Bình thường hay bất thường? (phần 1)

Sáng 20 tháng 1, Toà án TP.HCM đã đưa các ông: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long, cùng bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ra xét xử sơ thẩm.
Trân Văn, phóng viên RFA
2010-01-20
Share
HCM-Court-01202010-305.jpg Các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Lê Công Định (từ trái sang), tại phiên tòa ở TP.HCM hôm 20-1-2010.
AFP PHOTO

Chưa điu tra đã bo có ti!

Phiên x sơ thm này là din biến mi nht ca mt v án chính tr mà Công an Vit Nam tng khi t hi tháng 6 năm ngoái và t đó đến nay, v án này đã thu hút s chú ý ca c công lun ln dư lun trong ln ngoài Vit Nam.

Tháng 6 năm ngoái, Cơ quan An ninh Điu tra ca B Công an Vit Nam ln lượt khi t và tm giam các ông: Trn Huỳnh Duy Thc (k sư Công ngh thông tin, Tng Giám đc Công ty Mt kết ni ti TP.HCM),  Lê Thăng Long (k sư Đin t Vin thông, Giám đc Công ty Phát trin và Đu tư Công ngh Innotech ti Hà Ni), Lê Công Đnh (lut sư) và sang tháng 7, khi t thêm các ông Nguyn Tiến Trung (k sư Công ngh thông tin), Trn Anh Kim (cu trung tá Quân đi nhân dân Vit Nam), cùng v ti “Tuyên truyn chng Nhà nước Cng hoà XHCN Vit Nam”.

Vào lúc đó, cho dù ch mi bt đu tiến trình điu tra và dù điu 72 ca Hiến pháp Vit Nam minh đnh: “Không ai b coi là có ti và phi chu hình pht khi chưa có bn án kết ti ca Toà án đã có hiu lc pháp lut”, song Công an Vit Nam vn t chc nhiu cuc hp báo, cung cp nhiu thông tin, hình nh đ h thng truyn thông Vit Nam đng lot xác đnh, c năm b can  cùng phm ti “tuyên truyn chng nhà nước Cng hoà XHCN Vit Nam”.

Từ “tuyên truyn” thành “lt đ?

Vic khi t, tm giam các ông: Trn Huỳnh Duy Thc, Lê Thăng Long, Lê Công Đnh, Nguyn Tiến Trung, Trn Anh Kim, đã b nhiu chính ph, t chc phi chính ph, din đàn đin t, blog ch trích mnh m và khiến chính quyn Vit Nam lúng túng đến mc phi “đính chính”.

LeCongDinh-150.jpg
Luật sư Lê Công Định trước khi bị bắt. RFA file photo
Chng hn, trong hai cuc hp báo được t chc ngay sau khi thc hin th tc “bt khn cp” lut sư Lê Công Đnh hôm 13 tháng 6 năm ngoái, tướng Vũ Hi Triu và tướng Hoàng Kông Tư ca Công an Vit Nam tuyên b, lut sư Lê Công Đnh b bt là vì đã ch trích ch trương, chính sách, chưa k ông Đnh còn tham gia bào cha cho các đi tượng chng đi Đng và Nhà nước.

Nhng tuyên b ca hai viên tướng thuc lc lượng an ninh ca Công an Vit Nam là lý do đ Liên minh Báo chí Đông Nam Á, được thành lp vi mc đích bo v và thúc đy t do báo chí, t do ngôn lun Đông Nam Á lên tiếng bày t s lo ngi trước vin cnh Vit Nam s tr thành ch tch ASEAN, vì “trong lúc cng đng ASEAN đang tìm cách xây dng uy tín và đng lc đ hình thành mt y hi Nhân quyn thì vic Ch tch khi ASEAN khi y không tôn trng quyn công dân ca h trước tòa,  đâu s là cơ hi cho y hi nhân quyn ASEAN bo v quyn con người trong khi?”.

Cùng thi đim y, B Ngoi giao Hoa Kỳ  phát hành mt thông cáo nhn mnh: “Không th bt bt kỳ cá nhân nào vì bày t quyn t do ngôn lun và không th trng pht bt kỳ lut sư nào vì thân ch mà h chn bào cha”...

