Vì sao cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ 6 bị trấn áp?

Không giống như 5 tuần trước, hôm Chủ Nhật 10-7 công an đã ra tay bất giữ nhiều người tiếp tục xuống đường để phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2011.07.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
anti-china-protest-07102011-305.jpg Lực lượng an ninh trấn áp những người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng ngày 10 tháng 7 năm 2011.
Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Lý do vì sao suốt năm chủ nhật vừa qua từ ngày 5 tháng 6 tiếp đến chủ nhật ngày 3 tháng 7, công an và lực lượng an ninh Hà Nội vẫn để cho những cuộc tuần hành biểu tình diễn ra, mà đến ngày 10 tháng 7 lại ra tay bắt người biểu tình và giải tán họ?

Thông tin cho biết có hơn chục người bị bắt đi làm việc trong ngày 10 tháng 7 tại Hà Nội vì vẫn tiếp tục tập trung biểu tình phản đối chống Trung Quốc.

Trong số những người bị bắt có một số khuôn mặt có thể nói không xa lạ gì với cơ quan an ninh. Đó là nhà báo tự do Dương Thị Xuân, phu quân của luật sư Lê Thị Công Nhân: anh Ngô Duy Quyền, vợ tù nhân lương tâm Phạm Văn Trội: chị Nguyễn Thị Huyền Trang.

Cuộc làm việc với công an của số những người bị bắt kéo dài từ khi xảy ra sự việc và kéo dài cho đến chậm nhất là sau bốn giờ chiều, và cuối cùng công an cũng phải thả tất cả ra về.

Lý do công an ra tay?

anti-china-protest-07102011-250.jpg
Người thanh niên này bị bắt sau khi đã rời đoàn biểu tình chừng 200m hôm 10/7/2011 tại Hà Nội. Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý.
Một người chứng kiến hoạt động bắt người trong sáng hôm nay cho biết lý do mà công an và cơ quan an ninh ra tay bắt người sau năm tuần lễ để cho các cuộc biểu tình vẫn diễn ra một cách sôi nổi là vì tuần này lượng người ít đi, người này cho biết:

"Hôm nay người tham gia biểu tình không đông nên họ mới làm thế. Lực lượng công an chìm nổi, dân phòng… sử dụng các loại phương tiện để bắt đưa người đi. Họ cũng chặn hết mọi ngã đường đến Đại sứ quán Trung Quốc."

Một trong những người bị bắt là anh Vũ Quốc Ngữ đưa ra lý do về việc công an mạnh tay bắt người, chặn đứng biểu tình tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 7 như sau:

Hôm nay người tham gia biểu tình không đông nên họ mới làm thế. Lực lượng công an chìm nổi, dân phòng… sử dụng các loại phương tiện để bắt đưa người đi.

Anh Vũ Quốc Ngữ

"Hôm nay ít người tham dự, ngoài ra không có những trí thức như ông Nguyễn Quang A, ông Nguyễn Xuân Diện… tham dự. Theo tôi họ làm thế để dọa người khác."

Đúng là vào ngày 9 tháng 7, trên trang blog của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện có thông báo sẽ nghỉ một ngày chủ nhật 10 tháng 7 không biểu tình.

Lý do được nói vì phía công an đã hứa không mời người thanh niên tên Phương đọc bản tuyên cáo trước Nhà Hát Lớn Hà Nội trong cuộc biểu tình ngày 3 tháng 7 vừa rồi. Lời hứa đó của phía công an được đưa ra như điều kiện là những người liên quan không xuống đường biểu tình trong ngày 10 tháng 7.

Tuy nhiên những người trong ngày 10 tháng 7 vẫn đến tại khu vực Công viên Lênin và Cột Cờ gần Đại sứ quán Trung Quốc vì lý do này hay lý do khác đã không nắm thông tin đó.

Nội dung làm việc

anti-china-protest-07102011-3-250.jpg
Người thanh niên đội mũ tai bèo bị bắt. Hình chụp hôm 10/7/2011 tại Hà Nội. Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý.
Những người bị bắt trong ngày 10 tháng 7 vừa qua ngay khi họ vừa bắt đầu giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được công an đưa về hai địa điểm khác nhau để làm việc.

Những người từng quen thuộc với an ninh như chị Dương Thị Xuân và anh Ngô Duy Quyền được đưa về đơn vị bí số PA24 của Công an Hà Nội tại số 8 đường Quang Trung ở Hà Đông.

Những người còn lại như anh Vũ Quốc Ngữ được đưa về đồn công an huyện Từ Liêm.

Nội dung làm việc được những người trong cuộc cho biết chủ yếu xoay quanh hai câu hỏi ai là người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình, cung cấp những biểu ngữ để đi biểu tình và lộ trình tuần hành biểu tình qua những tuyến nào.

Nhà báo tự do Dương Thị Xuân thuật lại:

Họ hỏi tôi ai đứng ra tổ chức, ai đưa biểu ngữ cho người biểu tình, và họ tra vấn liên tục về danh sách 15 người yêu nước…

Bà Dương Thị Xuân

"Nội dung làm việc là họ hỏi tôi ai đứng ra tổ chức, ai đưa biểu ngữ cho người biểu tình, và họ tra vấn liên tục về danh sách 15 người yêu nước…"

Cuộc làm việc với anh Ngô Duy Quyền, phu quân của nữ luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân cũng cho biết nội dung cuộc làm việc của công an với anh trong ngày 10 tháng 7:

"Ông Ngô Quang Du hỏi tôi lý do vì sao bị bắt vào đây. Họ hỏi tôi về lộ trình cuộc biểu tình, ai đứng ra tổ chức…"

Đối với những người chưa phải làm việc với cơ quan an ninh trước đây như hai người vừa lên tiếng là anh Vũ Quốc Ngữ thì nội dung làm việc tại cơ quan công an huyện Từ Liêm nhẹ nhàng hơn. Anh Vũ Quốc Ngữ cho biết:

"Cuộc làm việc cũng chỉ là cuộc nói chuyện thôi. Họ ghi biên bản và yêu cầu tôi ghi bản không bị hề hấn gì, không bị thu giữ gì. Tôi nghĩ họ chỉ muốn dọa người khác thôi."

Quyết tâm của người biểu tình

anti-china-protest-07102011-2-250.jpg
Cảnh sát dồn đoàn biểu tình tới góc đường Nguyễn Tri Phương - Trần Phú và bắt đầu trấn áp. Hình chụp hôm 10/7/2011 tại Hà Nội. Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý.
Theo lời của nhà báo tự do Dương Thị Xuân và phu quân của nữ luật sư Lê Thị Công Nhân thì trước khi được cho về phía cơ quan an ninh yêu cầu họ không được đi biểu tình nữa.

Tuy nhiên bà Dương Thị Xuân trả lời:

“Tôi nhắc lại lời của cụ Phan Chu Trinh. Tuy nhiên họ nói luật pháp không cho phép biểu tình, và họ cũng nói nếu còn đi biểu tình sẽ bị bắt và có thể bị tống giam.”

Anh Ngô Duy Quyền cũng cho biết nội dung tương tự mà phía cơ quan công an cảnh cáo anh trước khi ra về:

“Họ hỏi tôi có đi biểu tình nữa không, và nói nếu còn đi sẽ bị xử lý."

Anh Vũ Quốc Ngữ thì lập luận cần phải kiên trì với hoạt động biểu tình cho đến khi có kết quả:

“Việc biểu tình phải liên tục để Trung Quốc thay đổi thái độ.”

Việc biểu tình phải liên tục để Trung Quốc thay đổi thái độ.

Anh Vũ Quốc Ngữ

Lâu nay cơ quan chức năng Việt Nam luôn cho rằng người dân không nên biểu tình mà hãy để chính quyền lo liệu về mối quan hệ giữa hai nước.

Hôm ngày 25 tháng 6 vừa qua, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn sang Trung Quốc gặp người tương nhiệm Trương Chí Quân và ủy viên quốc vụ Đới Bỉnh Quốc.

Sau đó hai phía ra thông báo đạt được đồng thuận trong việc giải quyết tình hình tranh chấp tại Biển Đông.

Phía Trung Quốc còn yêu cầu chính phủ Việt Nam phải định hướng dư luận không gây ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tuy nhiên người dân không bằng lòng với giải thích của chính quyền và họ vẫn muốn xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, phản đối những hoạt động gây hấn, kẻ cả nước lớn của phía Trung Quốc.Video: Những sự kiện đáng chú ý tại VN trong tuần

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/07/2011 15:09

Ngày nào còn cộng sản cai trị ngày ấy đừng đòi hỏi tự do và dân chủ. Muốn có tự do dân chủ cộng sản không tồn tại trên Tổ quốc Việt nam. Đừng biểu tình Tàu cộng, thay vì biểu tình chống Tàu cộng các bạn vẫn bị đỗ màu và bỏ tù, các bạn yêu nước hãy biều tình chống cộng sản Việt nam là chống Tàu cộng.

Anonymous
17/07/2011 00:26

dat nuoc viet nam phai ben vung va binh yen la dieu mong muon nhat cua nhan dan

Anonymous
17/07/2011 18:18

Bọn chúng mày mới chính là đồ phản động, biểu tình cái con mẹ mày ah. Lợi dụng đất nước đang bất ổn chúng mày định về VN mà kêu gọi lũ ngu ko có suy nghĩ để tiếp tay cho chúng mày phá hoại nhà nước ah, Bọn mày có ngon, mồm to kêu là yêu nước thì về mà xây dựng đất nước, đi đánh giặc ngoại xâm đi, cả lũ mấy đời chúng mày chỉ biết làm chó hoang ở đất người thôi, nói thật chúng mày chẳng đáng 1 chinh. Cứ tiếp tục về mà kêu gọi dân tình vùng cao vùng xa mà đòi lập đất nước tự trị nữa đi, cứ biểu tình nữa đi, mấy đời chúng mày rồi sẽ bị nhà nước và chính quyền Vn cho đi hết thôi,lũ ngu ạ. Chống phá, quấy rối ah, cút. Get out

Anonymous
10/07/2011 11:58

vận mệnh đât nước không thể để một vài người quyết định,vì giang sơn này không phải là của riêng họ và gia đình họ, nó là của dân tộc, cần phải dân chủ hơn,minh bạch hơn, biểu tình là quyền cơ bản của người dân,cực lực phản đối các hành động đàn áp bắt bớ người biểu tình.

Anonymous
11/07/2011 04:09

Các cuộc biểu tình khi mang tính tự phát là các cuộc biểu tình lần 1 ,2. Nhưng nó lại diễn ra 3,4 .. thì rõ ràng là mang tính chất khác. Lợi dụng biểu tình để gây bất bình dư luận. Chiêu này xưa rồi. CA ra tay là đúng.

Anonymous
10/07/2011 16:53

đi biểu tình vì yêu nước thì lại bị bắt dẫn về đồn như tội phạm,vậy thì chúng ta ko nên đi biểu tình yêu nước làm gì cho mệt,ở nhà cho nó lành các bạn ạ!

Anonymous
10/07/2011 05:19

Tại sao ông NX Diện lại biết trước là bọn “chó săn” (CS) hứa...? Có vài khả năng: Một là ông Diện toa rập với đảng đóng kịch. Hai, ông là một nhân sĩ yêu nước, nhưng quá tin đảng, vào lời “hứa miệng” này (bị trúng quả lừa)?!!! Người thanh niên tên Phương này thực ra là ai ̣(CS hay yêu nước)? Chưa ai biết! Thật ra thì các nghi vấn trên cho đến giờ này vẫn ... là nghi vấn, mà theo tiêu chí “đồng thuận” thì yêu nước hay không chẳng phải là vấn đề. Vấn đề chính là yêu nước Tầu, hay là yêu nước Việt!!!! Nhưng bọn CS sẽ vình viễn không tìm được câu trả lời, vì đây là lòng yêu nước tự phát!!! Còn khả năng thứ ba là gì, mời bà con suy diễn tiếp!!!

Anonymous
10/07/2011 23:11

Viet nam qua nhu nhuc khi men` voi trung quoc ma lai ra tay voi nguoi` dan cua minh` toi cam thay vn nen thay doi lai cach cu xu voi dan

Anonymous
11/07/2011 03:51

Thái đô, ứng xử, và lời giải thích của chính quyền CSVN không có tính thuyết phục, đã khiến dư luận trong và ngoài nước mất lòng tin CSVN. Biểu tình sẽ nổ như bom hạch nhân khi sự thật được phơi bày là CSVN tiếp tục nhượng bộ.

Anonymous
12/07/2011 05:07

Tại sao Họ bị bắt?
-Vì Họ chưa được cho PHÉP.
-Vì Họ vi phạm : TỘI YÊU NƯỚC

Anonymous
10/07/2011 20:03

HỠI CÁC VỊ CÔNG AN NHÂN DÂN!
Hãy làm những gì cho xứng đáng tiền của nhân dân Việt Nam đóng góp để nuôi các vị. Hãy bắt nội xâm là bọn tham nhũng, cường quyền. Hãy làm thêm nhiều vụ Năm Cam, PMU 18 cho người dân thấy được các vị ăn tiền lương của dân làm việc cho dân. Hãy bắt ngoại xâm là bọn điệp viên của nước bá quyền muốn thôn tính quê hương ta, muốn phát hoại kinh tế, tài nguyên Việt Nam ta.
Đừng đàn áp người dân yêu nước, bảo vệ quê hương. Hành động tay sai này không có tương lai. Ngỡ mai tình hình chính trị thay đổi, các vị là những người đầu tiên phải đưa đầu ra nhận búa rìu căm tức của nhân dân vì hành động tay sai đó. Nếu nhìn vào lịch sử thì chữ "ngỡ" này luôn luôn xảy ra, không sớm thì muộn. Vận cùng tất biến.

Anonymous
10/07/2011 23:12

Vũ Khí Việt Nam có thể không bằng của lũ bành trướng bắc kinh , Nhưng chắc chắn nhân dân việt Nam luôn luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ tổ quốc !!! Đảng và chính phủ VN ra lệnh công an bắt người dân đi biểu tình chống những đe doạ của TQ (?) thì nhân dân VN tự vùng lên đập tan âm mưu của trung quốc mà không cần Đảng và chính phủ ... Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi ! Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi !

Anonymous
12/07/2011 04:02

cẩn thận lòng yêu nước bị lợi dụng. mấy cái trò của bọn phản độngtrấn áp là phải

Anonymous
10/07/2011 17:19

thaidocuanhanuocvietnamkhienmoinguoinghingo

Anonymous
11/07/2011 00:34

Người dân không được biểu tình vì ĐCSVN đang làm công việc bán nước đấy mà!

Anonymous
21/08/2011 02:54

Toi mong mot ngay toan dan toc xuong duong chong tau

Anonymous
10/07/2011 21:11

Tôi không phản đối biểu tình chống sự xâm phạm của các nước khác đối lãnh thổ, biển đảo và vùng trời của Việt nam. Tuy nhiên, tôi thấy không nên lợi dụng việc này cho các mục đích khác, càng không nên chủ nhật nào cũng xuống đường như này. Một vài người, một vài biểu ngữ viết trên giấy A4 nhìn bôi bác và mất hẳn ý nghĩa.

Anonymous
24/07/2011 05:06

Gửi Yêu Nước:
Sao lại có cái thói vô học như vậy? Ông không là người thì cũng có cảm xúc, cho dù là cảm xúc loài vật. Ăn nói vậy mà cũng cho lên diễn đàn. Hết biết!

Anonymous
10/07/2011 20:04

Hành động hiện tại của các vị công an và sự lấn lướt hung bạo của Trung Cộng giúp cho "vận" sớm "cùng".

Anonymous
11/07/2011 06:29

Không cần nói nhiều mà Hãy thay Trời hành đạo trừ khử hết những kẻ bán nước cầu vinh, tham quan vô lại, hại dân hại nước. Chân lý là bất diệt, hồn thiêng sông núi luôn luôn ở cùng các bạn.

Anonymous
12/07/2011 06:17

Khi hai dang da dong thuan thi bieu tinh chong Trung quoc dong nghia voi bieu tinh chong dang CS Viet nam cho nen ho phai tran ap. Chong nha nuoc Trung quoc dong nghia voi chong nha nuoc Viet nam, vay ma ba Nguyen Phuong Nga sa sa bay to quan niem bat binh doi voi nhung hanh dong ngang nguoc cua Trung quoc thi cha bi gi ca, the nay la the nao? Theo le thuong o VN minh, nguoi nha thi co the phe phan chong bang nhau tuy thich nhung neu co nguoi ngoai dong toi nguoi trong gia dinh thi moi thanh vien trong gia dinh chong tra manh liet. Hoa ra doi voi nha nuoc ta thi Trung quoc la nguoi nha con nhan dan di bieu tinh la nguoi ngoai. Neu dung vay thi de hieu roi.

Anonymous
10/07/2011 15:16

Cam ơn TaiTimVietNam!

Anonymous
12/07/2011 15:35

Bắc Kinh vừa yêu cầu Philippines và Việt Nam sử dụng "phương thức ngoại giao khôn khéo" để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông thì ngay lập tức cử tàu ngư chính 46012 vào Biển Đông tuần tra vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Chỉ có các lãnh đạo Việt Nam cố đấm ăn xôi mới tin vào những cam kết giải quyết bằng biện pháp hòa bình của nhà cầm quyền Bắc Kinh, còn người dân chúng tôi đâu có lạ gì tham vọng bành chướng bá quyền truyền kiếp của họ.

Anonymous
17/07/2011 16:13

PHILIPIN + MỸ = TRUNG QUỐC SỢ.(VIỆT NAM +SỢ)*NGU= MẤT BIỂN ĐÔNG+ BỊ TQ CHI PHỐI

Anonymous
16/07/2011 15:44

TOI DONG Y VOI PHAN DOI TRUNG QUOC XAM PHAM CHU QUYEN VIET NAM, SONG KHONG PHAI BIEU TINH LA PHUONG KE HAY NHAT MA CHUNG TA CON NHIEU CACH HAY HON NHU KHONG DUNG HANG TRUNG QUOC, DICH LICH SU CHUNG MINH CHU QUYEN BANG MOI THU TIENG DE THE GOI CUNG BIET VA UNG HO TA, CHUNG TAY GIUP DO GIA DINH NGUOI LINH BAO VE BIEN DAO, SANG TAC CAC BAI HAT CA NGOI NGUOI LINH, NGUOI DAN CO CONG BAO VE BIEN DAO...GOP DA XAY DUNG TRUONG SA, GOP CONG SUC CHO QUAN DOI MUA SAM VU KHI HIEN DAI DE SAN SANG DAP TRA HANH DONG NGANG NGUOC CUA TRUNG QUOC TRONG DIEU KIEN PHAI RA TAY..

Anonymous
10/07/2011 15:11

Gửi RFA "Tại sao cuộc tình chống Trung Quốc lần thứ 6 bị trấn áp? RFA cần chỉnh sửa lại tiêu đề bài viết cho đủ câu đủ chữ

Anonymous
14/07/2011 01:29

từ khi phú Trọng lên tổng BT,tôi đã hình dung đất nước này sẽ rơi vào tay trung cộng.Bây giờ thì đúng rồi, vấn đề là thời gian thôi.Toàn dân Việt hãy quên đi 1000 năm nô lệ giặc tàu mà đón chờ vận hội mới

Anonymous
11/07/2011 01:38

Tai sao toan dan VN nong longvi Trung Cong lan chiem bien dao VN nhu tam an dau,bo ngoai giao VN tuyen bo da tim duoc su dong thuan voi TC. Dong thuan nhu the nao?Xin nha cam quyen VN bach hoa cho toan dan hieu, hien nay Trung Cong coi bien dao cua VN nhu nha vo chu .