10 tuổi đọc cuốn Lenin toàn tập. Theo tôi, nó chỉ ham đọc sách chứ nó hoàn toàn không hiểu gì cả. Nếu cha mẹ hiểu thì cũng ngăn không cho nó đọc mà khuyến khích nó đọc những gì ngang tầm với nó. Việc này báo chí tung hô lên cho thấy cái tư tưởng đã lạc hướng.

Còn với vụ này, tôi thấy mấy ông ở sở giáo dục đó rất là tầm phào. Chắc cũng muốn hợp tác với nhà xuất bản để bán sách chứ trẻ học lớp hai thì mua để làm gì? Làm sao nó đọc hiểu để mà đối đáp với giáo viên!

Nếu cứ lập đi lập lại thì nó sẽ tiêm nhiễm vào đầu đứa trẻ và nó nhớ lâu hơn nữa. Vấn đề là phụ huynh cần tỉnh táo trong những trường hợp như thế này. Nếu thấy không tốt thì dứt khoát không cho con mình đụng đến, chứ với chính sách nhồi sọ kiểu lập đi lập lại thì trẻ con cũng bị thâm nhiễm. Trừ những gia đình hiểu biết sau này hướng cho nó những cái khác, cho nó đọc những thông tin trái chiều để nó nhận biết. Còn những đứa trẻ sống trong gia đình cách mạng nòi thì cũng khó vượt qua.”

000_TQ3E4.jpg
Các sách của Lenin được bán tại một chợ sách cũ ở Hà Nội năm 2017. AFP

Cuối tháng 9 vừa qua, nhiều tờ báo lớn trong nước như Tuổi Trẻ, VNExpress đưa tin một cậu bé 10 tuổi ở Hà Tĩnh đọc hàng trăm cuốn sách lịch sử Việt Nam và thế giới. Mục tiêu của cậu bé là sẽ đọc hết 55 cuốn Lê Nin toàn tập, mỗi quyển dày vài trăm trang.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, đây rõ ràng là chính sách nhồi sọ xuyên suốt của Đảng và Nhà nước Việt Nam từ mấy chục năm qua. Ông nói:

“Thứ nhất, Hồ Chí Minh không có tư tưởng gì cả, mà giả sử ổng có tư tưởng đi chăng nữa thì tư tưởng là một phạm trù triết học trừu tượng, khó hiểu chỉ dành cho bậc học cao hơn mang tính nghiên cứu. Nó hoàn toàn không phù hợp cho học trò từ lớp 2 tới lớp 12. Việc yêu cầu học trò nhỏ phải mua sách tư tưởng Hồ Chí Minh thì tôi cho rằng nó không nằm ngoài chính sách nhồi sọ. Đây là một chính sách có hệ thống xuyên suốt rất tinh vi.

Cái đặc tính của nhồi sọ, thứ nhất là sùng bái cá nhân, thứ hai là bác bỏ khoa học, thứ ba là phớt lờ pháp luật. Mà đối tượng nhồi sọ thì càng nhỏ, càng trẻ thì càng thành công. Chính sách nhồi sọ này rất có lợi cho các chế độ độc đảng toàn trị nhưng rất tai hại và để lại di họa qua nhiều thế hệ.  

Thứ hai, có thể trong tình hình ngân sách ngày càng èo uột thì (bán sách) cũng nhằm để kiếm thêm ít tiền để trang trải lúc khó khăn như thế này. Tôi tin là từ Bộ chính trị cho tới Chính phủ sẽ không quan tâm vụ này, bởi đụng vào chính sách nhồi sọ thì càng tốt cho họ.”

Ở Việt Nam trong nhiều năm qua, việc học tập và làm theo gương Hồ Chí Minh được Đảng Cộng sản phát động thành phong trào rộng khắp với nhiều nghị quyết được ban hành. Mục tiêu đề ra là tạo được những chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động nhằm nâng cao đạo đức, năng lực của cán bộ, đảng viên và quần chúng. Nhiều cuộc thi học viên giỏi, thi báo cáo viên giỏi được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương những người có báo cáo hay.

Mới hôm 5 tháng 12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tên gọi “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” tại Hà Nội. Các vị lãnh đạo đã trao biểu trưng, tôn vinh cho 22 cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu. Nhân đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các điển hình tiêu biểu phấn đấu hơn nữa để cả dân tộc Việt Nam là “một rừng hoa đẹp”, góp phần làm cho di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng, những di sản của ông Hồ Chí Minh để lại cho Đảng, cho nhân dân là vô cùng đồ sộ và quý giá. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời để các thế hệ tiếp nối thường xuyên học tập và noi theo.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống từng kể với RFA rằng, năm 2007 ông từng được huấn luyện để trở thành báo cáo viên, đã tham dự cuộc thi báo cáo viên giỏi, được giải cao. Ông đã phát hiện ra nhiều mánh khóe gian dối trong việc tổ chức học và thi như vậy. 

Theo ông, khi phát động phong trào học và làm theo Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng còn nhằm một mục tiêu khác, nhưng không công bố. Đó là tạo nên sự sùng bái cá nhân lãnh tụ, một trong những chủ trương quan trọng của cộng sản. Chính mục tiêu bị che giấu này đã tạo ra những hoạt động hình thức, chủ yếu là tuyên truyền chứ không học được những điều quan trọng như tinh thần dân chủ mà Hồ Chí Minh rất quan tâm.

Đảng Cộng sản Việt Nam xác định tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ tư tưởng chính thống bên cạnh chủ nghĩa Mác-Lenin, là kim chỉ nam cho mọi hành động và được chính thức đưa ra từ Đại hội VII của Đảng năm 1991. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nỗ lực tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh ở tất cả các tầng lớp trong xã hội.

Một số người cho rằng, sau hàng chục năm học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ lãnh đạo vào tù vì “suy thoái đạo đức”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/12/2021 15:46

Là để làm gì, thì ai cũng biết!

Nhưng lại không mấy ai biết, đấy chính là "Lễ" - thứ lễ đầu tiên, và duy nhất mà học sinh VN phải học, là lễ "Cha già dân tộc", lễ "Đảng vinh quang".

Có ông giáo sư đòi bỏ cái "tiên học lễ" ấy, bỏ quan niệm "trồng ngưòi" trong trường học VN, vậy mà bị nhiều người phản đối, chắc vì không biết vì chưa từng phải ngồi dưới mái trường XHCN!

Quan Tâm
08/12/2021 16:44

Hiên nay đa số các lãnh đạo chóp bu VN đều đã ... “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nên gian tham, ăn hối lộ, bán đất đai nhà nước, biến của công thành của riêng ... còn phong cách đạo đức và liêm sỉ thì không đáng một xu ...
điển hình là tham quan Lê Thanh Hải cướp đất dân Thủ Thiêm và bộ trưởng công an Tô Lâm được mớm "bò dát vàng" tại Anh Quốc trong khi dân tình lầm than cầu cứu cả trong lẫn ngoài nước. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là như thế đấy. Hởi bậc phụ huynh, đừng nên cho con em của chúng ta bị nhồi vào đầu một tư tưởng độc hại và cái đạo đức hủ bại kia.
Nói tóm lại, tụi nó chỉ muốn bán sách để có tiền và bắt học phải mua cho bằng được. Nếu không mua thì sẽ có nhiều hậu quả không hay cho học sinh ấy và gia đình.

Lão nông dân
08/12/2021 18:02

Cháu nào có cha mẹ thuộc thành phần buôn gánh bán bưng thì nên mua để cha mẹ còn dùng gói xôi,kẹt lắm thì xài tạm trong nhà xí…
Còn các cháu thuộc gia đình khá giả thì nên mua hai hoặc ba bộ để tặng lại cho các bạn nhà nghèo của mình,toàn những việc hữu ích cho xã hội!!!

Thành Trinh
08/12/2021 18:16

Vấn đề nhồi sọ đã có từ khi đảng cộng sản xuất hiện trên trái đất .Không mới mẻ gì .

Anonymous
08/12/2021 18:50

Theo gương Bác con cháu ngoan của Bác có biết Bác có bao nhiêu vợ và con rơi mỗi khi Bác đi công tác Nào là Tăng tuyết Minh,Nồng thị Xuân ,Nồng thị Ngát,Nguyễn thị Minh Khải v.v....

ĐOÀN KHÁI
08/12/2021 21:22

Chỉ cần nhìn tất cả cán bộ từ lãnh đạo trở xuống đã làu thông tư tương HCM, thì chúng ta đều thấy rõ dó là thứ tư tưởng cặn bả. HCM đã từng gào thét "tôi không có tư tưởng; tôi chỉ tư tưởng theo Karl Marx, Lenin, và Mao Trạch Đông".

Người tha hương
08/12/2021 21:30

Dọc thì phải hiều nội dung những gì trong cuốn sách đó viết, chứ đọc vẹt thì vô bổ, chỉ lấy thành tich, háo danh, chẳng có ý nghĩa và bổ ích gì cho người đọc. Một bé mười tuỗi đọc Lê Nin toàn tập , liệu cỏ đủ trí tuệ để hiều biết nội dung cuốn sách hay không? Đọc như vẹt thì đọc làm gì, chỉ vô ích thôi. Loại tuyên truyền này rẽ tiền, bây giờ mà vẫn tồn tại, hết biết luôn! lại nữa, chù thuyết Mác lê đã gây biết bao nhiêu tai họa thảm khốc cho nhân loại. Giờ đây thế giới đã vứt vào sọt rác rồi. Chỉ có lũ điên hay người tâm thần mới ca tụng và tôn thờ chủ nghĩa điên khùng đó.

Ken Nguyen
08/12/2021 22:27

Dân Việt Nam hiểu được đạo đức của bác Hồ qua cách cư xử của các quan chức mà dân tiếp xúc mỗi ngày.
Học là dư thừa. Thấy tận mắt là sự thật.

Tiêu Cà Mau
08/12/2021 23:10

Tổng Bí thư "đường phố" Nguyễn Phú Trọng phát biểu rằng, những di sản của ông Hồ Chí Minh để lại cho Đảng, cho nhân dân là vô cùng đồ sộ và quý giá. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời để các thế hệ tiếp nối thường xuyên học tập và noi theo.

Xin Tổng Bí thư "đường phố" Nguyễn Phú Trọng hãy đem cái bản tuyên ngôn cuả bác Hồ Việt Cộng để so sánh với cái tư tưởng,đạo đức, phong cách đường phố cuả Hồ Chí Minh, nếu có ai biết bản tuyên ngôn cuả tên đồ tể Hồ Việt Cộng xin đưa lên RFA để người dân so sánh từ việc CCRĐ cho tới tư do báo chí để mọi người biết cái đạo đức đồ tể giết người cướp cuả, cuả bác Hồ Việt Cộng, cho thấy cái tư duy nhận thức cuả Tổng Bí thư "đường phố" Nguyễn Phú Trọng quá kém như vậy thì chỉ có nước làm tay sai .

Anonymous
09/12/2021 00:12

CS búa liềm độc tài, độc đảng, độc quyền, vô tài, vô đức, vô nhân, vô lương.
Học sách của HCM không thực tế, đạo đức giả, uổng phí thời gian của học sinh. Chẳng thà học văn, học lễ còn hay hơn.
Thật ra, CNXHCS đâu cần học văn học lễ.
Chính băng cướp cờ đỏ búa liềm mù chữ, sài văn bằng dỏm, văn kiện viết sai chính tả. Nhưng vẫn ung dung, ăn sung mặc sướng dựa vào xương máu của dân VN.

Anonymous
09/12/2021 00:34

XHCNCS là lý thuyết lừa bịp dân VN.

