Đơn khởi kiện ĐPT và TH của nhóm nhân sĩ trí thức bị trả lại

Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa trả lại đơn khiếu nại của nhóm nhân sĩ trí thức Hà Nội khởi kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.10.27
Từ trái sang: Các ông Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải, Nguyên Ngọc cùng xuống đường biểu tình chống TQ hôm 14/8/2011. AFP Từ trái sang: Các ông Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Văn Khải, Nguyên Ngọc cùng xuống đường biểu tình chống TQ hôm 14/8/2011
AFP

Đơn khởi kiện thiếu chứng cứ?

Sau khi Tòa án Nhân dân Quận Đống đa trả lại đơn khiếu nại của nhóm nhân sĩ trí thức Hà Nội khởi kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc phát một phóng sự có nội dung vu khống, xuyên tạc hành động biểu tình chống Trung Quốc của nhóm này với hàm ý cho rằng hành động biểu tình của họ do thế lực bên ngoài xúi giục và có mục đích chống phá nhà nước. Sáng hôm nay, ngày  27 tháng 10 Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện một trong những người có tên trong danh sách khiếu kiện cho biết diễn tiến mới nhất trong vụ kiện này như sau:
-Sáng hôm nay những người khởi kiện đài Truyền hình Hà Nội đã nộp đơn tại Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa đã đến để tòa trả lời giải quyết đơn khiếu nại vừa rồi.
Đoàn đến sáng hôm nay gồm có nhà văn Vũ Ngọc Tiến, TS Nguyễn Văn Khải. Ông Nguyễn Đăng Quang, đại tá công an, luật sư Hà Huy Sơn, ông Lê Dũng và tôi. Chúng tôi đã được bà Phó Chánh án Tòa án Đống Đa Nguyễn Thị Phương Hiền tiếp tại văn phòng làm việc riêng của bà.
Nhận thấy những người khởi kiện không bổ xung được các nội dung theo yêu cầu của tòa án, các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện và các tài liệu bổ xung. Không có chứng cứ nào cho thấy Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có sử dụng hình ảnh của những người khởi kiện có nội dung sai sự thật, vu khống xuyên tạc xúc phạm
Tòa án Nhân Dân Đống đa
Các ông Nguyễn Đăng Quang, TS Nguyễn Văn Khải “Ô-zôn”, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tiến Nam đến gặp TGĐ Đài PTTH Hà Nội, vào 15h30′ ngày 30 tháng 8 năm 2011, tại trụ sở Đài.
Các ông Nguyễn Đăng Quang, TS Nguyễn Văn Khải “Ô-zôn”, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tiến Nam đến gặp TGĐ Đài PTTH Hà Nội, vào 15h30′ ngày 30 tháng 8 năm 2011, tại trụ sở Đài.Source Blog Nguyễn Xuân Diện
Source Blog Nguyễn Xuân Diện
Chúng tôi cũng có thảo luận với bà một số điều tranh luận lại ngay tại chỗ và sau đó chúng tôi đề nghị phải bổ xung cái quyết định khiếu nại do tòa ban ra.
Bà Phó Chánh án khẳng định việc trả lại đơn khiếu nại là đúng và giữ nguyên quyết định trả lại đơn của Tòa án Nhân dân Quận Đống đa do Thẩm phán Nguyễn Văn Thắng ký và bà có gợi ý là những người khởi kiện tiếp tục có thể đâm đơn kiện lên tòa cấp trên.
Hiện nay bản quyết định khiếu nại của bà Phó chánh án Tòa án Nhân Dân Đống đa trả lời nguyên văn là : “Nhận thấy những người khởi kiện không bổ xung được các nội dung theo yêu cầu của tòa án, các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện và các tài liệu bổ xung. Không có chứng cứ nào cho thấy Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có sử dụng hình ảnh của những người khởi kiện có nội dung sai sự thật, vu khống xuyên tạc xúc phạm danh dự của từng cá nhân, vì vậy thông báo trả lại đơn kiện của tòa án Nhân dân Quận Đống đa là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật”.
Chắc chắn là những người khởi kiện chúng tôi sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân dân cấp trên mà trực tiếp ở đây là Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội trong một vài ngày tới.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.