Nhng phn ng như thế buc ông Lê Dũng, khi y là người phát ngôn B Ngoi giao Vit Nam phi tuyên b:  Chính sách nht quán ca Nhà nước Vit Nam là bo đm quyn t do ngôn lun, t do chính kiến ca công dân, khuyến khích người dân đóng góp ý kiến và tham gia tích cc vào mi mt đi sng ca đt nước.”

Hai ngày sau tuyên b ca ông Lê Dũng, hôm 19 tháng 6 năm 2009, Thông tn xã Vit Nam loan báo, đi din Tng cc An ninh ca B Công an Vit Nam đã khng đnh vi Phó Đi s Hoa Kỳ:  “Vic B Công an bt x lý Lê Công Đnh là do nhng hot đng vi phm pháp lut, không phi do Đnh đã tham gia bào cha cho mt s b cáo như thông tin ca Hoa Kỳ và mt s t chc khác nước ngoài”.

NguyenTienTrung-150.jpg
Nguyễn Tiến Trung lúc còn du học ở Pháp. RFA file photo
RFA file photo
Ông Vũ Quý Ho Nhiên, Tng thư ký t Người Vit Nam California, Hoa Kỳ, nêu nhn xét ca ông v nhng tuyên b ca các viên chc chính quyn Vit Nam:

“Có s khác nhau gia nhng điu mà hai ông tướng nêu ra vi nhng điu mà ông Lê Dũng nói. Ông Lê Dũng là phát ngôn viên ca B Ngoi giao cho nên biết rng không th dùng nhng điu các ông tướng đã nói đ thuyết phc nhng nước tôn trng t do ngôn lun.

Ví d như my ông tướng thì nói rng lut sư Lê Công Đnh vi phm pháp lut Vit Nam vì biên son hàng chc tài liu đăng ti nước ngoài, kêu gi lp chế đ đa đng, li dng các vn đ xã hi đ kích đng chng Đng – Nhà nước, li dng vn đ Tây Nguyên, li dng vn đ Hoàng Sa - Trường Sa đ chng đi nhà nước...

Hai ông tướng nói được tt c nhng điu đó vì h là Công an. Đó là ý ca h. H bt ông Đnh vì nhng lý do đó. Thế nhưng nói như vy vi ngoi quc thì h biết tng là không tôn trng t do ngôn lun, thành ra khi phát ngôn vi báo chí ngoi quc, ông Lê Dũng nói tránh đi. Không nhc đến chuyn nào trong nhng chuyn hai ông tướng đã nêu ra mà ch nói là ông Lê Công Đnh cu kết vi thế lc bên ngoài.  

Như vy nhng li tuyên b ca my ông tướng có giá tr gì không? Nó rt có giá tr ch nó cho biết lý do tht mà nhà nước bt ông Đnh. T do ngôn lun, chuyn tôn trng hiến pháp hoàn toàn là không đáng gì c!”

Sau đó ít lâu, người ta thy h thng truyn hình Vit Nam phát các đon băng ghi cnh ông Trn Huỳnh Duy Thc, ông Nguyn Tiến Trung, ông Lê Công Đnh, ông Trn Anh Kim tha nhn mình có ti.

Tháng 11 năm ngoái, người ta được biết thêm là cơ quan điu tra đã “Quyết đnh thay đi quyết đnh khi t b can”, chuyn ti danh ca c năm ông: Trn Huỳnh Duy Thc, Lê Thăng Long, Lê Công Đnh, Nguyn Tiến Trung, Trn Anh Kim,  t “Tuyên truyn chng Nhà nước Cng hoà XHCN Vit Nam” (mc hình pht cao nht là 20 năm), thành “Hot đng nhm lt đ chính quyn nhân dân” (mc hình pht cao nht là tù chung thân hoc t hình).     

Tuy cùng là b can trong mt v án nhưng cui tháng trước, ông Trn Anh Kim được đưa ra xét x riêng. Dù hi đng xét x nhn đnh rng, ông Kim “cu kết cht ch gia các cá nhân và t chc chng đi, có s móc ni vi bn phn đng người Vit lưu vong thù đch nước ngoài nhm lt đ chính quyn nhân dân” và dù ông Kim b truy t theo khon 1 điu 79, vn có khung hình pht “t 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoc t hình” nhưng h ch pht ông Kim 5 năm 6 tháng tù.

Phn còn li ca v án “Hot đng nhm lt đ chính quyn nhân dân” thì sao? Trong bài viết ti, chúng tôi s tiếp tc tng hp và tường trình nhng vn đ có liên quan đến các ông: Trn Huỳnh Duy Thc, Nguyn Tiến Trung, Lê Công Đnh, Lê Thăng Long.

Anonymous says:
21/01/2010 04:35

kich liet phan doi Dang Cong-San Vn.Hoan ho Anh-Hung Tran huynh duy Thuc.

Anonymous says:
21/01/2010 09:28

toàn những ý kiến không thông minh.văn minh và man rợ sao giống nhau?

Anonymous says:
20/01/2010 05:46

cac nha dau tranh dan chu la nhung anh hung trong mat toi va moi nguoi viet nam.mong rang se co nhieu nguoi dam dung len chong che do doc tai cong san

Anonymous says:
20/01/2010 16:45

Tôi phản đối vụ án bất nhân , phản dân chủ này.

Anonymous says:
21/01/2010 21:38

Cựu Đại Tá CSVN Đào văn Nghệ đã nói lên sự thật ở trong website www.vietvusa.com nhà cầm quyền CSVN thật là gian manh và cô hồn.

Anonymous says:
20/01/2010 04:40

Lê công Định, Nguyễn tiến Trung là những người trẻ trong số những SV du học Mỹ Pháp về, họ được Mỹ Pháp dạy cho những ý niệm dân chủ với mong mỏi họ sẽ làm một cái gì đó để thay đổi chế độ, họ đã làm, họ đuợc những gì !? Tù đày và áp bức, Mỹ đã quay lưng vì quyền lợi của mình, đem con bỏ chợ. Đó là gương cho những SV du học Mỹ về. Ai còn dám thực hành những gì học hỏi được. Đừng làm thất vọng những LCĐ còn lại. Nếu như vậy còn ai tin Mỹ nữa...

Anonymous says:
20/01/2010 16:51

Các anh Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long
là những người con ưu tú của đất nước Việt Nam. Các anh sẽ có chỗ đứng xứng đáng
trong lòng dân tộc một khi vận nước đổi thay. Không một chế độ bạo tàn và gian trá nào tồn tại vĩnh viễn,chẳng qua là họ đắc thời trong thời điểm nhất định nào đó mà thôi. Hoan hô sự can trường và dũng liệt của các anh hôm nay đã chịu đựng
khổ đau thay cho 86 triệu dân lành và
bất hạnh của đất nước Việt Nam.

Anonymous says:
21/01/2010 04:30

chung toi hoan toan len an Dang CSVN da ngu xuan, ac doc dong kich xu an chong lainhung nguoi con uu tu cua Viet-Nam.Nhiet liet ung ho Dang DAN-CHU,nhiet liet ca ngoi Anh-Hung TRAN-HUYNH-DUY-THUC.

Anonymous says:
20/01/2010 04:59

Đảng CSVN hảy ráng cấu kết với TQ mà giữ cái ghế của các ông cho lâu, hãy ráng bám víu quyền lực mà giam giữ các nhà dân chũ, bên TQ xữ nặng các nhà dân chủ thì bên VN đảng ta cũng làm y như vậy. Thật là tay sai đắc lực cho TQ, nhưng vận nước đang đổi thay, các ông VC không còn ngồi lâu đễ mà giam giữ các nhà dân chủ đâu, các ông sẽ phãi trã giá những gì các ông đã và đang làm hôm nay.

Anonymous says:
20/01/2010 22:56

Bốn nhà dân chủ theo tôi, họ là những anh hùng. Họ đấu tranh cho đồng bào cho dân tộc thân yêu nầy. Tôi tin rằng ho sẽ sớm thấy VN sẽ được như điều họ tranh đấu. Xã hội nầy thối nát lắm rồi, sẽ tự "thay máu" mà thôi. Trần Huỳnh Duy Thức ơi, tôi tin rằng anh sẽ không ở tù hết 16 năm đâu. vì DCS này ko thể tồn tại lâu đến vậy được. Hy vọng các anh sớm được tự do. mong thay.

Anonymous says:
20/01/2010 23:21

that mia mai mot quoc gia VN truoc mot toa an mieng tji tuyem bo xu an cong khai,nhung lai cho cong an vay kin de bao toa an de xu nhung nguoi dau tranh nhan quyen,tai sao phai bao ve toan an CS nhu the,,,hay CSVN so suc manh cua nguoi dan truoc su doi hoi nhan quyen va da da~ng.song tai VN coi nhu noi len loi that la co to^.i,cac ong TRAN HUYNH DUY THUC,LE THANG LONG,LE CONG DINHNGUYEN TIEN TRUNG.tren 4 ong nay kg 1 tac sat tren tay,thi lay gi de lat do mot chinh quyen CSVN...co phai day la su BAT CONG VA KG CO TU DO NGON LUAN TAI VN...

Anonymous says:
20/01/2010 09:17

http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2010/01/3BA17F67/ toi doc bao vn express theo link tren...thi thay hoan toan khac voi dai rfa loan...vay thi ai dung day?

Anonymous says:
20/01/2010 22:04

hanh xu cua csvn that kem coi,ngu ngo nhu 1 con bo co 2 cai dau.

Anonymous says:
20/01/2010 15:56

gui cho dan dden : chinh vi co 2 nguon tin doc lap khac nhau nen chung ta moi phai dung cai bo nao de suy nghi xem cai nao dung, cai nao sai! con nguoi co bo nao va tri khon de lam gi ?hay dung bo nao cua minh de suy nghi, phan tich tung su kien mot thi se thay dau la su that!! Toi da lam cong viec nay va ket qua la : bao dien tu Vnexpress.net dua tin sai su that.Dieu nay cung rat de hieu boi day la mot trong nhung co quan truyen thong cua DCSVN dai dien cho Nha nuoc cua Dang CSVN. Con dai rfa chi la mot trong nhung co quan truyen thong doc lap dung ngoai cuoc quan sat.Noi den day dan dden da hieu chua???

Anonymous says:
20/01/2010 09:42

To "Nguyen nơi gửi Germany" Sao ma ban tieu cuc the! Nhung nguoi ma dau tranh cho TDDC VN nhu anh LECONGDINH, TRUNG khong phai vi mong duoc su ung ho cua My ma ho dung len dau tranh! Ho dau tranh hay len tieng noi vi con tim cua ho khong cho phep Ho im lang. Day moi la su dau tranh, tieng noi that su va co gia. Dung co dua vao ai de noi hay lam cai gi ... vi do la su gia doi!

Anonymous says:
20/01/2010 07:15

Nuoc My ho hao tat ca cac nuoc tren tHe gioi ve nhan quyen, nhung den khi nguoi dan trong nhung nuoc tranh dau doi nhan quyen , khi bi bat ,va xu toi thi my lam thinh, dien hinh nhu viet NAM, MOI XU 4 NHA TRI THUC TRANH DAU CHO NHAN QUYEN ,DA BI DANG CONG SAN VIET NAM BO TU,MY TOAN DUA CON BO CHO, NHU TRUOC DAY DA BO MIEN NAM VIET NAM VAY.AI TIN LA CHET

Anonymous says:
21/01/2010 13:17

goi CuTi,,,hinh dau Cuti thay dan den goi thu tu vn nen da dung loi nang nhe...di nhien thong tin da chieu la chuyen tot..nhung neu ban tai nghe ma khong mat thay thi lam sao tin duoc het 100%....con neu nghe dai ma dong toi nao thi qua that la chuyen rat roi...con chuyen ai loan tin dung hay sai di nhien toi biet....chi la ban khong hieu cai cau hoi mia mai cua toi thoi....tuy toi lon len o My nhung dien bien o que huong minh toi theo doi tung buoc...va cung di nhien la ban cua rfa cung rat lau roi...hon nua rfa chi la mot trong nhung thong tin ma toi tin tuong nhat,va dung no de theo doi tin tuc vietnam moi ngay...( thanks rfa)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang