Giới văn nghệ sĩ lên tiếng phản đối Trung Quốc

Tại đại hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội lần thứ 11 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 6 và 7 tháng 7 vừa qua, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, chủ tịch hội văn học Hà Nội đã có một bài phát biểu với tựa đề ‘Văn học nghệ thuật của lòng yêu nước’.
Việt Hà, phóng viên RFA
2011.07.09
pham-xuan-nguyen-june-12-2011-305.jpg Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đọc những bài thơ ái quốc trong cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc, trước ĐSQ TQ tại Hà Nội sáng 12.6.2011.
Nguyễn Xuân Diện's blog

Trong bài phát biểu của mình ông kêu gọi các văn nghệ sĩ sáng tác khích lệ tinh thần yêu nước của người dân trước các hành động lấn áp của Trung Quốc trên biển Đông. Việc bày tỏ ý kiến công khai của văn nghệ sĩ liên quan đến một vấn đề mà chính phủ Việt Nam coi là nhạy cảm, trước một đại hội lớn có sự tham gia của một số lãnh đạo đảng, chính phủ như vậy có thể coi là một hành động dũng cảm hiếm hoi của giới văn nghệ sĩ Việt Nam. Việt Hà có bài tìm hiểu và tường trình.

Những căng thẳng trên biển Đông thời gian gần đây với những hành động và thái độ lấn lướt của Trung Quốc với quốc gia láng giềng Việt Nam đang khiến không chỉ người dân mà còn cả giới nghệ sĩ trong nước phẫn nộ và lên tiếng.

Trách nhiệm

nguyenquanga-250.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quang A và Giáo sư Ngô Đức Thọ tham gia biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 3-7-2011.
Có lẽ sự lên tiếng của giới văn nghệ sĩ Việt Nam liên quan đến vấn đề biển Đông được cho là gây tiếng vang nhất trong những ngày gần đây là bài phát biểu có tựa ‘Văn học nghệ thuật của lòng yêu nước’ của nhà văn Phạm Xuân Nguyên trước đại hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội lần thứ 11 diễn ra tại Hà Nội hôm 7 tháng 7 vừa qua.

Đại hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội quy tụ gần 3000 hội viên là các văn nghệ sĩ của nhiều hội chuyên ngành như văn học, sân khấu, âm nhạc, mỹ thuật, điện ảnh, kiến trúc… Theo nhà văn Phạm Xuân Nguyên một đại hội quy tụ nhiều đại biểu như vậy và lại diễn ra tại thủ đô là một cơ hội tốt để các văn nghệ sĩ bày tỏ tình cảm và trách nhiệm của mình trước sự tình đất nước:

“Tôi nghĩ văn nghệ phải có trách nhiệm, có tình cảm, và phải có sự quan tâm với tình hình đất nước hiện nay và những vấn đề, vụ việc trên biển Đông do phía Trung quốc gây ra cho Việt Nam. Tôi nghĩ cần phải có một tiếng nói bày tỏ tình cảm của văn nghệ sĩ thủ đô nói chung, và văn nghệ sĩ thủ đô đại diện cho văn nghệ sĩ cả nước, đối với các người chiến sĩ và đồng bào của mình về Hoàng Sa, Trường Sa. Xuất phát từ đó tôi đã viết bài tham luận này.”

Tôi nghĩ văn nghệ phải có trách nhiệm, có tình cảm, và phải có sự quan tâm với tình hình đất nước hiện nay và những vấn đề, vụ việc trên biển Đông do phía Trung quốc gây ra cho Việt Nam.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên

Trong bài phát biểu của mình, nhà văn Phạm Xuân Nguyên đã ca ngợi tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam được thể hiện qua các áng thơ văn, âm nhạc trong suốt chiều dài lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, từ bài thơ ‘Thần’ của Lý Thường Kiệt được khắc ghi trên đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa, đến bài thơ mới gần đây của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến có tựa ‘Tổ Quốc Nhìn Từ Biển’.

Trước các vị đại biểu là các lãnh đạo cao cấp của đảng và chính phủ, nhà văn Phạm Xuân Nguyên đã dũng cảm nói đến một bài thơ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo ca ngợi một thiếu tá hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã dũng cảm hy sinh trong trận chiến đẫm máu với tàu của Trung Quốc vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Lòng yêu nước

bieu-tinh-saigon-250.jpg
Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm.
Và tất nhiên, nhà văn Phạm Xuân Nguyên cũng không quên sự hy sinh của 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 trước tàu Trung Quốc. Ông kêu gọi các văn nghệ sĩ sáng tác vì người dân, người lính nơi hải đảo. Xin trích một đoạn trong bài phát biểu của nhà văn Phạm Xuân Nguyên qua giọng đọc của Vũ Hoàng:

“Mỗi chúng ta, là công dân, là người cầm bút, cầm cọ, cầm đàn, đừng để cuộc sống thanh bình đầy đủ tiện nghi vật chất trên đất liền, ở các thành phố, ở giữa thủ đô, che khuất tầm nhìn về hướng biển, về những người lính, người dân đang ngày đêm vật lộn với sóng nước, chống đỡ với những mưu toan thâm độc của kẻ láng giềng nước lớn hung hãn, đang lấy thân mình che cho tổ quốc khỏi cơn cuồng phong xâm lược có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Chúng ta, các văn nghệ sĩ thủ đô, hãy có thêm những sáng tác mới cho/vì người dân người lính nơi hải đảo, giữa trùng khơi. Đó là cách chúng ta biểu lộ lòng yêu nước của mình. Đó là cách chúng ta thể hiện sự phản đối âm mưu của kẻ xấu.”

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên cho rằng bài phát biểu của ông đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các văn nghệ sĩ thủ đô qua một tràng pháo tay khi kết thúc.

Chúng ta, các văn nghệ sĩ thủ đô, hãy có thêm những sáng tác mới cho/vì người dân người lính nơi hải đảo, giữa trùng khơi. Đó là cách chúng ta biểu lộ lòng yêu nước của mình.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên

Ngay sau bài phát biểu của nhà văn Phạm Xuân Nguyên, ông Phạm Quang Nghị, ủy viên bộ chính trị ban chấp hành Trung ương Đảng, bí thư thành ủy Hà Nội đã có bài phát biểu. Ngoài việc ca ngợi những đóng góp của văn nghệ sĩ thủ đô đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, đời sống văn hóa tinh thần của thủ đô, ông Phạm Quang Nghị cũng nói đến vấn đề bảo vệ vùng biển đảo của Việt Nam.

Ông nói rằng đây là vấn đề của toàn đảng, toàn dân chứ không phải của riêng người nào, giới nào. Ông bày tỏ niềm tin là Việt Nam có đủ sức mạnh, năng lực, trí tuệ để giải quyết vấn đề này như lịch sử đã chứng minh từ hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, ông cho rằng việc phản đối Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền không thể thực hiện thành công qua biểu tình, xuống đường. Xin trích một đoạn trong bài phát biểu của ông Phạm Quang Nghị qua giọng đọc Nam Nguyên:

“Chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục giải quyết tốt vấn đề này bằng sức mạnh chính trị, bằng tiềm lực quân sự, bằng sức mạnh ngoại giao, bằng yếu tố pháp luật, bằng dư luận xã hội trong nước và thế giới. Và phải tổng hợp tất cả các yếu tố ấy lại chứ không phải chỉ có một biện pháp một số người xuống đường mà giải quyết thành công.”

pham-xuan-nguyen-jul-3-2011-250.jpg
Nhà văn Phạm Xuân Nguyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà hát Lớn TP Hà Nội hôm 03/7/2011. Kami's blog.
Để phản đối Trung Quốc, Nhà văn Phạm Xuân Nguyên cùng một số văn nghệ sĩ khác trong suốt 5 tuần qua đã cùng đồng hành với những thanh niên, người yêu nước trong các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn.

Những cuộc biểu tình trong suốt nhiều tuần qua ở Việt Nam đã quy tụ hàng trăm người thuộc nhiều thành phần. Những người biểu tình tuần hành qua các đường phố ở Hà Nội, Sài Gòn và nhất là trước cổng đại sứ quán Trung Quốc ở hai thành phố. Chính phủ Việt Nam ngay từ đầu đã không khuyến khích các cuộc biểu tình này và thường sử dụng lực lượng an ninh, công an cố gắng giải tán các đoàn biểu tình.

Việt Nam đã cử Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn sang Bắc Kinh gặp và nói chuyện về các tranh chấp trên biển Đông với ông Đới Bỉnh Quốc, ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc vào cuối tháng 6 vừa qua. Trong một cuộc họp báo ngắn sau các cuộc trao đổi giữa hai phía, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng ‘cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước’.

Vào năm 2007, sau việc Trung Quốc thành lập khu hành chính Tam Sa bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa, người Việt Nam trong nước cũng đã xuống đường biểu tình phản đối nhưng đã bị chính phủ đàn áp.

Video: Những sự kiện đáng chú ý tại Việt Nam trong tuần

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/07/2011 16:26

Ông Phạm Quang Nghị nói rất đúng là phải “giải quyết tốt vấn đề” bằng “tổng hợp các yếu tố”, trong đó có “dư luận xã hội trong nước và thế giới. Biểu tình cũng là thể hiện dư luận xã hội thì tại sao chính quyền lại ngăn cản. Có ai nói là “chỉ có một biện pháp một số người xuống đường mà giải quyết thành công” (lời ông Nghị) đâu ?

Anonymous
10/07/2011 03:59

Ông Phạm Xuân Nguyên đi ngược lại chủ trương của Đảng thì chắc sẽ mất chức đến nơi.Tuyệt đại đa số đi theo Đảng để thần phục Tầu, xây dưng chủ nghĩa xã hội, giữ chế độ mà ông chủ tịch hội nhà văn lại làm liều như vậy sao?

Anonymous
09/07/2011 07:21

Tội nghiệp cho dân tộc Việt, cái số người yêu cái túi tiền riêng quá lớn so với nước Việt thì lại là hầu hết bởi họ sỡ hữu một tài sản "lòng tham vô đáy!" Họ biết hết nên họ cũng đã cho con cái của mình qua sống sẵn ở một nước nào đó (Mỹ là 1 ví dụ). Khi "câu chuyện VN đã thuộc về Tàu" bị bại lộ, họ sẽ "thoát" 1 cách an toàn nhất. Trong số này cũng có người cũng muốn ở lại TQ (tất nhiên là qua tỉnh khác như Thượng Hải... chứ ko phải ở tỉnh cũ An Nam). Quý vị cũng cần nhớ rằng "câu chuyện VN đã thuộc về Tàu" không phải là người dân Việt ko biết, chỉ tiếc số người biết chưa tới 30 người (kể cả tôi). Có thể sau khi viết bài này, công an vây quanh và "chăm sóc" cho tôi đây!
Tội nghiệp cho dân tộc Việt! HAi chữ Việt Nam sẽ có ngày chỉ còn trong niềm nhớ!

Anonymous
09/07/2011 20:32

CHỈ CÓ NHÂN DÂN VN LÀ BỊ LỪA DỐI!
Thật ra mối quan hệ giữa VN và TQ không bao giờ có 16CV và 4T, chính quyền CSVN thừa biết chuyện đó. Nhưng! CSVN đã dùng chiêu bài đó để "Ngu trung" và "Ngu trị" mà thôi. Mà mục đích cuối cùng là bọn bán nước cầu vinh của một nhóm lợi ích của Đảng. Hãy nhớ những lời của ông Thiệu đã nói!

Anonymous
11/07/2011 15:24

Chính phủ Việt nam đã bán đứng tổ quốc, lịch sử sẽ phán quyết họ.Hỡi những người con của đất Việt hãy đứng lên bảo vệ tổ quốc.Bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt vẫn còn vang vọng, thúc dục chúng ta.

Anonymous
09/07/2011 07:20

Đó là lý do vì sao các nước "thấy" được nhưng "ko thể giúp" được! Nước Mỹ biết rất rõ nhưng vẫn cố duy trì... để hy vọng 1 ngày nào VN có thể lấy lại đất nước của họ. Do vậy họ ko quan tâm tới chuyện nhân quyền nhiều nữa, có những cái họ cần hơn là nhân quyền. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sự cố gắng của Mỹ đã quá muộn màng, vì mọi thứ đã an bày. Chính phủ VN đã thuộc sự kiểm soát của TQ hoàn toàn (dù cho còn vài người tỉnh táo, ko muốn). Nó như 1 cái dây thăt sẵn, mở lỏng lỏng cho anh có chút không khí mà thở, lôn xộn là cái dây đó siết lại ngay.

Anonymous
09/07/2011 09:02

Hay lam nhung bai tho hay , nhung cau chuyen that ve anh Bo Doi Cu Ho dung cam de bao ve to quoc XHCN . Toi rat thich nhung bai tho To Huu nam xua ca ngoi long yeu nuoc , yeu dan va yeu to quoc XHCN . Nhung bai tho cua To Huu con manh hon ca sung , guom va bao tan . Lich su da chung minh .

Anonymous
10/07/2011 08:57

Dau cho Nha Nuoc Viet Nam da ban dung To Quoc Viet Nam cho Trung Cong, do la viec lam dang nguyen rua va lich su se len an ho. Chung ta khong nen nhut chi dau tranh, nguoc lai can phai tiep tuc dau tranh nhieu hon nua de cho lu ban nuoc va bon cuop nuoc biet con chau Vua Hung se khong bao gio khuat phuc.

Anonymous
09/07/2011 10:01

Thấy nhiều người phải ghé vào webs như RFA, VOA... mới thấy tội nghiệp cho người dân Việt của tôi! Họ vào đây ko phải đọc những tin tức thế giới mà lại đọc những thong tin của cuộc sống đang diễn ra quanh họ, dù cho báo chí ở mình hằng hà vô số (nghe nói hơn 700 tờ). Họ cũng chưa biết VN thực sự đã thuộc về Trung Quốc lâu lắm rồi, dù cho Viện Khổng Tử Học chưa thực hiện được. TQ vẫn muốn giữ cái tên nước Vietnam (ko như Tây Tạng hay Đài Loan,...) vì Việt Nam mình có chân trong LHQ, sẽ có lợi cho TQ khi bỏ phiếu. Coi như TQ có 2 phiếu ở LHQ thì dại gì phải sát nhập VN vào Trung Hoa chứ?

Anonymous
11/07/2011 18:17

Hoan hô nhà văn Phạm Xuân Nguyên ông đúng là người việt nam chân chính nhất mà tôi ngưỡng mộ.Lịch sử dân tộc việt rất oai hùng không một thế lực nào có thể bể cong hay viết lại đựoc.Chống bành trướng xâm lược đại hán là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn thể con dân đất việt.

Anonymous
09/07/2011 11:34

Tôi cảm thấy vui mừng là các văn nghệ sỹ ở thủ đô đã có những hành động dũng cảm, không sợ bị bọn cầm quyền bán nước đàn áp. Dù cho đa số nhân dân VN hoặc là đang bàng quan với vận mệnh của đất nước, hoặc là, tuy nhận thức ra mối nguy cơ trở thành nô lệ của giặc Tàu nhưng vì sợ đàn áp, muốn thụ hưởng cuộc sống mới chỉ tạm đủ, mà không dám xuống đường biểu tình ôn hòa như các bạn thanh niên, thì chẳng dễ gì mà VN rơi vào tay đô hộ của bọn bành trướng phương Bắc.Chỉ tiếc rằng bọn cầm quyền không do nhân dân bầu ra đang không đi cùng con đường với dân, và đó là tín hiệu báo trước ngày suy tàn của chế độ.

Anonymous
10/07/2011 06:44

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ơi Ngài có linh thiêng thì hãy hiển linh vào triệu triệu Trái tim yêu nước Việt Nam của thế kỷ 21 này và hãy thúc dục họ cần phải làm gì khi đất nước đang gặp nguy nan, thù trong giặc ngoài như hiện nay. Trích đoạn Hịch Tướng Sĩ để chúng ta thấy Cha ông chúng ta đã làm lên trang sử vẻ vang chói lọi bậc nhất mọi thời đại.
Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.
Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm”

Anonymous
09/07/2011 09:45

Xin cám ơn bạn ĐV Ngày xưa.Hoàn toàn đúng! Từ ngàn xưa quốc sách của Tầu là bành trướng, đồng hóa các dân tộc nhỏ hơn chúng, nếu không được thì phân hóa và sau cùng dùng quân sự để diệt chủng. Lịch sử đã minh chứng điều đó.VN mình nếu tiếp tục do đảng CSVG nắm quyền thi không lâu đâu, có lẽ chỉ chừng 10, 15 năm nữa thôi thì có thể sẽ vẫn mang cờ đỏ sao vàng của tên Hồ, nhưng lại là một quận lỵ của Tầu, trong đó người VN là thiểu số, có nước mà còn tệ hơn mất nước! Đừng quên là ngay bây giờ thôi, thì VN đã lệ thuộc Tầu đến trên 50% về kinh tế rồi!

Anonymous
09/07/2011 10:00

Nhiều vị ở TW và ở Bộ Chính Trị cũng đã học tiếng Tàu (Vì sau này sẽ thành ngôn ngữ chính mà!). Cách của TQ làm hiện nay nhiều nước trên thế giới đã nhận ra và bái phục ... nhưng họ ko thể nào giúp được VN nữa, vì mọi thứ đã muộn rồi. Vì họ cho rằng cách mà TQ "cấy người" của họ xen kẻ ở mọi miền của nước VN, 1 ngày nào đó người TQ sẽ đông hơn người VN [những người được cấy này họ phải làm tròn trách nhiệm với nước Trung Hoa, được chính phủ tài trợ nên ko bị giới hạn việc sanh con ở tỉnh An Nam (tức Vietnam mình) này]. Và lúc đó, Vietnam là 1 tỉnh của TQ là rất dễ hiểu, bởi số dân và ngôn ngữ Tàu là ngôn ngữ phổ biến nhất.

Anonymous
09/07/2011 22:03

hom nay toi lay lam cam kick voi su nhan thuc cua cac ban trong muc nay,vi cac ban da biet ro bo mat cua csvn,va da hieu ra la vietnam hien gio da thuoc trung quoc roi,dieu toi lay lam thu vi la cac ban da biet ro ve ten ho chi minh da ban dan toc vn,va to quoc cho trung cong roi,nhung cho du co muon,chung ta van co the lay lai nhung gi da mat tu trong tay cua vn,dung bi quan,con mot giot mau cuoi cung cung phai tranh dau de bao ve to quoc
tha 1 phut huy hoang roi liem tat con hon le loi mai tram nam,tha lam ma phuong nam,con hon no le phuong bat,hay dung len lat do csvn cai bon lam tay sai cho trung quoc.

Anonymous
12/07/2011 01:56

HAY COI BIEU TINH NHU MOT CUOC CHIEN, CUOC CHIEN THI PHAI KHO KHAN VA GIAN KHO. HAY VUNG TAM CAC BAN NHE