Việt Nam theo dõi và đe dọa Đại hội TNSV Việt nam Thế giới?

Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới vừa kết thúc vào ngày 7 tháng 8 vừa qua tại Manila, Philippines.
Gia Minh, biên tập viên
2011.08.08
Cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn, người phụ trách mảng truyền thông của Đại hội Cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn, người phụ trách mảng truyền thông của Đại hội
RFA screen capture

Dù được đánh giá có những thành công như mong đợi, nhưng một điều cũng gây quan ngại là phía chính quyền Hà Nội đã có những nổ lực nhằm can thiệp vào sinh họat vừa nói.

Thông cáo của Đại Hội về việc bị theo dõi

Thông cáo báo chí đề ngày 7 tháng 8 của Ban Tổ chức đại hội nêu rõ an ninh chính quyền Việt Nam đã theo dõi va đe dọa đại hội.
Cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn, người phụ trách mảng truyền thông của Đại hội vào sáng ngày 8 tháng 8 cho biết thêm về thông tin đó như sau:
Theo Bản Thông báo mà Ban Tổ chức đưa ra thì trước kỳ đại hội ‘họ’ xâm nhập vào đại hội bằng cách ghi danh như một tham dự viên. Nhưng trong quá trình ghi danh, Ban Tổ chức phải tiếp xúc ‘qua lại’ và ‘đầu mối’ nào đáng quan tâm thì Ban Tổ chức cùng nhau bàn thảo và gạt ra nhiều thành phần có thể là của công an
Giới thiệu Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu. Source lenduong.net
Giới thiệu Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam Thế giới lần sáu. Source lenduong.net
Source lenduong.net
và nhân viên tòa Đại sứ Việt Nam lần.

Thông cáo báo chí của Ban Tổ chức còn nêu rõ có một nhân sự công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988, quê Nghệ An giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.
Đến gần kỳ đại hội, Ban tổ chức ra phi trường và theo kế họach giữ an tòan thì có một người đi trước rồi có nhiều người đi sau quan sát những điều khả nghi và thấy có vài nhân sự tòa đại sứ và công an Việt Nam.
Ban an ninh nơi tổ chức đại hội cũng cho Ban Tổ chức biết là họ nhận nguồn tin cộng sản Việt Nam có ý đồ ‘phi pháp’ làm hại Ban Tổ chức.

Thông cáo báo chí của Ban Tổ chức còn nêu rõ có một nhân sự công an tên Thái Văn Dung sinh ngày 3 tháng 6 năm 1988, quê Nghệ An giả dạng ghi danh tham dự và bị khám phá trục xuất ngay trong đại hội.
Dù phát hiện từ trước khi đại hội diễn ra việc bị theo dõi và có những hành vi cố tình can thiệp vào sinh họat của đại hội từ phía an ninh Việt Nam và cả đại sứ quán Việt Nam tại Manila, Philippines, Ban Tổ chức đợi đến chiều ngày kết thúc đại hội mới phổ biến thông cáo báo chí vừa nêu. Lý do được cô Lily Ngọc Hiếu Nguyễn giải thích:
Ban Tổ chức không muốn các bạn sợ hãi vì ở trong môi trường an tòan. Ban Tổ chức muốn các bạn tiếp tục niềm vui và việc học hỏi. Tuy nhiên Ban Tổ chức vẫn luôn liên lạc với bên an ninh để bảo đảm an tòan cho đại hội.

Các bạn từ trong nước đến tham dự có thể gặp khó khăn

Trước những thông tin mà Ban Tổ chức Đại hội cho biết, chúng tôi cũng liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam vào sáng ngày 8 tháng 8 để được biết ý kiến của cơ quan này về những cáo buộc do Ban Tổ chức đưa ra. Chúng tôi được giới thiệu qua hai người khác nhau và đến người thứ ba thì cho rằng không thể xác nhận điều đó với lý do:
Một quan ngại lớn nhất của Ban Tổ chức cũng như chính những thành viên tham dự hội nghị là vấn đề an tòan của các bạn trẻ từ trong nước Việt Nam đến Philippines để cùng học hỏi và đóng góp ý kiến của họ
Ảnh minh họa: Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới kỳ 5 / 2008 tại Malaysia . lenduong.net
Ảnh minh họa: Đại hội thanh niên sinh viên Việt nam Thế giới kỳ 5 / 2008 tại Malaysia . lenduong.net
lenduong.net
Chúng tôi phụ trách khu vực này, còn khu vực khác làm sao biết thong tin chính xác hay không. Để tốt hơn, nhằm có thông tin chính thức, trả lời chính thức đáp ứng yêu cầu, thì anh nên đến sứ quán đặt vấn đề trực tiếp- có thể anh viết một lá thư email chính thức; chứ bây giờ anh nói là Gia Minh thì biết có phải hay không? Tôi phải báo cho đại sứ để rồi đại sứ bảo trả lời thế nào.

Chúng tôi đã gửi thư điện tử theo địa chỉ ghi trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines từ sáng nhưng đến chiều tối vẫn không nhận được trả lời.
Một quan ngại lớn nhất của Ban Tổ chức cũng như chính những thành viên tham dự hội nghị là vấn đề an tòan của các bạn trẻ từ trong nước Việt Nam đến Philippines để cùng học hỏi và đóng góp ý kiến của họ trong vấn đề sử dụng các công cụ mạng hiện nay nhằm thông tin cho nhau cũng như giúp thay đổi xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn; đó là khi trở về các bạn có thể bị sách nhiểu hay bắt bớ. Cô Lili Ngọc Hiếu Nguyễn cho biết cam kết của các bạn tham dự đại hội về vấn đề liên quan:
Buổi cuối đại hội có một buổi ‘tâm tình giới trẻ’, các bạn đồng thuận nếu các bạn từ trong nước về mà có vấn đề gì thì tất cả sẽ lên tiếng như vận động chính giới bên ngòai…
Các anh em từ quốc hội có tấm lòng ra tham dự, trong tâm họ đều có chuẩn bị là khi trở về có thể gặp khó khăn; Nhưng họ biết họ không làm gì sai trái. Họ rất ‘bình tĩnh’, không sợ hãi, họ sẵn sàng về nước.
Cảnh làm việc lúc 1 giờ sáng của các sinh viên trong BTC của kỳ Đại Hội 6 tại Philippines
Cảnh làm việc lúc 1 giờ sáng của các sinh viên trong BTC của kỳ Đại Hội 6 tại Philippines. Source lenduong.net
Source lenduong.net
Buổi cuối đại hội có một buổi ‘tâm tình giới trẻ’, các bạn đồng thuận nếu các bạn từ trong nước về mà có vấn đề gì thì tất cả sẽ lên tiếng như vận động chính giới bên ngòai…

Xin được nhắc lại Đại hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam thế giới lần thứ sáu do Mạng lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên đường chủ xướng và cùng tổ chức với các hội đòan khác.
Chủ đề của lần đại hội 6 này kéo dài từ 4 tháng 8 đến 7 tháng 8 là ‘Vượt tường lửa! Họat động mạng, cùng thay đổi xã hội.
Đòan Việt Nam từ trong nước ra tham dự có hơn chục bạn trẻ từ nhiều vùng miền khác nhau và được đánh giá là đông nhất so với các đòan từ nơi khác..

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/08/2011 08:44

So di VN theo doi va de doa Dai hoi TNSV VN the gioi ly do rat hieu VN khong co nhung tieng noi chong lai DCSVN, doi hoi tu do dan chu cho VN phat bieu trong Dai hoi, va nhat la trong hoan canh hien nay, DCSVN cang ngay cang to ra la mot bon ban nuoc, cam phan lam chu hau cho bon Luoi Bo DCSTQ, am muu bien VN tro thanh mot Tay Tang, Tan Cuong thu hai cho TQ.

Anonymous
08/08/2011 02:42

Chao anh Gia Minh!
Doc xong bai anh viet toi co thac mac va xin phep cho toi duoc hoi.Nguyen nhan nao ma an ninh Vn va nhan vien dai su quan theo doi. Toi doc bai nay thay no khong phu hop vi:
Day la dai Hoi sinh vien VN, An ninh theo doi de lam gi? bat sinh vien? Luat nao qui dinh nhu vay? bat toi gi? tai sao phai theo doi sinh vien Vn sang Phi Luat tan? tai sao an ninh phai sang PLp theo doi? neu ho muon theo doi, chi can nhin vao nhung nguoi VN nhap canh vao PLP la hoc co the biet sinh vien thanh nien nao den PLP vao thoi gian do!
Viec an ninh cai nguoi vao tham du Dh , toi nghe con co ly hon la an ninh Vn sang tan Phi luat tan theo doi? chac ho thua tien.
toi thay van de khong logic lam.
Chuc anh ngu ngon

Anonymous
08/08/2011 04:53

Đau lòng thay cho thanh niên được mang danh là con cháu Bác ,thế mà đến nay đã trên 30 năm được cai trị cũa hậu duệ Bác cần ra ngòai họp đại hội thanh niên Thế giới đễ thu lượm nhữ tinh hoa tân tiến trên thế giới đem về cho dân tôc phát triễn cũng nhậ được sự khó khăn cũa tõa Đại sứ VC trong nước theo giõi thĩ thậ lã vô phúc cho các em ???? thành thật chia buỗn cho các em ???

Anonymous
09/08/2011 13:48

Lũ phản động, bọn mày sinh ra ở đâu mà ngu vậy. Phải biết dân tộc VN vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ để vinh quang như ngày hôm nay. Bố mẹ chúng mày là một lũ sợ chết, sợ khổ, sống lưu vong nhục nhã

Anonymous
08/08/2011 03:51

Gui Lylli
Em thay nhung thong tin chi noi tren RFA, mot trang bao nhieu nguoi doc (nhieu nguoi VN biet den) co gi khong trung thuc. theo em biet su quan Viet nam tai phil chi co khoang 10 nuoi (qua may lan tham du tet viet kieu duoc biet), 10 nguoi - di dai su va tham tan cong su di con 8 nguoi - 2 nguoi lam visa di con 6 nguoi- vay cho em hoi chi: 6 nguoi nay neu thay phien nhau truc o 3 san bay cua Philippine chia theo ca (manila Philippine co 3 san bay, tuy cung 1 duong bang)thi thu hoi tu truoc ngay dai hoi (co tin ban to chuc den truoc 3 tuan)cho rang sinh vien bat dau den tu ngay 1/8 di. thi ngay 1, 2, 3, 4 = 4 ngay x 24 tieng x 3 san bay = 288 gio phai tuc truc tai 3 san bay.haha Chac ho bi khung het roi.
Noi co sach, mach co chung la cau noi Nguoi Viet nam minh hay su dung.
em vua search tren mang moi biet chi la phu ta cho 1 HNS Mi, cung noi tieng doi voi chinh quyen VN.
Chuc chi Ngu ngon. mong chi dung lam anh huong den uy tin cua RFA
ChucChi ngu ngon

Anonymous
05/09/2011 10:32

Ngoài miệng thì lúc nào cũng vì "Nhân Dân", nhưng trên thực tế lúc nào cũng rình rập, chờ cơ hội để băt bớ, giam cầm ngay cả thủ tiêu những ai có " Tinh Thần Dân Chủ, Tự Do và Tiến Bộ". Cần phải làm một cuộc "Cách Mạng" vì tương lai của thế con, em chúng ta . MinhKhang EdDVN

Anonymous
21/02/2012 21:18

NEU TOI NAY CAC BAN MOI BIET VE CSVN THI MUON QUA ROI .CSVN LAY LAM ,NO KHONG XUNG DANG DU CHI 1 XU