Anonymous
09/12/2021 08:39

Chỉ thuần túy kinh doanh, theo đóm ăn tàng. Gần như toàn bộ hệ thống của nhà nước vncs là như vậy, chạy theo đồng tiền, chạy theo lợi ích vật chất, lợi ích cá nhân để bán rẻ lương tâm và trách nhiệm đối với xã hội. Họ sẵn sàng bán cả đảng để lấy lợi ích nếu có cơ hội, mấy cuốn sách thì chỉ là con tép, con muỗi.

Anonymous
09/12/2021 08:49

Tiên tri của Mác: "CNCS là mùa xuân nhân loại" chưa thấy đâu, đã thấy hiện thực "Bòn khố rách sắm dù, sơn kiệu / Hút máu dân làm rượu, làm trà" ở thiên đường XHCN VN Loi nây ap dung cho bon csvn

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
09/12/2021 09:34

Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng… Người dân Việt sau chiến thắng “thần thánh” 30 tháng 4 năm 1975 dần dần tỉnh táo ra và thấy rõ là “nói dzậy mà hông phải như dzậy!” Nói cách khác, dân Việt dùng ngay chữ nghĩa của tuyên giáo csvn để phản tuyên truyền là “nhân dân ta đã sáng mắt sáng lòng.”

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
09/12/2021 09:36

Bắt học sinh từ lớp hai đến hết phổ thông mua sách ‘tư tưởng Hồ Chí Minh’ vì lý do gì?

Tôi thấy có rất nhiều thực tế đáng suy gẫm như sau:
1. Hãy thử nêu một sản phẩm công-kỹ-nghệ của Việt Nam mà thế giới công nhận là tốt và tinh vi làm thế giới kính nể.
2. Hãy thử nêu một công trình khảo cứu hay sáng kiến của người Việt đã đóng góp lớn lao cho hạnh phúc và thăng tiến của thế giới.
3. Hãy thử nêu một công ty Việt Nam lớn, bề thế có trụ sở với kích thước “hoành tráng” cỡ như “lăng Bác” ngay trên đất đai lãnh thổ của các nước tân tiến trên thế giới.
4. Hãy thử nêu một lời nói hay một bài diễn văn của người Việt làm thế giới phải nhắc nhở (Xin nhắc lại là Bác Hù đã nhanh tay “cóp-pi” lại nguyên con một đoạn trong bản “Tuyên ngôn Độc lập” của đế quốc Mĩ để làm bản “Tuyên ngôn Độc lập” cho nước “Việt Nam Dân chủ Việt Cộng” vào ngày 9 tháng 2 năm 1945 trước quãng trường Ba đình Hà nội; Chuyện “cóp-pi” này lại được đảng csvn xem là “kì công kiệt xuất” mới là chuyện lạ!?) ( Theo : TNT)

Duy Hữu, USA
09/12/2021 13:00

Bất hợp hiến, Bất hợp pháp ... Phản nhân quyền, Phản tự do... Phản dân quyền, Phản dân chủ... Kỳ thị các tôn giáo và đạo giáo !

Tại sao... tại sao...và vì sao... một em học sinh theo đạo thờ Ông bà Tổ tiên, thờ Ông Trời, sống theo đạo đức thờ Ông bà Tổ tiên,
thờ Ông Trời lại bị bắt buộc phải " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ", một " lãnh tụ " đéo theo đạo thờ Ông bà Tổ tiên, thờ Ông Trời, đếch sống theo đạo đức thờ Ông bà, Tổ tiên, thờ Ông Trời, nhưng sống theo đạo thờ Ông Mác - Lê Nin - Xì ta Lin, làm theo đạo đức Ông Mác- Lê Nin - Xì ta Lin ?

Tại sao... tại sao... và vì sao... một em học sinh theo đạo thờ Đức Phật, sống theo đạo đức của Đức Phật, lại bị bắt buộc
" Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ", một " Bác " đéo theo đạo thờ Đức Phật, đếch sống theo
đạo đức của Đức Phật, nhưng theo đạo thờ Ông Mác - Lê Nin - Xì ta Lin, làm theo đạo đức của Ông Mác - Lê Nin - Xì ta Lin ?

Tại sao... tại sao... và vì sao... một em học sinh theo đạo thờ Thiên Chúa, Đức Chúa Giêsu, sống theo đạo đức của Thiên Chúa,
của Đức Chúa Giêsu, lại bị bắt buộc phải " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ", một " Bác " đéo theo đạo thờ Thiên Chúa, đếch sống theo đạo đức của Thiên Chúa, của Đức Chúa Giêsu, nhưng " Bác " lại bám theo đạo thờ Ông Mác - Lê Nin - Xì ta Lin, sống theo và làm theo đạo đức " cắt mạng " của các Ông Mạc - Lê Nin - Xì ta Lin ?

Tại vì... tại vì... chỉ vì... đảng " cắt mạng " Búa Liềm bọn tao... có búa, có liềm... có dao, có mã tấu... có súng, dí súng... dạy cái gì gì cũng đúng cái chi chi ... có đúng không, có phải không... có muốn ăn búa, ăn liềm, ăn dao, ăn mã tấu, ăn đạn chưa ... có muốn chết chưa... có muốn vào tù chưa ... thì bảo ?

Ừ thì đúng... ừ thì phải.. nhưng dân Việt bọn tao có tiền... đóng tiền thuế nuôi bọn mày... tiền nào, của đó... mua của nào, trao của đó... dân Việt bọn tao đéo có muốn mua cái Giáo dục và ̀Đào tạo Búa Liềm Mác -Lê - Hồ của đảng bọn mày... chỉ thế thôi !

Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Hòa Bình và Thái Nguyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo của Nhà nước, của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc địa... độc đoán, độc tôn, độc trị... độc quyền bắt tất cả các con em học sinh Việt Nam, đa đạo giáo, đa tôn giáo phải mua sách Tài liệu " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ", một Bác đéo theo đạo giáo, đếch sống theo tôn giáo, vô tôn giáo, vô đạo, vô thần, chỉ sống và làm theo đạo đức của đạo thờ Ông Mác - Lê Nin - Xì ta Lin... những đòi hỏi, bắt buộc ... độc tài, độc đoán, độc quyền như thế rất là...

Bất hợp hiến, bất hợp pháp ... phản nhân quyền, phản dân quyền... phản dân chủ, phản tự do ... phản động, phản cách mạng... phản nhân dân, phản văn hóa và đạo đức dân tộc... vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo, tự do đạo giáo... kỳ thị và phân biệt đối xử các tôn giáo, các đạo giao của từng em và của tất cả các em học sinh Việt Nám có niềm tin của các tôn giáo và các đạo giáo ở Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân, từng tín đồ, có bổn phận, trách nhiệm, có quyền tự do, chính đáng, chính danh, chính nghĩa

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc
Liên kết, đoàn kết trong Đa đạo giáo, Đa tôn giáo... Đa đảng, Đa tài... Đa năng, Đa lực, Đa hiệu... Đa dạng, Đa chiều, Đa chiêu

Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi và toàn dân ...

Phản biện, Phản đối, Phản kháng ... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất... Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động ...
Đéo mua... Đéo muốn... Đéo thèm ... " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ".

Nhân dân Việt Nam, bất tuân, bất chấp, bất khúât, bất diệt, tất thắng.
Đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, tất liệt, tất bại.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, nhân phải có Nhân quyền và Tự do, dân phải có Dân quyền và Dân chủ.

Đất nước Việt phải có... Tự do, Công bình, Bác ái và Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Độc lập + Tự do + Hạnh Phúc.

Anonymous
12/12/2021 09:12

Sách giáo khoa của băng cướp búa liềm toàn là giả nhân giả nghĩa, nói láo, lừa bịp.
Chính bản thân VC còn mù chữ, văn kiện viết sai chính tả, văn bằng dỏm. Làm sao đủ tiêu chuẩn trình độ văn hóa để dạy học sinh?
Uổng phí phụ huynh của học sinh phải tốn tiền đóng học phí. Uổng phí thời gian quí báo của học sinh phải học loại sách giáo khoa vô dụng.