Đại Hội 12 Đảng CSVN công bố danh sách ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương

RFA
2016-01-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại Hội Đảng Cộng Sản Khóa 12 bỏ phiếu và đếm phiếu kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ để chọn 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết cho Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới, tức khóa XII, ảnh chụp hôm 26/01/2016.
Đại Hội Đảng Cộng Sản Khóa 12 bỏ phiếu và đếm phiếu kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ để chọn 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết cho Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới, tức khóa XII, ảnh chụp hôm 26/01/2016.
AFP

Ngày làm viêc thứ sáu của các đại biêu dự Đại Hội Đảng Cộng Sản Khóa 12 đã kết thúc, sau khi hoàn tất cuộc bỏ phiếu và đếm phiếu kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ để chọn 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết cho Ban Chấp Hành Trung Ương khóa mới, tức khóa XII.

Trong danh sách trúng cử, có tên 7 ủy viên bộ chính trị khóa XI tái đắc cử, là ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, 2 phó chủ tịch quốc hội là bà Tòng Thị Phóng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ Trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương Đinh Thế Huynh, và ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ Tịch Ủy Ban trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Trong số những người có tên vừa nêu, ông Nguyễn Phú Trọng, người được giữ lại để tiếp tục trách nhiệm tổng bí thư, ông Trần Đại Quang, người được nói sẽ lãnh vai trò chủ tịch nước, cùng với ông Nguyễn Xuân Phúc, người sẽ nắm chức thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, người phụ nữ đầu tiên được Bộ Chính trị và ban chấp hành khóa cũ đề cử vào chức chủ tịch quốc hội.

Cũng trong danh sách ủy viên trung ương khóa XII, có một số nhân vật trẻ đắc cử, như bí thư Đà nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Kiên Giang là ông Nguyễn Thanh Nghị.

Ông Nghị còn được nhiều người biết đến vì là con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một số chi tiết cũng được chú ý tới là ban chấp hành khóa XI có để nghị 4 trường hợp đặc biệt vào trung ương khóa XII với lý do cần người ở lại để tiếp tục làm việc, nhưng chỉ có 3 người tái đắc cử là các ông Phó Chủ Tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu, Thứ Trưởng Quốc Phòng kiêm Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Đỗ Bá Tỵ và ông Thứ Trưởng Bộ Công An Bùi Văn Nam.

Người duy nhất trong danh sách “đặc biệt” thất cử là ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh Tra Chính Phủ.

Ngoài ra, dàn điều hành bộ y tế là bà Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng với ông Phạm Vũ Luận, bộ trưởng bộ giáo dục đều thất cử. Tức khắc, đồn đãi chính trị mà chúng tôi ghi nhận được nói rằng các bộ này sẽ có người điều hành mới, nhưng chưa rõ là ai.

Một chuyện bên lề khác: nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ Hà Nội cho biết tất cả những người trúng cử đều nằm trong danh sách 221 ứng cử viên được Bộ Chính Trị ủng hộ và đề nghị với đại hội.

Nói một cách khác, không một người nào được các đại biểu đề cử có tên trong danh sách trúng cử.

Sáng mai, Ban Chấp Hành Trung Ương Khóa XII sẽ bắt đầu làm việc, bầu bộ chính trị mới, chọn tổng bí thư, ban bí thư, ủy ban kiểm tra trung ương và Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.

Sau khi hoàn tất, danh sách sẽ được công bố, và ngày hôm sau, tức ngày 28 tháng Giêng 2016, ông tổng bí thư sẽ đọc bài diễn văn bế mạc đại hội.

Ý kiến (7)
Share

Banh Huynh.

nơi gửi USA

Dân VN không thićh những tân CS bán nước cho Tàu.Bọn CS/VN không nên bày tr̀o lừa phỉnh dân nưả. Chúng bây giành giựt ,xâu xé rồi công bố danh sách.Công bố cho ai?Dân Vn có bầu chọn bọn này không.

27/01/2016 11:36

Thanh Binh

nơi gửi Atlanta

Màn kịch tẻ nhạt đã hạ! Khán giả chửi bới vì mất tiền mua vé xem thứ đã biết trước. Nhạt!

27/01/2016 04:47

hau vde

nơi gửi vinh

thu tuong di sai mot nuoc co,that dang tiec that dang tiec

27/01/2016 01:15

Mao Cương

Nói như nhà báo Phạm chí Dũng thì đây quả là Đại hội Đảng rồi vĩnh biệt Phe thắng sẽ "nhảy cẫng lên",và phe thua sẽ "cắm mặt đưa đám" trước khi bóc lịch là cái chắc do phe thắng rút súng !
Vì sao thế vì hiện nay trong thành phần cấp dưới 2 chủ đấu thủ chia làm 2 phe rõ rệt đã giương mắt gờm nhìn nhau từ các kỳ đại hội mà " Tôi theo Đảng từ khi 14 tuổi , tôi không xin đảng chức vụ nào nên tôi không từ chức".
Hậm hực đã lâu nay thì nay có cơ hội phải hất mặt lên chứ? Vã lại vừa hất mặt mà vừa hất cẵng phe kia để tiếp tục vơ vét cú chót trước khi Đảng vĩnh biệt mà?

26/01/2016 15:05

Người què của đảng

Vậy là Đảng đi sau nhân dân cả tháng ! cái danh sách này khi chưa được Đảng cử đảng bầu thì nhân dân đã biết vanh vách kịch bản dân chủ dối trá của Đảng rồi. Đảng chậm lụt thế !

26/01/2016 14:32

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang