Tướng Nguyễn Chí Vịnh: không nên biểu tình chống TQ

Trả lời phỏng vấn đầu năm của tờ Tuổi Trẻ về tình hình biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây mất ổn định, trong lúc Việt Nam đang cần ổn định, cần sự đồng thuận để phát triển cũng như để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
RFA 01.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Source dantri-online

Thượng Tướng Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam nói rõ là không nên biểu tình chống Trung Quốc, giải thích rằng Việt Nam đang cần sự đoàn kết giữa Đảng, Nhà Nước với nhân dân để đối phó với vấn đề.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhìn nhận rằng có thể người dân Việt Nam chưa thật sự hài lòng và yên tâm về chuyện chủ quyền biển đảo vì họ chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về lập trường, chính sách hoạt động bảo vệ lãnh thổ, nhưng ông đảm bảo với mọi người là Đảng, Nhà Nước và quân đội không ai chịu để mất chủ quyền lãnh thổ.

Tướng Vịnh cũng nói rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc được đặt trên nền tảng mà ông gọi là “di sản quý báu hàng đầu” là sự tương đồng về ý thức hệ.

Ông nói tiếp rằng một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh là cùng do đảng cộng sản lãnh đạo, bảo thêm rằng nếu có được một người bạn Xã Hội Chủ Nghĩa rất lớn ở ngay bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì điều đó sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam.

Về điều này, ông nói thêm rằng những người cộng sản với nhau nên giải quyết vấn đề theo tinh thần đồng chí, hơn là quay lưng không nhìn nhau.

Ông Vịnh cũng nói là trong thời gian vừa qua có những thông tin không chính thống, không đầy đủ, không chính xác về tình hình đất nước cũng như về tình hình nội bộ đảng, gọi đó là những thông tin đầy nguy hiểm cho sức mạnh và sự đồng thuận để đưa đất nước đi lên và cùng nhau giải quyết những căng thẳng đang xảy ra ở biển Đông.

Vẫn theo ông, thế mạnh và công cụ đấu tranh quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay là chính nghĩa, tuân thủ luật pháp, quyết tâm giải quyết vấn đề theo đường lối hòa bình.

Trả lời câu hỏi về sự can dự của các cường quốc bên ngoài vào khu vực, Tướng Vịnh cho rằng sự can thiệp này sẽ có lợi cho các nước trong khu vực, với 3 điều kiện gồm đem lại hòa bình, ổn định và phát triển, tuân thủ luật pháp quốc tế và phải được sự đồng thuận của những nước chịu ảnh hưởng.

Ông Vịnh cũng đưa ra cái nhìn khá lạc quan về vai trò của ASEAN, khi nói là sau khi không đưa ra được bản tuyên bố chung ở Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng Ngoại Giao, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tìm được đồng thuận để đưa ra bản tuyên bố 6 điểm về biển Đông.

Ông cũng cho biết là trong những cuộc tiếp xúc với các nước ASEAN, tất cả đều bày tỏ sự lo ngại về những tuyên bố và cách ứng xử của Trung Quốc về vấn đề biển Đông, nhưng đồng thời các nước ASEAN cũng đặt dấu hỏi về sự hiện diện của Hoa Kỳ.

Ông kể lại rằng đã từng có những nước đồng minh với Hoa Kỳ đặt câu hỏi là có phải Hoa Kỳ đến rồi lại đi hay không, hoặc chuyện các nước lớn như Hoa Kỳ và Trung Quốc lại thỏa hiệp với nhau, xem quyền lợi của họ hơn quyền lợi của các nước trong khu vực hay không?

Dự báo của ông cho năm 2013 là tình hình sẽ tiếp tục sôi động theo những can dự của các nước lớn vào khu vực. Ông cho rằng ngoài những quốc gia đã có mặt như Hoa Kỳ, còn có Ấn Độ, Nga, và các nước khác như Anh, Pháp, Đức, Canada.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (38)
Share

thay sau Trang

nơi gửi an giang

tren doi chi thay mot chu khg hai,Ong vinh oi chung vao nha ong cuop cua giet nguoi ma ong con doi lam anh em lang gieng thi the la ong lam thu gi?

30/01/2013 17:58

Nghĩa Thục

nơi gửi Quảng ngãi

Ông Vịnh khuyên thế là phải vì:
1. Ông đã vu cáo cho lớp Lãnh đạo cách mạng thời chống Mỹ là "gián điệp của CIA -"XỊA".
2. Thường kỳ vẫn "THỰC TẬP" tại Trung Cộng về "Láng giềng khốn nạn"

09/01/2013 06:34

VU VAN HIEN

nơi gửi BA NGOAI VIER NAM

ONG NGUYEN CHI VINH OI! ONG NOI DI SAN QUY BAU HANG DAU CUA TRUNG QUOC CHO ONG LA CAI GI VAY ?CO PHAI LA CAI CACH MA BON XAM LUOC TRUNG QUOC SE LAY VIET NAM TU ,TU CHU KHONG PHAI LAY NUOC VIET NAM LIEN NGAY LAP TUC PHAI KHONG ONG ?? THOI THI DANH VAY !!!

07/01/2013 14:27

khong muon neu ten

nơi gửi usa

NHUNG NGUOI VIETAN TIU NAN CO THE QUAY VE DOAN KET XAY DUNG VA BAO VE DAT NUOC CHU KHONG BAO GIO DAU HANG TRUOC GIAC BAC PHUONG BANH TRUONG DAU.CO CUNG LAM LA BOOOMMMMM

06/01/2013 22:12

HENRRY

nơi gửi usa

tai sao moi lan du hi sang tau ve may ong can bo lai phat bieu linh tinh khong sao lam sao ca?hay day gio nguoc lai voi lu banh truong hen ha banh truong tau bip khon kiep. vi neu khong 90 muoi trieu tinh mang vietnam se an thua du voi chung no day

06/01/2013 22:10

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang