Bài ca "Này người anh em" và lời kêu gọi biểu tình ngày 17 tháng 7

“Này người anh em” là bài ca xuống đường mới được sáng tác, nhạc và lời của Trần Lê Quỳnh, do Tuấn Khanh phối khí và trình bày. Bài ca thật hào hùng mà tình cảm, lôi cuốn lòng người.
Lê Diễn Đức
2011-07-16
Share
Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm 05/6/2011 Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm 05/6/2011
AFP

Tôi rất xúc động khi nghe bài hát này, rồi nghe và hát theo nhiều lần, giờ đã thuộc.

Tôi cho rằng, bài ca yêu nước này rồi sẽ được nằm lòng mọi người qua mọi thời gian, vì giai điệu và lời rất dễ nhớ, đặc biệt nó được ra đời trong bối cảnh bi kịch của lịch sử Việt Nam, khi mà dân chúng chỉ tuần hành, biểu tình phản đối sự vi phạm chủ quyền ngang ngược của bành trướng Bắc Kinh thôi cũng bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp, bắt giữ, bỏ tù.

Sau 5 chủ nhật 5, 12, 19, 26/6 và 10/7 liên tiếp tuần hành yêu nước tại Hà Nội và Sài Gòn, bất chấp sự ngăn cản, đàn áp thô bạo của nhà cầm quyền, bài ca “Này người anh em” ra đời mang đến cho chúng ta lòng tin vững chắc rằng, bạo lực dù tàn bạo, độc ác bao nhiêu cũng không thể dập tắt được lòng yêu đất nước, quê hương.

Bài ca mang thêm ý nghĩa sâu sắc khi ra đời cùng lúc với lời kêu gọi biểu tình yêu nước vào Chủ nhật 17 tháng 7 tại Hà Nội, đang được lưu truyền nhanh chóng trên cộng đồng mạng.

Có thể nói đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có sự kiện nhiều nhân sĩ, trí thức công khai phổ biến lời kêu gọi toàn dân xuống đường cả quyết và tâm huyết như thế.
Nếu như tiếng hát “Này người anh em nắm tay cùng tôi!” trong ngày Chủ nhật 17 tháng 7 này vang dội trên đường phố thủ đô Hà Nội, chắc chắn sẽ có hàng triệu người Việt trong và ngoài nước rơi nước mắt.

Các bạn có thể nghe bài ca "Này Người Anh Em" ở đây:


Dưới đây là toàn văn lời kêu gọi:

THÔNG BÁO VỀ CUỘC BIỂU TÌNH

Giới nhân sĩ trí thức có ý kiến như sau:

1 - Việc thanh niên, sinh viên, trí thức và đông đảo nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia biểu tình yêu nước là biểu hiện tình cảm trong sáng, cao quý, linh thiêng và đầy trách nhiệm đối với Tổ Quốc. Các cuộc biểu tình tại Hà Nội vừa qua cho thấy không một ai, cơ quan hay tổ chức nào trong và ngoài Việt Nam có thể xuyên tạc, bóp méo, lợi dụng hay dập tắt được các cuộc biểu tình chính nghĩa này.

Cho đến nay, không có bất cứ văn bản pháp luật nào cấm biểu tình, vì nếu có thì chính văn bản pháp luật đó là vi hiến.

2 - Mấy ngày qua các ngư dân Quảng Ngãi vừa bị tàu quân sự Trung Quốc điều lính có trang bị tiểu liên và dùi cui xông lên tàu đánh đập ngư dân Việt Nam, cướp tài sản và xua đuổi ngư dân khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước tình hình nghiêm trọng đó, giới nhân sĩ trí thức sẽ cùng đồng bào xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông.

Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 17/7/2011

Địa điểm tập trung: Khu vực xung quanh ĐSQ Trung Quốc tại Hà Nội.

Sau khi biểu tình tại khu vực này, sẽ đi bộ ra Bờ Hồ và Nhà Hát Lớn.

3 - Chúng tôi trân trọng đề nghị các lực lượng an ninh bố trí lực lượng giúp phân luồng giao thông và bảo vệ an ninh cho đoàn biểu tình yêu nước.

PHỤ LỤC:

1 - Không có bất cứ lý do gì để những người yêu nước phải trình diện vào sáng Chủ nhật, trừ khi có giấy triệu tập hợp pháp.

2 - Nếu cuộc biểu tình bị ngăn cản, giải tán trái Hiến pháp, chúng tôi sẽ bàn bạc để có một văn bản gửi tới Quốc Hội, đề nghị khẩn trương ra Luật Biểu tình phù hợp với Hiến pháp.

3 - Tất cả những người tham gia biểu tình ngày Chủ nhật 17/7/2011, nếu bị cưỡng chế, ngăn cản quyền tự do biểu tình trái Hiến pháp, thì cần liên hệ với nhau để cùng ký vào một văn thư gửi lên các cơ quan có thẩm quyền.

4 - Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông trong nước và quốc tế đưa phóng viên tới để ghi nhận và phản ánh đầy đủ và chân thực cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân Việt Nam.

* Xin cảm ơn các luật sư, luật gia đã giúp cùng soạn thảo văn bản trên đây!

TỔ QUỐC VIỆT NAM ANH HÙNG MUÔN NĂM!

ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TOÀN VẸN LÃNH THỔ MUÔN NĂM!

Nguồn: NguyenXuanDien's blog

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
16/07/2011 08:32

Nếu bất cứ ai ra lebg65 bắt bớ hay ngăn cấm biểu tình của người dân VN chống lại sự xâm chiếm Lãnh-Thổ và Biển-Đảo của VN, là những tên phản-quốc Bán-nước cần phải được loại trừ ra khỏi dân tộc VN.

Anonymous says:
16/07/2011 20:32

Thấy nhiều người phải ghé vào webs như RFA, VOA... mới thấy tội nghiệp cho người dân Việt của tôi! Họ vào đây ko phải đọc những tin tức thế giới mà lại đọc những thong tin của cuộc sống đang diễn ra quanh họ, dù cho báo chí ở mình hằng hà vô số (nghe nói hơn 700 tờ). Họ cũng chưa biết VN thực sự đã thuộc về Trung Quốc lâu lắm rồi, dù cho Viện Khổng Tử Học chưa thực hiện được. TQ vẫn muốn giữ cái tên nước Vietnam (ko như Tây Tạng hay Đài Loan,...) vì Việt Nam mình có chân trong LHQ, sẽ có lợi cho TQ khi bỏ phiếu. Coi như TQ có 2 phiếu ở LHQ thì dại gì phải sát nhập VN vào Trung Hoa chứ?

Anonymous says:
16/07/2011 13:30

Tôi đã nghẹn ngào khi nghe ca khúc này. Vâng tôi tin rằng tất cả những người VN nào dù sống bất cứ nơi đâu trên địa cầu, nếu trong lòng vẫn cỏn trái tim yêu VN, thì chắc cũng nghẹn ngào như tôi . Đặc biêt trong hoàn cảnh hiện tại đen tối của đầt nước, khi lòng yêu nước bị chà đạp bị trấn áp thô bạo như kiểu hành sử hiện nay của CQCSVN thì ca khúc này càng có thêm ý nghĩa và nó sẽ thúc đẩy mọi người dân Việt cùng nắm tay nhau trên chiến tuyến đấu tranh dân chủ cho quê hương VN.

Anonymous says:
16/07/2011 16:57

Bài hát này cũng hay nhưng không thể sánh bằng bài hát của nhóm nhạc sỹ Lê Minh Bằng mang lên "Hãy lên tiếng" vì giai diệu lời ca hay là môt bản hùng ca thôi thúc chống giặc ngoại xâm cũng như sự ương hèn của ĐCSVN.

Anonymous says:
16/07/2011 20:31

Đó là lý do vì sao các nước "thấy" được nhưng "ko thể giúp" được! Nước Mỹ biết rất rõ nhưng vẫn cố duy trì... để hy vọng 1 ngày nào VN có thể lấy lại đất nước của họ. Do vậy họ ko quan tâm tới chuyện nhân quyền nhiều nữa, có những cái họ cần hơn là nhân quyền. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sự cố gắng của Mỹ đã quá muộn màng, vì mọi thứ đã an bày. Chính phủ VN đã thuộc sự kiểm soát của TQ hoàn toàn (dù cho còn vài người tỉnh táo, ko muốn). Nó như 1 cái dây thăt sẵn, mở lỏng lỏng cho anh có chút không khí mà thở, lôn xộn là cái dây đó siết lại ngay.

Anonymous says:
16/07/2011 10:31

XIN CẢM ƠN ĐÀI Á CHÂU TỰ DO.
BÀI CA "NÀY NGƯỜI ANH EM" HAY QUÁ! TÔI NGHE HOÀI VẨN MUỐN NGHE MÃI. CẢM ƠN NHẠC SĨ TRẦN LÊ QUỲNH,TUẤN KHANH :)

Anonymous says:
18/07/2011 18:27

chung toi rat kham phuc chi si cac ban thanh nien va nhan dan cong khai di bieu tinh ho khong so batbo tu day dec chon bon trung quoc xam luoc hau thuan la cs vn nhung vi do that dang kinh chung toi biet on cacvi nhung nguoi dung cam vi nuoc quen than hoan ho cac vi nhung nguoi dan iu tu vn vinh danh cacvi

Anonymous says:
16/07/2011 13:57

Bài ca qúa thường, âm sắc và lời ca thiếu lửa, không động lòng người bằng hai bản Dậy mà đi đồng bào ơi và Việt Nam Quê Hương Ta Ngạo Nghễ.

Anonymous says:
16/07/2011 13:31

Khi tôi viết những dòng này thì củng là thời điểm kêu gọi biểu tình xảy ở Hà Nội, xin cầu chúc và xin ghi ơn tất cả các đồng bào VN, các vị trí thức, các thanh niên sinh viên đã và đang thay mặt toàn dân Việt thể hiện lòng yêu nước trước bạo quyền. Tôi vững tin rằng công lý sẽ thắng, người dân VN sẽ chiến thắng ngụy quyền, bạo quyền CS. Chân lý sẽ thuộc về người dân VN.

Anonymous says:
16/07/2011 20:32

ĐV Ngày Xưa nơi gửi Hà Nội :
Nhiều vị ở TW và ở Bộ Chính Trị cũng đã học tiếng Tàu (Vì sau này sẽ thành ngôn ngữ chính mà!). Cách của TQ làm hiện nay nhiều nước trên thế giới đã nhận ra và bái phục ... nhưng họ ko thể nào giúp được VN nữa, vì mọi thứ đã muộn rồi. Vì họ cho rằng cách mà TQ "cấy người" của họ xen kẻ ở mọi miền của nước VN, 1 ngày nào đó người TQ sẽ đông hơn người VN [những người được cấy này họ phải làm tròn trách nhiệm với nước Trung Hoa, được chính phủ tài trợ nên ko bị giới hạn việc sanh con ở tỉnh An Nam (tức Vietnam mình) này]. Và lúc đó, Vietnam là 1 tỉnh của TQ là rất dễ hiểu, bởi số dân và ngôn ngữ Tàu là ngôn ngữ phổ biến nhất.

Anonymous says:
23/07/2011 01:52

hay bao ve toan ven lanh tho va bien dao cuaViet Nam.De nghi Trung Quoc tra quan dao Hoang Sa cho Viet Nam !

Anonymous says:
16/07/2011 16:08

Bài hát "Này Người Anh Em" hay quá, rất hào hùng, đầy khí phách và rất ý nghĩa. Thật tuyệt! Cám ơn Trần Lê Quỳnh sáng tác và anh Tuấn Khanh thể hiện. Tôi đã nghe nhiều lần và xúc động đến rơi nước mắt.

Anonymous says:
16/07/2011 20:30

Tội nghiệp cho dân tộc Việt, cái số người yêu cái túi tiền riêng quá lớn so với nước Việt thì lại là hầu hết bởi họ sỡ hữu một tài sản "lòng tham vô đáy!" Họ biết hết nên họ cũng đã cho con cái của mình qua sống sẵn ở một nước nào đó (Mỹ là 1 ví dụ). Khi "câu chuyện VN đã thuộc về Tàu" bị bại lộ, họ sẽ "thoát" 1 cách an toàn nhất. Trong số này cũng có người cũng muốn ở lại TQ (tất nhiên là qua tỉnh khác như Thượng Hải... chứ ko phải ở tỉnh cũ An Nam). Quý vị cũng cần nhớ rằng "câu chuyện VN đã thuộc về Tàu" không phải là người dân Việt ko biết, chỉ tiếc số người biết chưa tới 30 người (kể cả tôi). Có thể sau khi viết bài này, công an vây quanh và "chăm sóc" cho tôi đây! Tội nghiệp cho dân tộc Việt! HAi chữ Việt Nam sẽ có ngày chỉ còn trong niềm nhớ!

Anonymous says:
16/07/2011 11:03

Bai hat that hay, da noi len duoc suc manh doan ket cua ca dan toc khong phan biet hai ngoai hay quoc noi, va noi len long khat khao muon bao ve To Quoc. Cam on nhac si da dung loi ca tieng nhac phat huy tinh than dau tranh cua con chau Lac Hong.

Anonymous says:
08/05/2013 23:32

Bai nay rat co y nghia.moi nghe lam dau la thuoc

Anonymous says:
16/07/2011 12:16

vang chung ta phai dau trnh cho tu do dan chu.dcsvm da giu qua lau roi .chung ta can doi lai chuyen do .cho du la do mau]
de gianh lai cho con chau minh trong tuong lai
chuc moi nguoi may man!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang