Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trở lại Việt Nam

Nhân vật đuợc chú ý nhiều tại Hà Nội trong thời gian qua là nguyên tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, ông đã trở lại Việt Nam hôm ngày 6 tháng 8 vừa qua, sau chuyến đi gây nhiều thắc mắc trong giới Công giáo tại tổng giáo phận Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2010.08.09

Vậy giáo dân tại đó nghĩ gì khi nghe tin nguyên tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trở về? Và sự kiện trở về đó có ý nghĩa gì đối với giáo hội Công giáo Việt Nam?

Những hình ảnh của tổng giám mục Ngô Quang Kiệt

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt
Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Photo Vietcatholic
Vietcatholic
Vào cao điểm của những đợt giáo dân Hà Nội cầu nguyện, yêu cầu chính quyền trả lại Tòa Khâm sứ hồi cuối năm 2007 sang đầu năm 2008, và đất đai của giáo xứ Thái Hà sau đó, thì hình ảnh tổng giám mục Ngô Quang Kiệt nổi lên rõ nét bởi ông đảm nhiệm chức vụ điều hành tổng giáo phận Hà Nội trong lúc được cho là ‘nóng bỏng’ chưa từng có như thế.

ông đã đồng hành cùng họ trong gian khó và can đảm công khai nói lên lý do vì sao người công dân cầm tấm hộ chiếu Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam không được tôn trọng khi đi qua các cửa khẩu của những nước khác.

Hình ảnh ông đi cạnh thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tại khu đất Tòa Khâm sứ để hứa hẹn; rồi hình ảnh của ông trên truyền thông Việt Nam trong cuộc làm việc với đại diện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, và câu nói bị cắt xén nhằm lên án ông như một người ‘phản bội dân tộc’. Sau đó chính vị chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chủ trì cuộc gặp với các giới chức ngọai giao nước ngòai, và có ý kiến yêu cầu thuyên chuyển tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội.
Tuy nhiên, đối với giáo dân thì ông lại nhận được lòng cảm mến rõ rệt vì họ cho rằng ông đã đồng hành cùng họ trong gian khó và can đảm công khai nói lên lý do vì sao người công dân cầm tấm hộ chiếu Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam không được tôn trọng khi đi qua các cửa khẩu của những nước khác. Ông kêu gọi chính quyền phải làm sao để xóa bỏ được thực trạng đau lòng đó.
Những biến cố tiếp theo cho thấy, phía chính quyền càng muốn lọai trừ vị chủ chăn của tổng giáo phận bao nhiêu thì giáo dân ở đó lại càng tỏ rõ lòng yêu mến của họ đối với tổng giám mục Ngô Quang Kiệt bấy nhiêu.

phía chính quyền càng muốn lọai trừ vị chủ chăn của tổng giáo phận bao nhiêu thì giáo dân ở đó lại càng tỏ rõ lòng yêu mến của họ đối với tổng giám mục Ngô Quang Kiệt bấy nhiêu.

Trong buổi lễ nhậm chức của người thay thế tổng giám mục Ngô Quang Kiệt hồi ngày 7 tháng 5 ở Nhà Thờ Lớn Hà Nội, một số giáo dân đã mang hình và biểu ngữ nói lên lòng cảm mến của họ đối với người từ chức.

Sự vui mừng và cảm mến của giáo dân

Tin nguyên tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trở về làm tinh thần giáo dân Hà Nội vui mừng như lời kể của ông Nguyễn Hữu Vinh, một tín hữu nhiệt thành tại Hà Nội như sau:
Tôi biết trong những ngày qua nhiều người giáo dân không kìm đuợc sự sung sướng nên tìm cách đến thăm tổng giám mục Ngô Quang Kiệt dù biết có thể không gặp được Ngài vì đang phải nghỉ ngơi. Họ muốn đến tận nơi để bày tỏ lòng kính yêu đối với Đức Tổng. Tâm trạng vui mừng, thể hiện một tinh thần rất mạnh.

nhiều người giáo dân không kìm đuợc sự sung sướng nên tìm cách đến thăm tổng giám mục Ngô Quang Kiệt dù biết có thể không gặp được Ngài vì đang phải nghỉ ngơi. Họ muốn đến tận nơi để bày tỏ lòng kính yêu đối với Đức Tổng.

Một tín hữu trẻ cũng chia xẻ niềm vui đó:
Khi được tin Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt trở về Hà Nội, về Việt Nam; không chỉ riêng bản thân mà khắp cộng đồng Công giáo Việt Nam rất vui dù tin rất bất ngờ.
Linh mục Nguyễn Văn Thật từ giáo xứ Thái Hà cũng xác nhận niềm hân hoan của giáo dân khi nghe tin Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trở về:
Thấy Ngài về người ta vui lắm, người ta đua nhau, rủ nhau đi thăm.
Người tín hữu trẻ cũng nói đến ý nghĩa của sự trở về đó như sau:
Trong lòng bản thân và nhiều giáo dân Hà Nội dù Ngài đang đương nhiệm hay không làm đi nữa, tinh thần và con người của Đức Cha Ngô

Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ở phi trường trước chuyến đi chữa bệnh.
Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ở phi trường trước chuyến đi chữa bệnh. photo Vietcatholic
Vietcatholic
Quang Kiệt luôn là tấm gương sáng. Việc Ngài trở về dù làm hay không làm Tổng giám mục giúp lên tinh thần cho bản thân em nói riêng và người tín hữu tổng giáo phận nói chung.
Việc Ngài ra đi âm thầm đêm ngày 12 tháng 5 gây nên nổi buồn trong lòng giáo dân và người yêu công lý; thì nay sự trở về đó làm cho con chiên và những người yêu công lý vui mừng.
Tin cho biết dù đã về Việt Nam, nhưng nguyên tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, chưa tiếp xúc với giáo dân, cũng như các vị chức sắc khác của giáo hội Công giáo, mà đến ngay tại Đan viện Châu Sơn, một dòng tu ở tỉnh Ninh Bình.

Trong lòng bản thân và nhiều giáo dân Hà Nội dù Ngài đang đương nhiệm hay không làm đi nữa, tinh thần và con người của Đức Cha Ngô Quang Kiệt luôn là tấm gương sáng.

Một số giáo dân nghe tin đã đến đó nhưng không thể tiếp xúc được với nguyên tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.
Số tín hữu Công giáo tại Việt Nam hiện có chừng sáu triệu người, đông hàng thứ nhì ở Châu Á, sau Philippines. Tuy nhiên, giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như các giáo hội khác phải họat động theo Pháp lệnh Tính Ngưỡng do Nhà Nước ban hành. Giáo hội Công giáo Việt Nam là giáo hội trung thành với Tòa Thánh Vatican chứ không như một bộ phận Công giáo tại Trung Quốc không phục tùng Vatican; tuy nhiên giữa Vatican và Việt Nam chưa thiết lập quan hệ ngọai giao. Hồi tháng sáu vừa qua, Tổ công tác Hỗn hợp Việt Nam- Vatican có vòng làm việc thứ hai và thống nhất sẽ có một vị đại diện không thường trú của Vatican tại Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.