Ngoại trưởng Mỹ được đề cử: Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo ở Biển Đông

2017-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 11/01/2017.
Ông Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 11/01/2017.
AFP

Nhân vật được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson, hôm qua 11/01 phát biểu trong phiên điều trần về việc bổ nhiệm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng hoạt động bồi lắp đảo nhân tạo rồi bố trí khí tài trên đó của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, tương tự như vụ Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.

Khi được hỏi liệu bản thân có ủng hộ đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc hay không? thì ông Rex Tillerson trả lời là sẽ phải nhắn gửi đến Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng hơn: đó là trước tiên Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo, thứ đến là việc tiếp cận đến những đảo nhân tạo đó cũng không được phép.

Tuy nhiên ông Rex Tillerson không nói rõ chi tiết về biện pháp nào sẽ thực hiện nhằm chặn Trung Quốc tại những đảo nhân tạo được dựng nên ở Biển Đông như thế.

Trung Quốc phải ngưng ngay việc bồi đắp đảo ở Biển Đông, và việc tiếp cận đến những đảo đó cũng không được phép.
Rex Tillerson

Hãng thông tấn Reuters loan tin như vừa nêu và cho biết cả đội ngũ nhận chuyển giao của Tổng thổng đắc cử Donald Trump cũng chưa có trả lời ngay về những biện pháp cụ thể chặn Trung Quốc tại những đảo nhân tạo bồi đắp lên ở Biển Đông.

Bắc Kinh dịu giọng

Phản ứng trước các tuyên bố cứng rắn của nhân vật được đề cử nắm chức Ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ tới, chính phủ Bắc Kinh hôm nay không tỏ ra gay gắt như thường lệ.

Phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng căng thẳng tại tuyến đường hàng hải có tầm chiến lược quan trọng qua Biển Đông đã giảm bớt và những quốc gia bên ngoài cần hỗ trợ nỗ lực hướng đến ổn định tại đó.

Ông Lục Khảng nhắc lại mối quan hệ Mỹ- Trung được dựa trên căn bản không đối đầu, không xung khắc, hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hai phía cần tôn trọng lẫn nhau.

Giới ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng họ không quá lo lắng về những lời lẽ mạnh mẽ của tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như những nhân vật được chọn vào tân chính phủ Hoa Kỳ. Trung Quốc sẽ không thay đổi phương pháp căn bản tích cực tiếp cận trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Việt Nam cẩn trọng

Cũng liên quan đến tuyên bố cứng rắn của ông Rex Tillerson về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam hôm nay đưa ra các phát biểu như thường lệ.

Phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại giao Việt Nam khi được báo giới hỏi về những lời lẽ cứng rắn của ông Rex Tillerson như vừa nêu đối với Trung Quốc tại Biển Đông, ông Bình cho rằng “các bên liên quan và các bên trong, ngoài khu vực đều phải có trách nhiệm đóng góp mang tính xây dựng vào mục tiêu chung cũng như đảm bảo lợi ích chung”.

Ý kiến (6)
Share

Tâm nguyen

nơi gửi Saigon

Nước Mỹ xưa nay vẫn luôn nằm trên mây, khi tự hào rang biết rõ trong thâm tâm người Tầu CỘng..Nhưng qua năm tháng, thực tế đã chứng minh, Cách suy nghĩa của người Á CHâu, va đạ biệt là những nước CS như Tầu, Bắc Hàn và CSVN< thì có cùng một lối suy nghĩ, rất là gian hùng.trên bàn cớ chính trị cùng quân sự.. Đó là Chúng tôi xin ký dình chiến..nhưng mực chưa ráo, bạn không lo phòng bị, thì chúng tiến quân ngay và ồ ặt , để đạt much đích tối thượng là chiến thắng..Nên Mỹ đã thua tan tác ở mien Nam, VN là vậy. Và Mỹ đã chết, từ sau 1975 cho tới nay dưới tay thằng Tầu Cộng. Bởi Tánh khi Quân Tử Tầu, cùng bọn gian thần. đại diện là Tay Kissinger, chỉ mong trục lợi cho bản than mình, nên đã đứng sau hành pháp, lập pháp, mà giật giây và điều hành nước Mỹ.
Giờ nưóc Mỹ hay nhìn VNCS, bị mất sạch đảo, về tay thằng Tầu, ngưọc lại CSVN đưọc Obama ưu ái, thì CSVN cũng lại nửa vời, em chả theo anh, và em cũng chẳng bỏ Tầu..Bởi cả hai thế lực Tầu , Mỹ,,đều ngang bang với nhau hiện giờ, nên CSVN quyết đứng nước đôi là vậy..Đó là cái gian hùng của bọn CS..Tầu thì cũng như vậy,HOa Kỳ mà rụt rèm là Tâu nó tiến chiếm biển đông ngay tức thì. giờ sự thể đã rồi.. Ông TRump sẽ làm đưọc gì họ ??? hay rồi cũnh y chang 7 đòi TT Hoa Kỳ vùa qua.? Hợăc gỉa nếu TT Trump là một kẻ anh hùng và quyết đoán một cách mạnh mẽ. Thỉ sẽ tuyên bố, không công nhận mọi hình thức của chính quyền Bắc Kinh tại Biển Đông và biền HOa Đông, và yêu cầu Bắc Kinh trong vòng 1 tuần, phải rút hết quân cùng mọi khí tài ở các đảo tại Biển Đông, mà chính quyền Bắc KInh đã dung quân sự để chiếm đóng. Nếu chính quyền Bắc KInh sau 1 tuần mà không thực thi..thì tầu chiến của các nưóc đống MInh với HOa Kỳ cùng Hoa Kỳ sẽ bắn hạ ngay lập tức.và HK sẵn sang tuyên chiến với Bắc KInh... Có như vậy HOa Kỳ mới trở nên hùng mạnh, nhưng có lẽ những điều này chỉ có trong trí tưởng tượng của người dân khắp thế giới và Mỹ..

12/01/2017 23:55

Hồ Chí Tuất

nơi gửi Lăng 3 Đồng

Tôi đã nhiều năm tham dự cuộc chiến nên không ưa chiến tranh. Nhưng giờ đây tôi thật sự mong có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc giữa Trung Quốc và Nhật để Nhật có cơ hội dạy cho Trung Quốc bài học thứ hai. Bài 1 hồi đệ nhị thế chiến Trung Quốc quên mất rồi.
8 năm Tổng thống của ông Obama thành tích của ông thật đáng khâm phục.
1) Nga chiếm Crimea của Ukraine. Tổng thống Obama bó tay.
2) Nga giúp phiến quân quậy banh càng miền đông Ukraine. Tổng thống Obama im tiếng.
3) Chiến đấu cơ Nga biểu diễn Air Show ngay trên chiếm hạm Mỹ ở Địa Trung Hải. Mr. Obama đứng nhìn.
4) Tàu ngầm của Nga du hành trong hải phận nhiều nước Bắc Âu. Mr. Obama á khẩu.
5) Mỹ mất Thổ Nhĩ Kỳ về tay Nga.
6) Nga bắn rớt máy bay của Malaysia ơn Ukraine thiệt mạng gần 300 người. Mỹ chịu thua.
7) Mỹ mất Thái Lan và Philippine về Tay Trung Cộng.
8) Trung Cộng chơi đểu Obama khi Obama đến Trung Quốc. Obama cắn răng chịu nhục.
9) Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông cũng như Hoàng Trường Sa. Mỹ đứng bất động.
10) Máy bay tuần tra Mỹ bị máy bay Trung Cộng chặn đầu. Máy bay Mỹ vội vàng quay đi hướng khác.
11) Tàu ngầm tự hành của Mỹ ở Biển Đông bị Trung Quốc lượm như toys.
Và còn nhiều điều nữa nhưng sợ độc giả đọc mỏi miệng nên chấm dứt ở đây.

12/01/2017 18:00

ba hoa

Nói thì Hùng hồn .Khi làm thì mất hồn.

12/01/2017 16:03

Nam

nơi gửi USA

TT Obama hiền và nhân đức + bọn mafia đỏ csvn hèn nên bọn tàu khựa lợi dụng tiến xa trong Biển Đông.Nay tình thế thay đổi,tàu khựa tỏ ra vẻ tôn trọng luật quốc tế và hiếu hoà mà những tên độc tài tàu và vn hay dùng để bịp thế giới.Thời đại internet, lối bịp này không còn hiệu quả.Dân tộc VN đừng sống hèn hạ nữa.70 năm làm nô lệ đỏ quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”,”Người việt nam hèn hạ”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI,TRẦN HUỲNH DUY THỨC VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN! Bài học Miến Điện trước mắt cho Dân Tộc VN noi theo để cứu mình và gia đình.

12/01/2017 14:28

Đảng viên tử tế

nơi gửi Hà Nội

Cái kiểu phát biểu của phát ngôn viên chính phủ Việt nam trước giờ vẫn vậy. Nói mà không hiểu mình nói gì chứ đừng nói người khác hiểu. Mịa nó, theo thì nói theo, chống thì nói chống, úp úp mở mở chẳng ra cái con tự do gì cả.

12/01/2017 12:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang