Người Việt vùng thủ đô Washington đón Tết Giáp Ngọ

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014.01.28
Múa Lân đón Tết Giáp Ngọ tại chợ Tết Cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn Múa Lân đón Tết Giáp Ngọ tại chợ Tết Cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn
Photo Nhat Hung/VNPS

Nghe bài này

Chân Như: Mùa xuân lại về, lại một năm mới nữa đến với chúng ta. Năm nay cũng là năm thứ 2 Chân Như và Hòa Ái có cơ hội đứng đây để tường trình đến quý vị về sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Không biết Hòa Ái có cảm nghĩ như thế nào khi tham dự hội chợ Tết lần thứ 2 ở đây?

Hòa Ái: Thưa anh Chân Như và thưa với quý khán thính giả, Hòa Ái rất vui. Thật sự Hòa Ái rất ngạc nhiên vì trong thời tiết quá giá lạnh như thế này nhưng có rất nhiều người đến tham dự hội chợ, từ người lớn tuổi đến những em nhỏ, xúng xính trong quần áo đẹp. Thật là không khí giống như Tết ở VN.

Chân Như: Đúng thế, thưa chị Hòa Ái. Kính mời quý vị cùng Hòa Ái với Chân Như dạo quanh 1 vòng hội chợ Tết và gặp gỡ một vài vị khách chúng tôi có cơ hội tiếp chuyện ngày hôm nay.

Hòa Ái: Hội chợ Tết Giáp Ngọ diễn ra trong 2 ngày vào dịp cuối tuần, do Hội Cao Niên tổ chức. Thời tiết lạnh giá trong mấy ngày qua vẫn không là yếu tố cản trở cho các cụ già cũng như những em nhỏ đến tham gia hội chợ Tết năm nay. Kỷ niệm Tết xưa ở quê nhà chợt ùa về với nhiều hoa đào, hoa cúc được bày bán khắp hội chợ; nhiều quầy hàng bánh chưng, bánh tét, mứt Tết với nụ cười tươi tắn của những cô bán hàng trong tà áo dài tha thướt; những khúc ca xuân vang lên rộn ràng qua các giọng hát “cây nhà lá vườn” của những người đến tham quan hội chợ.

Hát nhạc Xuân ở chợ Tết  của Cộng Đồng người Việt vùng DC. Photo Chan Nhu RFA
Hát nhạc Xuân ở chợ Tết của Cộng Đồng người Việt vùng DC. Photo Chan Nhu RFA
Photo Chan Nhu RFA

Chân Như: Hội chợ Tết năm nay còn gợi nhớ về hình ảnh du xuân của các phiên chợ cuối năm, ở miền Bắc Việt Nam qua các cụ già mặc áo măng-tô, đầu đội nón nỉ; các em nhỏ trong áo tứ thân tươi cười trong những bức hình kỷ niệm. Những gương mặt hân hoan, những lời chúc tụng năm mới rộn ràng. Người này hỏi giá hoa cúc bao nhiêu một chậu. Người kia đếm tiền trả cho mấy cành đào còn e ấp nụ. Chúng tôi hỏi thăm một vị khách du xuân trong hội chợ Tết. Bà Minh Stoll biết hội chợ Tết năm nay gợi nhớ về chợ hoa trên đường Nguyễn Huệ:

Bà Minh Stoll: Mỗi năm Tết về, mình đi ra nguyễn Huệ, 2 bên đường bong hoa nhiều lắm. Tết về thì Đà Lạt mang hoa về nhiều hơn và hay hơn ở bên này. Tôi ở vùng này khá lâu, mấy chục năm rồi. Mỗi năm cộng đồng tổ chức càng ngày càng hay hơn và tổ chức đoàn kết. Tôi cũng mong sang năm con ngựa sẽ bước thêm một bước dài. Mong tất cả các hội đoàn đoàn kết để chúng ta bước lên một con đường xán lạn hơn. Trong tương lai chúng ta sẽ về VN và sẽ có triển vọng hơn.

Và Bà Kim Oanh chia sẻ:

Bà Kim Oanh: Hội chợ Tết như mọi năm nhưng năm nay tôi thấy hôm qua và hôm nay đều rộn ràng hơn, tuy bạn hàng ít hơn. Tôi lúc nào cũng hy vọng năm nào người VN chúng ta cũng có hội chợ Tết như thế này và mỗi năm đông hơn. Còn nói chuyện về VN, tôi mong một ngày nào đó VN thanh bình, tất cả chúng ta sẽ tham dự chợ Tết ở VN.

Chân Như: Còn cảm nghĩ của chị chủ quầy bánh mứt lần đầu tiên tham dự này thì sao? Chị Chez Minh nói:

Chị Chez Minh: Thật ra đây là lần đầu tiên mình tham gia hội chợ, thấy có không khí Tết. Như bạn thấy đó, có đào, có hoa cúc, khách đến tham gia rất đông. Theo phong tục của người Việt mình thì cái Tết rất quan trọng. Mình mong muốn những hội chợ Tết như vầy được gìn giữ để các em có dịp hiểu biết được Tết là như thế nào. Qua đó mình cũng có thể giới thiệu những món ăn truyền thống.

Chân Như: Hội chợ Tết tại vùng Hoa Tịnh Đốn trong 4 năm vừa qua còn có tiết mục của Táo quân về Chầu Ngọc Hoàng. Chân Như hỏi thăm Bác Vương, người luôn đảm nhận vai Ngọc Hoàng trong 4 kỳ hội chợ Tết:

Hoa Mai và hoa Đào không thật lắm nhưng không thiếu tại chợ Tết Cộng Đồng. Photo Nhat Hung/VNPS
Hoa Mai và hoa Đào không thật lắm nhưng không thiếu tại chợ Tết Cộng Đồng. Photo Nhat Hung/VNPS
Photo Nhat Hung/VNPS

Ông Vương: Mỗi một năm đóng góp với cộng đồng VN tại đây, tôi đóng vai cùng với các anh em khác, các bác khác. Mục đích chính là nhắc lại những thành quả mà cộng mình gặt hái được và những tồn tại trong vấn đề đấu tranh tìm tự do dân chủ cho quê hương, cũng là điểm Táo quân có nói đến tâu lên Ngọc Hoàng với ức vọng chúng ta sớm có chế độ đa nguyên để VN được tự do dân chủ, mau tiến bộ. Đó là điều sau 4 năm chúng tôi vẫn tiếp tục.

Hòa Ái: Trong hội chợ Tết ở vùng Hòa Thinh Đốn còn có hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho đồng hương do Hội Y tế Miền Đông Hoa Kỳ đảm trách từ năm 2007 đến nay. Thay vì cùng người thân trong gia đình đến tham quan hội chợ xuân thì các vị bác sĩ dành thời gian khám bệnh cũng như tiêm phòng cúm và chích chủng ngừa viêm gan B cho cộng đồng ở Virginia, Maryland và Washington DC. Bác sĩ Vincent Nguyễn cho biết bên cạnh các công việc khám chữa bệnh còn hướng dẫn tận tình cho cộng đồng có thêm thông tin hiểu biết về hệ thống bảo hiểm sức khỏe ở Hoa Kỳ. Đại diện cho Hội Y tế Miền Đông Hoa Kỳ, Bác sĩ Vincent Nguyễn kêu gọi các bạn trẻ cùng góp một bàn tay để duy trì hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho đồng hương trong những hội chợ Tết về sau.

Chân Như: Phải nói là sinh hoạt tại hội chợ hôm nay thật vui và nhộn nhịp, phải không Hòa Ái? Nào là những giọng ca của ca sĩ cộng đồng phục vụ, những món ăn, đặc biệt là những bó hoa cúc, cảm thấy nhớ VN rất nhiều. Đặc biệt trong năm nay cộng đồng tích cực đến khám sức khỏe. Mà theo Chân Như biết thì người VN mình rất kiêng cữ là năm mới không nói đến bệnh tật, nhưng sao mọi người lại đến khám bệnh nhỉ?

Hòa Ái: Không có gì là ngạc nhiên, phải không quý khán thính giả? Bởi vì ông bà thường nói “có kiêng, có lành”. Thường là cữ không nói đến bệnh tật nhưng Hòa Ái nghĩ rằng nếu như có khám bệnh, có phòng bệnh, thì năm mới mới được khỏe mạnh. Và khi có sức khỏe thì mới có được “mùa xuân” được trọn năm, phải không?

Chân Như: Đúng thế. Chân Như cùng Hòa Ái kính chúc quý vị một mùa xuân Giáp Ngọ an khang thịnh vượng và thành công. Và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.