EU kêu gọi VN trả tự do cho các Bloggers

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên án 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, bà Catherine Ashton, Đại diện tối cao Ngoại vụ và An ninh của Liên Âu đã ra lời tuyên bố kêu gọi Việt Nam “Tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can”.
Ỷ Lan, thông tín viên RFA
2012-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cày (trái) và blogger Anh Ba Sài Gòn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012.
Blogger Điếu Cày (trái) và blogger Anh Ba Sài Gòn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012.
Photo by Nguyễn Lân Thắng

Chúng tôi đã gọi điện sang trụ sở Liên Âu ở Brussels hỏi thăm về bản tuyên bố này, và được bà Maja Kocijancic Phát ngôn nhân của Bà Catherine Ashton trả lời như sau:

Yêu cầu trả tự do tức khắc

Ỷ Lan: Thưa bà, hôm nay thứ hai 24/9, Đại diện tối cao Ngoại vụ và An ninh của Liên Âu đã ra lời tuyên bố phản ứng các án tù dành cho các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải. Xin bà cho một lời bình luận về tuyên bố này?


Liên Âu kêu gọi Việt Nam tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can.

Maja Kocijancic

Maja Kocijancic: Đúng như vậy, Đại diện tối cao của Liên Âu, bà Catherine Ashton, đã phản ứng và biểu tỏ sự quan tâm nghiêm trọng  đối với bản án dành cho ba nhà bloggers. Không những đối với án tù nặng nề tại phiên tòa ở TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, mà còn bị quản chế nhiều năm dài sau đó. Trong bản tuyên bố, bà Catherine Ashton nhấn mạnh rằng Liên Âu tha thiết với các quyền cơ bản dành cho mọi con người được quyền ôn hòa phát biểu tự do ý kiến họ, chiếu theo Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế và Điều 19 tại Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Blogger Tạ Phong Tần tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng.
Blogger Tạ Phong Tần tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng. Photo: RFA
Theo quan điểm của Liên Âu, các bản án dành cho ba bloggers đặc biệt quá nghiêm khắc. Đó là lý do vì sao Đại diện tối cao của Liên Âu tuy biểu tỏ thiện chí và đánh giá cao đối tác rất tích cực giữa Liên Âu và Việt Nam, nhưng cất lời kêu gọi Việt Nam tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế và trả tự do tức khắc cho các bị can.

Ỷ Lan: Thưa bà, cuộc xét xử hôm nay ảnh hưởng tới quan hệ Liên Âu – Việt Nam, vậy Liên Âu sẽ làm gì để Việt Nam chịu tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền?

Maja Kocijancic: Về phía Liên Âu, Đại diện tối cao của Liên Âu vừa ký chung với Việt Nam cuối tháng sáu tại Brussels Hiệp ước Đối tác và Hợp tác. Trên cơ sở mới này chúng tôi mở rộng sự cộng tác với Việt Nam trên các lĩnh vực giao thương, môi sinh, duy trì phát triển, năng lượng, v.v… Nhưng chúng tôi cũng cam kết chú tâm tới một số vấn đề như nhân quyền và việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế. Như vậy, sự kiện chúng tôi mở rộng quan hệ không có nghĩa là chúng tôi trốn tránh những vấn nạn khó khăn, như nhân quyền hay trường hợp đặc biệt của ba nhà bloggers. Với bản tuyên bố công khai hôm nay, chúng tôi cứng rắn đưa vấn đề vào nghị trình, và chúng tôi sẽ tiếp tục nói lớn cho những quyền và nguyên tắc cơ bản.

Ỷ Lan: Xin cám ơn bà Maja Kocijancic.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á Châu Tự Do tại Paris.

 

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

MỘT BẢN ÁN VÔ NHÂN TÍNH BẤT CÔNG VÀ TÀN BẠO ĐÃ KHINH THƯỜNG VÀ PHỈ NHỔ VÀO DỰ LUẬT NHÂN QUYỀN CHO VN ĐƯỢC HẠ VIỆN HOA KỲ THÔNG QUA BẰNG NGHỊ DỊNH 484 KÝ CHƯA RÁO MỤC LÀ MỘT CÁI TÁT GIÁNG THẲNG VÀO MẶT CÁC QUAN CHỨC CAO CÁP CỦA HOA KỲ KHI LÊN TIÊNG BÊNH VỰC CHO CÁC BLOGER NHÀ BÁO TỰ DO CỦA VN VÀ LÀ SỰ CHÀ ĐẠP THÔ BẠO LÊN CÁC KHUYẾN CÁO VỀ TỰ DO NHÂN QUYỀN CỦA CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN CỦA LIÊN HỌP QUỐC ĐI NGƯỢC LẠI TỰ DO VÀ QUYỀN LÀM NGƯỜI CỦA NHÂN LOẠI TIẾN BỘ

26/09/2012 11:22

NHT

nơi gửi Mien Tay

Đọc các bài viết của các blog...hiii...tôi thấy mắc cười quá. Xã hội nào, chế độ nào cũng có cách cai trị và quản lý của nó, chỉ cần nhìn trên bình diện tổng thể của một xã hội đó có an toàn, hòa bình, người dân không khốn khổ...là rất tốt cho mọi người rồi. Ở VN hay Mỹ cũng vậy, ở Mỹ có người ăn xin, phân biệt chủng tộc, đàn áp, bắt bớ, bắn giết, ám sát, tự tử, xả súng, người dân bần cùng, đại gia kết xù...không? xin thưa là có chứ...vậy nếu nói về nhân quyền? các blog hãy cho tôi biết ở đâu nhân quyền cao nhất không? Câu trả lời là không bao giờ ở đâu có cả...Các thánh đồ, dân tộc, tôn giáo,...cũng vậy thôi, nhân quyền kiểu gì mà bắt con người ta đánh bom tự sát...Ôi đủ kiểu cả..vậy thì xin đùng làm phiền lẫn nhau nha, sống ở đâu thì quen ở đó. The end.

25/09/2012 22:21

danghiep

nơi gửi Viet Nam

Yeu cau Lien minh Au chau EU, My va the gioi tay chay cam van ngay lap tuc chinh quyen cong san Viet nam, tat yeu se co su thay doi o VN nhu mien dien vay.
Xin cong dong the gioi tiep suc cho nhan dan VN yeu chuoc tu do hoa binh va dan chu.

25/09/2012 08:12

mai

nơi gửi saigon

chua biet cong san hay sao....yeu cau tat ca..lien hiep quoc..ngung ngay moi moi viet tro nhan dao..tat ca moi so tien vien tro nhan dao cho vietnam..ngung hoat dong ngay lap tu..neu vien tro cho cong san vn tuc la tiep tay cho bon khung bo cong san vietnam dan ap nhan dan..

25/09/2012 02:52

Xem toàn trang