Campuchia ngăn chặn cuộc tuần hành Ngày Phụ nữ 8/3

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013-03-08
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Phụ nữ Campuchia trong trang phục tù nhân quỳ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi giúp đỡ những người bị xử oan.
Phụ nữ Campuchia trong trang phục tù nhân quỳ trước Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi giúp đỡ những người bị xử oan.
Photo by Quoc Viet, RFA


Tải xuống - download

Ít nhất có khoảng 700 phụ nữ từ 11 cộng đồng sống ở thủ đô Phnom Penh đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và tuần hành nhằm nâng cao quyền phụ nữ, đồng thời phản đối chính phủ về việc bắt giam nhà đấu tranh bảo vệ đất đai, cưỡng chế nhà cửa, hạn chế quyền hội họp và sử dụng bạo lực đối với phụ nữ.

Những người xuống đường cho biết họ không được tôn trọng, làm việc trả lương thấp, quyền đấu tranh bảo vệ đất đai, nhà cửa và nhân quyền đã hoàn toàn bị tước đoạt.

Thực tế, cuộc tuần hành của phụ nữ nói trên đã bị hàng trăm cảnh sát, công an và nhóm bảo vệ trật tự thủ đô Phnom Penh ngăn chặn. Việc ngăn chặn và xô xát này xảy ra sau khi hàng trăm phụ nữ vừa nói quỳ xuống trước Đại sứ quán Hoa Kỳ để kêu gọi Hoa Kỳ can thiệp và gây áp lực lên chính phủ. Đặc biệt, họ kêu gọi chính phủ trả tự do cho một nhà hoạt động đấu tranh bảo vệ nhà cửa bị cưỡng chế ở hồ Boeung Kak vừa qua.

Phụ nữ Campuchia mặc áo tù nhân tuần hành trên đường phố ngày Quốc tế phụ nữ
Phụ nữ Campuchia mặc áo tù nhân tuần hành trên đường phố ngày Quốc tế phụ nữ. Photo Quoc Viet, RFA Photo Quoc Viet, RFA

Một phụ nữ người Campuchia gốc Việt nói với RFA lúc đang bị cảnh sát ngăn chặn: “Chúng tôi là Hội phụ nữ tổ chức lễ và diễu hành trên đường để ủng hộ người phụ nữ có tự do bình đẳng trong xã hội. Nhưng trên đường đi bị công an chặn. Nhà nước nói công dân có quyền tự do nhưng sự thật thì không có tự do. Cuộc tuần hành được xin phép đàng hoàng, cuối cùng đi trên đường vẫn bị chặn.

Chúng tôi là Hội phụ nữ tổ chức lễ và diễu hành trên đường để ủng hộ người phụ nữ có tự do bình đẳng trong xã hội. Nhưng trên đường đi bị công an chặn. Nhà nước nói công dân có quyền tự do nhưng sự thật thì không có tự do

Một phụ nữ người Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều lần kêu gọi tôn vinh phụ nữ, tham gia vào các tổ chức các cơ quan công quyền, bầu cử và hoạt động chính trị…v.v. Ông nói tất cả phải tôn trọng những đóng góp của người phụ nữ trong mọi mặt của đời sống, trong gia đình, trong công việc, trong cộng đồng với tư cách là người lao động, người công dân hay lãnh đạo trong một xã hội.

Cảnh sát Campuchia ngăn chặn không cho phụ nữ tuần hành.
Cảnh sát Campuchia ngăn chặn không cho phụ nữ tuần hành. Photo Quoc Viet, RFA Photo Quoc Viet, RFA

Trong khi đó, cảnh sát Phnom Penh lên tiếng rằng cuộc tuần hành nói trên đã vượt qua giới hạn và vi phạm thỏa thuận biên bản cuộc họp về việc yêu cầu tuần hành và tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ.

Theo báo cáo của Liên đoàn thúc đẩy và bảo vệ Nhân quyền Campuchia (LICADHO) là một NGO lớn tại Campuchia, tính đến giữa tháng 12 năm 2012 đã có 1,270 phụ nữ đang bị giam trong nhà tù, trong đó cũng có một số phụ nữ người Việt bị kết tội vận chuyện ma túy, mại dâm. Hiên tại, có 14 phụ nữ đang mang thai chờ ngày xét xử. Con số phụ nữ đang bị tù tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem toàn trang