Yêu nước, nào có dễ dàng!

Lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc nổ ra, trường Đại học Hoa Sen tuyên bố tổ chức cuộc thi sáng tác logo chống đối Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Thế nhưng chỉ trong vòng một tuần lễ, cuộc thi này đã bị đình chỉ .
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
024_044431-305.jpg Đoàn tàu đánh cá của ngư dân Phan Thiết, Bình Thuận
AFP photo

Nỗi đau của ngư dân

Qua những hình ảnh đau thương của bà con ngư dân Lý Sơn kiên quyết bám biển bất chấp sự tàn hại của Trung Quốc, người Việt khắp nước xốn xang vì tình nghĩa đồng bào và đã có những quyên góp cứu giúp ngắn hạn mỗi khi tàu đánh cá của huyện đảo này bị tàu Trung Quốc bắt hay tấn công.

Những đóng góp riêng lẻ này không thể hàn gắn nổi mất mát của ngư dân khi sự bao vây của Trung Quốc ngày một hẹp lại. Muốn ngư dân bám biển, không cách nào khác hơn là tạo được sự quân bình trong đời sống để họ yên tâm ra khơi, vừa đánh bắt cá vừa trông chừng kẻ lạ vào nhà.

Tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị đã đi tiên phong nhận trách nhiệm tổ chức quyên góp nhằm giúp đỡ bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn trong tinh thần này. Người dân khắp nước chắc chắn sẽ thêm một lần có cơ hội chung tay trực tiếp giữ gìn biển đảo qua mỗi đóng góp, dù ít hay nhiều cho chương trình này.

Là một trí thức canh cánh với những nỗi đau của người ngư dân, TS Nguyễn Quang A có cái nhìn xa hơn, và với ông thì Đường lưỡi bò chính là nguyên nhân gây tai họa cho người dân nghèo khó Lý Sơn. Trung Quốc đã chuẩn bị Đường lưỡi bò tai ác này từ nhiều chục năm qua để hôm nay có cớ ngăn cấm người ngư dân Việt hành nghề trên vùng biển của quê hương mình.

TS Nguyễn Quang A đề nghị in 20 triệu áo, mũ có in chữ hay logo chống đối Đường lưỡi bò với lòng tin rằng khi người dân cả nước nhận ra biểu tượng này cũng chính là lúc khuấy động tình yêu nước của một số lớn người dân chưa có thông tin về việc cướp tàu lấn biển của Trung Quốc. TS Nguyễn Quang A kể lại việc này như sau:

Không phải bằng tiền mà sẽ khôi phục lại môi trường làm ăn từ hàng ngàn năm nay của bà con ngư dân, không phải chỉ ở Việt Nam mà còn Philippines, Malaysia, Indonesia nữa.

TS Nguyễn Quang A

"Thực sự đấy là sáng kiến của Sài Gòn Tiếp Thị. Họ vận động một phong trào góp tiền để giúp bà con ngư dân giữ biển. Thật sự biên cương đất nước có giữ được không là nhờ người dân. Biển có giữ được hay không là nhờ ngư dân.

Ý kiến của tôi chỉ là một phần của chương trình lớn của Sài Gòn Tiếp Thị. Tôi nghĩ rằng cốt lõi nhất là cái lưỡi bò đang hại bà con ngư dân. Nó gây khó khăn cho bà con ngư dân đấy là cái đòi hỏi đường lưỡi bò rất là phi pháp của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bây giờ nếu mà có một phong trào tuyên truyền rộng rãi trên khắp thế giới về đòi hỏi đường lưỡi bò của Trung Quốc là phi pháp thì sẽ góp phần giúp bà con nông dân hữu hiệu nhất.

Không phải bằng tiền mà sẽ khôi phục lại môi trường làm ăn từ hàng ngàn năm nay của bà con ngư dân, không phải chỉ ở Việt Nam mà còn Philippines, Malaysia, Indonesia nữa."

Chung tay giữ nước

000_Hkg4974792-250.jpg
Nguời dân biểu tình ở Hà Nội hôm 05/6/2011 phản đối đướng lưỡi bò phi pháp. AFP photo
Nguời dân biểu tình ở Hà Nội hôm 05/6/2011 phản đối đướng lưỡi bò phi pháp. AFP photo
Sau khi ý kiến của TS Nguyễn Quang A công bố rộng rãi trên các trang blog quen thuộc thì trường Đại Học Hoa Sen ra một thông báo kêu gọi sinh viên tham gia cuộc thi sáng tác logo có nội dung chống lại Đường lưỡi bò với những giải thưởng tương đối lớn.

Đây là lần đầu tiên một trường Đại học phía Nam nhập cuộc vào phong trào chống Đường lưỡi bò của Trung Quốc. Động thái này vượt qua sự cấm đoán sinh viên tham gia vào các sinh hoạt chống Trung Quốc như biểu tình hay viết blog đang bao trùm các trường đại học khác sau khi các vụ biểu tình đầu tiên nổ ra từ ngày 5 tháng 6 vừa qua.

Chẳng những sinh viên đại học Hoa Sen phấn khích mà sinh viên của những trường khác cũng rục rịch chuẩn bị dự thi. Không phải giải thưởng hay bằng khen thúc đẩy họ vào cuộc mà chính bầu nhiệt huyết của họ sôi lên khi nghĩ tới tương lai mong manh của đất nước trước bóng đen Trung Quốc. Góp một bàn tay, một ý tưởng vào công cuộc chung là niềm hạnh phúc của rất nhìêu bạn trẻ, hơn nữa đây là cuộc thi do một trường đại học chính thức tổ chức thì còn gì bằng.

TS Nguyễn Quang A nhận xét về những mẫu Logo chống Đường lưỡi bò đã được nhiều hoạ sĩ Hà nội sáng tác nếu được phổ biến rộng rãi trong dân chúng thì kết quả sẽ rất bất ngờ, ông nói:

Thật sự biên cương đất nước có giữ được không là nhờ người dân. Biển có giữ được hay không là nhờ ngư dân.

TS Nguyễn Quang A

"Tôi phải nói thật là trước khi trường Hoa Sen có sáng kiến làm cuộc thi logo như vậy thì đã có rất nhiều hoạ sĩ vẽ những biểu tượng rất đẹp chẳng hạn như hoạ sĩ Văn Sáng ở Hà Nội. Hoạ sĩ biếm hoạ rất nổi tiếng không những tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới là Lý Việt Dũng. Kiến trúc sư Võ Thành Lân ở Sài Gòn đã tham gia rất tích cực và tôi nghĩ rằng họ đã đóng góp những biểu tượng hết sức xúc tích, ngắn gọn nói lên được điều phản đối về đường lưỡi bò."

Niềm vui sớm tắt

Niềm vui về cuộc thi logo chống Đường Lưỡi bò của mọi người chưa được bao lâu thì bẽ bàng đã ập tới. Sáng ngày Thứ Tư 5 tháng 7 vừa qua, một người trong Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác logo đã viết tin nhắn gửi cho một thành viên của Ban Giám khảo rằng cuộc thi có sự thay đổi vào phút cuối nên tạm thời ngưng không phát tán tin tức về cuộc thi này nữa.


Mẩu tin nhắn này lập tức được cư dân mạng loan tải và kết quả dễ thấy nhất là cảm giác chán nản phát ra từ những người đang kỳ vọng một sự thay đổi thái độ của nhà cầm quyền. Giáo Sư Hà Văn Thịnh là một trong hàng ngàn người hiểu chuyện cho biết cảm giác của ông:

"Tôi đọc báo nên đã biết rồi. Sự việc Hoa Sen thật đáng buồn vô cùng. Mặc dù tôi không đồng ý cái gạch chéo đó trên đường lưỡi bò hai lần chạm tới lãnh thổ Philippines. Chắc chắn là có sự áp lực, chính quyền cấp nào tôi không biết nhưng chắc chắn là có áp lực, điều đó là đáng buồn! Bởi vì sao? bởi nó thể hiện một sự xốn xang vì nhân nhượng quá mức độ của những người có trách nhiệm, khi không cho người dân thể hiện lòng yên nước. Bởi vì lòng yêu nước trong thời buổi này phải mua, phải bán, phải sợ hãi thì có lẽ trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ được chứng kiến cả."

TS Nguyễn Quang A cũng nghi ngờ về tác động phía sau của một thế lực nào đó, mà ông muốn tránh dùng danh từ nhà nước, sẽ nhanh chóng bị đào thải vì họ chỉ lá số ít mà nhân dân có tới hàng triệu người, ông nói:

Bởi vì lòng yêu nước trong thời buổi này phải mua, phải bán, phải sợ hãi thì có lẽ trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ được chứng kiến cả."

GS Hà Văn Thịnh

"Tôi nghĩ rằng một tổ chức nào đó làm. Thực sự phải nói rằng cũng có những lực lượng phản động này phản động kia họ tìm cách cản trở việc làm chính đáng của tổ chức này hay tổ chức nọ, nhưng cái tinh thần tôi muốn nêu lên là hàng trăm ngàn người hay triệu người tham gia vào cái đó tôi nghĩ không có một lực nào cản trở được cả."

Những thao thức của trí thức, những cuồng nhiệt của thanh niên cùng sự tin tưởng keo sơn vào tinh thần yêu nước chung của mọi con dân Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua được tất cả các thế lực muốn độc quyền trao đổi riêng với phương Bắc bất kể hậu quả lâu dài gây ra cho dân tộc.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/07/2011 01:23

Nếu áo được in tôi sẽ mua vài trăm chiếc để đem phân phát cho người Việt ở nước ngoài và cho người Nga,và công dân các nước khác ở Nga.

Anonymous
06/07/2011 17:37

Tiep tuc bieu tinh di ba con oi!

Anonymous
06/07/2011 16:13

Đảng cộng sản Việt Nam đối với dân nghèo thì cưỡng chế đàn áp dân để chiếm đất đai ban phát cho quan tham. Còn đối với bọn ngoại xâm thì hèn nhát không dám lên lên tiếng chỉ cùng nhau thỏi thuận ngầm, coi dân là thứ tay sai, nô lệ mà thôi. Hỡi đồng bào ơi đứng lên! Đã đảo bọn cộng sản hèn hạ kia cướp đất của dân nghèo

Anonymous
06/07/2011 14:10

đọc xong bài báo tôi có cảm giác buồn khó tả. không hiểu mình đang sống ở Vietnam Hay China đây.
không lẻ Trung Cộng chọn ô NPT làm TBT cùa VN là sư thật sao hả trời

Anonymous
06/07/2011 19:22

minh cung la sinh vien truong dai hoc Hoa Sen, lun mong muon nuoc VN minh thay doi- khong con bon hen nhat chop bu nua. Minh rat that vong khi nghe viec huy bo phong trao nao. Khi nao Vn minh moi duoc nhu Thailand,Singapore day? hi vong la se co su thay doi nao do trong tuong lai gan. Yeu Vietnam

Anonymous
06/07/2011 20:55

da dao trung quoc hoang sa va truong sa la cua viet nam

Anonymous
06/07/2011 23:59

dai rfa nay co le la csvn,moi lan toi dua ra y kien quang trong thi cac anh khong chuyen di,va dung ly do la khong tim thay duoc url,tai sao?

Anonymous
06/07/2011 16:02

Ý tưởng của Đại học Hoa-Sen thi Logo và việc tổ chức quyên góp hỗ trợ ngư dân bám biển thật tuyệt vời đáng hoan nghênh cần nhân rộng.

Anonymous
06/07/2011 15:24

Thật là quái lạ, giữ đất giữ biển là nhiệm vụ của Chính quyền, chứ sao lại bán cái cho ngư dân, ngư dân nghèo mới phải ra biển đánh bắt cá kiếm sống, chịu mọi hiểm nguy sóng gió,lấy tiền đóng thuế để nuôi quân, nuôi bọn Công an, cảnh sát, ấy vậy mà bọn chúng lại trốn mất để ngư dân
chịu đựng một mình vừa đánh cá vừa tay không chống chọi với bọn TQ xâm lược, còn bọn Công an, Cảnh sát thì lại ở nhà chuyên đi đàn áp người yêu nước biểu tình chống Trung Quốc hầu chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ ĐẢNG của nó.
Một chính quyền như vậy thì còn để nó tồn tại làm gì, mọi người hãy đứng lên dương cao ngọn cờ hoa nhài, tống khứ cái bọn Việt gịan Cộng Sản đi để người dân tự bảo vệ tổ quốc của mình.

Anonymous
06/07/2011 15:42

Tôi không tin CSVN có động thái tốt về tranh chấp chủ quyền với Tàu cộng. Người dân Việt Nam phải làm sao đây với chủ quyền đất nước !!!

Anonymous
06/07/2011 14:22

Đâylà một sỉ nhục lớn mà đảng cộng sản VN đả cho thế giới biết khi so sánh Phi Luật Tân là một quốc gia dám làm những điều mà đảng cộng sản VN không dám làm.Ngay cả không dám để cho người dân VN biểu lo lòng yêu nước của họ. Thật là đáng buồn cho dân tộc VN có một đảng CS lảnh đạo.Tổ quốc VN là của nhân dân VN không phải là của đảng CSVN.Đảng CSVN chỉ là những tên cướp chính quyền bằng quân sự do TQ làm hậu thuẩn.Người dân VN phải cẩn thận những tên lảnh đạo CSVN sẻ là nhửng tên Việt Gian Bán nước trong tương lai.

Anonymous
07/07/2011 18:08

tổ chức quyên góp thì mấy ông lớn lúc nào cũng cho phép hết. còn tổ chức xuống đường biểu tình trong ôn hòa,hay bất cứ một hoạt động nào nêu cao tinh thần chống trung quốc thì mấy ông đều phản đối. tôi tự hỏi có uấn khúc gì ở đây? liệu những tin đồn về chính phủ đã bán đất,bán biển có phải là thực không? tôi không muốn tin nhưng chắc tôi cũng phải tin .

Anonymous
08/07/2011 01:36

Những chia sẽ của TS. Nguyễn Quang A làm tôi rất vui và rất tự hoà về những nhà Trí Thức, những sinh viên và những Giáo Sư thuộc trường Đại Học Hoa Sen cùng những đồng hương liên quan khác. Mong rằng tất cả hải kiên nhẫn, giữ vững lập trường và mạnh dạn tiến lên. Nếu đã xin phép mà không cho thì không cần xin phép nữa.

Anonymous
07/07/2011 02:36

"Bác Mao nào ở đâu xa,
Bác Hồ ta đó chính là bác Mao" (Chế Lan Viên).
Đảng ta và Đảng Trung HOa,
Anh em con cháu bác Mao bác Hồ.
Cộng sản Trung quốc- Việt nam,
Quyền lợi hai nhóm dài dài chia nhau

Anonymous
07/07/2011 01:54

Đã đồng thuận rồi mà mấy ông còn tụ tập biểu tình, thi sáng tác logo gì nữa, uổng công thôi!

Anonymous
06/07/2011 15:39

Càng ngày, chính quyền Cộng Sản Vietnam càng tỏ ra hèn hạ và bộc lộ bản chất! Người dân Vietnam bây giờ đã tỏ ra thù ghét và khinh khi chế độ này! Sụp đổ đi, đừng níu kéo nữa!

Anonymous
06/07/2011 17:49

Con chó khi bị bị dồn cùng đường nó còn biết quay đầu để tự vệ,đó là bản năng của một con vật.Chúng ta thường tự hào là những con người bất khuất trược giặc ngoại xâm thế mà ngay những phản ứng nhỏ nhặt nhất để biểu hiện sự không đồng thuận về sự áp bức của kẻ khác mà cũng bị ngăn cấm sao! Thôi thế thì chúng ta hãy loại trừ những kẻ nhu nhược,hèn hạ vô sỉ ngay cạnh chúng ta trước rồi mới nói đến chuyện chống ngoại xâm sau vậy! Đồng ý chứ!?

Anonymous
07/07/2011 04:22

Dung truoc su nhu nhuoc cua Dang va chinh phu ta, da den luc nhan dan Vietnam can phai dung len de thay doi che do va de dau tranh bao ve To Quoc.

Anonymous
06/07/2011 15:22

That dang tiec khi nha nuoc ta da cam doan va ngan chan tinh yeu thuong dat nuoc cua nhan dan. Viec lam nay khien chung ta khong nhung khong phuc ma con hoai nghi duong loi chinh sach ngoai giao ma Dang va nha nuoc ta dang theo duoi. Co le nao nhung nguoi lanh dao Dang va nha nuoc ta da quen loi day cua Bac: "Cac vua Hung da co cong dung nuoc, bac chau ta phai co cong giu nuoc."

Anonymous
06/07/2011 14:53

chinh phu VIET NAM hen nhat voi trung quoc , chi manh bao voi nhan dan VIET NAM THOI , cac ong lon cua chinh phu VIET NAM hay nhin sang biewn dong va coi chinh phu PHI phan phao voi trung quoc va cam quan chuc cao cap o duoc ben mang toi phong hop .
nhan dan yeu nuoc sao kho qua VIET NAM OI

Anonymous
06/07/2011 15:45

Cuoc thi Ve lai Ban Do Chiem Thanh va Khmer..... cho cac hoc sinh biet nguon goc To Tien

Anonymous
07/07/2011 03:27

Toi xin dong tinh cung ban Aitran,da ro nhu ban ngay roi con ban thao cai gi nua chu???vo dung thoi quyen hanh thi trong tay dang cong san VN ma Ho lai im hoi lang tieng,chi co biet dan ap nguoi dan thi thoi di dong bao oi, dung co quay len chi hay de cho dang CSVN song voi dan anh phuong Bac nua chu.VIETNAM MUON NAM