Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn ngày 17-7

Đúng 8 giờ 30 sáng Chúa nhật ngày 17 tháng 7 trước vườn hoa Hà Nội chung quanh những quán cà phê đã có rất nhìêu người ngồi chờ để sẵn sàng tập trung lại cho cuộc biểu tình ngày hôm nay.
Mặc Lâm, BTV RFA
2011-07-17
Share
000_Hkg5121039-305 Biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội sáng 17/7/2011
AFP photo

Blogger Người buôn gió có mặt tại đây từ rất sớm và cho chúng tôi biết:

“Mọi người đang lác đác ở quán cà phê chung quanh còn công an thì đang chặn đường nhưng chưa đến 8 giờ 30 mới bắt đầu tiến hành. Khoảng vài phút nữa thì mới có chứ bây giờ thì chưa có gì. Công an thì đang chặn đường mà mọi người thì tụ tập ở các quán cà phê chung quanh nhìn thấy cũng khá đông.”

Trong khi đó tại Sài Gòn, Lúc 8 giờ 35 phút nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết khu vực chung quanh Nhà thờ Đức Bà cũng như Chợ Bến Thành cùng trước nhà Văn Hóa Thanh Niên mọi sự vẫn bình thường, công an chưa kéo barrier ngăn cản. Theo ông dự đoán thì cuộc biểu tình có thể phải chờ tới 10 giờ sáng mới bắt đầu, nhà thơ Đỗ Trung Quân nói:

“Qua những khu thành đoàn này nọ thì họ chưa kéo barier, tất nhiên có thể khi nào họ thấy có tuần hành thì họ sẽ kéo barier chắc vậy. Tôi mới chạy qua nhà thờ Đức Bà rồi ghé uống cà phê thì nghe nói là khu vực công viên 23 tháng 9 anh em đã hẹn nhau ở đó để họ đi bộ về phía này. Có lẽ là chưa đâu phải 9-10 giờ gì đó.”

Lúc 8 giờ 45 tình hình đã căng thẳng, tại Hà Nội Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện cho biết có khoảng vài chục người đã bị công an đem xe tới bắt đi và nhóm người biểu tình vẫn tiếp tục tiến về quán cà phê cột cờ.

“Hôm nay lúc 8 giờ rưỡi thì mọi người đã đi đến dưới chân cột cờ. Lúc đầu thì an ninh không cho vào và họ giăng dây trên đường Điện Biên Phủ nhưng sau đó ít lâu họ được lệnh bỏ đường dây đó. Sau đó thì đoàn người đã đi đến trước cửa của quán cà phê Cột Cờ và an ninh đã đưa lên xe độ 15 tới 20 người chở đi rồi nhưng hiện nay tức lúc hơn tám giờ thì mọi người vẫn tập trung trứơc cửa Bảo tàng Lịch sử Quân sự .”


Một bạn trẻ cũng xác nhận có người bị bắt, anh nói:

“Em đang ở tại khu vực tòa đại sứ Trung Quốc và thấy khoảng hơn chục người bị bắt nhưng chưa biết rõ là ai.”

Lúc 9 giờ, Sài gòn xuất hiện một nhóm thanh niên mặc áo đỏ tại công viên 23 tháng 9 nhưng theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì cơ hội tập trung biểu tình rất khó xảy ra.

9 giờ 5 phút, tại Hà Nội có nhiều dấu hiệu xấu đã xảy ra công an thẳng tay bắt người biểu tình, TS Nguyễn Xuân Diện tiếp tục tường trình:

“Hiện nay thì đã có hơn ba chục người đã bị bắt lên xe buýt chở đi ra ngoại thành hay đi đâu không biết còn đoàn biểu tình thì đã bị ngăn cản và đẩy ra khỏi khu vực vườn hoa Lê Nin và lúc này cảnh sát cơ động đang dồn những người biểu tình đã ra tận chỗ số 24 Điện Biên Phủ tức là gần văn phòng của Luật sư Cù Huy Hà Vũ rồi.

Các lực lượng cảnh sát cơ động làm rất bạo, Giáo sư Phạm Duy Hiển đang bị đau chân cũng bị họ kiên quyết dồn đi và có những người muốn ghé lưng để cõng giáo sư Phạm Duy Hiển đi nhưng mà số lượng cảnh sát cơ động lớn hơn số người đi biểu tình. Cho tới lúc này thì chưa hình thành một cuộc biểu tình vì không có cờ quạt biểu ngữ gì hết.”

9:30 tại Sài Gòn, nhà thơ Đỗ Trung Quân tíêp tục cho biết chưa có gì xảy ra anh nói:

“Mình vừa đi bộ qua Tổng lãnh sự quán Trung Quốc thấy mọi sự bình thường. Đi bộ trên vỉa hè sát luôn nhưng không thấy có vấn đề gì hết an ninh và công an thì vẫn ở lại. Vườn hoa 23 tháng 9 không có gì hết có lẽ là anh em người ta tụ tập chỗ khác nhưng có lẽ bị chặn từ xa rồi.”

Tại Hà Nội lúc 9:45 GS Nguyễn Huệ Chi cho biết:

“Mọi người đều tụ tập tại đây có giáo sư Phạm Duy Hiển, có tôi có TS Nguyễn Quang A là những người mà có mặt mũi và sau đó thì rất đông trí thức và thanh niên. Thế nhưng mà họ kiên quyết không cho tụ tập trước công viên Lê Nin họ đuổi đi và chúng tôi cứ đi dần đi dần, đi ra đường Tống Duy Tân và hô vang khẩu hiệu nhưng đi tới chỗ đường Lý Nam Đế thì bị cắt bởi vì họ cũng bịt tại đấy, họ không cho. Bây giờ chúng tôi đi ra Nhà Hát Lớn rồi. Có hai chiếc xe công an đến hốt mất 50 người.

Bị hốt đi thì có Nguyễn Văn Phưong là người đọc tuyên cáo trước Nhà Hát Lớn trước đây vào ngày 3 tháng 7. Mọi chuyện tới chừng ấy thôi chúng tôi đang tới Nhà Hát Lớn để tiếp tục xem sao.”

Bây giờ là 10 giờ 10 phút, giờ Hà Nội ngày 17 tháng 7, chúng tôi sẽ tường trình tiếp cùng với quý vị khi có tin mới hơn.


Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
17/07/2011 06:54

That khong ngo muon duoc bieu hien long yeu nuoc, chong giac Tau ma nhu la lam nhu chuyen pham phap vay. Mat phai lao lien coi chung cong an, mat vu... That la cong ly da bi dao lon. Chung ta dang song o ky nguyen nao vay?

Anonymous says:
01/07/2012 10:19

Dung la Con Rong Chau Tien..Toi rat hanh dien,va hoan nghinh tin than cua Dong Bao VN ...Dung Len Dap Loi Song Nui..

Anonymous says:
17/07/2011 00:21

cac bac oi long yeu nuoc cua cac bac em dat cam dong,nhung dung de bon phan dong (dua gio be mang)cac bac nhe.em yeu vn

Anonymous says:
17/07/2011 14:06

Làm sao phải tổ chức vào chủ nhật, sao ngày thường không tổ chức, tại sao không căng biểu ngữ trên ô tô, xe máy, trước cửa nhà, v.v..tổ chức bt ngồi, ngồi im không la hét giống như Nhật bản và Hàn Quốc đã từng làm

Anonymous says:
17/07/2011 02:42

Xin chia buồn cùng tất cả sỉ phu yêu nước !. muộn rồi nước Việt thân yêu đã.. và đang mất dần ( Aỉ Nam quan,bản giốc đã mất , rừng cho mướn ?? bauxit tây nguyên bán rẻ ! NGƯ DÂN mất biển !? laí buôn Tàu vét sạch thực phẩm gia súc..!.lính Tàu giả dạng công nhân có mặt từ bắc chí nam ! Trung quốc đã chiếm VN không tốn 1 viên đạn ! '14 bình vôi'bị khóa cổ ( bỏ nước giử đảng )Tổ quốc VN đến hồi mạc vận..! than ôi..!

Anonymous says:
17/07/2011 15:46

người dân biểu tình để chống đối ngoại ban vi phạm chủ quyền tổ quốc mà lại bị cản trở ...Nếu ngoại ban xâm lược họ có người dân đi bảo vệ đất nước không?thật buồn;

Anonymous says:
21/07/2011 06:06

Cái thằng Nuoc CH XHCN Muon nam kia sao mày ngu như con bò thế?Ăn gì vào mồm mà thở ra thối vậy? Đài RFA thông tin cho người trong nước những cái mà lũ bút nô Lề Phải kô dám đưa tin. Mày là con Cừu Đi Lề Phải thì vào đây đọc thông tin làm gì. Súc vật ngu si,bị tẩy não. Cỡ mày chỉ nên ra Văn Điển cho VN bớt 1thằng Vong nô.

Anonymous says:
17/07/2011 15:29

Dai tư do nay nen đội tên thành đài chó noi toàn sai sư thật đề nghị nha nước cấm hoạt động trên lạnh thộ VN bắt tên đứng đầu xư bắn vi tội truyền bá tư tương phản động

Anonymous says:
18/07/2011 09:09

lam ca si bien thai giong toi ne ,ai dung den duoc

Anonymous says:
17/07/2011 14:07

Da dao Trung quoc,da dao hanh dong xam chiem bat nguoi cuop cua cua trung quoc tai vung bien ,lanh hai cua Viet nam.

Anonymous says:
17/07/2011 16:48

mọi người yên tâm đi, thằng Tàu sắp bị diệt vong rồi,nó càng say máu xâm lược thì càng mau diệt vong. Thằng Tàu đang đứng trên bờ diệt vong.Trận chiến này phải đánh tận gốc, trốc tận rễ bọn bành trướng xâm lược, phải rửa sach máu xâm lăng bành trướng dòi bọ của thằng Tàu. Bè lũ Hồ Cẩm Đào đang đưa thằng Tàu đến chỗ diệt vong.Việt Nam sẽ đòi được quần đảo Hoàng Sa, đòi được tất cả những gì thằng Tàu đã cướp đoạt. Tiêu diệt hán tặc.

Anonymous says:
17/07/2011 14:04

Mong bieu tinh chong bon banh truong Trung Quoc ram ro den cac tinh thanh trong ca nuoc trong do co Hai phong ,quang Ninh.Da dao bon banh truong trung quoc xam chiem bien dao va lanh hai viet nam.Quan cho de bac kinh,/,

Anonymous says:
17/07/2011 14:04

Trong hien phap cho phep duoc bieu tinh phi bao dong co ma? ma bieu tinh phan doi Trung Quoc the hien tinh than yeu nuoc sao lai bat nguoi nhu the.phai chang chinh quyen dang dap tat long yeu nuoc cua nguoi dan? Hay dung ngon tu thien cam hon: Cac cuoc tuan hanh phan doi Trung Quoc gay han o Bien Dong va xam hai chu quyen Viet Nam.May ong o trung uong so mat ghe nen dan ap dan?

Anonymous says:
16/07/2011 17:55

Sài Gòn: 9g sáng nay 17/7/2011 có một nhóm trương biểu ngữ hô khẩu hiệu chống TQ tại đầu công viên 23/9 (đường Phạm Ngũ Lão) di chuyển dọc theo công viên rồi quay lại đi dọc theo chợ Bến Thành và công an bắt đẩu bao vây đến khoảng 10g tất cả bị bắt đưa lên xe chở đi...
http://www.youtube.com/watch?v=6fpddi1ohDU

Anonymous says:
17/07/2011 16:24

Troi oi la troi, dung la hen voi giac ma lai ac voi dan, co dan toc nao kho hon dan toc Viet Nam ko?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang