Một phụ nữ Việt Nam tự thiêu tại Sài Gòn để phản đối Trung Quốc

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014-05-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người tự thiêu hôm 23/05/2014 trước cổng chính Dinh Độc Lập TPHCM để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.
Một người tự thiêu hôm 23/05/2014 trước cổng chính Dinh Độc Lập TPHCM để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.
Hình chụp từ video

 

Một người tự thiêu hôm nay (23/5) trước cổng chính Dinh Độc Lập để phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

Mạng báo Thanh Niên loan tin này và cho biết vào chiều hôm nay phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Trương Hải Hiếu, tổ chức họp báo và thông tin về vụ việc.

Nạn nhân được xác định là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, ngụ tại Quận Bình Thạnh. Việc tự thiêu của bà này được người đi đường phát hiện vào lúc 6 giờ sáng hôm nay. Tin nói bà này đi taxi đến trước cổng chính của Dinh Độc Lập rồi tưới xăng lên người và châm lửa đốt.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai là bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Phó chủ tịch UBND Quận 1

Bảo vệ Dinh Độc Lập nói rằng họ rất bất ngờ, tuy nhiên đã dùng bình chữa cháy dập tắt ngọn lửa khoảng 3 phút sau khi phát hiện. Nạn nhân tử vong tại chỗ.

Theo ông phó chủ tịch UBND Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh thì điều tra ban đầu cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tự thiêu của bà Lê Thị Tuyết Mai là bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Anh Hoàng Văn Dũng, một thành viên Con Đường Việt Nam, quan tâm theo dõi vụ việc và cho biết một số thông tin anh nắm bắt được về vụ tự thiêu hôm nay ở cổng chính Dinh Độc Lập như sau:

“Tôi biết được tin này qua mạng facebook. Đến trưa tôi có ghé ra chỗ đó và hiện trường không còn gì đáng kể; chỉ có biết tin mới thấy có vết cháy dù đã được tẩy rửa kỹ. Cũng theo thông tin trên mạng, thì người tự thiêu là Phật tử tên Lê Thị Tuyết Mai có mang trên mình 7 biểu ngữ chống Trung Quốc. Cảm giác là người ta ém thông tin và dọn dẹp hiện trường rất nhanh nhằm không để lại hậu quả gì cho xung quanh.”

Văn Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế tại Paris, ra thông cáo báo chí cho biết bà Lê Thị Tuyết Mai, pháp danh Đồng Xuân, phó trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Miền Quảng Đức. Gia Đình Phật Tử Việt Nam là tổ chức thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hiện bị chính quyền Hà Nội cấm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Tự thiêu tại Sài Gòn phản đối Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam

Ý kiến (20)
Share

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Viet cong & Tau cong... rat yeu thich "mon an ngon" BBQ-Sinh Bac Tu Nam va Vit-quay THIEN AN MON (*)

01/06/2014 13:57

vanhoa

nơi gửi danang

nguoi viet nam hay chung to minh la nguoi viet nam. hay loai bo dan trung quoc ra khoi suy nghi trong dau cua minh

30/05/2014 03:59

những người con của dân tộc Việt

nơi gửi Việt

Dù có bình luận thế nào thì không ai có thể phủ nhận được một điều: bản chất của TQ là tham lam và bành trướng. Đã từng có lời bài hát : Quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh, đang dày xéo mảnh đất tiền phương...Bây giờ thì là biển đảo.

24/05/2014 05:29

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

Nếu chỉ phản đối TQ xâm lược biển VN thì địa điểm tự thiêu phải cổng lãnh sự quán TQ. Còn đây là Dinh TT và tờ biểu ngữ đoan đầu bị gấp ra sau thì chắc chắn phản đối cả chính quyền CS VN.

24/05/2014 04:23

Kim Thoa

nơi gửi Gò Vấp

Thà hy sinh mà kéo theo vài chục mạng Côn An cũng nên làm cho những bước kế tiếp, mới đánh động được sự quan tâm và dư luận Thế Giới!

24/05/2014 00:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang