Biểu tình và Áo dài

Trên trang mạng Nhật Ký Yêu Nước vừa xuất hiện lời kêu gọi biểu tình tiếp theo vào ngày Chủ nhật 24/7 tới đây với một ý tưởng mới:
Khánh An, phóng viên RFA
2011-07-21
Share
Cô giáo Linh tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật 17 tháng 7, 2011 Cô giáo Linh tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật 17 tháng 7, 2011
Source Facebook photo Ta Dh

phụ nữ Việt Nam sẽ mặc toàn áo dài và nam thanh niên sẽ mặc áo có chữ NO-U do báo Sài Gòn Tiếp Thị bán để gây quỹ ủng hộ ngư dân.
Công luận và những người tham gia biểu tình nghĩ gì về ý tưởng này?
Khánh An phỏng vấn một số người trong cuộc và tường trình.

Một hình ảnh tuyệt vời

Nhật Ký Yêu Nước chính là trang mạng đầu tiên đã lên tiếng kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ngay từ đầu. Ý tưởng một “Cuộc biểu tình áo dài ngày 24/7/2011” đã được đưa ra cùng với lời kêu gọi xuống đường lần thứ 8 vào ngày chủ nhật tới, ngay sau khi những hình ảnh, tường thuật về việc bắt bớ, đàn áp người biểu tình vào ngày 17/7 vừa qua được đưa lên khắp các trang mạng “lề trái”.  
Lý do của việc mặc áo dài, theo như lời kêu gọi đưa ra, là để thể hiện hình ảnh của một cuộc biểu tình ôn hòa, văn minh và đẹp vì “tà áo dài vừa nói lên sự dịu dàng, mong muốn hòa bình của người Việt Nam, vừa tỏ thái độ cương quyết chống bọn bá quyền Bắc Kinh”.
-Em cũng thấy đấy là một hình ảnh đẹp, hình ảnh dịu dàng của nữ sinh nhưng không biết có điều kiện để làm được không tại vì bình thường mặc áo dài cũng là một khó và hơi bất tiện rồi, có thể là nếu mình mặc như vậy, người ta biết là mình đi biểu tình thì con đường đến chỗ tập trung thì có thể sẽ khó
Bạn Nguyễn Thị Dung
Chỉ vài ngày sau khi ý tưởng trên được đưa ra, đã có hơn 100 thành viên tỏ ý thích ý tưởng này. Ai cũng thừa nhận cùng với chiếc áo thun mang chữ NO-U (tạm dịch là “nói KHÔNG với đường lưỡi bò”), chiếc áo dài truyền thống bên cạnh sẽ mang lại một hình ảnh “biết nói”, một hình ảnh rất Việt Nam cho cuộc biểu tình chống xâm lược của những người yêu nước.
Tuy nhiên, không ít bạn tỏ trẻ là những người đã trực tiếp tham gia biểu tình lại tỏ ra dè dặt với việc mặc áo dài xuống đường. Bạn Nguyễn Thị Dung nói:
-Em cũng thấy đấy là một hình ảnh đẹp, hình ảnh dịu dàng của nữ sinh nhưng không biết có điều kiện để làm được không tại vì bình thường mặc áo dài cũng là một khó và hơi bất tiện rồi, có thể là nếu mình mặc như vậy, người ta biết là mình đi biểu tình thì con đường đến chỗ tập trung thì có thể sẽ khó hơn một
Cô Christine Huynh trong chiếc áo dài Việt Nam. Dolinh,RFA
Cô Christine Huynh trong chiếc áo dài Việt Nam.RFA
RFA
chút. Người ta sẽ nhận ra mình dễ dàng và người ta ngăn chặn. Đấy là cái mà em băn khoăn. Còn về hình ảnh thì em thấy rất đẹp, rất ôn hòa.

công an sẽ bị nhìn dưới ánh mắt nào khi lôi kéo, tấn công những tà áo dài đẹp như thế và vu cho tội gây rối, bạo động?
Mặc áo dài như là một dấu hiệu để nhận biết người tham gia biểu tình, đó là một trong những lý do được nêu ra trong lời kêu gọi. Thêm một lý do khác nữa là nếu trong lần biểu tình tới mà xảy ra đàn áp, bắt bớ thì “công an sẽ bị nhìn dưới ánh mắt nào khi lôi kéo, tấn công những tà áo dài đẹp như thế và vu cho tội gây rối, bạo động?”.

Chiếc áo dài trước những hành động đàn áp côn đồ

Anh Hồng Anh, một người tận mắt chứng kiến cảnh bắt bớ, thẳng tay đàn áp người biểu tình của lực lượng an ninh vào ngày 17/7 vừa qua, cho rằng việc mặc áo dài cũng không thể giúp tránh khỏi bị đàn áp, cho dù đây là một ý tưởng tuyệt vời.
-Nên thì rất nên nhưng hợp lý hay không thì hợp lý đấy, nhưng với nhà cầm quyền thì không hợp lý, bởi vì ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn sang và Trung Quốc đã chỉ đạo là rồi là dư luận Việt Nam là phải định hướng lại. Nó sẽ đàn áp thẳng tay thôi. Ngay cả tuần rồi, đến cựu chiến binh, các nhân sĩ còn bị đuổi như đuổi tà ấy thì làm sao mà… Áo dài thì nói chung là một ý tưởng hay nhưng rồi cũng sẽ bị đàn áp, em chủ quan nghĩ như thế.
Sau nhiều lần tham gia biểu tình, anh Hồng Anh cho rằng, qua đợt biểu tình ngày 17/7 vừa rồi, chính quyền Việt Nam đã tỏ rõ thái độ kiên quyết dập tắt phong trào xuống đường của những người yêu nước. Anh nói:
-Nên thì rất nên nhưng hợp lý hay không thì hợp lý đấy, nhưng với nhà cầm quyền thì không hợp lý, bởi vì ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn sang và Trung Quốc đã chỉ đạo là rồi là dư luận Việt Nam là phải định hướng lại. Nó sẽ đàn áp thẳng tay thôi. Ngay cả tuần rồi, đến cựu chiến binh, các nhân sĩ còn bị đuổi như đuổi tà ấy thì làm sao mà…
Anh Hồng Anh
-Thứ nhất, chính quyền có kiên quyết hơn. Thứ hai, người ta không coi lời kêu gọi của các nhân sĩ trí thức là giá trị. Người ta ra kêu gọi “Đồng bào giải tán, Biển Đông đã có nhà nước lo” sau đó thì khoảng 5 phút là một hội thanh niên băng đỏ, chắc là sinh viên trường an ninh, xuống bắt bớ. Đây là có sự chỉ đạo của những ông sếp công an ở đó, chỉ tốp này bắt tốp kia. Em đứng cách đấy chỉ tầm 2 met thôi, riêng cái anh đeo kính mà bị bắt mấy ông có hồ hởi khoe với nhau “Riêng thằng to cao đấy, nó là sinh viên ra trường bất mãn, nó kích động, phải bắt nó bằng được” thì chính là cái anh đó đấy, sau đó thì nói chung là đàn áp kinh khủng.

Một lời mời để ngỏ

Riêng Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, một người đã theo dõi các cuộc biểu tình ngay từ những ngày đầu cho rằng rất khó để có thể nói việc mặc áo dài xuống đường là tốt hay không vì những diễn tiến phức tạp xảy ra trong các cuộc biểu tình gần đây:
-Tôi rất khó nói đó là tốt hay không tốt. Người ta ra lệnh thì phải nghe, cho nên có thể là việc làm đó hết sức bình thường nhưng cũng có thể bị cản trở. Việc mặc áo dài đi trên đường phố để làm cái này khác, ngay cả đi biểu tình, chuyện đó là chuyện tôi cho rất bình thường, nhưng khi đã trái ý người ta, nhất là kẻ xấu cũng đang lồng ghép ở quanh đây thì tôi cũng rất khó nói là việc đó tốt hay không tốt.
Theo KTS. Trần Thanh Vân, nếu xem việc mặc áo dài như là một cách để tránh bớt sự đàn áp, bắt bớ hay mong chờ một sự đối xử lịch sự hơn từ phía các lực lượng an ninh thì đây là một ý tưởng khá hồn nhiên.
Bà giải thích:
Tôi cho là thế này, việc mặc áo dài để cho thấy sự lịch sự, thanh lịch của Hà Nội thì rất tốt, nhưng nếu như giả sử lại có một vài kẻ hãnh tiến hành động thô bạo, thậm chí xô đẩy rồi chị em lại ngã ra, áo rách… Tất cả những động tác gì làm tôi đều nghĩ là xuất phát từ cái tốt, nhưng mà hậu quả của nó chúng ta không lường hết được.
Kiến trúc sư Trần Thanh Vân
-Là vì thế này, việc mà họ cư xử thô bạo trong những ngày qua chứng tỏ rằng họ chẳng quan tâm gì đến chuyện lịch sự. Có những cái đáng lẽ ra cần phải rất lịch sự thì họ chẳng quan tâm, lấy ví dụ như một số anh em bị bắt lên xe buýt đưa về chỗ công an ở Mỹ Đình đấy, đồn công an Mỹ Đình thì cũng là công an cả, nhưng ở đó thì anh em người ta không có nhiệm vụ đi bắt bớ, người ta lại rất vui vẻ. Hiện nay cái ranh giới giữa cái đúng và cái sai, cái có thâm ý và cái chỉ theo lệnh như cái máy và nó cũng…. Bởi vì tôi hiểu rằng đại đa số anh em công an Hà Nội đây họ cũng trẻ trung, họ cũng hồn nhiên nhưng vì có một vài cái lệnh mà nếu như họ không làm thì có thể họ sẽ gặp khó khăn này khác. Cho nên họ cứ làm như một cái máy, nhưng khi đã qua cái đó rồi, trở về đồn ngồi, đáng lẽ chỗ đó là chỗ rất nhiều chuyện căng thẳng xảy ra thì nó lại vui vẻ. Tôi cho là thế này, việc mặc áo dài để cho thấy sự lịch sự, thanh lịch của Hà Nội thì rất tốt, nhưng nếu như giả sử lại có một vài kẻ hãnh tiến hành động thô bạo, thậm chí xô đẩy rồi chị em lại ngã ra, áo rách… Tất cả những động tác gì làm tôi đều nghĩ là xuất phát từ cái tốt, nhưng mà hậu quả của nó chúng ta không lường hết được.
Nói tóm lại, cho đến lúc này, ý tưởng mặc áo dài đi biểu tình vẫn còn là một lời mời để ngỏ cho những người dự định xuống đường vào ngày chủ nhật 24/7 tới, thế nhưng đối với việc tiếp tục xuống đường thì ai cũng ngầm hiểu chừng nào Trung Quốc còn gây hấn, chính quyền còn chưa có một hành động cương quyết, rõ ràng đối với kẻ xâm lược thì khi đó vẫn còn có người xuống đường để biểu lộ tinh thần yêu nước. Và biết đâu chừng, lòng yêu nước lại giúp họ có thêm nhiều sáng kiến hơn khi phong trào biểu tình bị dồn ép vào một con “đường cụt”, giống như bài tường thuật của GS Nguyễn Huệ Chi tả cảnh biểu tình hôm 17/7?!?

Anonymous says:
21/07/2011 10:20

Nều bọn công an đụng vào quí chị em cứ hô "hiếp dâm..." thế là nó thua ngay.

Anonymous says:
21/07/2011 18:29

chủ nhật mọi người hãy mặc áo trắng, qua màu áo trắng thế giới sẽ thấy đường lòng dân VN

Anonymous says:
21/07/2011 16:41

nhung ba me chien si giai phong quan dau roi , sao o thay xuong duong bieu tinh cuu nuoc chong ngoai xam tu phuong bac

Anonymous says:
21/07/2011 16:24

chị em hãy mặc áo dài xuống đường phản đối xâm lược là trực tiếp bảo vệ chồng, con, anh em của mình không phải đổ xương, máu uổng phí cho bọn cướp nước và bán nước vinh than phì da trên đống xương máu của người thân của chị em. Hoan hô ý tưởng tuyêtj vời này!!!

Anonymous says:
22/07/2011 23:14

mặc áo dài biểu tình là một ý tưởng rất tốt, ta nên áp dụng ngay không có gì phải bận tâm. Chúng ta không nên bàn tán qua 1nhiều "có nên hay không nên". Cứ mạnh dạn làm rồi sẽ có kinh nghiệm lần khác.

Anonymous says:
23/07/2011 02:24

NẾU TOÀN BỘ SINH VIÊN CÁC TRƯỜNG CÙNG THAM GIA THÌ TỐT,CHÚC CAC BẠN ĐI THẬT ĐÔNG

Anonymous says:
21/07/2011 22:59

Sao các Linh Muc khg đi biểu tình ??? bầy tỏ lòng yêu nước....

Anonymous says:
21/07/2011 13:48

Vì Tổ Quốc chúng ta sẵn sàng hy sinh tất cả, hãy dấn thân trước những thử thách, khó khăn . Ý tưởng này rất dộc đáo , công an cũng là người Việt , cũng sẽ ngại ngần khi tấn công những phụ nữ mặc áo dài . Đó là biểu tượng của ôn hòa , nhu nhuyến .Tôi nghĩ chúng ta nên thử xem sao ? Biết đâu nhân tính của kẻ bán nước sẽ hồi tỉnh trước dịu dàng nhưng cương quyết .

Anonymous says:
21/07/2011 12:08

Mặc áo dài là ý tưởng tốt.Tôi ủng hộ.CA sẽ rất sợ bị chụp ảnh cảnh bắt bớ ai mặc áo dài.Lúc đó chúng ta dễ dàng khởi kiện CA ra tòa án . LS Cường tại Hà nội

Anonymous says:
21/07/2011 20:13

XH. Xin góp ý với KhánhAnh và nhờ KhánhAnh gưỉ về VietNam " Về cách may một chiếc Áo Dài cho quý chị em Phụ Nữ xuống đường biểu tình bầy tỏ lòng yêu nước,chống quân tầu xâm lược " ! Biểu tình và Áo Daì-Sao không ? Cách may rất đơn giản, rất nhanh,ai cũng may được, 10 phút là có một Áo dài tuyệt đẹp,sẵn sàng xuống đường một cách bất ngờ ! Chỉ cần may "hai tà Áo Dài trước và sau "Với dây lưng hoặc giải thắt lưng mầu, phần thân trên chị em mặc một " áo bà ba hay áo T shirt" ngắntay hoặc dài tay,quần nên rộng ống.Gấp Tà áo, bỏ vào túi xách, chị em xuống đường đến điểm hẹn,mặc tà áo dàì vào,thắt lưng quanh eo, áo bỏ trong." ÁO DÀI XUỐNG ĐƯỜNG- SAO KHÔNG !thật bất ngờ, đối phó vơí côngan !có thể viết vẽ khẩu hiệu trên tà áo "HS-TS-VN".Chào khánh Anh.

Anonymous says:
22/07/2011 02:43

hayrthong bao cho cac cap lanh dao biet ly do to chuc bieu tinh keu goi cac thanh phan cung tham gia tuyet doi bat bao dong voi cac khau hieu nhu;quan doi nhan dan,congan nhandan sat camh cung nhan dan quyet bao ve chu quyen va toan ven lanh tho moi ong dai su HOA ky va dai su cac nuoc cung tham gia ung ho nhan dan Vn duoc thuc hien quyen loi chinh dang va hop phap da duoc LHQ CONG NHAN va luat phap VN CAM KET tuan thul

Anonymous says:
22/07/2011 05:04

Ao dai thi dep va yeu dieu lam nhung nen nho la dan minh di bieu tinh thi dung la Tran Trui Truoc Bay Thu. Theo toi nghi neu mac ao dai thi nen bieu tinh co dong tuc la dung xe dap hoac xe may tren xe cam co hay bieu ngu. Cho nao dung lai duoc thi ta dung, khong dung lau duoc thi ta giai tan that nhanh roi tu hop lai o mot dia diem khac. Day khong phai la y kien rieng cua toi ma la hoc duoc cua cac ban o Paris qua viec ho bieu tinh bang xe dap.

Anonymous says:
22/07/2011 10:52

Tôi rất thương cảm và kính phục nhửng con dân Việt-Nam biểu tình chống Tàu Cộng. Khi biểu tình chúng ta thêm biểu ngử nội dung như sau: CHỐNG Tàu Cộng,KHÔNG đánh đồng bào ruột thịt.

Anonymous says:
21/07/2011 08:22

Giặc đến nhà đàn bà phải đánh. Giặc phương Bắc đã ngang ngược cướp đảo Hoàng Sa 1974 và Trường Sa 1998. Chúng ta không chống chính quyền, nhưng biểu tình để lên tiếng thức tỉnh cả nước trước nạn ngoại xâm, tạo áp lực để chính quyền cương quyết với Tàu Cộng, và đánh động dư luận quốc tế quan tấm đến VN. Phải đòi lại HS-TS và Biển đông cho ngư dân VN.

Anonymous says:
26/07/2011 04:26

Kô phải đa số người VN chẳng quan tâm đến việc nước. Mà bởi vì họ bị "Cải tạo và khủng bố tư tưởng" quá lâu rồi,hơn nữa báo chí CS luôn coi những việc biểu tình là "Phản động,đi ngược lợi ích dân tộc,bị thế lực xấu dụ dỗ..." nên họ nghĩ kô tham gia,kô quan tâm đến việc đất nc là góp phần giữ ổn định XH là Yêu nước_Một định nghĩa khác về lòng yêu nước mà CSVN muốn hướng người dân nghĩ theo. Nói cho đúng là ĐCS chính là nguyên nhân gây nên sự thụ động của dân VN trước các biến cố về chủ quyền của đất nước. Bạn phải nên hiểu dân VN vì sao kô quan tâm đến việc nước theo nhiều hướng,đừng vội quy chụp.

Anonymous says:
22/07/2011 15:44

Cac Me va` cac Chi em mac ao dai ma` cam` bieu ngu~ phan doi TC xam luoc VN, cac Dong Chi'Lanh~Dao XHCNVN khom lung lay TC..co' thay nhuc nha~ khong ha?

Anonymous says:
23/07/2011 03:15

Các bà mẹ anh hùng đâu ? Các giới lãnh đạo tôn giáo đâu ? Các anh em trong quân đội đâu ? Các cựu chiến binh đâu ? Các nhà báo đâu ? Các thầy cô giáo đâu ? Các giới chức ban ngành đâu ? Sao không thấy xuống đường đồng hành với giới trẻ ? Quí vị sợ bị bắt bớ hả ? Hãy mang đồng phục, huy chương trên mình coi công an dám đụng tới quí vị không, tôi thách quí vị đấy. Hình như tinh thần con cháu Bà Trưng Bà Triệu không còn nữa ở thế hệ này. Nếu có một ngày nào bọn Tàu sang VN đô hộ nước ta thì cũng chẳng ngạc nhiên gì vì có ai dám lên tiếng tranh đấu đâu.

Anonymous says:
21/07/2011 15:15

Thôi mấy chị đừng nên mặc áo dài, CA dùng vũ lực thì rất khổ, rất tội mấy chị, nếu mặc áo thun NoU sợ CA mật phục bắt hết anh chị trước khi xuất phát mất rồi.

Anonymous says:
22/07/2011 00:38

Xuong duong de phan doi bon Ba quyen Trung cong la nhiem vu cua toan dan bieu long yeu nuoc nen moi nguoi dan an mac the nao cung duoc.Chung ta dung ban luan nhieu lam gi?Yeu nuoc va yeu nuoc the thoi.

