Công an hành xử thô bạo với người biểu tình bị bắt

Nhiều người tham gia cuộc biểu tình vào ngày hôm nay 17 tháng 7 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lại bị bắt đưa về đồn công an.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-07-17
Share
cong-an-bat-nguoi-07172011-305.jpg Công an Hà Nội bắt người biểu tình chống Trung Quốc lên xe bus sáng ngày 17/07/2011.
Ảnh:Bạn đọc danlambao

Vậy lần bắt giữ người đi biểu tình tuần này so với tuần trước ra sao? Ý kiến người trong cuộc thế nào?

Gia Minh trình bày trong phần sau.

Như bọn côn đồ

Tuần trước, hơn chục người biểu tình chống Trung Quốc đã bị bắt giữ và tuần này con số được cho biết gần 50 người.

Anh Vũ Quốc Ngữ, một người từng bị dồn lên xe buýt đưa về Công an huyện Từ Liêm, tuần này cũng nằm trong số đó, và đưa ra nhận định về hoạt động của phía công an, an ninh tuần này như sau:

“Hành động rất thô bạo và ngôn ngữ thô bỉ.Khi họ đẩy tôi lên xe tôi thấy họ xô ngã một chú 62 tuổi, tôi phản đối chuyện đánh người già cả như thế thì một người cao gần gấp đôi tôi đấm vào ngực tôi…”

hanoi-bieutinh-07172011-250.jpg
Công an chận bắt người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng 17-7-2011. Photo: ABS.
Chị Hằng, từ Vũng Tàu ra Hà Nội khiếu kiện, và tuần này tham gia cuộc tuần hành biểu tình, cũng cho biết ý kiến về hành xử của phía công an an ninh như sau:

“Họ dùng từ ngữ thô tục, họ kéo chân tôi và dùng những từ ngữ mà chỉ côn đồ dùng mà thôi. Tôi không biết chúng tôi có sống trong một xã hội, ‘gia đình có cha mẹ không nữa’.”

Những người bị đưa về trụ sở Công an Mỹ Đình, huyện Từ Liêm sau khi phía công an nói đã làm việc xong, yêu cầu họ ra về nhưng những người bị đưa đến đó đòi phải được đưa về nơi mà công an, an ninh dồn họ lên xe buýt. Một người cho biết:

“Chúng tôi đòi họ phải đưa chúng tôi về vì đưa chúng tôi đến đây phi pháp. Chúng tôi mua bánh mì, nước uống và sẽ vào để biểu tình ngồi cho đến khi đưa chúng tôi về.”

Chị Hằng cũng nói lên quyết tâm đó:

Họ dùng từ ngữ thô tục, họ kéo chân tôi và dùng những từ ngữ mà chỉ côn đồ dùng mà thôi.

Chị Hằng

“Chúng tôi không hề muốn xuống đây. Họ lẽ ra phải bảo vệ nhân dân mà tạo ra một chuyện ‘ko kéo’ mệt mỏi thế này. Các bác nhân sĩ - trí thức vào bảo họ phải đưa chúng tôi về, họ nói không có tiền. Tôi nói nếu không có kinh phí phải bỏ tiền túi ra để khắc phục điều làm sai của họ nhưng rồi họ cũng không chịu. Chúng tôi sẽ ở lại đây nếu không đưa chúng tôi về, tối chúng tôi ngủ ngoài hiên.”

Tuy nhiên, những người bị đưa đến trụ sở Công an Mỹ Đình, huyện Từ Liêm đã biến việc không hay cho bản thân đó trở thành một cuộc biểu tình chống Trung Quốc như lời thuật lại của anh Nguyễn Tiến Nam sau đây:

“Từ trụ sở công an, mọi người đi bộ ra đường Phạm Hùng và trên đường đi tiến hành cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nữa….”

Đã có chính phủ lo

cong-an-bat-nguoi-07172011-250.jpg
Công an Hà Nội bắt người biểu tình chống Trung Quốc lên xe bus sáng ngày 17/07/2011. Ảnh:Bạn đọc danlambao.
Anh Vũ Quốc Ngữ nhắc lại nội dung mà anh trao đổi với phía công an về vấn đề biểu tình:

“Tuần trước có anh công an Huyện Từ Liêm nói rằng biểu tình không vi phạm pháp luật nhưng phải xin phép; nhưng luật không cho biết phải xin phép ai; nên chúng tôi đi biểu tình.”

Trong số gần 50 người bị câu lưu hôm nay ở Hà Nội vì đi biểu tình chống Trung Quốc có anh Nguyễn Văn Phương, người từng đọc tuyên cáo trong cuộc biểu tình tuần hành đến trước Nhà Hát lớn Hà Nội hôm ngày 3 tháng 7 vừa qua, và bà Nguyên Bình, con gái của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Anh ta nói không biết chính phủ có lo rồi sao.

Anh Vũ Quốc Ngữ

“Anh Hoài công an Huyện Từ Liêm nói không phải làm việc mà chỉ là trao đổi thân tình. Anh ta hỏi giấy tờ của tôi, và hỏi lý do đi biểu tình, tôi nói Trung Quốc gây hấn, bắn giết đồng bào tôi nên tôi phải đi biểu tình. Anh ta nói không biết chính phủ có lo rồi sao. Tôi nói việc chính phủ lo là việc của chính phủ, còn việc dân lo là của dân. Chính phủ phải đoàn kết với dân để chống Trung Quốc, chứ Trung Quốc ác lắm, chúng tôi không chịu được.”

Một câu hỏi mà phía công an – an ninh đặt ra với những người đi biểu tình chống Trung Quốc là ai xúi họ đi biểu tình như thế. Tất cả đều cho biết họ tự tham gia biểu tình xuất phát từ lòng yêu nước khi lãnh hải, lãnh thổ bị xâm phạm.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
17/07/2011 05:20

neu nha nuoc VN lo ngai la co dang nao dung dang sau de dat day bieu tinh, nhu vay tai sao dang CSVN khong to chuc bieu tinh de cho nhung nguoi yeu nuoc duoc bay to tinh yeu nuoc cua minh ?

Anonymous says:
19/07/2011 00:40

Bon chinh quyen VN xem thuong dan qua,khieng may bac nhu la khieng con lon i.sao VN mai khong xuat hien nhan tai de lat do chinh quyen thoi nat nay di.

Anonymous says:
18/07/2011 01:09

"không biết chính phủ có lo rồi sao" rõ là những cái máy nói. Chẳng phải đã có chính phủ lo rồi sao mà Vinashin vẫn thất thoát hàng ngàn tỷ? chả phải cũng đã có chính phủ lo rồi sao mà in tiền polime cha con ông Thúy vẫn kiếm bộn. Trong khi ngư dân vẫn bị giắc bắt, thu thuyền cướp cá phá cáp. cứ để chính phủ lo rồi conà vô số những tập đoàn những thương vụ hút máu xương của dân tộc để làm giàu cho cá nhân. Khi giặc đến những kẻ "biết lo ấy" sẽ hiện nguyên hình là bọn phản dân hại nước. Chính phủ lo á??? có mà đảng chính phủ "no" thì dân khỏi phải "no"

Anonymous says:
18/07/2011 08:07

Cong-an CSVN hỏi một câu hỏi thật là ngu "Ai xuối dục dân đi biểu tình chống TQ" phân tách câu hỏi nầy. Dù có ai xuối dục người dân đi biểu tình chống kẻ xâm ấn và giết hai nhân dân VN, thì người xuối dục nầy được xem như là một người hùng của dân tộc VN. tốt hơn là những tên lãnh đạo cũa chính quyền, và những tên công-an làm chó săn hay tay sai cho TQ bắt bớ đánh đập người dân biểu tình vì tự do và tồn tại cũa VN.

Anonymous says:
20/07/2011 00:49

NHÀ NƯỚC VN VẪN CHO BIỂU TÌNH NHƯNG MỘT SỐ KẺ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC LỢI DỤNG DÂN CHỦ LÔI KÉO KÍCH ĐỘNG ,PHÁ HOẠI AN NINH VN.NHÀ NƯỚC BẮT NHỮNG KẺ MANG DANH YÊU NƯỚC NHƯNG LẠI MƯU ĐỒ GÂY XÁO TRỘN ,XUNG ĐỘT DÂN TỘC . CÁC BẠN NHÌN CUỘC CHIẾN HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CÁC BẠN SẼ THẤY NẾU ĐỂ TRƯỜNG SA CHO NGỤY QUYỀN TRẤN GIỮ THÌ CÓ LẼ TRƯỜNG SA ĐÃ THUỘC VỀ TRUNG QUỐC NÊN CÁC BẠN ĐỪNG TIN NHỮNG LỜI BỌN LƯU VONG NƯỚC NGOÀI BÊU XẤU VN ,GÂY MẤT ỔN ĐỊNH THÌ MỚI ĐỦ SỨC CHỐNG BÀNH TRƯỚNG TRUNG QUỐC.

Anonymous says:
17/07/2011 09:26

Dan khong phai No, da co nha nuoc No!!!

Anonymous says:
17/07/2011 07:07

Nhiet liet hoan nghenh tinh than dau tranh ben bi cua dong bao ta. Toi xin duoc chia lua voi dong bao. Chung ta can phai bam tru dau tranh den cung. Cam on rat nhieu dong bao cua chung ta.

Anonymous says:
19/07/2011 04:24

Neu nhu ca nuoc cung dung len chong Chu nghia cong san thi Cong an Viet nam co dan ap duoc hay khong? Cac ban thanh nien day la co hoi cuoi cung neu khong dat nuoc roi vao tay Trung Cong.

Anonymous says:
18/07/2011 16:39

AI CHỐNG ĐỐI BIỂU TÌNH, ĐÀN ÁP NHÂN DÂN ĐỀU LÀ HÁN GIAN.

Anonymous says:
18/07/2011 16:52

Ong Ho Chi minh, Ong da ban vn lau roi, chu khong phai moi day dau.Cai cau ong ta noi la VN, Trungcong nhu rang voi moi; moi ho rang lanh. Tuc la trungcong la moi mien; con VN la rang nhu bao cai rang khac dang o trong mien, nhu la Tay Tang Tan cuong hoi, Mong Va nhung nuoc khac chang hang.Tuc la Trungcong la chu nhan ong cac nuoc do. Thi tat ca nguoi VN va nhung dan toc kia da va dang song trong long Trung Quoc. tu luc Ho Chi Minh ve nuoc tu ben Trung Quoc. Nguoi trong nuoc chi con lat do che do cong san VN thi co the cuu Nuoc.

Anonymous says:
17/07/2011 06:58

Hai chu "dan chu" sao ma dang quy biet bao.

Anonymous says:
18/07/2011 01:44

bon cong an la bon an mau nguoi khong biet tanh

Anonymous says:
17/07/2011 11:23

Lê Quý Đôn nói nguy cơ mất nước:
- Trẻ không kính già
- Trò không trọng Thầy
- Binh kiêu tướng thoái
- Tham nhũng tràn lan
- Sĩ phu ngoảnh mặt
Sĩ phu Bắc hà nói nguy cơ mất nước:
- Quan quyền hống hách dọa nạt dân lành
- Dân đói khổ không biết cứu giúp
- Phản loạn tràn lan không dẹp nổi
- Quan tham không trừng trị
- Giặc đến không dám đánh
- Pháp độ hỏng nát không biết sửa đổi
- Sủng ái những kẻ không có đức
- Đưa lên ngôi cao những kẻ không thực tài
- Ban thưởng lớn cho kẻ không có công
- Giang sơn xã tắc rối loạn
- Trong đục không minh bạch
- Rác vướng không dọn dẹp
- Nhơ bẩn không gột rửa
- Người trung thực không được tin dùng.

Anonymous says:
18/07/2011 18:31

Cu nhin vao con so ti le rat hiem hoi...hang tram tren 90 trieu dan VN di bieu tinh vi long yeu nuoc ...cho thay nguoi dan VN ko con con co long yeu nuoc bay nhieu nua...yeu nuoc roi de se dc tro thanh la Dan Oan...mat nha ,mat dat ...cam chiu duoi mot che do doc dang csvn nhu hien nay...thoi cu de TQ lay VN cho xong....minh roi day noi tieng Pho Thong roi co sao nhi ???

Anonymous says:
17/07/2011 11:57

Day la cuoc bieu tinh do cac Nha si yeu nuoc co ten tuoi dung ra keu goi, co van ban trinh len cac cap han hoi, ma con nhu vay thi CSVN da ban nuoc roi

Anonymous says:
19/07/2011 11:59

Tôi khuyên các anh em công an "nhân dân" đừng có nghe lời cái tập-đoàn Việt-Cộng ác ôn đang nắm quyền mà đàn áp nhân-dân Việt Nam nưả. Nay mai cái đám ác ôn nầy tháo chạy thì các anh em tính sao đây? Có chạy theo được không?

Anonymous says:
18/07/2011 10:41

Trả lời câu hỏi ai xúi nhân dân đi biểu tình: Phải nói rằng chính Trung Quốc xúi bà con đi Biểu Tình mới đúng

Anonymous says:
19/07/2011 13:56

“Người học hành đàng hòang phải biết cách thương yêu người khác.”
Trong khi công an, mật vụ , an ninh & những tên Vgiang tay sai nằm vùng TC bắt người biểu tình. Khống chế họ = cách lấy thịt đè người rồi (đánh hội đồng) dẫm đạp lên mặt nạn nhân. Thật kinh tổm cho lãnh đạo VN đối với dân trong lúc nầy.

Anonymous says:
19/07/2011 05:07

CAND sao lại hành xử như côn đồ vậy? kể cả đối với tội phạm theo luật lệ qui định cũng không được đánh đập dã man như vậy huống chi đối với những người biểu tình ôn hòa bầy tỏ lòng yêu nước, phản đối ngoại xâm, ủng hộ quyết tâm của chính phủ bảo vệ chủ quyền. Hình ảnh trên đã làm mất thể diện của đảng, nhà nước và đất nước VN ta, Chính quyền phải điều tra ngay kẻ nào đã trực tiếp hành xử tàn ác trong bức ảnh trên, kẻ nào đã ra lệnh dung túng cho hành xử côn đồ trên, cần phải truy tố chúng và xét xử nghiêm minh để làm gương cho những kẻ coi thường phép nước khác. Thế giới nhìn vào hình ảnh đó sẽ đánh giá thế nào về đất nước VN chúng ta?

Anonymous says:
19/07/2011 14:44

nhin hinh anh congan dap nguoi bieu tinh ma kg biet nhuc hoi chu c/a .nguoi dan bieu tinh la tinh yeu nuoc mong may ong bo chinh tri hay nhan thuc di dung de mat nuoc vao tui tau

Anonymous says:
18/07/2011 14:27

sao có thể tự tin mà nói là đã có chính phủ lo nhỉ. mà thật sự nếu chính phủ mà lo tôt thì tình hình có thể sẽ tốt hơn rồi. có câu "Dể vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Từ xưa tới nay có cuộc chiến thắng nào mà triều đại, chính phủ, nhà nước nào làm được mà không nhờ vào lòng dân không?

Anonymous says:
19/07/2011 05:53

bọn côn đồ
ĐÃNG CỘNG SÃN VN đồ vô văn hóa, Hèn với giặc ác với dân
cộng đồng người Việt Nam tại Hải ngoại cũng không ngừng theo dõi với những trăn trở như thể hòa mình vào nỗi đau của đất nước, của dân tộc.Hèn với giặc ác với dân

Anonymous says:
18/07/2011 21:38

Phát xít Đức tàn ác với các dân tộc khác chư không tàn ác với dân tộc họ. CS VN tàn bạo với dân tộc mình như vậy thật đáng hổ thẹn với toàn nhân loại.

Anonymous says:
19/07/2011 03:08

Chúng tôi là con cùng cha khác mẹ. Cha tôi là Hồ Chủ Tịch, 2 người mẹ của chúng tôi là khác nhau nhưng đều mang họ Nông. Nhưng sao 2 anh em tôi mang họ khác nhau. Ôi, chúng tôi không thể nào hiểu nổi người cha kỳ dị này. Hai anh em tôi sẽ nói lên sự thật về nguyên nhân tại sao VN phải mang cái họa này, như sau đây:

Anonymous says:
17/07/2011 04:12

Nhìn hình ảnh thô bạo cuả CA ; lòi ra sự thô bỉ cuả băng đảng ta , Củ Đậu tui mới ngộ ra 4 bộ mặt lảnh đẹo nhà nước VN !. Đấy bạn NHÔ,CAM,BƯỞI.. ạ.! câu : 'hèn với giặc ác với dân'bỏ vô đây thật là đúng lúc..CA còn đảng còn ' mình' ( đầu óc ,tim.!. không cần ! CS tàn bạo đến thế là cùng.!.khổ cho người dân xứ tui ! trời ơi..!

Anonymous says:
19/07/2011 14:00

Đây là video clip số 2,tôi thấy người CA đạp thẳng vào mặt người,không phải dể tìm được sự kiện như thế này,vì sự kiện chỉ xảy ra trong vài giây chứng tỏ hàng vạn sự kiện tương tự xảy ra trên quê hương của tôi không được bao nhiêu người biết, những người đó đã làm gì? họ chỉ lên tiếng cho những con người bất hạnh nơi biển rộng với những người ngoại xâm đang xâm chiếm lảnh hải của dân tộc VN tôi, tôi mới rõ được tập thư tù của HT Thích Quãng Độ ghi tôi thấy loài quỷ đỏ vai mang súng AK. những con người này chỉ có hình thừ người nhưng bản chất không còn tính người nữa, thành kính tri ơn quí đài

Anonymous says:
19/07/2011 03:17

Đừng cho rằng chúng tôi nói xấu cha tôi mà điều sau đây là chân lý:
Công bằng mà nói HCM là một người yêu nước đã du nhập Chủ nghĩa Cộng sản Quốc tế vào VN, ông ấy đã có công trồng một cây sống đã lâu năm thành cổ thụ đó là CSVN (là một con chim trong đàn chim cộng sản quốc tế - theo cách nói của đồng chí Phạm Văn Đồng, năm 1989). Cây cổ thụ này hút hết dưỡng chất của cả mãnh đất quằn qoại hình chữ S nhưng nó ra hoa trái gì thì chính người VN và cả thế giới nhất Anh 2 tàu cộng cũng đã biết. Xin nhắc Trung Quốc là thần tượng của cha chúng tôi cho đến hơi thở sau cùng trước khi Người nhắm mắt...Sự thật bao giờ cũng sẽ là giá trị của chính sử; mà chính sử không phải là Lịch sử Đảng; như đã và đang được nhồi nhét vào óc của mọi người dân trong nước ngay từ thủa nhỏ vừa cắp sách đến mái trường XHCN.

Anonymous says:
17/07/2011 21:43

Đả đảo bọn bành trướng cướp biển đả đảo đả đảo... đảo....
Đả đảo bọn việt gian bán nước.. đả đảo đả...đảo....

Anonymous says:
19/07/2011 06:34

Se den luc Trung cong goi cong an qua Viet nam de dan ap bieu tinh. Hay la chuyen do da xay ra roi ma chung ta chua biet?

Anonymous says:
19/07/2011 03:11

Tất cả những cái họa mà dân tộc VN đã và đang phải gánh chịu đều do Chủ nghĩa cộng sản gây ra. Cần phải biết điều đó, cũng như muốn chữa trị một căn bệnh thì phải tìm ra nguyên nhân của nó.
Hiện nay những ai còn ca ngợi Đảng-Bác là biết ngay họ đã và đang ăn cây nào rào cây đó mà thôi.

Anonymous says:
19/07/2011 14:36

Nhân dân ta phải tự thành lập toà án dân tộc, để có quyết định sử án những thành phần phản quốc làm tay sai cho trung cộng đàn áp nhân dân. Phải lấy sức mạnh dân tộc răn đe bè lũ bán nước không cho chúng lộng quyền giao nộp Tổ Quốc cho trung cộng.

Anonymous says:
17/07/2011 18:24

Các người chỉ như con rối thôi, nó cho tí tiền thì hô hao lung tung gây mất trị an theo ý đồ của bọ phản động chứ khi xảy ra chiến tranh thì bọn các người bỏ chạy hết đấy thôi..

Anonymous says:
17/07/2011 21:53

Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài hai tiếng: Hèn và Nhục

Anonymous says:
17/07/2011 12:38

Muốn không bị Công an Việt cộng bắt chỉ cần hô :" Hoàng sa truờng sa là của Trung quốc" như công hàm Phạm văn Đồng thì sẽ đuợc công an biểu duơng vì đã làm theo lời Bác. "CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH" sống chết mặc bây.

Anonymous says:
19/07/2011 05:47

ĐÃNG CỘNG SÃN VN đồ vô văn hóa, Hèn với giặc ác với dân

Anonymous says:
17/07/2011 12:38

đây chính là bằng chứng về sự đồng thuận chung giữa chính phủ hai nước.?????yêu nước là có tội sao ?!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang