Chính phủ VN vẫn trân trọng 16 chữ vàng

Giữa lúc Trung Quốc ngày càng chứng tỏ quyết tâm xâm lấn Việt Nam bằng mọi cách thì giới cầm quyền Việt Nam thể hiện thái độ - và cả bằng hành động - trân quý “16 chữ vàng” và ‘4 tốt".
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5049235-305.jpg Công an tiến sát đến một người đang hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc trong cuộc biểu tình ở HN hôm 26/6/2011
AFP photo

"Láng giềng tốt"

Hồi tháng 2 năm 1999, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết phương châm “16 chữ vàng” gồm “Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai” và tinh thần “4 tốt” là “Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt”.

Trong chuyến đi Trung Quốc vừa rồi, vào ngày 25 tháng 6 năm 2011, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn thay mặt giới lãnh đạo Việt Nam đã thể hiện đúng theo phương châm và tinh thần đó với Bắc Kinh khi hai nước “núi liền núi, sông liền sông” khẳng định kiên trì đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung theo “16 chữ vàng” và “4 tốt”; phát triển lành mạnh nhằm đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân 2 nước; Việt Nam và Trung Quốc tích cực giải quyết bất đồng trên biển; tránh để cho lời nói và hành động gây phương hại tình hữu nghị song phương; và xúc tiến Quy tắc Hành xử biển Đông DOC.

Và, một lần nữa, “16 chữ vàng” ấy cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh khẳng định khi tiếp Đại sứ Trung Quốc Tôn Quốc Tường tại Trụ sở Bộ Quốc Phòng Việt Nam hôm mùng 6 tháng này sau khi tướng Thanh không quên nhắc lại rằng “Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ quý báu của Trung Quốc đối với nhân dân Việt Nam trong những năm qua”.

Nhận xét về tình nghĩa “16 chữ vàng” và “4 tốt” ấy, Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do như sau:

“Người Việt Nam ngày nay không thể chấp nhận chuyện chỉ đối thoại song phương với Trung Quốc và cũng không bao giờ có thể tin được 16 chữ vàng về hữu nghị của Trung Quốc với Việt Nam. Qua những biến cố, qua lịch sử ngàn năm, chúng ta đã thấy rõ hơn cái âm mưu thâm độc của Trung Quốc. Chính vì vậy chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhà nước có lẽ chưa nhất quán trong vấn đề bảo vệ độc lập và chủ quyền của Việt Nam, nhất là trong giai đoạn hiện tại.”

Song phương?

Qua bài tựa đề “Khấu đầu và bịt miệng dân” được nhiều trang mạng nhật ký phổ biến, tác giả Hoà Vân nêu lên câu hỏi rằng trong khi Trung Quốc mới chính là kẻ làm cho tình hình nóng lên với những vụ gây hấn trên Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam – và cả ở cạnh bờ biển Philippinnes – thì tại sao Việt Nam phải cử “đặc phái viên” tới Bắc Kinh mà không là ngược lại ?

024_044431-250.jpg
Đoàn tàu đánh cá của ngư dân Phan Thiết, Bình Thuận. AFP photo
Đoàn tàu đánh cá của ngư dân Phan Thiết, Bình Thuận. AFP photo
Tác giả lưu ý ngay câu đầu của “Thông tin báo chí chung Việt Nam-Trung Quốc” về cuộc gặp gỡ này là “làm như không có chuyện gì xảy ra” khi hai bên cho rằng “quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước Việt-Trung, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”.

Theo tác giả Hòa Vân, nếu vậy thì cử  “đặc phái viên” Hồ Xuân Sơn đi xứ sang Tàu để làm gì ? Tác giả đặt câu hỏi tiếp rằng nhiều ngư dân Việt Nam bị đánh đập, sát hại trong khi đánh cá tại ngư trường truyền thống thuộc lãnh hải Việt Nam, những tàu thăm dò địa chất của Việt Nam bị tấn công ngay trong vùng độc quyền kinh tế Việt Nam là những “phát triển lành mạnh” hay sao?

Tác giả phân tích thêm rằng cam kết của 2 bên “đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết ‘Thoả thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc’ ” chẳng khác nào khẳng định một giải pháp song phương trong khi vấn đề biển Đông, cụ thể là Trường Sa, liên quan đến nhiều nước mà thế giới muốn có một giải pháp đa phương.

“Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc” vừa nói cũng không thấy đề cập tới Bộ Quy Tắc Hành Xử Biển Đông COC có tính cách ràng buộc, như ASEAN mong muốn, mà chỉ nhắc tới Bản Tuyên bố về cách hành xử của các bên ở biển Đông, gọi tắt là DOC, không có tính cách ràng buộc pháp lý và từng bị Bắc Kinh vi phạm dù họ đã ký kết với ASEAN hồi năm 2002.

Theo tác giả Hoà Vân thì phía Việt Nam vừa đạt một “cam kết lạ lùng mà một chính phủ tự trọng không bao giờ có thể” làm thế, khiến cho “Bó đũa ASEAN vừa mới chớm hợp lại trước những hành động gây hấn của Trung Quốc thì chính thành viên cần thiết nhất sự hợp tác của những chiếc đũa bạn lại rút ra, giúp đối phương bẻ gãy từng chiếc”.

Người Việt Nam ngày nay không thể chấp nhận chuyện chỉ đối thoại song phương với Trung Quốc và cũng không bao giờ có thể tin được 16 chữ vàng về hữu nghị của Trung Quốc với Việt Nam.

GM Nguyễn Thái Hợp

Có lẽ diễn biến đáng ngại như vậy là một trong những lý do khiến những trí thức luôn ưu tư cho vận nước, như cựu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, các vị GS Hoàng Tuỵ, Nguyễn Huệ Chi, Chu Hảo, Phạm Duy Hiển, những TS Nguyễn Quang A, Ngô Đức Thọ, Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Nguyên Ngọc, LS Trần Vũ Hải cùng nhiều nhà tâm huyết khác đã gởi Kiến Nghị yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thông tin liên quan thực chất của mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, nhất là cuộc gặp gỡ mới đây giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và các quan chức tương nhiệm Bắc Kinh.

Ngoài mối quan ngại về nguy cơ Việt Nam nhượng bộ khiến phương hại nỗ lực tìm một giải pháp đa phương qua sự trợ giúp của Hoa Kỳ, ASEAN cùng cộng đồng thế giới, người ta cũng lo ngại cam kết của phía Việt Nam “tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước” sẽ mở đường cho nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục đàn áp người dân biểu tình chống hành động xâm lược từ Phương Bắc.

Trăn trở vận nước

Sự hiện diện của đặc sứ Hồ Xuân Sơn tại Trung Nam Hải diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh vừa thực hiện thêm nữa hành động xâm lấn trắng trợn sâu trong vùng biển của Việt Nam khi trong vòng 1 tháng qua, 3 tàu hải giám của Trung Quốc vào tận bên trong hải phận Việt Nam cắt cáp tàu thăm dò địa chất Bình Minh 02; rồi 3 tàu hải giám khác bắn đuổi 3 tàu đánh cá cửa ngư dân Việt Nam ở Phú Yên; và 2 tàu ngư chính của Trung Quốc cùng nhiều tàu cá khác tấn công tàu Viking II trong thềm lục địa Việt Nam.

000_Hkg4992973-250.jpg
Hình ảnh chống TQ xuất hiện trên trang facebook của một bạn trẻ Hà Nội hôm 10/6/2011. AFP photo
Hình ảnh chống TQ xuất hiện trên trang facebook của một bạn trẻ Hà Nội hôm 10/6/2011. AFP photo
Thoả thuận “16 chữ vàng”, “4 tốt” mới nhất Việt-Trung như vừa nói diễn ra cùng thời điểm mà Thiếu tướng Bành Quang Khiêm, Phó Tổng Thư ký Uỷ ban Chính sách An ninh Quốc gia Trung Quốc cao ngạo rằng “Hoa Lục từng dạy cho Việt Nam 1 bài học và có thể cho Việt Nam bài học lớn hơn,… và nếu tiếp tục diễu võ dương oai, múa trên lưỡi dao, sớm muộn gì Việt Nam sẽ có ngày ngã trên lưỡi dao ấy…”.