Anonymous says:
22/07/2011 04:32

xin moi nguoi mac ao dai ngay bieu tinh, bon cong an se khong biet dau ma theo doi. Tu chong tau cong, den chong tham nhung, cuop dat cuop nha, dan ap ton giao, dan oan, chung ta hay mac ao dai du di lam gi, du o dau la truc tiep tham gia bieu tinh va chong bon don tai ve moi mac .LG

Anonymous says:
23/07/2011 09:35

Tôi đồng ý với bạn nào đó. Thế hệ ngày nay đa số muốn hưởng lợi và chỉ biết lo cho riêng mình, hoàn toàn không nghỉ đến việc nước. Dù rằng có biểu tình nhưng còn ít lắm nếu so với hàng triệu người đang úp mặt tránh né mấy cái chuyện nước non này. Sự thờ ơ, lạnh nhạt với tiền đồ đất nước đang ăn sâu vào tâm khảm cũa đa số người dân việt nam ta. Nhiều khi bọn tôi cãm thấy rất cô đơn trong việc tranh đấu này vì khi vác biểu ngữ đi ngang qua những người đang đứng coi hai bên đường, chúng tôi kêu mời họ đồng hành nhưng nhìn vào những bộ mặt sợ hãi lạnh lùng khiếp đãm cũa họ khiến chúng tôi cảm thấy thất vọng vô cùng cho một thế hệ vô cãm trước những chua cay cũa đất nước họ. Tôi hy vọng những người nào đọc qua tâm sự cũa tôi xin nghỉ lại và hãy mạnh dạn lên.

Anonymous says:
22/07/2011 04:27

Hay mac ao dai bat ky co di bieu tinh hay khong, bat cu noi nao la the hien su tham gia

Anonymous says:
22/07/2011 01:49

Lực lượng an ninh càng tỏ ra thô bạo thì những người biểu tình càng tỏ ra thanh lịch. Có những tà áo dài hẳn tôn lên vẻ đẹp, sức cuốn hút của các cuộc biểu tình.

Anonymous says:
21/07/2011 14:15

Nếu có thể được tui se lên Sàigòn để biểu tình chống TQ với bà con. Tui biết rồi sẽ người Lạ tấn công chúng ta nhu các ngư dân bị "tàu Lạ" đụng chìm ngoài biễn Đông. Kể từ khi ông Hồ Xuân Sơn đi TQ về tới nay đã có rất nhiều người biểu tình bị người Lạ đánh đập. Hãy cẩn thân nhe bà con ơi.

Anonymous says:
21/07/2011 06:07

Tai sao cac nha su phat giao khong xuong duong bieu tinh bay to su yeu nuoc!!

Anonymous says:
21/07/2011 08:26

Tất cả mọi giới, nam, nữ, già, trẻ, học sinh, sinh viên, cán bộ, bộ đội, công nhân, nông dân, tu sỹ hãy xuống đường chống TQ, chống Việt gian bán nước. Bắt bọn chó săn cho TQ phải đền tội trước nhân dân!

Anonymous says:
21/07/2011 18:19

Khong biet o Hanoi mua ao NO-U o dau?

Anonymous says:
21/07/2011 06:07

- "Đội quân áo dài " ý tưởng hay lắm, cố gắng thực hiện đi, rồi mới có nhiều điều để nói và làm tiếp theo.
- Rất thương các mẹ,chị em áo dài tham gia

Anonymous says:
21/07/2011 18:19

Mọi người nên mặc áo trắng cho ngày 24/7 . Việc này rất dễ dàng, sẽ thấy được lòng người dân qua màu áo trắng họ mặc vào ngày chủ nhật này

Anonymous says:
21/07/2011 05:49

Mot y tuong doc dao va tinh te va giau long yeu nuoc. Noi len duoc hoc sinh, sinh vien khong he than nhien, vo cam voi nhip tho cua dan toc. Rat hoan nghenh va cau chuc cho cuoc bieu tinh duoc thanh cong.

Anonymous says:
21/07/2011 15:01

trứơc khi con vật bị giết thì no phải tru lên để mong đồng bọn đến giải cứư .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang