Người Việt tập hợp về Washington DC vận động cho nhân quyền VN

Người Việt từ khắp các tiểu bang trên đất Mỹ nô nức kéo về Washington DC để kêu gọi hành pháp và lập pháp Mỹ áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền và trả tự do cho những tù nhân lương tâm.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.03.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Gần 1000 người từ nhiều tiểu bang về tập trung trước Tòa Bạch Ốc Gần 1000 người Việt từ nhiều tiểu bang về tập trung trước Tòa Bạch Ốc biểu tình ủng hộ Thỉnh Nguyện Thư đòi nhân quyền ở Việt Nam
RFA

Để đáp ứng thỉnh cầu tổng thống Obama lưu ý Hà Nội cải thiện nhân quyền, Nhà Trắng sẽ có một buổi gặp cùng đại diện các đoàn thể vận động người Mỹ gốc Việt vào thứ Hai tuần tới.

Tiếp đó, thứ Ba là ngày mọi người cùng vào quốc hội để yêu cầu các vị dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ chú tâm nhiều hơn nữa đến tình trạng quyền con người bị vi phạm nghiêm trọng bởi chính phủ Việt Nam.

Trên nguyên tắc thì chỉ cần hai mươi lăm đến ba chục nghìn chữ ký là đủ lôi kéo sự chú ý của tổng thống. Thế nhưng đến lúc này con số đã vượt quá một trăm lẻ năm ngàn. Trong lúc người Việt khắp nơi trên đất Mỹ chuẩn bị kéo về thủ đô với tâm trạng phấn khích thì người Việt ở Washington DC cũng đang nao nức và tất bật lo liệu cho hai ngày 5 và 6.

Hạnh phúc

white-house-petition-250.jpg
Cuộc vận động đã thu thập được 115,153 chữ ký tính đến trưa ngày 03/03/2012. RFA photo.
Một trong những người đứng đầu ban tổ chức, anh Võ Thành Nhân, cho biết vì là cư dân thủ đô nên những gì anh và các tình nguyện viên phải phối hợp lo liệu là vấn đề vận hành, chuyên chở, đưa rước, nơi ăn chốn ở, kể cả những hồ sơ đi vào quốc hội, sắp xếp thế nào để những phái đoàn từ các tiểu bang xa về có thể tiếp xúc được với các dân biểu nghị sĩ đại diện cho họ trong quốc hội:

“Mà cái tinh thần nó rất là vui, lần này mình thấy những người họ về thứ nhất là người ta không câu nệ vấn đề tiền bạc mặc dầu người ta chỉ mới biết có bốn năm ngày trước khi về Washington DC mà người ta vẫn mua vé may bay để về.

Có những vé máy bay rất là mắc tiền. Có những người không mua vé máy bay được vì lý do tiền bạc thì họ đi xe bus sớm hơn giờ mà họ dự định. Do đó cho nên mình thấy được sự cố gắng, sự náo nức của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ khi mà họ nhận thấy vai trò của họ trong việc đấu tranh cho nhân quyền ở trong nước.

Là người đặc trách nơi ăn chốn ở và tạo điều kiện cho đồng hương về đây, bản thân tôi cảm thấy vui và hạnh phúc, lâu lắm mình mới có dịp thực hiện một giấc mơ chung, mơ thấy một ngày Việt Nam thực sự có được tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Hãnh diện

Cũng từ thủ đô Washington, một tình nguyện viên, ông Trí Tôn:

Lần trước là hiện tượng Trần Trường treo cờ mà tôi thấy người Việt Nam biểu hiện sự đoàn kết và đây là lần thứ hai tôi thấy người Việt Nam mình đoàn kết cho một lý tưởng cao đẹp như ngày hôm nay và tôi rất hãnh diện.

Ô.Trí Tôn

“Tôi sống ở Mỹ hai chục năm nay rồi. Lần trước là hiện tượng Trần Trường treo cờ mà tôi thấy người Việt Nam biểu hiện sự đoàn kết và đây là lần thứ hai tôi thấy người Việt Nam mình đoàn kết cho một lý tưởng cao đẹp như ngày hôm nay và tôi rất hãnh diện.

Nếu tôi đóng góp được phần nào, nếu cần đưa rước hoặc làm gì đó mà tôi có thể giúp được thì tôi giúp. Thực sự tâm trạng tôi rất là vui mừng rất là hạnh phúc.”

Người tình nguyện thứ hai, ông Trần Du:

“Trong phạm vi khả năng của tôi việc làm thiện nguyện viên trong hai ngày để đưa đón phái đoàn thì sự đóng góp của tôi quá bé nhỏ so với những người từ các tiểu bang khác bỏ công sức và tiền bạc về đây. Tôi nô nức lắm và tôi cũng đang chờ đợi, tôi náo nức lắm, tôi háo hức lắm.”

Phấn khởi

viet-khang-250.jpg
Nhiều người biểu tình đã mặc những áo thun có tên 2 bản nhạc của anh Việt Khang. Photo by Hiền Vy/RFA.
Được biết chỉ một trăm người được phép tham dự cuộc gặp lịch sử tại Nhà Trắng ngày thứ Hai, trong lúc số người từ các tiểu bang kéo về dự kiến có thể lên đến năm trăm hoặc hơn. Đây cũng là những người sẽ kéo đến quốc hội Mỹ ngày hôm sau. Có người tự liên lạc với ban tổ chức rồi đi một mình, cũng có người đi cùng phái đoàn của cộng đồng trong tiểu bang.

Từ thành phố Chicago tiểu bang Illinois, bà Đỗ Ngọc Hà, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Hội Người Việt Illinois:

“Tôi rất là háo hức, nôn nóng và cảm thấy rất sung sướng. Đây không phải lần đầu tiên tôi được vào Tòa Bạch Ốc, nhưng cảm giác của tôi lần này rất là khác bởi vì thấy tinh thần của người Việt Nam mình, ai cũng phấn khởi vì mình có sự thông cảm hợp tác chặt chẽ với nhau.”

Chờ lâu lắm rồi

Bạn trẻ Nguyễn Quốc Tuấn, Florida, sẽ lên thủ đô trong vai trò thiện nguyện viên, nói rằng bạn sẽ đi một mình nhưng không có cảm giác đơn độc:

“Tâm trạng của em phải nói là náo nức khó tả lắm, vui thì cũng không đúng mà phải nói là xúc động. Em đi một mình thôi nhưng lúc nào cũng cảm thấy có sự đồng hành của cả dân tộc Việt Nam mình. Người Việt Nam mình chờ chuyện này xảy ra lâu lắm rồi.”

Người Việt Nam mình chờ chuyện này xảy ra lâu lắm rồi.

Ô. Nguyễn Quốc Tuấn, Florida

Bà Trinh, vừa đến Washington hôm nay:

“Tôi là Nguyễn Ngọc Trinh ở San Diego, ở đây cũng có nhiều người đi. Tôi về Washington DC là lần thứ hai nhưng lần này rất là nôn nao, tôi biết gặp rất đông người, tôi cũng bị lây cái nôn nao của những người khác. Lần này tổng thống Obama tái ứng cử, cử tri người Việt cần nói cho ông biết nguyện vọng của người Việt tị nạn hôm nay.”

Tin báo từ Texas là 150 người của tiểu bang này về DC cho hai ngày 5 và 6. Vùng phụ cận thủ đô, tiểu bang New Jersey, ông Nguyễn Tường Thược báo cho biết:

“Cả gia đình tôi hơn hai mươi người đã ký vào thỉnh nguyện thư, con tôi cũng theo tôi về Washington và chúng tôi được vào Tòa Bạch Ốc. Bên Philadelphia giờ phút này cũng khoảng độ 20, New Jersey tối đa 30 người. Tại New Jersey có những cựu tù nhân anh em chúng tôi đi cả gia đình 10 người.”

Tinh thần đoàn kếtVideo: Hiện tượng Việt Khang và cuộc vận động cho Nhân quyền Việt Nam

Thực tế đến giờ phút này thì riêng thành phố Philadelphia thuộc tiểu bang Pensylvania đã có khoảng 50 người về Washington. Tuy nhiên, con số 50 này có thể tăng lên sau khi từ Pittsburg, thành phố lớn thứ nhì của Pensylvania, bạn Trần Minh Khánh báo cho biết sẽ cùng các anh chị em con lai khác trong Gia Đình Mỹ Việt xuống tham dự:

“Là một người con lai mang hai giòng máu, một nửa giòng máu của em là người Việt. Lần này về DC em hy vọng anh chị em con lai chúng em cũng có được bài học về tự do dân chủ. Nhưng mà quan trọng là tâm huyết, và cũng như mọi người, dù khó khăn thế nào cũng phải về DC lần này để nói lên cái tinh thần đoàn kết.”

Tiểu bang Georgia, cô Trish Thùy Dương Nguyễn, nói về chuyến đi Washington:

“Cộng đồng Người Việt Quốc Gia ở Georgia đã ký hơn ba ngàn chữ ký, phái đoàn Georgia sẽ tới khoảng mười lăm người. Em đã sắp xếp được chiếc xe mười lăm chỗ ngồi. Cũng rất là nao nức, rất là vui bởi vì mọi người mong muốn được đến DC, được đến quốc hội.”

Nhưng đến giờ này kế hoạch về Washington DC của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ở Georgia thay đổi chút ít vì số người tham dự chính thức từ Georgia là 60 người.
Đây cũng là trường hợp tương tự ở tiểu bang Massachusetts, từ mấy chục người lúc đầu nay đã là 170 người.

Nhưng mà quan trọng là tâm huyết, và cũng như mọi người, dù khó khăn thế nào cũng phải về DC lần này để nói lên cái tinh thần đoàn kết.

Ô. Trần Minh Khánh, Pensylvania

Trong khi đó, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam New Hampshire, ông Cao Xuân Khải cho hay:

“Cộng đồng New Hampshire đi tất cả là mười sáu người, nhưng cũng có một số người đi riêng vì có người quen ở trên Maryland hay những nơi khác. Chúng tôi đi bằng xe riêng, hoàn toàn tự túc và có một sự kích động như một ngày hội. Đây là sự náo nức mà bấy lâu nay chúng ta từng mong đợi, đây là sự háo hức lắm.”

Từ tiểu bang Arkansas xa xôi, ông Lê Văn Thao, 70 tuổi, nhất quyết phải về thủ đô cho bằng được:

“Tôi sắp sửa Chúa Nhật này là đi máy bay lên Washington DC. Trong lòng tôi rất vui mừng mặc dầu tôi lớn tuổi nhưng tôi cũng cố gắng tôi đi. Già cả lớn tuổi nhưng biết việc nào quan trọng cần làm thì phải làm nhất là cho quốc gia dân tộc mình, thành ra trong lòng tôi rất nao nức.”

Hiện chưa thể biết đích xác số người từ tiểu bang California về Washington DC là bao nhiêu. Tin sơ khởi hôm thứ Sáu cho thấy chỉ riêng Quận Cam, được coi là thủ đô tị nạn của người Mỹ gốc Việt, số người về là 50.

Từ Úc, Nhật

Và có hai người ở rất xa, ngoài nước Mỹ,  đang trên đường về thủ đô Hoa Kỳ. Người thứ nhất, đến từ Australia:

“Tôi là Trần Đông, từ Melbourne, Australia, mới đến Hoa Kỳ mấy hôm nay thì trùng hợp sự kiện trên một trăm ngàn người ký tên vào thỉnh nguyện thư. Hiện tôi đang trên đường từ Quận Cam ra phi trường để lên Washington với tâm trạng rất vui mừng, rất phấn khởi, rất náo nức, để cùng người Việt tự do đòi nhân quyền cho Việt Nam.”

Hiện tôi đang trên đường từ Quận Cam ra phi trường để lên Washington với tâm trạng rất vui mừng, rất phấn khởi, rất náo nức, để cùng người Việt tự do đòi nhân quyền cho Việt Nam.

Ô. Trần Đông, Australia

Người thứ hai, một nhà báo ở Tokyo, Nhật Bản:

“Tôi là Đỗ Thông Minh, đang trên đường ra phi trường. Hôm nay ở bên Nhật là thứ Sáu mùng 2. Rất là háo hức để được bay qua Washington DC. Cá nhân tôi tuy ở bên Nhật và không được ký nhưng mà rất háo hức đi để ủng hộ cũng như để viết phóng sự gởi cho đồng hương ở khắp nơi trên thế giới.”

Hôm qua, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, tổ chức đã cùng hệ thống truyền hình SBTN của nhạc sĩ Trúc Hồ khởi xướng chiến dịch ký thỉnh nguyện thư đến Nhà Trắng, cho đài Á Châu Tự Do biết hiện tại nhóm thiện nguyện trẻ người Việt và người Mỹ ở Washington đang ráo riết liên lạc với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ để thu xếp các buổi hẹn ở quốc hội.

Tóm lại, các bạn trẻ này gần như phải chạy nước rút để có thể hoàn thành công tác mà họ đảm nhận.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/03/2012 07:08

Day la QUA DAM THEP vao mat DANG CONG SAN VN!

Anonymous
04/03/2012 21:49

Một bài viết rất hay về dân chủ và đấu tranh dân chủ : http://nguyenchinhket1.blogspot.com/2012/03/lamsaobaoduocnhaudecosucmanh.html . Mong RFA cho vào mục điểm tin

Anonymous
11/05/2013 08:48

Cuoc song hien bay gio la nguoi dan thi ngheo nha nuoc thi cang ngay cang giau vi lo cuop bot cua dan nguoi ko thi lay gi ko giau

Anonymous
03/03/2012 07:14

Mong rằng số lượng tăng thì chất lượng cũng tăng! Có lẽ không quá thừa khi cảnh báo rằng, người Việt mình thường "chín người mười ý". So với một số dân tộc biết đoàn kết, người Việt mình tỏ ra khó làm việc với nhau: cãi nhau, chỉ trích nhau, ném đá nhau thì giỏi; nhưng cùng ngồi lại để đồng thuận, xây dựng cho nhau thì khó!

Anonymous
03/03/2012 11:38

Kinh xin Tong thong Hoa ky van dong Chinh phu VIET NAM tra tu do cho tat ca TU NHAN CHINH TRI TU NHAN TON GIAO va TU NHAN LUONG TAM Tran trong Kinh chao Tong thong

Anonymous
05/03/2012 07:41

Mẹ Việt-Nam ơi, chúng con đang được chứng kiến những ngày giờ Lịch sử tổ quốc VN đổi mới và sang trang. Ngày 5 tháng 3 năm 2012 là một dấu mốc cho sự đoàn kết của cộng đồng người VN tỵ nạn Cộng-Sản, đồng lòng, đấu tranh cùng một mục tiêu cho VN được tự do, dân chủ và Nhân quyền. Cảm ơn các ca nhạc sĩ đã khơi lên ngọn lửa khang phục cho quê hương không còn bị đọa đày bởi đảng tay sai của giặc nữa. Cảm ơn những người khởi xướng, lãnh đạo cộng đồng người Việt Quốc gia đi đến thắng lợi cuối cùng bằng vũ khí hòa-bình không sát thương. Hoan hô những người sử dụng Internet vạch mặt đảng phản động bán nước VN.

Anonymous
03/03/2012 16:46

sao phương tây cứ muốn phá hoại Việt Nam chúng tôi vậy!

Anonymous
04/03/2012 14:02

THUA CAC BAN,CHUNG TA DA CHO GIO LICH SU ,NGAY LICH SU ,NAY LAU LAM ROI .TOI KG TIN NHUNG NGAY MAI NAY VAO LUC 1.00PM GIO DC CAI MOC LICH SU DA MO RA CHO TOAN THE NGUOI VIET TRONG VA NGOAI NUOC.CHUNG TA CO QUYEN HY VONG CHINH PHU HOA KY,PHAP,DUC,UC,CANADA CUNG UY BAN NHAN QUYEN THE GIOI SE AP LUC DANG CONG SAN VIET NAM PHAI TRIET DE TON TRONG QUYEN TU DO ;NGON LUAN,BAO CHI,HOI HOP,TIN NGUON V,V.MONG LAM THAY.

Anonymous
03/03/2012 10:45

Vui như ngày mở hội ! 36 năm rồi! Người Việt tỵ nạn chưa có ngày nào vui hơn ngày hôm nay! "Già trẽ gái trai giương cao tay" nối tiếp bước chân Việt Khang lên đường tìm lại nhân quyền đích thực cho nhân dân Việt Nam . Viết mấy giòng ngắn ý kiến này mà lòng tôi như mở hội ! Việt Khang ơi ! Anh quả là anh hùng !

Anonymous
03/03/2012 18:33

Cộng đồng người Việt khi nào thì sánh kịp cộng đồng người Do Thái tại Mỹ. Gây ảnh hưởng lên chính phủ Mỹ đưa dân chủ và nhân quyền cho đất nước. Mong lắm thay!

Anonymous
05/03/2012 00:44

That vui khi thay duoc nguoi Viet Nam ta khong ke den ton giao, doan the, chuc vi doan ket dem den suc manh. Cau xin on tren bao boc cho su thanh cong cua phai doan Viet Nam ki nay de dem den loi noi tot dep den President Obama de giup do cho nguoi dan Viet Nam o quoc noi.

Anonymous
05/03/2012 07:28

xin gop' y' voi cac' anh chi trong ban phat' thanh, khong nen dung chu << chinh' quyen Viet nam >. ma` nen dung chu << nha` cam` quyen Cong San VN >> vi`ho da cuong chiem mien nam , chu khong phai do nguoi dan VN Vote cho ho. !!! Xin cam on quy' Dai`.

Anonymous
06/03/2012 05:39

Nhac Sĩ Việt Khang thật xứng đáng là “Cháu Ngoan Bác Hồ” và quả là một Anh Hùng trẻ của Dân Tộc Việt Nam, Những gì Anh làm không phải giới Trẻ Việt Nam ngày nay ai cũng làm được, ngay cả các Đảng Viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Vì ít ra Anh đã làm 2 trong 5 điều Bác Hồ dạy là "Yêu Tổ Quốc, Yêu Đồng Bào" và "Khiêm Tốn, Thật thà, Dũng Cảm", còn Thanh niên Việt Nam ngày nay chỉ biết lo ăn chơi trác tán và Đảng viên thì "Hèn với giặc, ác với Dân". Mong Bác Hồ phù hộ cho anh Việt Khang

Anonymous
04/03/2012 00:27

Tôi là Phạm Ngọc TRinh, hiện là Quản Trị Viên BPSOS-Atlanta và cũng là Trưởng Ban Vận Động của Phái Đoàn Người Việt GA sẽ đưa phái đoàn gồm 75 người từ GA đến Washington DC chiều nay để cùng tham dự cuộc biểu tình biểu dương lực lượng để yểm trợ cho phái đoàn vào họp tại Tòa Bạch Ốc cũng như sẽ tham gia các cuộc họp vận động Quốc Hội. Thật là vui và phấn khởi vì có thể nói đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt ở khắpp mọi nơi cùng đoàn kết thành một khối cộng đồng Việt-Mỹ để đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Đây qu3a thật là một sự kiện lịch sử mà tôi rất hân hạnh được chứng kiến.