Xử lý lãnh đạo bố trí người thân không đủ uy tín: quyết tâm hay hô hào?

RFA
2020.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1A848N Ảnh minh họa: cuộc bỏ phiếu bầu cho Chủ tịch nước tại hội trường Quốc hội ở Hà Nội vào ngày 23 tháng 10 năm 2018.
AFP

Các đại biểu đảng cộng sản Việt Nam trong hội nghị giao ban trực tuyến 70 điểm cầu toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng ngày 3/8 đã thống nhất sẽ xử lý những cán bộ bố trí người nhà không đủ uy tín, quy trình thiếu dân chủ để ‘hợp lý hóa ý đồ cá nhân’.

Quyết định vừa nêu được đưa ra nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, nghị quyết, quy định của Trung ương về công tác cán bộ, nhất là chuẩn bị nhân sự cấp ủy.

Theo đó, người đứng đầu các địa phương phải thực hiện đúng quy định, khách quan, chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và hoạt động, các quy chế, quy định của Đảng trong quá trình giới thiệu, lựa chọn nhân sự.

Báo trong nước dẫn nội dung cuộc họp cho biết Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh phải bảo đảm dân chủ, công khai, đúng người, đúng việc; tránh tình trạng làm đúng quy trình, quy định nhưng không chọn đúng người, đúng việc.

Trao đổi với RFA tối 4/8, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự từ Hà Nội nhận xét về nội dung vừa nêu như sau:

“Đảng muốn lãnh đạo thì phải chọn những người tiêu biểu, không có những sai lầm, nhất là tham nhũng. Đó là ý định thật chứ không phải để nói cho vui nhưng không biết có làm được hay không vì chính bản thân hệ thống này đẻ ra những con người đó và việc làm này không khả thi.”

Còn theo Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội cho rằng quyết tâm này đã có từ rất lâu chứ không phải mới đây:

“Chuyện cùng làm, cùng phân công nhau thì họ cũng đã quen biết thì giải quyết nó. Bên cạnh đó thì người nào thường ủng hộ nhau trong cùng chủ trương, hoàn toàn khách quan, chỉ dựa vào việc uy tín không mà ở Việt Nam muốn có uy tín thì không có cơ chế cho nhân dân tham gia đâu mà có? Nên chuyện đó kì đại hội, bầu cử nào cũng nói.”

Mới đây nhất, Ban Tổ chức trung ương vào ngày 4/8 đã yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, trong khi bố ông Chinh là ông Nguyễn Nhân Chiến hiện vẫn đương chức Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Cụ thể, Thành ủy Bắc Ninh vào ngày 22/7 vừa qua đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh, bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (giữa) nhận quyết định điều động làm Bí thư thành ủy thành phố Bắc Ninh ngày 22/7/2020.
Ông Nguyễn Nhân Chinh (giữa) nhận quyết định điều động làm Bí thư thành ủy thành phố Bắc Ninh ngày 22/7/2020.
Nguồn: Dân Trí

Việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh được nói để thay cho ông Vương Quốc Tuấn do ông Tuấn vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh bầu bổ sung làm Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, từng làm cho Tạp chí Cộng sản đưa ra quan điểm về sự việc vừa nêu như sau:

“Tình trạng đó là phổ biến chứ không phải ít. Người ta có câu nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, tức hậu duệ là cái quan trọng nhất trong sắp xếp bố trí nhân sự. Người ta bàn bạc để có cách thức đưa người thân, người nhà, con cháu vào. Thực ra những quy định đó cũng có hết nhưng người ta áp dụng không chuẩn và lạm dụng quyền người ta nên khi mạng xã hội lên tiếng thì người ta mới biết rồi xử lý. Ở trên chỉ biết ra những quy định còn ở dưới làm thế nào thì khi có phản ánh lên người ta mới biết, còn không phản ánh thì không biết và không xử lý. Và khi xử lý nếu vi phạm quy định nào đó thì người ta xử lý thật.”

Luật sư Trần Quốc Thuận cũng cho rằng lâu nay tình trạng bố trí người nhà không đủ uy tín, quy trình thiếu dân chủ vẫn luôn diễn ra bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, các cán bộ để tránh lộ liễu sẽ tổ chức đưa khéo, không để người thân cùng đơn vị mà luân chuyển lẩn quẩn trong phạm vi có thể kiểm soát:

“Con ông cháu cha, quen biết… chuyện đó khó tránh khỏi. Người ta không nói ra nhưng khi làm thì làm sao tránh chuyện đó được. Nên người ta chỉ mong ở Việt Nam có cuộc tranh cử trong nội bộ thôi mà dân chủ thật sự, hy vọng chuyện đó mới hạn chế được còn bây giờ hầu như bầu nhân sự cấp dưới mà cấp trên đã duyệt trước rồi. Như vậy làm sao tránh khỏi những người trong nhóm lợi ích, bà con, quen biết được. Cơ chế này làm như vậy đã quen, bây giờ muốn có gì khác thì phải có thời gian.”

Báo Tuổi Trẻ Online trong ngày 4/8 có bài viết đăng tải cho biết đã liên hệ qua điện thoại với trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Văn Hùng để hỏi về quy trình công tác nhân sự đối với tân Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh. Theo đó, ông Hùng đã trả lời rằng việc chỉ định ông Chinh “không vướng quy định nào của Đảng cả”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, phát biểu của trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh đã khẳng định luật lệ ở Việt Nam không có giá trị:

“Vừa có một đại hội của thành phố, tại sao không để cho mức ấy bầu mà chỉ sau vài tuần lại chỉ định người khác, chỉ định đúng con mình? Tôi nghĩ nếu những sự việc nổi cộm như thế mà bảo là đúng quy trình, quy định của họ thì quy định của đảng phải vứt vào sọt rác. Vì những kiểu làm trắng trợn như thế mà vẫn đúng quy định thì quy định đó không ra gì, đương nhiên bản thân quy định đó là hỏng.”

Vẫn theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thực sự những vấn đề vừa nêu đã được chính phủ Hà Nội nghiên cứu từ lâu. Ông cho rằng để giải quyết vấn đề này thực sự không khó nhưng câu hỏi được đặt ra là các lãnh đạo có dám làm hay không.

“Như những lần trước tôi nói về vấn đề liên quan đến quản trị, tham nhũng, đây chỉ là quyết tâm chính trị của họ có làm được không, còn chỉ nói thì không đi đến đâu được.”

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cũng đưa ra quan điểm cho rằng rất khó để thay đổi tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân trong bộ máy công quyền, đặc biệt đối với cơ chế như hiện nay.

Vì vậy, ông cho rằng việc này chỉ có thể giải quyết tận gốc nếu cho dân bầu, lúc bấy giờ thì lãnh đạo mới không thể can thiệp được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.