Nhóm tín hữu Cao Đài chân truyền tại An Hòa lại bị tấn công và hành hung

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)
Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)
File photo

Một vụ xô xát giữa nhón tín đồ Cao Đài chân truyền và nhóm do Hội đồng Chưởng quản theo Nhà nước xảy ra hôm nay tại tư gia của bà Nguyễn thị Kim Thoa, ấp An Quới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh. Vụ việc căng thẳng gây thương tích cho người trong gia đình được báo cho công an xã cũng như huyện, thế nhưng phía bị nạn cho rằng công an đến mà không giải quyết gì.

Bà Nguyễn thị Kim Thoa trình bày:

Tôi nhờ chức sắc của Hội thánh Cao Đài gốc năm 1926 cùng các đại hữu tu tại gia đến để cầu nguyện để tôi thờ Thánh tượng Thiên Nhãn; thế mà cai quản Thánh Thất là thượng tự Thanh dẫn đầu một nhóm gồm đạo tỳ và đạo hữu qua đập cửa, khóa và phá nhà của tôi. Dù tôi đang cúng cũng nắm đầu đạp vào tôi, đập bể kiếng nhà. Chồng tôi không thấy đường cũng bị đánh, con tôi thấy vậy chạy đến ngăn cũng bị đánh.”

Bà Thoa cho biết khi xảy ra vụ việc có báo cho công an xã nhưng không được giải quyết; sau đó gia đình báo lên công an huyện. Cả hai cấp cũng không giải quyết can ngăn kịp thời.

Vào lúc 3 giờ chiều, gia đình đến tại trụ sở công an huyện Trảng Bảng đề khiếu nại sự việc và người trực ban yêu cầu làm đơn kê khai trình báo để giải quyết sau.

Chúng tôi gọi điện thoại đến trực ban Công an huyện Trảng Bàng nhưng máy luôn bận.

Được biết đây là lần thứ hai nhóm tín hữu Cao Đài chân truyền tại xã An Hòa, huyện Trảng Bàng bị nhóm theo Nhà nước hành hung nhưng công an không hề ngăn cản.

Tình trạng hành hung những tín đồ Cao Đài chân truyền bởi nhóm do Nhà nước lập ra gọi là Hội đồng Chưởng Quản được các nạn nhân cho biết lâu nay còn xảy ra ở nhiều địa phương khác nữa trên cả nước. Và mỗi khi xảy ra sự việc, người bị nạn đều chỉ biết kêu cứu đến công an địa phương; nhưng công an làm ngơ như vụ tại ấp An Quới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong ngày hôm nay 15 tháng 7 năm 2015.

Ý kiến (3)
Share

Mỹ gốc Việt

nơi gửi wash. DC

@quang Nguyen nếu bạn thật sự ở Mỹ thì chuyên người tôn thờ ai là cái QUYỀN tư do tôn giáo không ai được quyền tới để phá hoặc gây rối nếu bạn thật sự biết về PHÁP LUẬT.
Toii ngờ bạn là người trong nước nhưng nếu không phải trong nước thì người của cs gài ở nước ngoài hoặc bị nhiễn quá nặng về bản chất ĂN GIAN, NÓI DỐI của cs quá lâu.
Bất cứ ai tới phá rồi lúc người ta cùn, cầu nguyện là vi phạm PHÁP LUẬT ngay cả trọng hiểu chưa VẸM HỦI.
Stop mạo danh HÈN và xưa như trái đất rồi HỦI.

16/07/2015 12:29

QUANG NGUYỄN

nơi gửi HOA KỲ

Xin quí chư hiền đừng lạm dụng hai chử "Chơn Truyền " để biện minh cho hành động xem thường luật pháp Đạo của mình.Vui lòng đọc kỹ Tứ Đại Điều Qui,công tâm xét việc mình ,nhóm mình làm rồi hắn lên tiếng,ở đây không loại trừ gia chủ vô tình nhưng nhóm người tự xưng chơn truyền cố tạo sự việc theo ý đồ riêng.

15/07/2015 12:02

QUANG NGUYỄN

nơi gửi HOA KỲ

Mọi tổ chức dù Đời hay Đạo đều có luật lệ riêng , nên trước khi hô hoán việc gì thì phải xét xem bản thân đã tùng theo luật lệ của tổ chức chưa ? Nếu xét đúng sai thì phải dựa trên luật Đạo mà nói mới đủ thuyết phục, hảy xét cho kỷ nguyên do xâu xa đưa đến sự kiện , chứ không thể nhìn sự việc xảy ra mà phán xét ,e không được xâu sắc.

15/07/2015 11:49

Xem toàn trang