Hải Phòng có thực thi quyết định của Thủ tướng?

Quyết định của Thủ tướng chính phủ đưa ra về vụ Tiên Lãng đã phần nào xoa dịu được bức xúc của dư luận trước những hành động lộng quyền xem thường pháp luật của chính quyền Hải Phòng.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012.02.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thanh-giao-duc-viet-nam-305 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Thành tại cuộc họp báo về vụ Tiên Lãng hôm 07/02/2012.
Photo courtesy of giaoduc.net.vn

Tuy nhiên chỉ thị của Thủ tướng xem ra không được các cấp tại thành phố Hải Phòng cũng như Tiên Lãng và Vinh Quang thực thi nghiêm chỉnh, nếu không muốn nói là công khai chống lại. Mặc Lâm tường trình những dữ kiện mới nhất về vấn đề này.

Thành ủy có sai sót?

Ngày 10 tháng 2, cuộc họp do Thủ tướng chủ trì lấy quyết định về vụ Tiên Lãng có lẽ là ngày được chờ đợi nhất của người dân và chính quyền Tiên Lãng. Mọi kết luận sẽ tạo thành một tiền lệ cho các vấn đề đất đai cũng như các cuộc cưỡng chế mà từ trước tới nay người dân chưa bao giờ có cơ hội bảo vệ lấy mình.

Quyết định này cũng sẽ là bản án nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của các nhân vật dính líu tới việc cưỡng chế khu đầm của gia đình Đoàn Văn Vươn, để từ đó các cường hào mới sẽ tự chế trước khi có những hành động trái pháp luật diễn ra như từ trước tới nay.

Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công an - bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; Có bậc lão thành nói không chuẩn.

Nguyễn Văn Thành

Ba ngày trước khi cuộc họp khai mạc tại văn phòng chính phủ, Bí thư thành ủy tỉnh Hải Phòng đã tổ chức một cuộc họp khác và công bố cho báo chí biết những quyết định của Đảng Ủy thành phố về vần đề này. Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư thành ủy Hải Phòng ho biết UBND thành phố Hải Phòng quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch, phó chủ tịch  UBND huyện Tiên Lãng. Kiểm điểm trưởng công an xã và chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Riêng Ban thường vụ Thành Ủy Hải Phòng nghiêm túc nhận trách nhiệm trước Bộ chính trị, Ban bí thư. cũng như trước đảng bộ và nhân dân thành phố.

Đúng một tuần lễ sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra các quyết định về vụ Tiên Lãng, trong ngày 17 tháng 2 có hai vụ nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến quyết định này. Vụ thứ nhất xảy ra tại Câu Lạc Bộ Bạch Đằng nơi có bài phát biểu của Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và vụ thứ hai là việc đập phá căn chòi tạm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

1326271685-tha-3-nguoi-vu-na-sung-cao-cong-an-1
Căn nhà 2 tầng của anh Vươn bị san bằng sau cưỡng chế. Photo courtesy of nld.
Theo một thư báo cáo kiến nghị của tập thể Cán bộ hội viên Câu Lạc bộ Bạch Đằng Hải Phòng do các ông Nguyễn Cục 84 tuổi, 64 tuổi Đảng, Đại tá Quân đội nghỉ hưu, ông Nguyễn Viết Phúc 84 tuổi, 64 tuổi Đảng, nguyên phó bí thư huyện ủy Kiến An nghỉ hưu, ông Lê Văn Thinh 78 tuổi, 60 tuổi Đảng, Đại tá Quân đội nghỉ hưu; tất cả hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Minh Khai 3 thuộc Đảng bộ phuờng Tràng Minh - Quận  Kiến An - thành phố Hải Phòng gửi lên các lãnh đạo cao nhất nước gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Thường trực ban Bí thư tố cáo những hành động chống lại quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra vào ngày 10 tháng 2 liên quan đến Tiên Lãng.

Theo thư gửi này thì vào lúc 8 giờ sáng ngày 17/2/2012, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan có buổi gặp mặt và nói chuyện thời sự với 500 cán bộ trung, cao cấp Hải Phòng đã nghỉ hưu thuộc Câu lạc Bộ Bạch Đằng.

Theo thư kiến nghị ghi rõ, trong bài phát biểu của mình về vấn đề Tiên Lãng ông Nguyễn Văn Thành đã không hề nêu sai sót nào của thành ủy- và chính quyền Hải Phòng, ngược lại ông Thành trình bày trái với kết luận của thủ tướng như: "Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công an - bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; Có bậc lão thành nói không chuẩn; Ông Vươn xây nhà không có trong quy hoạch - trốn nợ thuế - không có tí công tích gì - trong khí đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ này để ngưng trệ sản xuất”.

Trong khi ông Thành phát biểu thì ông Châu, một thương binh cụt tay, nguyên là cán bộ Ban tuyên huấn Thành ủy Hải phòng nghỉ hưu, đã không thể nén được bức xúc, nhảy lên diễn đàn, chỉ mặt Bí thư Thành ủy nói: Đề nghị Bộ Chính trị cách chức Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành.

Coi thường người dân?

Em có nhờ đứa em dâu ở bên Tiên Hưng coi nhà hộ. Sau khi bi đập phá chúng em có báo với xã thì xã hứa là sẽ điều tra  giúp gia đình và bảo chúng em cứ an tâm.

Nguyễn Thị Thương

Vụ việc xảy ra như một gáo nước lạnh xối vào mặt người dân, nhất là các nạn nhân tại Tiên Lãng. Ông Nguyễn Văn Thành lập lại những gì mà cán bộ thuộc UBND thành phố Hải Phòng đã thi nhau nói trước khi Thủ tướng họp. Nhắc lại những lập luận trái chiều, phản bác các chứng cứ phạm tội của cán bộ dưới quyền, bóp méo sự thật về công sức khai phá của gia đình Đoàn Văn Vươn cũng như chỉ trích những ý kiến phản biện của các cán bộ lão thành và nghiêm trọng hơn hết là phê bình người dân vì theo dõi vụ Tiên Lãng mà bỏ bê việc sản xuất!

Là một Bí thư thành ủy Hải phòng, kiêm Ủy viên Trung ương Đảng nhưng phát biểu của ông Thành tỏ ra bất nhất, khi thì chịu trách nhiệm trước ban Bí thư về các hành động sai trái của Hải Phòng, khi thì không nhận khuyết điểm do chính Thủ tướng đưa ra khiến dư luận thắc mắc về quan điểm chính trị của ông ta về vụ Tiên Lãng.

Một là, nếu khăng khăng cho là những đảng viên dưới quyền của ông làm đúng thì không việc gì phải tự chịu trách nhiệm trước khi Thủ tướng ra quyết định. Hai là, nếu đã chấp nhận cái sai của thuộc hạ thì ông phải tuân theo chuẩn mực của hệ thống mà liên đới chịu trách nhiệm các hành vi do cán bộ dưới quyền gây ra.

Ông Thành không theo một trong hai mà lại làm theo cách mà người ta có thể nghĩ rằng ông đang vận động thành lập một nhà nước Hải Phòng, chống lại mọi làn sóng căm phẫn đang lan rộng phê phán cái Ủy ban nhân dân và ban thường vụ thành ủy của ông. Ngạc nhiên nhất là ông Thành đang ngang nhiên chống lại Thủ tướng khi tiếp tục dùng những lời lẽ ngụy biện cho công bộc của mình, cũng như tiếp tục vận động dư luận nhằm xấu hóa hình ảnh của Đoàn Văn Vươn đang được dư luận lên tiếng đòi thay đổi tội danh.

Từ những phát biểu này ông Nguyễn Văn Thành còn có khả năng đang thao túng và ra lệnh cho người dưới quyền làm những điều tồi tệ hơn. Người ta có quyền liên tưởng rằng cùng lúc ông Thành tuyên bố tại hội trường Câu lạc Bộ Bạch Đằng thì cán bộ cấp dưới đã lén lút chờ chị Thương và người trong gia đình Đoàn Văn Vươn có việc vắng nhà để vào đây san bằng căn chòi bằng vải bạt của gia đình chị.

nguyenthithuong200
Chị Nguyễn Thị Thương vợ anh Đoàn Văn Vươn. File Photo.
Giống như lần phá nhà lần trước vẫn đang trong vòng điều tra xem ai là thủ phạm, không một vật gì trogn căn nhà đó còn nguyên vẹn, mọi thứ bị phá hủy đến tận cùng cho thấy sự tàn nhẫn của kẻ ra lệnh lên đến mức không thể giải thích.

Lần này kẻ đột nhập đã ném cả bàn thờ nhà anh Vươn xuống hồ và như lần trước, mảnh đất tan hoang của gia đình anh Vươn đã phơi bày cho dư luận thấy có một nhà nước Hải Phòng đang hiện diện và hoạt động bên trong nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Nói với chúng tôi chị Nguyễn Thị Thương vợ anh Đoàn Văn Vươn cho biết:

“Do các cháu ốm em phải đi nuôi cháu ở bệnh viện Hải Phòng vì cháu bị lên đậu nên hai mẹ con em ở ngoài Hải Phòng chứ không có ở nhà. Em có nhờ đứa em dâu ở bên Tiên Hưng coi nhà hộ. Sau khi bi đập phá chúng em có báo với xã thì xã hứa là sẽ điều tra  giúp gia đình và bảo chúng em cứ an tâm, em nghĩ là do người xấu làm.”

Hai vấn đề xảy ra cùng lúc cho thấy những hệ lụy kéo dài từ xưa vẫn còn tác động cho tới ngày nay khi hệ thống Đảng tuy hình thức rất chuyên chính và kỷ luật nhưng hành vi của rất nhiều đảng viên nhất là các đảng viên cao cấp không theo một khuôn mẫu bằng sắt như người ta vẫn nghĩ. Nó tùy thuộc vào tình hình, vào nhóm thế lực và nhất là quyền bính mà nhóm ấy thao túng lên tới đâu trong nội bộ của Ban Bí thư Trung ương đảng.

Dư luận ngạc nhiên không phải vì hành vi của ông Thành và thuộc hạ mà sự ngạc nhiên đang hướng về phản ứng của ba người đứng đầu cả nước, trong đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có lẽ là người đang được chờ đợi nhất để xem phản ứng của ông mạnh đến đâu để bảo vệ điều mà ông đưa ra vào ngày 10 tháng 2 vừa qua.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/02/2012 22:40

Cách chức, khai trừ ra khỏi đảng tất cả cán bộ chính quyền thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng, và xã Vinh Quang. Phải thay máu, nếu không những cán bộ này sẽ làm băng hoại xã hội, lây nhiễm ung thư cho toàn đảng, và tạo môi trường, chính nghĩa, và cơ hội cho nhiều kẻ thù địch đánh phá chế độ. Vì sự tồn vong của đảng, phải giải phẫu để cắt bỏ khối ung thư ác tính Hải-Phòng Tiên Lãng ra khỏi đảng.

Anonymous
22/02/2012 13:15

Bây giờ dân VN trong và ngoài nước đều biết rằng " ai là hung thủ cầm đầu đám cường hao ác-bá tại Tiên lãng va Vinh-Quang.Chăc chắn rằng đang CSVN không muốn phế luôn xe để giử tướng. Nhưng tự nhiên con xe Thành và Ca nhảy bậy bạ sẽ là vật hy sinh để giừ tướng.Đơn giảng như vậy mà 2 tên ngu nầy không hiểu mà còn hop báo nói bậy bạ đổ tôi cho nan nhân???. Như vậy đãng CSVN còn giử 2 tên ngu nầy làm gì?." Tham quan hại dân, Đãng ngu hại nước"????????????

Anonymous
19/02/2012 23:19

Hải Phòng rất có thể buộc phải chống lại nhận xét kết luận của Thủ Tướng, điều này có hai khả năng có thể xảy ra:
1/ Đảng không muốn thay đổi luật đất đai cũng như hiến pháp về sở hữu đất đai;
2/ Sự ăn chia từ đất đai đã nhuộm đen pần lớn hệ thống chính quyền, tòa án, công an ... từ trung ương đến địa phương nên mới có phản ứng ngầm , từ từ, dè dặt nhưng quyết liệt.
Như vậy xem ra các quan chức cao cấp mà dư luận đang chờ đợi đã bị phần nào nhuốn màu.. sự im lặng của họ sẽ là báo hiệu cho một trận "Cuồng phong" lớn chưa từng có có thể xảy ra; những con sâu trong nội bộ đảng và chính quyền đã liên kết thành từng mảng lớn, và sẽ cần phải có sự thay đổi mãnh liệt để gột bỏ và làm trong sạch trong Đảng trong chính quyền để xứng với bản chất vĩ đại "Đảng , chính quyền là của nhân dân, vì dân phục vụ"!!!