Ai còn có niềm tin đối với Đảng?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa chụp năm 2011 tại Hà Nội.
Hình minh họa chụp năm 2011 tại Hà Nội.
AFP

 

Trong những ngày kỷ niệm mùa thu năm 1945 và 69 năm ngày Quốc khánh, mùng 2/9, một lần nữa, vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN được truyền thông tập trung ca ngợi. Thế nhưng niềm tin của dân chúng cũng như của chính các đảng viên có thay đổi hay không sau gần 7 thập niên?

“Lỗi là ở gốc rễ”

Truyền thông trong nước những ngày qua đồng loạt đăng tải thông tin nhắc nhớ về cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 do Đảng CSVN lãnh đạo đã làm nên một trang sử vẻ vang, giải phóng nhân dân VN khỏi chế độ thực dân, phong kiến. Nước VNDCCH được ông Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập vào ngày 2/9/1945 với một Nhà nước của dân và vì dân. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh trong một bài viết nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc Khánh sau 69 năm rằng chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng chứ không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Ông Trương Tấn Sang còn nhắc lại câu nói của Nguyễn Trãi “làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước” cũng như ông Hồ Chí Minh từng nói “dân là gốc” cho nên mối quan hệ máu thịt, sinh tử giữa Đảng với nhân dân phải được chăm lo ở tầm cao mới, chất lượng mới để đất nước phồn vinh và trường tồn.

Một đảng viên Đảng CSVN không muốn nêu tên chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi đọc bài viết tâm huyết của vị Chủ tịch nước đương quyền trên Tạp chí Cộng Sản:

Nói chung niềm tin cũng không còn nhiều vào Đảng nữa nhưng mà bắt buộc người ta vẫn phải ở trong Đảng. Còn nhân dân thì mất niềm tin nhiều hơn đảng viên.
-Một đảng viên

“Có đến 80% không tin rằng Đảng còn vững mạnh nữa. Nói chung đã trải qua nhiều thứ rồi. Bây giờ bọn mình cứ đọc báo, kệ các ông nói gì nói. Ví dụ đơn giản cái nghị quyết Trung ương 4 mà vẫn cứ phải học nhưng bây giờ một đảng bộ chỉ đi học một nửa, còn lại một nửa chỉ đọc báo. Nói chung niềm tin cũng không còn nhiều vào Đảng nữa nhưng mà bắt buộc người ta vẫn phải ở trong Đảng. Còn nhân dân thì mất niềm tin nhiều hơn đảng viên.”

Nghị quyết Trung ương 4 có tiêu đề “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” đang được triển khai với kỳ vọng Đảng sẽ có sức mạnh mới xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Trong khi các bộ ngành, địa phương được cho là đang thực hiện nghiêm túc nghị quyết Trung ương 4 thì dân chúng ngày càng đón nhận tin tức có nhiều đảng viên lần lượt tuyên bố ra khỏi Đảng CSVN. Những người tuyên bố ra khỏi Đảng đều giống nhau ở điểm họ không còn lòng tin vì Đảng CSVN mà họ từng thề tuyệt đối trung thành đã không đi theo đúng tôn chỉ, mục đích như lúc ban đầu là đem lại độc lập, tự chủ, hạnh phúc, dân chủ khi Đảng CSVN hình thành cách nay xấp xỉ một thế kỷ. Tiến sĩ - Bác sĩ trung tá quân đội Đinh Đức Long là người vừa công khai ra khỏi Đảng hồi cuối tháng 8 nói với đài RFA “lỗi là ở gốc rễ”.

Nhồi nhét không thực tế

Một bức tranh cổ động trên đường phố Sài Gòn, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO.
Một bức tranh cổ động trên đường phố Sài Gòn, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO. Photo: RFA

Một thầy giáo ở Hà Nội, yêu cầu đài RFA không tiết lộ danh tánh, vừa được trường học nơi mình giảng dạy đề cử đi học lớp “đối tượng Đảng” cho đài ACTD biết trong suốt 1 tuần tham gia, Ban Tuyên giáo và giảng viên trường Đảng nhồi nhét những điều không thực tế. Trong khi công nghệ thông tin phát triển một cách mạnh mẽ mà những “cảm tình viên” phải bị nhồi sọ rằng “yêu Đảng mới đồng nghĩa với yêu Tổ quốc” và “vào Đảng vì mục đích xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đất nước chứ không phải vì mục đích tư lợi cá nhân, vì thăng quan tiến chức” càng khiến cho bản thân mất “cảm tình” với Đảng. Thầy giáo này lên tiếng:

“Thật ra, trước khi đi học, Hiệu trưởng đã dặn 1 câu là ‘người ta có dạy như thế nào cũng cấm cháu không được giơ tay phát biểu. Để cho người ta dạy’. Bởi vì người ta rất hiểu bây giờ thông tin đa chiều nên có nhiều điều người ta nói sai lệch. Có thể cán bộ xã ở vùng sâu vùng xa người ta thích nghe nhưng đối với mình việc nhồi nhét những điều không thực tế, không chính xác vào đầu thì cảm thấy rất là lố bịch. Vào lớp học người ta dạy đúng như một con vẹt. Mình cũng là một giáo viên, dạy thế nào thì phải rất khéo léo. Thời buổi này đâu có thể thích nói hưu nói vượn là được. Mình đi học thì mới biết được trong lớp học là như thế. Chắc chắn là học để biết thôi. Không vào Đảng.”

Có thể cán bộ xã ở vùng sâu vùng xa người ta thích nghe nhưng đối với mình việc nhồi nhét những điều không thực tế, không chính xác vào đầu thì cảm thấy rất là lố bịch.
-Một thầy giáo

Khi đề cập đến Đảng CSVN, hơn bao giờ hết, đại đa số người dân trong nước đều cho rằng đó là tập hợp của một nhóm người “ăn trên ngồi trước”. Những người tham gia vào Đảng ngày nay thường vì mục tiêu tư lợi cho bản thân, dễ dàng trong con đường quan lộ hơn là thực tâm cống hiến và phục vụ cho xã hội, cho nhân dân như lý thuyết vốn dĩ ban đầu được đề ra của Đảng CSVN. Trong thời gian gần đây, Đảng CSVN được dư luận đánh đồng với “lợi ích nhóm”.

Câu hỏi đặt ra có phải nhiều đảng viên của Đảng CSVN vào Đảng đúng theo như nhận xét của công luận? Người đảng viên không muốn nêu tên cho đài RFA biết thêm:

“Cái này nói chung không phải mình mà rất nhiều. Người ta tham gia thì có rất nhiều yếu tố, như cho tương lai. Như bọn mình có thẻ Đảng thì nhiều cái có lợi hơn trong công việc hay có một lý lịch sạch, chẳng hạn. Đơn giản vậy thôi.”

Lời bộc bạch này không đại diện cho tất cả đảng viên Đảng CSVN. Tuy nhiên, nỗi lo sợ niềm tin của người dân đối với Đảng bị đánh mất mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề cập đến không phải là không có cơ sở. Trong bài viết “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch” của ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh Nhà nước của dân, do dân và vì dân được toàn dân ủng hộ nhưng Chủ tịch nước đã không bàn đến phương hướng chuyển đổi mà lòng dân đang trông đợi thì con thuyền chở 90 triệu dân VN do Đảng CSVN lèo lái chắc chắn sẽ chìm vì thời đại nào sức dân cũng mạnh như nước.

Ý kiến (13)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

dang chi giu ghe de lo cho ban than dat quyen loi dang tren quyen loi Dan toc
va de mat lanh tho lanh hai

08/09/2014 20:02

Nguyễn Hoàng

nơi gửi vn

Trước đây chúng tôi hy sinh, phấn đấu vào đảng vì một mục tiêu vô cùng cao đẹp: Xây dựng CNXH. Trong xã hôi đó phải có các tiêu chi: Dân chủ, không bè phái, tham ô, tham nhũng, lảng phí của công, không áp bức bóc lột sức lao động của công nhân. Xã hội không có tệ nạn xã hôi như: Ma túy, mại dâm, tham ô, hủ hóa, cờ bạc v.v.. Đối chiếu với thực tế ngày nay thì bao nhiêu máu xương đã đổ ra vô ích bẽ bàng quá. Chúng tôi có thể còn tin vào đảng nữa không.

08/09/2014 12:03

Vũ Văn Hợp

nơi gửi Hà Nội

Nói thật ở đơn vị tôi 2 năm có khoảng hơn 100 người nghỉ hưu toàn là đảng viên nhưng chi bộ chỉ có 4 đảng viên sinh hoạt, bây giờ về hưu rồi thì cần gì đảng nữa, lương hưu bộ đội thì cao lại phải mất 40, 50 ngàn mỗi tháng, và môi tháng mất 1 đến hai ngày sinh hoạt chi bộ mà chúng tôi về hưu rùi đủ lý luận và kinh nghiệm để hiểu những tài liệu của ban tuyên giáo là giáo điều trông rỗng, khi còn làm việc vào đảng để được thăng quan tiến chức cũng vì kiếm tiền cho gia đình và vợ con, giờ nghỉ cầm giấy chuyển sinh hoạt đảng chả thằng nào đóng để sinh hoạt, hỏi thì bảo sinh hoạt ở quê về quê thì bảo sinh hoạt ở hà nội, thế cho an

08/09/2014 10:32

Độc giả không muốn nêu tên

Dan toc Dat nuoc va Nhan dan moi vinh cuu con dang phai chi mot thoi...neu khong phuc vu cho loi ich Dan toc thi se bi Dan dao thai

07/09/2014 20:14

Tonvanis

nơi gửi Hilton Head-USA

Tòan dân hôm nay đã biết thế nào là công sản, thế nào là đảng, thtếnào là tư do, thế nào là bóc lột hành hạ, nhưng có một điều chúng ta chưa tập hợp được những con người qủa cảm không thiếu bên Công Giáo kể từ Hồng Y Trịnh Như Khuê(Hà Nội) cho đến GM Nguyễn Kim Diền(Huế), Cha Lý, Cha Lợi, Cha Khải và toàn bộ dòng Chúa Cứu Thế-khối Phật Giáo gòm Thượng Tọa T Quảng Độ, TTT Minh Trí, Thích Huyền Quang, Phật Từ Tuyết Mai..._phật Giáo Hòa Hảo có Cụ Liêm ...biết bao các Blogger hiên đang còn tù đầy hay đã được thả kề sao cho hết nhưng chúng ta vẫn chưa tập hợp được nên "đảng" nó vẩn ngông nghênh. Này nào ta tập hợp được ngày đó cộng sản ắt "tan".

06/09/2014 10:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang