Khiếu nại hành hung lại bị hành hung

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013.11.21
truong-dung-305.jpg Anh Trương Văn Dũng bị thương do công an Phường Thụy Khuê Hà Nội đánh đập dã man vào ngày 25 tháng 10.
Courtesy Blog NguyenTuongThuy

Công an hợp tác côn đồ

Vào ngày 19 tháng 11 vừa qua Luật sư Lê Thị Công Nhân cùng chồng là ông Ngô Duy Quyền, anh Trương Văn Dũng, Lê Hùng và bà Trần Thị Nga đã đến công an Phường Thụy Khuê Hà nội để khiếu nại về việc công an tại đây đã đánh đập dã man anh Trương Văn Dũng vào ngày 25 tháng 10 vừa qua. Những người đòi công bằng một lần nữa bị công an và côn đồ Thụy Khuê hành hung tồi tệ. Luật sư Lê Thị Công Nhân cho biết thêm diễn tiến câu chuyện với Mặc Lâm sau đây. Trước tiên LS Lê Thị Công Nhân cho biết:

Chúng tôi đến để tố cáo và yêu cầu gặp những người công an đã đánh đập dã man anh Trương Văn  Dũng và những người bạn của anh Dũng là Lê Thiện Nhân và Bùi Thị Minh Hằng khi họ đến đây để đòi lại xoong nồi, lều bạt mà họ đã đi kêu gọi và mang đến giúp cho những người dân tộc H’mong. Vào ngày 25 tháng 10  họ bị những người công an phường đánh đập gây thường tích. Do vậy, tôi nghĩ tôi cần phải có một hành động thiết thực đó là lên tiếng về sự việc dã man đã xảy ra với những người bạn của tôi.

Theo lời LS Công Nhân thì không những nhóm bạn bè của anh Trương Văn Dũng tới đòi lại công lý mà họ còn gặp rất nhiều dân oan tới khiếu nại việc họ bị xô đuổi hay hành hung khi tạm trú tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Những khuôn mặt dân oan khắc khổ ấy đã đề lại trong lòng người gặp một cảm giác khó tả, LS Lê Thị Công Nhân cho biết:

Chính tay thiếu úy trực ban mà không đeo bảng tên là một trong những kẻ đã đánh anh Trương Văn Dũng. Anh Dũng còn nhận ra một tên mang hàm tá là Phạm Công Định, mặc sắc phục.
-LS Lê Thị Công Nhân

Sau đó có một toán người dân oan họ đến. Họ vào trong phòng trực ban và đề đạt những yêu cầu của họ. Khi tôi nghe thì tôi biết là họ đã bị đánh đập rất nhiều, bị cướp tài sản. Đó là các bà, các cô rất là lớn tuổi, trông họ rất là nghèo khó, đau khổ.

Trong khi ngồi tại văn phòng công an Thụy Khuê, nhóm của những người bạn anh Trương Văn Dũng đã bị công an dùng hết cách để đuổi họ về mặc dù họ chỉ đòi hỏi một cuốc gặp mặt với công an trách  nhiệm để trình bày nguyện vọng là được giải quyết một cách hợp lý đối với những cán bộ từng hành hung anh Dũng. Trong khi chờ đợi mọi người nhận ra hai khuôn mặt đã đánh đập anh Dũng trước đây, LS Công Nhân kể lại:

Lúc đó thì tôi mới biết là chính tay thiếu úy trực ban mà không đeo bảng tên là một trong những kẻ đã đánh anh Trương Văn Dũng. Anh Dũng còn nhận ra một tên mang hàm tá là Phạm Công Định, mặc sắc phục. Khi nhận ra anh chỉ luôn: Chính mày là thằng đã đánh tao vào ngày 25 tháng 10.”

Chỉ muốn đất nước văn minh

Anh Trương Văn Dũng bị công an Phường Thụy Khuê Hà Nội cùm chân vào ngày 25 tháng 10 năm 2013. Courtesy Blog NguyenTuongThuy.
Anh Trương Văn Dũng bị công an Phường Thụy Khuê Hà Nội cùm chân vào ngày 25 tháng 10 năm 2013. Courtesy Blog NguyenTuongThuy.

Sau khi dùng dằng không giải quyết cho nhóm người đòi công lý, thượng tá công an Nguyễn Thanh Xuân đã chỉ đạo cho côn đồ bao vây và bắt đầu tấn công nhóm người cô thế này. Công an cũng vào cuộc và xung đột xảy ra. Theo lời của LS Lê Thị Công Nhân thì chồng chị cũng bị công an tấn công nhưng không thành công. Chị Nga bị họ xô ngã sóng soài dưới đất. Mặc cho cháu bé mới hai tuổi con của chị kêu khóc côn đồ vẫn thản nhiên tấn công mẹ của nó. LS Công Nhân kể:

Chúng tôi yếu thế vô cùng nên chỉ biết vẫy vùng để mà thoát ra và kêu gào “công an đánh người. Công an giết người. Cứu chúng tôi.” Chúng tôi càng la to thì bọn chúng càng đánh đập dữ. Chúng tôi bị chia ra và ai mà thoát ra ngoài một lúc nào đó thì cố giúp những người còn lại và kêu gào sự giúp đỡ. Bản thân tôi khi chúng đẩy xuống bậc tam cấp thì tôi thấy chị Nga bị ngã sóng soài ra mặt đất và đứa bé cũng bị ngã trên mặt đất như vậy. Bọn công an lao vào đánh chị ấy. Lúc đấy những bác dân oan cũng la lên cầu cứu thì cũng bị bọn chúng xúm vào đánh.

Anh Trương Văn Dũng cũng không thoát khỏi sự trả thù của công an Thụy Khuê. Hơn hai mươi người vừa côn đồ lẫn công an đã bao vây anh và tấn công từ nhiều phía:

Anh Dũng đã bị đánh ngay từ khi ở trong đồn nhưng tôi cũng không giúp được gì cho anh vì tôi cũng bị đánh rất là ghê. Khi xảy ra ngoài đường với không gian rộng lớn hơn thì tôi chạy thoát được. Tôi quan sát thấy có một lúc bọn chúng hùa nhau vào đánh anh Dũng rất là đông. Tôi xác định là 5,6 tên. Đông đến mức tôi chỉ kịp nhận ra người bị đánh là anh Dũng, một người rất là nhỏ bé. Bọn chúng vây thành hình tròn rồi đánh đạp túi bụi vào anh ấy. Không hiểu là sức mạnh nào đã khiến tôi lao đến như một mũi tên; Có lẽ là sự quyết đoán vì nếu tôi mà chần chừ thì tôi không có một sức mạnh kỳ lạ như vậy.

Chúng tôi muốn đất nước Việt Nam này trở nên văn minh và chúng tôi mang chính chúng tôi ra làm gương với các cách hành xử như vậy.
-LS Lê Thị Công Nhân

Khi được hỏi động cơ nào khiến nhóm bạn anh Dũng không sợ hãi đã dám đối mặt với công an tại trụ sở của họ để đòi hỏi những điều mà ai cũng thấy là khó đạt được kết quả, LS Công Nhân giải thích:

Chúng tôi muốn đất nước Việt Nam này trở nên văn minh và chúng tôi mang chính chúng tôi ra làm gương với các cách hành xử như vậy. Chúng tôi đến đồn công an và yêu cầu gặp tên công an đã đánh anh Trương Văn Dũng và những người bạn để nói chuyện cá nhân với nhau chứ không phải để kiện cái đồn công an Thụy Khuê. Chúng tôi nói rõ như vậy. Chúng tôi thấy cách hành xử như vậy rất hiếm khi xảy ra ở đất nước Việt Nam. Thường khi một nạn nhân bị công an đánh đập oan ức như vậy, thậm chí là đánh chết thì ít khi nào có người nhà đến tận nơi xảy ra sự việc để gọi mặt chỉ tên những kẻ đã đánh mình và yêu cầu là giải quyết sòng phẳng ở góc độ cá nhân trước.

Cuối cùng LS Lê Thị Công Nhân chia sẻ việc làm của mình và nhóm bạn của anh Dũng:

Những người như chúng tôi mà còn không dám yêu cầu những điều đó trực diện thì tôi thiết nghĩ ai sẽ dám làm những điều đó? Đơn giản vậy thôi, chúng tôi đem chúng tôi ra làm gương trong sự việc như vậy. Hậu quả đáng sợ của kịch bản thì chúng tôi cũng đã hình dung. Mặc dầu đã hình dung trước nhưng sự thật  vẫn rất là kinh hoàng.

Chúng tôi không phải là những kẻ ảo tưởng và hão huyền. Chúng tôi làm là chúng tôi muốn tạo ra một cái tiền lệ cho những người khác. Ở Việt Nam chúng ta có vô vàn dân oan; Tự họ, họ mạnh mẽ lên; Tự họ có những ý tưởng để giải quyết những vấn đề của riêng họ. Chúng tôi xét thấy rằng những người dân oan Việt Nam đợi đến lúc liên kết lại với nhau thành một phong trào lớn để mà có thể nói lên một tiếng nói mạnh mẽ ở diện rộng, cùng lúc, cùng thời điểm.... mang tính tổ chức cao thì e rằng rất là khó và còn rất lâu. Trong lúc chờ đợi làm được việc đó thì từng gia đình có người thân bị tra tấn, đánh đập, oan sai bị chết bởi công an thì từng nhóm bạn bè thân hữu của họ hãy đứng lên yêu cầu giải quyết sòng phẳng của riêng mình. Đó chính là điều chúng tôi muốn khi làm việc này.

Chúng tôi chia sẻ sự bức xúc và mục tiêu của LS Công Nhân cùng nhóm bạn. Khi ý tưởng này được những người bất đồng chính kiến, dân oan hay ngay cả những nạn nhân của công an, côn đồ sẽ có mục tiêu tranh đấu hiệu quả hơn trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.