Toàn bộ tàu Trung Quốc đã được lệnh rời khỏi Scaborough

Trung Quốc đã cho rút hết tàu của họ ra khỏi khu vực bãi cạn Scaborough sau khi Bắc Kinh và Manila đạt được thỏa thuận tạm thời để làm giảm căng thẳng về tranh chấp lãnh hải giữa hai nước.
RFA-25-06-2012
Bản đồ khu vực Scaborough trên biển Đông Bản đồ khu vực Scaborough trên biển Đông
RFA/Wikipedia

Bộ Ngoại giao Philippines loan tin này hôm nay. Theo bộ trưởng Albert del Rosario cho biết là ông đã nhận được thông tin là tất cả những tàu của phía Trung Quốc đã rút khỏi vịnh của bãi cạn Scaborough từ hôm thứ bảy vừa qua. Trước đó cả hai phía đạt được một thỏa thuận miệng với nhau là cho rút tàu ra khỏi vịnh của bãi cạn. Tuy nhiên ở ngoài phạm vi rộng hơn quan đó thì chưa, và rõ ràng là tàu của phía Trung Quốc vẫn còn có mặt.

Phía Philippines hồi ngày 15 tháng 6 đã cho rút hai tàu ra khỏi bãi cạn Scaborough, và hồi tuần rồi, tổng thống Benigno Aqui no đưa ra đe dọa sẽ cho tàu trở lại tại đó nếu như phía Trung Quốc không đưa tàu ra khỏi nơi đó.
Cả hai phía Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền tại bãi cạn Scaborough mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham và Manila gọi là Panatag. Căng thẳng giữa hai bên bùng phát hồi tháng tư khi Philippines cáo buộc tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines. Bắc Kinh đã cho tàu hải giám đến để bảo vệ ngư dân Trung Quốc.

Phía Trung Quốc hôm nay lên tiếng cho rằng tình hình tranh chấp tại bãi cạn Scaborough nhìn chung đang theo chiều hướng hòa bình. Trung Quốc không đưa ra bình luận gì về tuyên bố của Philippines là tàu của Trung Quốc đã rút ra khỏi vịnh của bãi cạn đó.
Hôm nay Bắc Kinh lên tiếng phản đối thông báo mà thị trưởng của đảo Pag-asa của Philippines hôm qua cho biết về việc mở một nhà trẻ tại đó để phục vụ cộng đồng dân cư Philippines trên đảo. Người phát ngôn Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh phản đối bất cứ hành động nào vi phạm quyền tài phán của Trung Quốc.
Bãi cạn Scaborough có hình móng ngựa là một trong hằng trăm đảo và đá tại khu vực Biển Đông. Đây là nơi được tin có trữ lượng dầu khí dồi dào và cũng là một đường hàng hải nhộn nhịp của thế giới.
Sáu nước gồm Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam đều có tuyên bố chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa.
Cũng tin liên quan, tàu ngầm nguyên tử USS Lousiville của Hoa Kỳ đang có chuyến ghé thăm Philippines tại Vịnh Subic. Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila cho biết đây là một chuyến thăm thường lệ nhằm đánh dấu mối quan hệ lịch sữ và quân sự giữa hai phía. Đây là lần thứ hai phía Hoa Kỳ công khai thông báo về việc tàu ngầm của Mỹ cập cảng Philippines trong thời gian gần đây.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.