Dân biểu Mỹ chỉ trích Việt Nam gia tăng vi phạm nhân quyền

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013-04-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phóng viên Vũ Hoàng phỏng vấn DB Chris Smith trước Quốc Hội Hoa Kỳ sáng 10/4/2013
Phóng viên Vũ Hoàng phỏng vấn DB Chris Smith trước Quốc Hội Hoa Kỳ sáng 10/4/2013
RFA photo

Nghe bài này

Tải xuống - download

Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng phỏng vấn dân biểu Chris Smith, đồng thời cũng là tác giả của dự luật Nhân quyền cho Việt Nam.

Vũ Hoàng: Trước hết xin ông đánh giá chung về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam được không?

Christopher Smith: Thật là đáng tiếc và cũng thật đáng buồn là tình hình nhân quyền tại Việt Nam ngày càng đi xuống. Đã có lúc người ta hi vọng khi hiệp định song phương được ký kết, thương mại tăng lên thì nhân quyền phải được cải thiện, nhưng thực tế thì nó lại trở nên xấu hơn, đặc biệt là dưới góc độ tự do tôn giáo, nạn buôn người và của các nhà hoạt động, những người muốn Việt Nam đi theo chiều hướng khác thì họ lại bị áp bức và bỏ tù. Ở đây, tôi cũng muốn nói đến cả vấn đề tự do internet, những ai lên mạng post các bài viết ủng hộ dân chủ, thì họ cũng dễ dàng bị bỏ tù, thậm chí là cả những mức án dài hạn.

Vũ Hoàng: Vậy theo ông, cần những biện pháp gì để cải thiện tình trạng nhân quyền cũng như các vấn đề mà ông vừa đề cập ạ?

Christopher Smith: Trước hết, chính quyền của Tổng thống Obama cần phải sử dụng đến luật pháp, chẳng hạn đạo luật về bảo vệ trước nạn buôn người hay đạo luật về tự do tôn giáo quốc tế, cần phải có những hành động nghiêm khắc ngay khi Việt Nam vi phạm luật về nạn buôn người hay tự do tôn giáo. Trong cả hai trường hợp này, hồ sơ cho thấy rõ là Việt Nam cần phải bị xếp vào danh sách những nước loại 3 về tình trạng buôn người và là quốc gia cần phải được đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Đây là lần thứ 3 bản thân tôi ủng hộ việc đưa Đạo luật về Nhân quyền ra Quốc hội, đạo luật này đã 2 lần được Hạ viện thông qua, nhưng sau đó, không được thông qua tại Thượng viện. Vì thế, chúng tôi thúc ép sao cho để đưa đạo luật về nhân quyền tại Việt Nam vào luật, vì tình hình này đang ngày càng không được nhìn nhận đúng cách.

Vũ Hoàng: Ông vừa nhắc đến Đạo luật nhân quyền Việt Nam, vậy theo ông trong bao lâu nữa đạo luật này sẽ được mang ra Quốc hội?

Christopher Smith: Chúng tôi sẽ làm càng sớm càng tốt, chúng tôi sẽ giới thiệu đạo luật muộn nhất là vào tuần tới, hoặc cũng có thể là trong tuần này, chúng tôi còn đang chỉnh sửa một chút cho những bước cuối cùng. Nhưng ở đây, tôi muốn nhắc lại một lần nữa, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam là tội tệ, chẳng hạn như việc cưỡng chế đất đai, đàn áp tự do tín ngưỡng. Chúng tôi luôn ở bên những người bị đàn áp, chúng tôi lên tiếng cho họ, vì thế phía chính quyền Hà Nội cần phải có những thay đổi.

Vũ Hoàng: Câu hỏi cuối cùng là trong lần góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992 này, ông thấy vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo… đã được đặt một vị trí như thế nào?

Christopher Smith: Đối với tôi, hệ thống pháp trị hết sức quan trọng, tất cả những điều hứa hẹn trên giấy tờ không phải là những gì chắc chắn và tồn tại làm cơ sở, nếu người ta không muốn thi hành những luật lệ đó, thì người ta sẽ không làm. Nhà nước Việt Nam không có một hệ thống pháp luật để công dân có thể dựa vào đó thảo luận hay khiếu nại  về những luật lệ hiện hành. Không có hệ thống kiểm soát lẫn nhau trong một chế độ độc đảng và như thế là độc tài.

Ý kiến (8)
Share

Xác Ướp

nơi gửi Ba Đình

Xin đề nghị DB christopher Smith. Hãy dạy cho VN một bài học ở đời xin cám ơn ông .

12/04/2013 12:53

Nguyễn Tuấn Hiệp

nơi gửi TP Hồ Chí MInh

Tôi thiết nghĩ, dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm chiến tranh. Hòa bình, độc lập, tự do là thứ nhân dân ta ngàn đời mong ước. Rất mong những người yêu nước vì sự bình yên của đất nước đừng gây thêm mẫu thuẫn dân tộc hay tôn giáo nữa.

11/04/2013 01:05

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

Nhân quyền VN do Trung cộng điều khiển, chứ Mỹ không điều được gì đâu. Đàn áp nhiều là do Trung cộng muốn. Chỉ khi nào Mỹ từ bỏ chính sách Trung quốc CS không có Đài Loan thì nhân quyền VN mới có. Mỹ nên ủng hộ nhân quyền ở TQ lục địa để TQ dân chủ thì VN mới có dân chủ.

10/04/2013 23:45

Hoang USA

nơi gửi USA

Hang tram hang van lan chi trich roi,co thong duoc nhung lo tai trau.Bay gio chi
trich nua "Vu NHU CAN" ma thoi.Phai co bien phap manh,cung ran va che tai nhung
ten ac on con do,thi moi dem lai nhan quyen that su cho nguoi dan VN.Mong My lan
nay lam that chu dung rung cay,khi gia CSVN khong so dau _/.

10/04/2013 23:13

hcg

nơi gửi canada

nhung gi dan bieu noi la hoan toan dung.nhung nguoi dan chung toi mong muon ong nhan manh hon nua trong linh vuc dat dai o viet nam ,tham nhung va nhan quyen la hai mat doi lap . mot toa an doc lap nhu ong dan bieu noi la mot niem viu bat tan cho nhan dan viet nam noi chung va nhung nguoi dan mat dat dai tu 1975 den nay.cam on su quan tam cua ong den nhan dan vn

10/04/2013 23:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang