Hoang mang quanh cái chết của một giáo dân Cồn Dầu

Vụ việc một giáo dân trong đội trợ tang của giáo xứ Cồn Dầu, trung tâm của một vụ bất đồng giữa người dân với kế hoạch giải toả trắng để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái ven sông, đang gây hoang mang và sợ sệt trong giáo dân khi mà nguyên nhân cái chết chưa được minh xác.
Gia Minh, Biên tập viên RFA
2010.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
camle_305.jpg Giải phóng mặt bằng quận Cẩm Lệ - Đà nẵng. Ảnh chụp năm 2009.
Photo courtesy of camle.danang.gov.vn

Người dân e dè

Sau khi thông tin về cái chết của ông Nguyễn Năm hôm 3 tháng 7 vừa qua, nghi ngờ vì do công an địa phuơng gây nên, được loan tải trên mạng Internet toàn cầu, Thông tấn xã Việt Nam hôm ngày 5 tháng 7 cho đăng ý kiến của Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng giải thích ông Nguyễn Năm, tên đầy đủ là Nguyễn Thành Năm, chết vì đột quỵ.

Đối với người dân tại giáo xứ Cồn Dầu, ngay cả những người trước đây từng mạnh mẽ lên tiếng phản đối kế hoạch giải toả và di dời của chính quyền thành phố Đà Nẵng, nay cũng tỏ ra e dè khi phát biểu về tình hình tại địa phương của họ lúc này. Sau đây là trình bày của một phụ nữ thuộc giáo xứ Cồn Dầu vào sáng ngày 6 tháng 7 khi được hỏi thông tin về người mới qua đời đầy nghi vấn ở giáo xứ của bà:

Đi chôn xong rồi và về rồi. Tôi không biết gì nữa hết, anh đừng hỏi nữa, tôi cúp máy đây.

Trong khi đó thì một nhân viên trạm y tế phuờng Hòa Xuân  lại nói về tình hình của giáo xứ Cồn Dầu như sau:

Đi chôn xong rồi và về rồi. Tôi không biết gì nữa hết, anh đừng hỏi nữa, tôi cúp máy đây.

Một người dân Cồn Dầu


Kiểm định hết rồi, mả (mồ) cũng đang kiểm định để di dời.

Vấn đề kiểm định mà người nhân viên y tế này nhắc đến là việc mà lâu nay nhiều người dân tại giáo xứ Cồn Dầu không chịu để nhà nước thực hiện, vì họ cho chưa đồng thuận với dự án giải toả trắng hơn 400 héc ta nơi họ sinh sống từ bao đời nay, đưa họ đi nơi khác để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái ven sông. Nhiều người dân cho rằng việc bồi thường không thoả đáng, tương lai sinh kế của họ không được bảo đảm.

Trở lại vụ việc giáo dân chết hôm 3 tháng 7, khi chúng tôi hỏi nhân viên trạm y tế phường, thì cô này trả lời:

Tôi có nghe mấy anh bên ủy ban nói người này chết vì đột quỵ.

Chính quyền tránh né

Condau-camle-danang.gov.vn-250.jpg
Người dân tổ 20, thôn Cồn Dầu xem bản vẽ sơ đồ dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Photo courtesy of camle.danang.gov.vn
Người dân tổ 20, thôn Cồn Dầu xem bản vẽ sơ đồ dự án Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Photo courtesy of camle.danang.gov.vn
Trong sáng ngày 6 tháng 7, chúng tôi liên lạc đến quận Cẩm Lệ để tìm hiểu sự việc thì nhân viên của chánh văn phòng quận cho biết tất cả cán bộ đều đi họp, còn lịch họp cũng không nắm:

Anh Quốc, chánh văn phòng đi họp rồi. Chủ tịch, phó chủ tịch có… mà cũng đi họp bên đảng ủy hết rồi.

Xuống đến cấp phường, chúng tôi điện thoại đến công an phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ nhiều lần trong cùng buổi sáng nhưng máy reo mà không ai bắt.

Chúng tôi liên lạc được với ông Nguyễn Văn Toàn, chủ tịch phường Hoà Xuân, nơi giáo xứ Cồn Dầu trực thuộc, ông này cũng nói "bận họp" sau khi chúng tôi cho biết mục đích cuộc gọi.

Vào giờ trưa chúng tôi gọi lại nhưng ông Toàn không trả lời máy.

Ban Tôn giáo thành phố Đà Nẵng là nơi trả lời Thông tấn xã Việt Nam cho rằng ông Nguyễn Năm, tức Nguyễn Thành Năm, chết do đột quỵ chứ không phải do công an đánh như nghi vấn mà nhiều ngươì dân điạ phương cho hay. Chúng tôi liên lạc đuợc ông Nguyễn Bảy, phó ban, vào đầu giờ sáng và được ông hẹn nửa giờ nữa gọi lại. Tuy nhiên đúng hẹn chúng tôi gọi lại thì người trực máy cho biết ông Nguyễn Bảy đã đi khỏi văn phòng.

Anh Quốc, chánh văn phòng đi họp rồi. Chủ tịch, phó chủ tịch có… mà cũng đi họp bên đảng ủy hết rồi.

NV quận Cẩm Lệ


Vì người chết là giáo dân Xứ Cồn Dầu, chúng tôi cũng gọi điện thoại đến linh mục chính xứ để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng máy reo nhiều lần rồi bị ngắt.

Dân gian Việt Nam có câu ‘Chết là hết chuyện’; tuy nhiên đối với cái chết của ông Nguyễn Năm, hay Nguyễn Thành Năm, một thành viên đội trợ tang, từng có mặt trong đám tang cụ bà Hồ Nhu bị công an địa phuơng trấn áp hồi đầu tháng năm vừa qua, vẫn chưa có kết luận chính xác như qua cách hành xử tránh né của chính quyền địa phương và của giáo quyền.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.