Tướng Bành Quang Khiêm cũng không quên gán cho rằng “…tình hình biển Đông đột nhiên căng thẳng là do Việt Nam và Philippines ‘liên tục khiêu khích’ trong thời gian gần đây”, mặc dù từ 4 năm nay, Trung Quốc ngày càng bất chấp Quy Tắc Hành Xử Biển Đông mà chính họ đã ký kết để thực hiện những hành động tùy tiện, cứng rắn, quyết liệt hơn, đơn phương ra lệnh cấm đánh cá ở khu vực gọi là “đường lưỡi bò”, từng nã súng vào tàu đánh cá Việt Nam gây thương vong, từng dùng “tàu lạ” đâm chìm, bắt giữ tàu cá Việt Nam trong ngư trường lâu nay của Việt Nam và đánh đập ngư dânViệt Nam, đòi tiền chuộc.

Đó là chưa kể sau khi chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa hồi năm 1974 từ Việt Nam CH, Hoa Lục đã tiến hành xây căn cứ quân sự, sân bay, cơ sở hạ tầng, khai thác du lịch ở đó; thực hiện những cơ sở tương tự ở 6 đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà họ chiếm từ tay quân đội CSVN hồi năm 1988, đơn phương thăm dò khai thác tài nguyên ở vùng biển tranh chấp, ráo riết tuyên truyền với thế giới về chủ quyền của họ trên Biển Đông, cho thấy chiến lược “Nam tiến” Biển Đông của họ qua ý đồ và nỗ lực tăng cường Hạm đội Nam Hải.

Hành động đó của Phương Bắc khiến nhà nghiên cứu Trung Quốc, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, ông Dương Danh Dy, khẳng định:

“Đối với Trung Quốc thì tôi nói thật như thế này: Chúng tôi không bao giờ chống nhân dân Trung Quốc mà chúng tôi chống hành động bành trướng bá quyền, chống cái đại ác của Trung Quốc thôi. Điều đó là phải khẳng định.”

Chúng tôi không bao giờ chống nhân dân Trung Quốc mà chúng tôi chống hành động bành trướng bá quyền, chống cái đại ác của Trung Quốc thôi.

Ông Dương Danh Dy

Theo GS Nguyễn Hưng Quốc bên Úc, thì trước sự đe dọa trắng trợn của Trung Quốc, Việt Nam lại chọn thái độ nhịn nhục gần như bất động, ra sức lừa dối dư luận trong nước là Hà Nội đang âm thầm giải quyết tranh chấp qua con đường đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh. Nhưng, GS Nguyễn Hưng Quốc lưu ý rằng luận điệu ấy không thể dối gạt được ai cả.

Và, luôn trăn trở trước vận nước xem chừng như ngày càng nguy biến, Thầy Nguyễn Thượng Long từ Hà Đông không khỏi không thắc mắc rằng “việc tự mình xé rào “Đa Phương” để một mình một ngựa đến cuộc yết kiến song phương với Đới Bỉnh Quốc ngày 25 tháng 6 năm 2011 vừa rồi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã đưa ra những tung hô quá nhiều về ‘16 chữ vàng’ và ‘4 tốt’ cùng với lời khẩn cầu để có được hòa bình và an ninh cho Biển Đông.

Ông Sơn đâu có đếm xỉa gì đến những tiếng hô của các đòan tuần hành trước Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Hà Nội và Saigòn, những tiếng hô ‘Hòang Sa-Việt Nam!’ và ‘Trường Sa-Việt Nam!’. Những tiếng hô, những biểu ngữ này mới là điều người Việt Nam cần nói với người Trung Quốc, mới là quyết tâm đòi và gìn giữ bằng được chủ quyền biển đảo mà Tổ Tiên để lại, chứ đâu gặp gỡ Trung Quốc chỉ để xin xỏ được hòa bình!”.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/07/2011 17:05

Van xin các cụ Bắc bộ phủ " ngân lượng " của nhân dân đã gom sạch ! các thái tử an vị nước ngoài rồi ! hảy vứt bỏ cái ' búa liềm " đi cho rồi để nhân dân VN CÓ CUỘC SỐNG TỰ DO..! Bằng không các cụ chẳng có đất dung thân đấy !.? ( lưới Trời khó lọt)

Anonymous
08/07/2011 01:22

Ông Hồ Xuân Sơn đang ca với giặc Bắc Phương: Xin người hãy tiếp tục gian dối, nhưng xin người đừng lià xa tôi. Thật hết ý !!!

Anonymous
09/07/2011 20:59

CSVN là những tên tay sai cho Trung Quốc. Bán nước hại dân.
Cầu mong bọn CS bị lật đổ càng sớm càng tốt. Nhân dân đã chịu cực khổ hà hiếp quá nhiều rồi, hơn 60 năm nay rồi.

Anonymous
08/07/2011 03:43

Hay thu tieu thang giac ban nuoc nay .

Anonymous
07/07/2011 16:13

Quan hệ giữa VN và trong TQ trong ngàn đời nay là TQ luôn tìm cách cướp đất - biển của VN. Để mất biển, mất đất mà không dám đánh lại là lổi của nhà cầm quyền. Hèn yếu trước ngoại xâm thì thật là nhục. Tại sao người VN đi biểu tình chống TQ xâm lược lại bị bắt,bịt miệng cho tụi TQ ăn cướp. Họ có thương dân VN không nhỉ, chúng ta không bao giờ quên CS biển TQ bắn giết ngư dân VN trả xác về trong ghe ướp nước đá.

Anonymous
08/07/2011 03:54

Quang vinh hay Nhục nhã Cho Đảng của Việt nam ? Lịch sử sẽ xem xét ! Ai bán nước ,ai quỵ lụy cuối đầu trước ngoại bang ,dâng biên giới đất liền,hải đảo cho lũ 4 tốt .Chết cũng chưa rửa hết nhục sao gọi là Quang vinh ?

Anonymous
07/07/2011 15:56

chinh phu VIET NAM di den trung quoc bang cuoi xin va so set nhu con cuu gap cao , con voi dan VIET NAM thi hung han nhu con cop neu can thi xe xac bat cu luc nao .
that dang thuong cho dan VIET NAM o biet tuong lai roi se di ve dau ? buon vo tan , cao on dai RFA

Anonymous
07/07/2011 16:38

Tôi nhất trí với bài báo. Đến đây lại có thể khảng định thêm một sai lầm lớn nữa trong quan hệ với Trung Quốc của Nhà nước ta. Khi đàm phán bình thường hóa quan hệ hai nước, VN đã mắc phải một sai lầm chết người mà lịch sử không bao giờ dung tha cho: Lê Đức Anh, Đỗ Mười và cả Nguyễn Văn Linh nữa. Đến bây giờ các vị lãnh đạo nước ta lại phạm phải một sai lầm nữa. Hy vọng các vị nhanh chóng tu tỉnh, đừng biến mình thành hậu duệ của Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống như 03 vịLê Đức Anh, Đỗ Mười,Nguyễn Văn Linh... mà sau này con cháu và lịch sử cảm thấy xấu hổ vì đã sản sinh ra họ. Đồng thời đề nghị các vị cũng cảnh giác với quan hệ với TQ từ nay

Anonymous
29/07/2011 15:41

Chi mot so CB nam trong bo may DCSVN, Nha nuoc, Quoc hoi mot long trung thanh voi 16 chu vang va 4 tot cua TQ, gay hai den loi ich dan toc va nhan dan. Toan dan tich cuc chong bon am muu bien VN thanh nuoc chu hau cua TQ, vach mat nhung bon chieu thong ban nuoc, hai dan.

Anonymous
07/07/2011 10:33

Trung quoc mieng noi huu nghi,Tay cam dao gam San sang lui ban tot luc nao khong biet.Bay Vn change ta phai trong tam khac ghi 16 chu vang la 16 chu chi.4 tot se la 4 cau xa doc hai nhat de de phong,bao ve dat nuoc.That kho nghi qua,gio nay chinh quyen csvn van tran trong ton tho no.Chi co 2 dung thoi la di Theo Dan toc hay lam Thai the cho tq,chinh queen vn hien tai phai chon 1 trong 2',khong the map mo truce tien do Dan toc.

Anonymous
08/07/2011 04:14

Cám ơn Người Xứ Lạng. Chúng tôi đã sửa lại cho đúng ngày tháng của tấm hình.

Anonymous
07/07/2011 16:06

uoc gi csvn dung lua doi dan ,uoc gi csvn cung yeu nuoc that tha nhu dan

Anonymous
07/07/2011 18:10

Bất mãn quá, người dân đất nước tôi đâu có sợ bất kỳ kẻ thù nào, sao lãnh đạo đất nước tôi hèn hạ đến vậy, hỏi có dân tộc nào mà người dân phải khổ thế này không? Ước gì có ngày nào đó toàn bộ người dân làm chủ đất nước cho tụi lãnh đạo phải sống với tư cách tị nạn chính trị ở CuBa, Bắc Triều Tiên, hay sang ở nhờ với bọn giặc phương bắc Trung Quốc, ôi tôi ước ao ngày đó sẽ đến... ôi quê hương tôi lúc đó đẹp biết, dân tôi hạnh phúc biết bao

Anonymous
08/07/2011 02:46

lu phan dong ngu si, dot nat, suc sinh, chet me het dj lu phan dong nhuc nhu cho an cuc, dep may cai ban tin thui nat cua tui may dj

Anonymous
07/07/2011 14:09

toi phan doi chinh phu co nhung nhuong bo khong the chap nhan duoc. chinh phu phai cung ran noi len suy nghi chua nguoi dan chu sao lai cau xin trung quoc cho minh hoa binh duoc chu ha. bo may chinh phu thoi nat the sao.

Anonymous
08/07/2011 06:31

Bằng mặt nhưng không bằng lòng, thối như trứng ung nhưng vẫn khen thơm, Chính phủ VN vẫn trân trọng 16 chữ vàng, nhưng bà con trăm họ Việt Nam thì ai cũng quá rõ bộ mặt của ông hàng xóm phương bắc này, lịch sử VN đã chứng minh bộ mặt thật giả hàng 4000 năm của ông láng ghiềng phương bắc này, có điều nhân dân VN luôn yêu chuộng hòa bình và tôn trọng các bạn bè năm châu, nhưng một khi những Trái tim VN bị tổn thương bị uất ức bị chèn ép thì sự bùng lên của ngọn lửa dân tộc VN sẽ sang phẳng hết mọi kẻ thù, thù trong giặc ngoài.

Anonymous
08/07/2011 05:02

Tàu cộng muốn Cộng sản Việt nam phải làm theo. Cộng sản Việt nam đang thi hành lâu nay “16 chữ vàng “ gồm “ đập đầu cắt cổ, chính sách ngu dân, chính sách mỵ dân, bần cùng hóa dân” và tinh thần “4 tốt” là “ môi với răng, cha với con, ông với cháu, thầy với trò”.

Anonymous
08/07/2011 15:08

Tai Dang va nha nuoc ta va theo duoi duong loi ngoai giao yeu ot nhu vay? Phai chang Dang va nha nuoc chung ta da ban dung To Quoc cho Trung Cong? Hy vong la khong den noi nhu the

Anonymous
08/07/2011 03:37

bài viết có nhầm lẫn không khi đăng ảnh kèm từ "... biểu tình ngày 26/7/2011" giờ mới là ngày 08/7/2011 thôi.

Anonymous
07/07/2011 20:54

Tôi lại khẳng định một lần nữa:"16 chữ vàng là đồ vàng mã đấy". Lừa được Bờ Cờ Tờ chứ bịp sao nổi dân Choa!