Đức Giáo Hoàng loan báo thoái vị

Đức Giáo Hoàng Benedict 16 sẽ thoái vị, về hưu sớm vì lý do sức khỏe.
RFA-11-02-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hôm 11 tháng 2, 2013, Đức Giáo hoàng Benedict XVI tham dự một một buổi hội nghị thường ngày tại Vatican.
Hôm 11 tháng 2, 2013, Đức Giáo hoàng Benedict XVI tham dự một một buổi hội nghị thường ngày tại Vatican.
AFP

Theo bản tin của AP vào ngày hôm nay, Vatican đã chính thức thông báo Đức Giáo Hoàng Benedict 16 sẽ từ nhiệm thôi giữ chức Giáo Hoàng vào ngày 28 tháng này vì lý do sức khỏe.

Đây là quyết định hiếm hoi của một vị giáo hoàng Kitô giáo trong vòng 600 năm qua.

Theo thông  báo của Vatican, sau bảy năm cầm quyền người đứng đầu tòa thánh cảm thấy mệt mỏi và hầu như không thể ban thánh lễ một cách bình thường đã đưa ra quyết định gần như bất ngờ này khi ngài sẽ mừng sinh nhật vào ngày 16 tháng Tư tới đây với số tuổi 86.

Giáo Hoàng Benedict 16 nhậm chức vào tháng 4 năm 2005 sau khi Giáo Hoàng John Paul qua đời.

Hiện Vatican chưa cho biết sẽ tổ chức bầu người kế vị ra sao mặc dù xác định việc về hưu sớm của Giáo Hoàng sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ.

Phản ứng của thế giới

Các lãnh tụ tôn giáo và chính trị trên khắp thế giới bày tỏ ngạc nhiên, nhưng tôn kính, khi hay tin Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 bất ngờ tuyên bố từ chức vì lý do sức khoẻ.

Pháp và Đức lên tiếng chỉ trong vòng vài phút sau khi có tin Đức Giáo Hoàng, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào ngày 28 tháng hai này vì tuổi cao khiến Ngài không để tiếp tục đảm đang chức vụ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande mô tả quyết định của Đức Giáo Hoàng rất khả kính, và nói thêm rằng Pháp Quốc hoan ngênh Ngài đã đưa ra quyết định ấy.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà vô cùng tôn kính quyết định khó khăn đó của Đức Giáo Hoàng, và nói rằng Ngài là một trong những nhà tôn giáo vĩ đại nhất của thời đại chúng ta.

Theo Thủ tướng Anh David Cameron thì Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 sẽ được mãi nhớ như là lãnh tụ tinh thần của hàng triệu, triệu người, và Ngài đã làm việc không mệt mỏi để củng cố mối quan hệ với Anh Quốc.

Phát ngôn nhân ngoại vụ của Giáo hội Chính thống Nga nhận xét sẽ không có đổi thay gì nhiều trong chính sách của Toà Thánh Vatican sau khi Đức Giáo Hoàng từ chức.

Trưởng Giáo sĩ Do Thái Yona Metzger ca ngợi Đức Giáo Hoàng trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo vốn giúp làm giảm tình trạng bài Do Thái trên toàn cầu.

Ý kiến (11)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Thoái vị hay từ chức không phải là từ ngữ chính xác dành cho Giáo hoàng (Papa)- người không nhận quyền hành, theo nghĩa hẹp, từ bất cứ người thế tục nào!

14/02/2013 13:31

Cu trang

nơi gửi Sai Gon

Chua co cach lam cua Chua. Hay tin tuong vao tinh yeu thuong nhan loai cua Ngai. Ngai tu chuc chang vi mot ap luc nao tu phia con nguoi.

13/02/2013 07:34

Hoai Nguyen

nơi gửi Houston

Quý vị ngoài tôn giáo , hoặc các vị chính trị , đừng ngồi đoán già đoán non , các vị hồng y mà đã được chọn làm giáo hoàng thì vị nào cũng giỏi cà , Đức Giáo Hoàng từ chức vì tình trạng sức khoẻ mà thôi , ,Tôi cảm thấy kónh phục vào quyết định của Ngài.Một Giáo Hoàng 85 tuổi , phải đeo máy trợ tim , Ngài từ chức thật là can đảm , và bệnh tim thì uý vị đều biết là có thể ra đi vào bất cứ lúc nào , cho nên việc Ngài từ chức có khi lại là việc tốt cho việc chọn một vĩ giáo hoàng mới trong trật tự , hơn là Ngài bất chợt mất đi, lúc đó giáo hội có khi cuống lên không chừng , c1c con chiên của Ngài nên dâng lời cầu nguyện cho Ngài và giáo hội. Hon là ngồi mà nghe những suy đoán của trần thế.

12/02/2013 16:13

long

nơi gửi Ha noi

Tôi hoàn toàn ủng hộ, một quyết định thật sáng suốt cho cả thế giới cùng noi theo, đặc biệt là cho chế độ cộng sản.

12/02/2013 10:26

BaoNguyen

nơi gửi Houston

Ngày hôm nay mùng hai tết , đáng lý niềm vui đón xuân vẫn còn nhưng nghe tin Dức Giáo Hoàng từ chức tôi cảm thấy buồn vô cùng , nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban hồng ân cho Ngài và bảo vệ giáo hội của Ngài

12/02/2013 03:03

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang