Hoa Kỳ và Cuba đã sẵn sàng đàm phán?

Một sự kiện nổi bật khác cũng đang được chú ý đến là những dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có những thay đổi trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2009-04-17
Share
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama
AFP photo

Thượng đỉnh quy tụ 34 quốc gia Mỹ Châu

Sau 24 giờ viếng thăm quốc gia láng giềng, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ rời Mexico để lên đường đến Trinidad Và Tobago, dự Thượng Đỉnh Tây Bán Cầu, quy tụ lãnh đạo của 34 quốc gia Mỹ Châu.

Nghị trình được thông báo cho thấy rất nhiều điều sẽ được bàn thảo, từ đề nghị kích cầu cho đến mở rộng hợp tác phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, sự vắng mặt của Cuba và luật cấm vận mà Washington đang áp dụng với Havana cũng là điều sẽ được lãnh đạo nhiều nước nói đến.

Giữa lúc tình hình kinh tế toàn cầu không mấy khả quan, đương nhiên cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Mỹ và các nhà lãnh đạo những nước cùng Châu Lục phải là một cuộc họp quan trọng.

Nghị trình được thông báo cho thấy rất nhiều điều sẽ được bàn thảo, từ đề nghị kích cầu cho đến mở rộng hợp tác phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, sự vắng mặt của Cuba và luật cấm vận mà Washington đang áp dụng với Havana cũng là điều sẽ được lãnh đạo nhiều nước nói đến.

Đầu tuần này, Tổng Thống Hoa Kỳ đã thông báo nới lỏng cấm vận, cho phép người Cuba đang sinh sống ở Hoa Kỳ được về thăm  xứ sở của họ cũng như gửi tiền giúp cho thân nhân. Quyết định của Tổng Thống Obama được Havana đáp ứng thật bất ngờ, qua phát biểu của Chủ Tịch Raul Castro, nói rằng chính phủ Cuba “đã sẵn sàng thảo luận với Hoa Kỳ về mọi vấn đề, từ nhân quyền cho đến tự do báo chí, cũng như ngay cả chuyện tù chính trị”. Tuyên bố này mới được ông Castro đưa ra ngày hôm qua, sau chuyến viếng thăm Venezuela.

Vấn đề Cuba sẽ được đưa ra tại Hội nghị

Phát biểu đầy bất ngờ đó chưa hẳn đã đẩy ông Obama vào chỗ khó xử, nhưng rõ ràng tạo cơ hội cho một số nước lên tiếng phản đối lịnh cấm vận cứng rắn mà Hoa Kỳ đã áp dụng với Cuba trong 47 năm qua. Một trong những người vừa lên tiếng chỉ trích luật này chính là Tổng Thống Felipe Calderon của Mexico. Đứng bên cạnh Tổng Thống Mỹ, nhà lãnh đạo Mexico nói rằng lệnh được Hoa Kỳ thi hành “từ khi chúng ta chưa mở mắt chào đời”, và đến bây giờ vẫn tiếp tục được áp dụng cho dù “chẳng thay đổi được gì mấy ở Cuba”.

Đứng bên cạnh Tổng Thống Mỹ, nhà lãnh đạo Mexico nói rằng lệnh được Hoa Kỳ thi hành “từ khi chúng ta chưa mở mắt chào đời”, và đến bây giờ vẫn tiếp tục được áp dụng cho dù “chẳng thay đổi được gì mấy ở Cuba”.

Tổng Thống Mexico không phải là người duy nhất nói điều đó. Cuối năm ngoái, Brazil và Mexico đã cho phổ biến bản thông cáo chung kêu gọi ông Obama bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba, mới Tháng Hai vừa rồi khi đến thăm Havana, Nữ Thổng Thống Michelle Bachelet của Chi Lê cũng đưa ra phát biểu tương tự, nói rằng trong lúc thế giới đang phải đương đầu với cuộc suy thoái kinh tế, quyết định duy trì cấm vận chỉ khiến cho đời sống của người dân Cuba trở nên khó khăn hơn.

Trong lúc thế giới đang phải đương đầu với cuộc suy thoái kinh tế, quyết định duy trì cấm vận chỉ khiến cho đời sống của người dân Cuba trở nên khó khăn hơn.
Nữ Thổng Thống Michelle Bachelet của Chi Lê

Điều Bà Tổng Thống Chi Lê trình bày được Tổng Thống Bolivia, ông Evo Moralez, ủng hộ triệt để. Sau nhiều lần lên tiếng mà không được Hoa Kỳ đáp ứng, ông Moralez đã thông báo cho mọi người biết là ông đã soạn thảo xong một bản nghị quyết và đang thu thập chữ ký của những nhà lãnh đạo các nước dự Thượng Đỉnh, để làm áp lực chính trị với Washington. Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela thì báo trước là ông sẽ đặt thẳng vấn đề tại sao Cuba lại không được mời tham dự Thượng Đỉnh Trinidad. Ông Chavez cũng nói đã vận động được sự ủng hộ của một số nước Trung Mỹ để cùng nhau không ký tên vào Bản Tuyên Bố Thượng Đỉnh.

Tổng Thống Hoa Kỳ nói thêm rằng “một quan hệ đã nguội lạnh trong 50 năm qua” thì không thể nào “chỉ qua một đêm” mà hâm nóng ngay được

Chắc chắn ông Obama thấy được đòi hỏi của những nước trong khu vực, đến từ ngay các nhà lãnh đạo mà ông sắp sửa gặp ở Thượng Đỉnh Trinadad. Như vậy câu trả lời của vị tổng thống Mỹ như thế nào? Trước hết ông bảo rằng chính Hoa Kỳ cũng sẵn sàng nới lỏng thêm với Cuba, nhưng tuỳ thuộc vào những gì chính phủ Havana sẽ thể hiện trong thời gian tới. Kế đến, Tổng Thống Hoa Kỳ nói thêm rằng “một quan hệ đã nguội lạnh trong 50 năm qua” thì không thể nào “chỉ qua một đêm” mà hâm nóng ngay được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang