Vụ Ciputra: khơi lại trách nhiệm người đứng đầu của ông Nguyễn Phú Trọng?

RFA
2024.07.08
Vụ Ciputra: khơi lại trách nhiệm người đứng đầu của ông Nguyễn Phú Trọng? Ông Nguyễn Phú Trọng trong ngày nhận chức Chủ tịch Quốc Hội, hết đảm nhiệm chức Bí thư thành ủy Hà Nội, 26/6/2006
REUTERS/Kham (VIETNAM)

Mới đây, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn về vấn đề thực hiện kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan Nhà nước do Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức, đại biểu Vũ Ngọc Anh nêu lại sự việc liên quan dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Theo ông Ngọc Anh, cuối tháng 11 năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  có thông báo số 01 kèm theo hồ sơ tài liệu gửi Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đề nghị có ý kiến thẩm định về hồ sơ điều chỉnh dự án Ciputra. Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu nội dung này.

Tuy nhiên, gần một năm sau, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa nhận được ý kiến của Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, mặc dù Bộ liên tục ra văn bản đôn đốc, đề nghị thành phố cho ý kiến để có căn cứ báo cáo Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Lê Anh Quân cho biết đang tiến hành kiểm điểm từ ban giám đốc, phó giám đốc sở phụ trách trực tiếp rồi các cán bộ thụ lý hồ sơ nhằm chỉ ra những vấn đề, biểu hiện trong việc xử lý hồ sơ và những bất cập, từ đó khắc phục cho những dự án sau này.

Theo tôi, đây là bước chuyển từ chế độ độc đảng toàn trị sang chế độ độc tài toàn trị. Trung Quốc họ đã thành công khi ông Tập Cận Bình nắm toàn bộ quyền hành với việc nắm cả hai chức vụ là tổng bí thư và chủ tịch nước. Kỳ này ông Tô Lâm có nắm được luôn cả chức tổng bí thư hay không sẽ là điều quyết định cho Việt Nam chuyển đổi từ mô hình độc đảng toàn trị sang độc tài toàn trị thành công hay không. - Nhà quan sát

Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là một trong những khu đô thị mới đầu tiên do nhà đầu tư Indonesia và Việt Nam hợp tác liên doanh xây dựng tại Hà Nội năm 2002, có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích hơn 300ha, tổng số vốn khoảng hơn 2 tỷ USD.

Năm 2006, báo Tuổi Trẻ có bài viết “Nhà nước thiệt hại 3.000 tỷ đồng do quyết định duyệt giá đất của UBND TP Hà Nội”. Theo bài viết, chỉ vì một quyết định của UBND TP Hà Nội ngày 14 tháng 12 năm 2004 duyệt giá thu tiền sử dụng đất của Dự án khu đô thị Nam Thăng Long sớm hơn 16 ngày so với việc công bố giá đất theo Luật Đất đai mà ngân sách Nhà nước đã thiệt hại 3.000 tỷ đồng. Được hưởng siêu lợi nhuận này là một nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, tập đoàn Ciputra.

Bài báo phân tích, Quyết định số 4622/UB-NNĐC (QĐ 4642) ngày 14 tháng 12 năm 2004 của UBND TP Hà Nội áp giá đất ở dự án Khu đô thị Nam Thăng Long thấp hơn giá thị trường rất nhiều, chỉ từ 620.000 đồng đến 1.540.000 đồng một mét vuông. Sau QĐ 4622 có 16 ngày, chiếu theo Luật Đất đai, giá đất mới được Thành phố Hà Nội công bố và áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2005, giá đất được xác định là từ 6.480.000 đồng đến 12.000.000 đồng một mét vuông, cao gấp 8 -10 lần giá đất mà QĐ 4622 cho nhà đầu tư dự án Khu đô thị Nam Thăng Long được hưởng.

Đứng đầu thành phố Hà Nội lúc đó là ông Nguyễn Phú Trọng, Bí thư thành ủy Hà Nội, vị trí lãnh đạo cao nhất của Thành ủy Hà Nội. Ông Trọng giữ chức này từ ngày 6 tháng 1 năm 2000 đến ngày 26 tháng 6 năm 2006. Sau khi Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm là ông Nguyễn Văn An từ chức, ông Trọng trở thành Chủ tịch Quốc hội kế nhiệm từ năm 2006 đến năm 2011, chính thức bước vào tứ trụ của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước yêu cầu ẩn danh, nêu nhận định của ông với RFA:

“Với quy định được ban hành vào tháng 4 năm 2024 của Bộ chính trị, là cơ quan cao nhất của ĐCSVN, thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cho dù có nghỉ hưu, tức họ cho phép hồi tố. Và thời điểm Ciputra bắt đầu đầu tư vào Hà Nội là giai đoạn ông Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Do đó, ông Nguyễn Phú Trọng phải chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu.

Với chủ trương “đốt lò” hiện nay, tôi nghĩ khơi lại vụ Ciputra là người ta đang đánh thẳng vào ông Nguyễn Phú Trọng. Như thế, ông Trọng hiện nay đang lâm vào thế thân bại danh liệt theo đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen, và Việt Nam đang bước vào thời kỳ cuối của giai đoạn đấu đá quyết liệt nhất.

Theo tôi, đây là bước chuyển từ chế độ độc đảng toàn trị sang chế độ độc tài toàn trị. Trung Quốc họ đã thành công khi ông Tập Cận Bình nắm toàn bộ quyền hành với việc nắm cả hai chức vụ là tổng bí thư và chủ tịch nước. Kỳ này ông Tô Lâm có nắm được luôn cả chức tổng bí thư hay không sẽ là điều quyết định cho Việt Nam chuyển đổi từ mô hình độc đảng toàn trị sang độc tài toàn trị thành công hay không”.

Theo nhà quan sát này, dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) lấy ý tưởng từ sự thành công của khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở Sài Gòn do một tập đoàn Đài Loan đầu tư. Tuy nhiên, Ciputra thất bại vì một vài lý do căn bản như: đất xây khu đô thị Ciputra không phải là đất đầm lầy như khu Phú Mỹ Hưng nên việc đền bù cho người dân phải theo mức định giá đất của Nhà nước, mà việc định giá đất luôn luôn làm thất thoát ngân sách; luật về đất đai và các bộ luật liên quan tới đất đai, về kinh doanh bất động sản thay đổi xoành xoạch dẫn đến việc Ciputra phá gần hết các quy hoạch; Ciputra được quản lý trên tư duy nông nghiệp lạc hậu chứ không phải bằng tư duy công nghiệp hiện đại.

Như vậy là họ nhắm vào việc khoét sâu cái sai lầm, cái vi phạm luật pháp, cái khuyết điểm nặng nề, rất trầm trọng của ông Nguyễn Phú Trọng khi còn làm ủy viên Bộ chính trị, bí thư thành ủy Hà Nội. Bây giờ họ đưa vụ này ra để ép ông ấy, một là phải viết đơn xin từ chức như Võ Văn Thưởng, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ. Ông ấy đã quá già yếu rồi và để lại một bộ máy đảng trị với công tác nhân sự yếu kém, trì trệ, ù lỳ đến độ anh em công an bây giờ họ cũng không chịu nổi. - Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn 

Nhà báo độc lập Nguyễn Khắc Toàn thì cho rằng, khi một đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội nhắc lại vụ Ciputra, tức họ muốn nhắc lại sai lầm của ông Nguyễn Phú Trọng lúc còn làm Bí thư thành ủy Hà Nội. Ông nói với RFA:

“Như vậy là họ nhắm vào việc khoét sâu cái sai lầm, cái vi phạm luật pháp, cái khuyết điểm nặng nề, rất trầm trọng của ông Nguyễn Phú Trọng khi còn làm ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. Bây giờ họ đưa vụ này ra để ép ông ấy, một là phải viết đơn xin từ chức như Võ Văn Thưởng, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ. Ông ấy đã quá già yếu rồi và để lại một bộ máy đảng trị với công tác nhân sự yếu kém, trì trệ, ù lỳ đến độ anh em công an bây giờ họ cũng không chịu nổi.

Người ta phải công phá vào bộ máy thành trị đảng trị này để đảng có cơ hội cải cách và thể chế được cơ hội cải cách”.

Trong khi hàng loạt cấp dưới của ông Trọng phải từ chức, bị bắt giam thì ông Trọng vẫn “bình chân như vại” là điều dư luận đặt câu hỏi, nhất là từ khi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Quy định số 142. Quy định nêu rõ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình kể cả sau khi đã chuyển công tác và về hưu trong hai trường hợp: Giới thiệu cán bộ để bầu cử, bổ nhiệm thiếu công tâm, khách quan; không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác; Miễn nhiệm cán bộ không bảo đảm căn cứ, thủ tục theo quy định.

_________

Lần ‘ẩn-hiện” mới nhất của ông Nguyễn Phú Trọng và những đồn đoán liên quan!

ĐCSVN có thể sẽ chưa trở lại trạng thái bình thường sau cải tổ

‘Đòn hồi mã thương’ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công cuộc đốt lò của ông Trọng ra sao sau khi hai ông Thưởng & Huệ từ chức?

Vì sao ông Trọng không chịu trách nhiệm người đứng đầu?

Tìm người kế vị Tổng bí thư Đảng đang bị mắc kẹt trong “cái bẫy tham nhũng”?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trùm Cuối
09/07/2024 09:42

.

‘..Cái vi phạm luật pháp, cái khuyết điểm rất trầm trọng của ông Nguyễn Phú Trọng khi còn làm ủy viên bộ chính trị, bí thư thành ủy Hà Nội... Bây giờ họ đưa ra để ép ông ấy, một là phải viết đơn xin từ chức như Võ Văn Thưởng, Nguyễn Xuân Phúc, Vương Đình Huệ… Ông ấy đã quá già yếu rồi và để lại một bộ máy đảng trị với công tác nhân sự yếu kém, trì trệ, ù lỳ đến độ anh em công an bây giờ cũng không chịu nổi.’

Sai phạm này liên quan đến việc bí thư Hà Nội N.P.Trọng thông đồng, giúp Ciputra trốn một khoản thuế khổng lồ. Do vậy, Ciputra đã lót tay ông 2 căn biệt thự cộng thêm một triệu USD.

… Cái xà beng trong mắt thì mù lòa không thấy, lại còn cả gan đăng đàn dạy đảng viên cs cần kiệm liêm chính, không được tha hoa biến chất nọ kia !
.

Lão nông dân
09/07/2024 11:22

Đứa bé lên 3 cũng biết chẳng có thằng con nào sạch sẽ hết,cho dù chúng đang ngồi ghế nào…hơn thua nhau ở chỗ phe mạnh phe yếu thôi…
Thằng đầu bạc bại não này nhầy nhụa còn hơn cả những thằng nó đã triệt hạ…!!!

Cụ Tổng
09/07/2024 14:22

.
…’Chỉ trong vòng 3 năm đầu, sau Đại hội 13, đã có 7/18 uỷ viên Bộ Chính trị buộc phải xin thôi chức, vì lý do liên quan đến tham nhũng. Với hàng loạt lãnh đạo cấp cao của Đảng nhúng chàm, sẽ không có ai thực sự trong sạch cả… Báo Dân Trí ngày 3/7, đưa tin “Chậm tham mưu về khu Ciputra, lãnh đạo sở ở Hà Nội bị kiểm điểm”… tại kỳ họp lần thứ 17 của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, sáng 3/7, Hội nghị đã tiến hành phiên chất vấn về vấn đề thực thi công vụ tại các cơ quan nhà nước thuộc thành phố.’

Theo Thoibao.de/blog/2024/07/09/to-dai-se-su-dung-don-gi, “..sai phạm ở dự án này liên quan đến việc, lãnh đạo Hà Nội đã cấu kết, thông đồng, nhằm giúp Tập đoàn Ciputra trốn mức thuế áp dụng từ đầu năm 2005. Theo đó, ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch thành phố, và Bí thư Thành ủy Nguyễn Phú Trọng đã thống nhất ưu tiên cho Tập đoàn Ciputra nộp thuế theo mức đặc cách. Quyết định của hai ông đã “giúp” Ciputra không phải đóng một khoản thuế khổng lồ… Đổi lại, Ciputra Indonesia ‘cảm ơn’ 2 ông, mỗi ông 2 căn biệt thự của dự án này, thêm khoản tiền mặt cho mỗi ông 1 triệu USD.”

Cụ Tổng luôn nhắc nhở đảng viên xin nghi nếu trót nhúng chàm… Lỗi tại tôi mọi dàng! Cụ cố tình chùi mép vụ lại quả từ Ciputra,.. Thời Báo hôm 7/9 bật mí vụ việc ăn vụng bị bắt quả tang này. Bẽ bàng quá, phải không thưa cụ !
.

Duy Hữu, USA
09/07/2024 14:25

Chỉ vì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm nay, chưa có năm nào... nhân dân Hà Nội có toàn quyền tự do... tự do cử, ứng cử, tự do bầu, tự do chọn... bao nhiêu nhân tài, hiền tài Hà Nội... có tài, có đức, có tầm, có tâm, có " lý luận "... phục vụ nhân dân
Hà Nội... trong nhân dân Hà Nội, của nhân dân Hà Nội, do nhân dân Hà Nội, vì nhân dân Hà Nội... chính danh, chính đáng, chính nghĩa, chính đạo... làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội... làm Chủ tịch Hội Đồng Nhân dân Hà Nội... làm Đảng trưởng các đảng
Hà Nội... thủ đô của một đất nước Việt Nam thống nhất... phải có Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền + Đa đảng + Đa tài + Đa quyền + Đa năng + Đa hiệu + Đa chiều + Đa chiêu phát triển một đất nước của toàn dân Việt Nam.

TRẤN & LỘT
11/07/2024 06:08

Ông Trọng có biết điều này không ? ? ?
Người Sài Gòn phân người Bắc vào Nam thành hai loại, loại vào Nam năm 1954 và loại vào Nam sau sự kiện 30/4/1975. Sau khi phân chia như vậy, họ coi người Bắc 54 là một phần của họ, còn người Bắc 75 là dân xứ lạ. Thời 1954 người Bắc di cư vào Nam thường sống từng vùng do chính phủ chỉ định, hướng dẫn rồi sau đó mới từ từ lan ra khắp nơi. Người miền Nam học được người Hà Nội nhiều điều: Cần kiệm, lễ giáo, nếp sống thanh lịch quý phái và tri thức vì đa số Bắc 54 là trí thức, thi sĩ, văn sĩ, doanh nhân và theo công giáo. Đặc biệt, người miền Bắc 54 đã đem cho miền Nam một di sản khổng lồ, đó là văn hoá và nghệ thuật mà trước đó miền Nam hầu như không có. Đổi lại, người miền Bắc vào Nam cũng học được của người Sài Gòn nói riêng và người miền Nam nói chung nhiều thứ như: Sự giản dị, chân thật, tốt bụng, phóng khoáng, không câu nệ bắt bẻ, hay khó khăn. Và cả hai miền học được của người miền Trung tính chịu thương chịu khó, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, cái đùm bọc tình đồng hương. Cả ba miền thời đó hoà nhập với nhau lúc nào không hay… Cuối cùng người Nam coi người Bắc 54 đã trở thành người miền Nam. Ngược lại, dân Bắc 75 mặc dù đã sống trong Nam đến 49 năm (1975-2024), thậm chí đến 100 năm sẽ vẫn mãi mãi là.... người Bắc chứ không thể nào thành người của miền Nam được vì họ là con người mới xã hội chủ nghĩa, sản phẩm được Tuyên giáo chế tạo ra..., khác hẳn với tính cách của người Nam.

vietconghanoi
12/07/2024 15:25

Ông Trong lú & đồng bọn còn nhớ hay đã quên ? ? ?
Sau khi bị Đặng Tiểu Bình dạy cho bài học xương máu bằng chiến tranh biên giới năm 1979 tiếp tục tới bây giờ thì việc dạy dỗ ấy vẫn chưa từng ngừng lại.
Mới đây nhất, nhân chuyến thăm hai ngày của ông Bùi Thanh Sơn, ngoại trưởng Việt Nam, đến Trung Quốc, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) loan tin: Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người tương nhiệm Việt Nam Bùi Thanh Sơn là Việt Nam “cần cảnh giác trước việc tham gia bè cánh để chống đối nước khác trong khu vực và đừng lập tiểu hội nhằm gây hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”
Trong khi đó bản tin Thông Tấn Xã Việt Nam và các báo do nhà nước quản lý hoàn toàn không đăng lại phát biểu này. Mặc dù vậy ông Sơn cũng xin Khu Ủy Quảng Tây Liêu Ninh tạo điều kiện để nông sản Việt Nam nhập cảng vào Trung Quốc.
Người dân Việt Nam vẫn chưa bao giờ hiểu được chính sách bên trọng bên khinh này của Việt Nam, mà nói cho chính xác hơn lịch sử đang được lặp lại qua cung cách “ăn cơm phương Tây, thờ thầy phương Bắc.” Ngày xưa thì đám người theo đóm ăn tàn đã đành, ngày nay mọi việc đã đâu vào đấy, cớ sao vẫn không độc lập được trước con ma Bắc Kinh?
Nước Mỹ tuy vẫn o bế Việt Nam nhưng sự o bế ấy vẫn có giới hạn của nó. Đừng đu dây theo chính sách ngoại giao cây tre khi vừa ăn vừa chửi cho vừa lòng quan thầy phương Bắc.
Sự tự trọng của nước Mỹ không cho phép họ làm bạn lâu dài với một kẻ đầy lươn lẹo và phản trắc. Hãy tự trọng trước khi bị họ vạch mặt trước quốc tế nhất là trong đất nước của họ luôn luôn có vài triệu con người sẵn sàng làm chứng nhân cho thói quen trở trái làm mặt này.
(Theo Người Việt)