Kỳ vọng gì về lời kêu gọi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2015-12-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một công nhân sơn một poster lớn mang cờ đảng cộng sản tại trung tâm Hà Nội.
Một công nhân sơn một poster lớn mang cờ đảng cộng sản tại trung tâm Hà Nội.
AFP photo

127 nhân sĩ trí thức với nhiều gương mặt nổi bật như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Giáo sư Hoàng Tụy, Giáo sư Tương Lai, Giáo sư Chu Hảo, Đại sứ Nguyễn Trung, TS lê Đăng Doanh vào hôm 9/12/2015 đã gởi thư ngỏ cho Bộ Chính Trị, Trung ương Đảng, cũng như toàn thể hơn ba triệu Đảng viên kêu gọi thay đổi chế độ chính trị, xây dựng tự do dân chủ để cứu nguy đất nước và dân tộc.

Mặc dù trước đây từng có nhiều thư ngỏ, kiến nghị của nhân sĩ, trí thức, Đảng viên và những người ngoài Đảng, nhưng lần này được mô tả như một hành động chưa từng có. Nội dung bức thư ngỏ đã thẳng thắn phê phán đảng Cộng sản Việt Nam đi theo con đường xã hội chủ nghĩa Mác-Lê, đã đưa đất nước vào thực trạng tụt hậu xa với láng giềng. Đặc biệt Thư Ngỏ nêu rõ, trong vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng Cộng sản Việt Nam bám giữ thể chế độc tài toàn trị với bộ máy hết sức nặng nề, thiên về dùng bạo lực và dối trá, vi phạm nhiều quyền tự do dân chủ và lợi ích chính đáng  của nhân dân, tạo thuận lợi cho cho tệ tham nhũng, ức hiếp dân và sự thao túng của các nhóm lợi ích bất chính. Đường lối sai lầm theo ý thức hệ cùng với bộ máy cầm quyền nhiều khuyết tật cũng không dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc để có đối sách đúng đắn bảo vệ độc lập, chủ quyền chống mưu đồ và hành vi bành trướng của Trung Quốc.

Do vậy Thư Ngỏ kêu gọi dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa Mác- lê, tiến hành cải cách chính trị triệt để và toàn diện theo con đường dân tộc và dân chủ. Một trong những điểm đề nghị quan trọng với Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới là đổi tên đảng cộng sản, đổi tên nước, phóng thích tù chính trị.

TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, một nhân vật tích cực ký tên trong thư ngỏ, giải thích về khả năng tồn tại của Đảng Cộng sản, một khi thực hiện thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam. Từ Hà Nội, ông nói:

“Chúng tôi không muốn duy trì Đảng cộng sản này là một đảng cầm quyền, nó có thể tồn tại được là tự nó, nhưng phải có một hệ thống nhiều đảng, đảng cộng sản Việt Nam có thể là một đảng trong đấy còn người dân có chấp nhận hay không là một vấn đề khác, không có chuyện chúng tôi bảo rằng duy trì đảng lãnh đạo này. Nếu mà người ta chấp nhận có một hệ thống đa đảng, có bầu cử thật sự tự do tôn trọng nhân quyền, có nền tư pháp độc lập, ba nhánh quyền lực độc lập giám sát lẫn nhau. Trong một thể chế như thế đảng Cộng sản Việt Nam vẫn có cơ hội tồn tại, chứ chúng tôi không bảo là mục đích của việc vận động như thế này là duy trì đảng Cộng sản Việt Nam ở vị thế lãnh đạo…Nếu mà làm được như thế thì cuộc chuyển đổi dân chủ sẽ đỡ tốn kém hơn cho dân tộc và nó có thể tiến hành nhanh hơn.”

TS Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập, trong tư cách một nhà quan sát nhận định rằng, để giải quyết vấn đề của đất nước hiện nay thì cần giải quyết chế độ, mà đó là sự thay đổi hệ tư tưởng. Trong Thư Ngỏ này cũng đặt ra vấn đề đó và thay đổi tên Nước. Theo TS Phạm Chí Dũng, những người soạn thảo Thư Ngỏ có cái lý của họ, những người ký tên biết rằng ở Việt Nam không thể thay đổi một cách nhanh chóng được, mọi thứ sẽ diễn ra một cách chậm chạp. Theo lời ông, trong đảng Cộng sản có một khuynh hướng về mặt tư duy là tránh những sự thay đổi mang tính sốc, mang tính đột ngột. Từ Saigon TS Phạm Chí Dũng tiếp lời:

Hình Mác - Lê được bày bán tại một cửa hàng ở Hà Nội. AFP photo
Hình Mác - Lê được bày bán tại một cửa hàng ở Hà Nội. AFP photo Hình Mác - Lê được bày bán tại một cửa hàng ở Hà Nội. AFP photo

“Hiện nay tôi biết có một số người vận động trở lại đảng Lao Động Việt Nam thay cho đảng Cộng sản. Chắc chắn là đảng Cộng sản không chấp nhận hoặc chưa chấp nhận chuyện đó. Nhưng hình thành một đảng Lao Động Việt Nam vào một thời điểm nào đó trong tương lai, thì có lẽ vẫn còn dễ chấp nhận hơn là một đảng chính trị đối lập. Phải nói thẳng là khuynh hướng hình thành đảng chính trị đối lập hiện nay đã manh nha rồi. Nếu đảng Cộng sản cứ duy trì cai trị một cách độc đoán, yếu kém như thế này thì chắc chắn trong tương lai sẽ hình thành những đảng đối lập và lúc đó tôi cho rằng nếu diễn biến như kịch bản của Miến Điện là còn tốt đẹp, tôi sợ là ở Việt Nam sẽ diễn ra những điều tồi tệ hơn. Vì vậy tôi nghĩ rằng đảng Cộng sản nên quan tâm, nên tham khảo một cách có ý thức đối với những thư ngỏ của giới trí thức như thế này, vì dù sao đó là những người trí thức vẫn còn có tâm nguyện đóng góp phản biện, chứ còn một khi họ không còn muốn nói nữa thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra...”

Giới quan sát theo dõi tình hình chính trị Việt nam cho rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã làm ngơ và không một lần trả lời các kiến nghị, thư ngỏ đòi cải cách chính trị hay sửa đổi Hiến pháp, liên quan đến vai trò lãnh đạo độc quyền của Đảng, cũng như vấn đề trao trả người dân quyền sở hữu đất đai.

Sẽ có hy vọng gì đối với Thư Ngỏ 9/12 của ít nhất 127 nhân sĩ trí thức tâm huyết với đất nước. Theo lời TS Nguyễn Quang A, nếu 1.000 lần kiến nghị mà chưa thấy biến chuyển gì thì sẽ còn lần 1.001, tất nhiên không chỉ có ký mà còn nhiều hoạt động khác nữa, việc ký Thư Ngỏ như thế này chỉ là một phần nhỏ của hoạt động.

Điểm thứ hai là lần này, do có gởi cho toàn thể đảng viên, nên trong Thư Ngỏ dã cố gắng làm sao đề ra những vấn đề thật cụ thể,  thật rõ ràng. Những vấn đề họ có thể làm ngay được nếu họ muốn làm và nếu mà  trong Đảng hiểu được và thấy là hợp lý thì họ có thể gây sức ép. Số lượng đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam rất lớn,  cho nên nhóm nhân sĩ trí thức mà ông là một thành viên có chủ trương rất rõ ràng là làm chính sách gọi là đảng vận.

Trong Thư Ngỏ 9/12 có nhắc tới bài học chuyển đổi thể chế độc tài sang dân chủ một cách hòa bình ở nhiều nước, đặc biệt là ở Myanmar mới đây và về điều Đảng Cộng sản Việt Nam đang có cơ hội thuận lợi hơn bao giờ hết, để đưa đất nước chuyển sang giai đoạn phát triển.

TS Nguyễn Quang A giải thích:

“Kinh nghiệm của Myanmar là một kinh nghiệp tốt, còn có rất nhiều kinh nghiệm khác của Đài Loan của Hàn Quốc của Indonesia của các nước nguyên cũng là xã hội chủ nghĩa trước kia họ chuyển đổi một cách êm thắm như thế nào. Tôi không cho rằng chúng ta có thể sao chép bất kể bài học nào của bất kể nước nào, nó phải phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam bây giờ nhưng ở trên tinh thần làm sao để cuộc chuyển đổi ấy đỡ tốn kém nhất cho dân tộc, chuyển đổi nhanh nhất và quan trọng hơn nữa là sau cuộc chuyển đổi thì nền dân chủ ấy phải được giữ vững…”

TS Nguyễn Quang A gọi những việc mà nhóm nhân sĩ trí thức trong đó có ông đang làm là những việc nho nhỏ, kể cả Thư Ngỏ 9/12 cũng là muốn để góp phần vào quá trình chuyển đổi dân chủ hóa. Theo lời ông, tiến trình ấy đã được thực hiện từng bước từ lâu rồi, quá trình ấy không phải ở trong tương lai, nó đang ở trong hiện tại và phải làm ngay ngày hôm nay, ngày mai và ngày mốt nữa.        

Ý kiến (14)
Share

hoàng thị phương

nơi gửi tổ 1 tiểu khu 7 bắc lí thành phố đồng hới quảng bình

tôi rất đồng ý với bản kêu gọi từ bỏ đảng cộng sản đi theo chủ nghĩa mác lê
bởi chủ nghĩa mác lê đã rất lỗi thời với thế giới hiện đại
cụ thể ;-1 thế giới hiện đại thuộc các nước văn minh người dân được lựa chọn cho mình người lãnh đạo đất nước -------còn việt nam theo chủ nghĩa mác là đảng tự bồng nhau bỏ vào ghế lãnh đạo
2-- các nước trong xả hội văn minh hiện tại người được đem vào lảnh đạo phải kinh qua lao động trong khó khăn tự vươn lê để có những cái bằng sáng giá như bằng luật bằng đại học kinh tế để đem hiểu biết thông minh vào làm giàu cho đất nước ---------còn việt nam đem những người bất tài chỉ biết nịnh cấp trên để leo cao rồi quay lại rút ngân khố nhà nước thành lập phe nhóm để cướp đất của nhân dân làm giàu cho mình và cho lợi ích nhóm
3 bỏ chủ nghĩa mác để tiến theo cao trào văn minh của thế giới cứu loài người khỏi đói khát công bằng xả hội ..........còn đảng cộng sản việt nam hiện tại không có công bằng cụ thể đảng cộng sản cầm quyền chỉ bảo vệ đảng còn nhân dân nước việt như những con trâu kéo cày nuôi đảng đến khi đảng thấy không dùng được nữa thì giết thịt
thứ 4 chủ nghĩa mác 70 năm tại việt nam đả làm cho đất nước bè phái dân việt giết dân việt từ thập niên này đến thập niên khác mỗi ngày mỗi lộng hành giết dân
thứ 5 bỏ chủ nghĩa mác để kêu gọi người tài ra lảnh đạo đất nước cứu nước trong cơn đất nước đang lâm nguy trung quốc đang lợi dụng để chiếm biển chiếm đảo và chiếm đất liền bằng 95% dự án đồng thời đang giết dân việt hàng ngày

17/12/2015 22:37

Thổ Dân

nơi gửi Rừng Amazone

Mong Việt Nam Cộng Hoà sớm trở về Việt Nam

17/12/2015 21:51

Jonny Nguyễn

nơi gửi Cali

Hiện ở Trung Quốc dân đang có phong trào gọi là TAM THOÁI diễn ra rất mạnh mẽ, có hơn 200 triệu người Trung Quốc đã Tam Thoái. Hiện ĐCS TRUNG QUỐC cũng đang đi đến đường cùng với tội ác hơn 2 triệu học viên Pháp Luân Công bị giết lấy nội tạng.

tỪ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê là đúng , toàn thế giới nên thoát khỏi bóng ma của chủ nghĩa cộng sản .

17/12/2015 10:24

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

127 nhân sĩ trí thức, chứ toàn dân có kiến nghị thì đảng cũng không nghe đâu. Lịch sử xưa nay độc tài nhường ngai vàng cho nhân dân vô cùng hiếm. Độc tài toàn trị thì chỉ như Gadaffi thôi, thà chết chứ không từ bỏ quyền lợi cá nhân.

17/12/2015 09:03

Binh Dan

nơi gửi SaiGon

thay đổi thể chế chính trị Độc tài qua Dân chủ đa nguyên luôn.

16/12/2015 23:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang