Trung Quốc bắt đầu một tháng diễn tập quân sự ở Biển Đông

Zachary Haver
2021-03-02
Share
Trung Quốc bắt đầu một tháng diễn tập quân sự ở Biển Đông Một máy bay trực thăm Z-9 của Hải quân Trung Quốc chuẩn bị hạ cánh trên tàu chiến của Trung Quốc khi tàu này thực hiện một loạt cuộc diễn tâp và trao đổi với tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đông – 16/06/2017
Hải quân Mỹ/Reuters

Trung Quốc đã bắt đầu một tháng diễn tập quân sự ở Biển Đông từ thứ Hai tuần này và cáo buộc các quốc gia khác làm căng thẳng thêm tình hình bằng việc gia tăng hiện diện quân sự của họ tại các vùng biển có tranh chấp.

Thứ Sáu tuần trước, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc tuyên bố một khu vực có diện tích khoảng 80km2 trong vùng biển của Trung Quốc ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông và phía Bắc đảo Hải Nam sẽ được đóng để dành cho  hoạt động diễn tập từ ngày 1-31/3/2021.

Những cuộc diễn tập này diễn ra sau nhiều cuộc tập trận của quân đội nước ngoài trong vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, điều có vẻ đã làm Bắc Kinh tức giận.

Trong hai tháng vừa qua, Hải quân Mỹ đã liên tục thực thi “các hoạt động tự do hàng hải” (FONOPS) và các hoạt động khác như vậy ở Biển Đông và hải quân Pháp cũng ghé qua vùng biển này. Các quốc gia khác như Anh và Đức được cho là cũng đang có kế hoạch điều tàu hải quân tới khu vực này như RFA đã thông tin trước đây.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hôm thứ hai (1/3) rằng bộ này “kiên quyết phản  đối bất cứ quốc gia nào gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông dưới chiêu bài “tự do hàng hải”, tạo ra bầu không khí căng thẳng, xen vào các vấn đề khu vực và làm tổn hại tới lợi ích của các quốc gia trong khu vực”

Map.jpg
Cục An toàn Hàng hải thông báo một khu vực có bán kính 5 km, trong khoảng 21-14.23 độ Bắc và 109-32.80 độ Đông sẽ bị đóng cửa trong tháng 3. Nguồn bản đồ: MarineTraffic. Phân tích: RFA

Cục An toàn Hàng hải thông báo rằng các cuộc diễn tập mới nhất này của  Trung Quốc sẽ diễn ra trong khoảng bán kính 5 km tính từ một điểm ngoài bờ biển của tỉnh Quảng Đông trong khu vực Vịnh Bắc Bộ. Trung Quốc chưa công bố thêm thông tin về những cuộc diễn tập này.

Diễn tập kéo dài một tháng được bắt đầu hôm thứ hai chỉ là một hành động quân sự mới nhất của Trung Quốc tại Biển Đông – nơi Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei đang có những tranh chấp chồng chéo về lãnh thổ và hàng hải.

Ví dụ, các máy bay ném bom của Trung Quốc gần đây đã thực hiện các cuộc diễn tập tấn công trong khu vực Biển đông và máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã liên tục đi vào khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan (ADIZ) giữa quần đảo Đông Sa và vùng đất liền của Đài Loan. Các quốc gia thường yêu cầu máy bay phải tuân thủ một số quy trình nhận diện khi đi vào khu vực nhận diện phòng không của nước họ.

Theo Tân Hoa Xã, Hải quân của Quân đội Nhân dân Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc diễn tập chung với Hải quân Singapore trong tuần trước. Theo một báo cáo được xuất bản bởi Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ trong tháng 9/2020, hải quân Trung Quốc thường xuyên tham gia vào các hoạt động ngoại giao hải quân để hỗ trợ các mục tiêu chiến lược và chính trị.

Oriana Skylar Mastro, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Freeman Spogli của Đại học Standford nói với RFA rằng: “Các hoạt động quân sự của Trung Quốc đang trở nên ngày càng thường xuyên trên Biển Đông”.

 “Một phần việc này diễn ra khá tự nhiên khi quân đội Trung Quốc trở nên hùng mạnh hơn và cố gắng thử và hoàn thiện năng lực quân sự của mình”

Nhưng những hoạt động này cũng nhằm truyền đi sự quyết tâm và răn đe của Bắc Kinh đối với cường quốc khác, ông Mastro nói.

Nỗ lực tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và trên biển rộng lớn của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực Biển Đông trong những năm gần đây, thu hút cả các quốc gia không tuyên bố chủ quyền trong khu vực như Mỹ, Pháp và Nhật Bản.

Tuần trước, Kyodo News đưa tin theo những nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản,  Trung Quốc đã đệ đơn phản đối Nhật Bản vào năm 2018 sau khi hai máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bay gần đảo nhân tạo của Trung Quốc được xây dựng trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Nhật Bản dường như đã trích dẫn vụ việc này trong một công hàm ngoại giao gửi Liên Hợp Quốc, trong đó Nhật Bản bác bỏ tuyên bố đường cơ sở của Trung Quốc và tố cáo những nỗ lực hạn chế tự do hàng hải và tự do hàng không trong khu vực Biển Đông. Công hàm của Nhật Bản là đề nghị mới nhất trong một loạt công hàm ngoại giao từ nhiều nước như Anh, Pháp, Đức, Malaysia, Úc, Mỹ, Indonesia, Vietnam và Philippines phản đối những tuyên  bố chủ quyền của Trung Quốc.

ZakZak
ZakZak says:
02/03/2021 13:05

Buồn cười chú Tàu khựa không ra giữa biển Đông "múa võ" như mọi lần mà chui vô một góc kẹt gần VN. Ra giữa biển sợ gặp Mỹ. Thôi thì cạ sát VN xem nó dám làm gì.

Rober
Rober says:
02/03/2021 21:53

DỀ khắc chế cuộc tập trận diễu vỡ dưong oai ở Biển Đông , của China Communist , thì cũng dể thôi..Bây giờ Quân Đội Ấn , Miến Đi65n cùng VN, bỗng dưng đem quân rầm rọ đóng dọc theo biên giới với nưóc CS China , và các Tầu Chiến của Phe Dồng Minh thì dồng loạt xuất hiện tại Biển Dông , thì tự nhiên Tầu Đỏ hủy ngay tập trận, mà lo phòng thủ..! Riêng với CSVN, thì chắc chắn họ sẽ không âm thầm theo phe Đồng Minh, lúc đó Hoa Kỳ và các nước đồng minh cùng nhau rời bở VN hoàn toàn, để mặc cho Tầu Cộng xâm chiếm hoàn toàn VN, Tất nhiên đám đảng viên CSVN cũng sẽ bị Tầu loại trừ..dể chúng dùng người Tầu sống ở VN lên cai trị VN, lúc đó toàn thể 80 người dân Việt, sẽ đồng lòng cùng nhau khởi nghĩa, dưới sự âm thầm giúp sức của quân đồng minh..để đánh đưổi kẻ xâm lưọc phưong Bắc là Tầu đỏ...Song song với việc Quân Đồng minh từ biển Đông , Hoa Đông tiến vào lãnh thổ Tầu, để tiêu diệt đảng CS China..thì chắc chắn trong nước Tầu người dân cùng nhiều tướng lãnh Tầu cũng sẽ nổi dậy...! Chưa nói tới quân đội Nga và các nưóc Đông âu cũng sẽ tham gia , tiến đánh China tại mạt đông Bắc , China đỏ sẽ bị tiêu diệt chỉ trong vòng chưa tới 1 năm . Thế giới sẽ hòa bình..bởi chế độ CS sẽ chấm dứt trên toàn thế giới.! NGưọc lại, thì thế giới cũng sẽ đổi chủ..là Tầu Đở lên ngôi..lầm than thế giới sẽ gánh chịu.. bởi nạn kỳ thị chủng tộc của Tầu Đở sẽ kinh gấp vạn lần ngày nay.!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang