Phó Ban Nội chính Trung ương bị kỷ luật do tham nhũng: dột từ nóc lan rộng!

RFA
2024.06.18
Phó Ban Nội chính Trung ương bị kỷ luật do tham nhũng: dột từ nóc lan rộng! Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 42 hôm 15/6/2024 đã đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Yên - Phó ban Nội chính Trung ương.
Courtesy chinhphu.vn

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 42 hôm 15/6/2024 đã đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Văn Yên - Phó ban Nội chính Trung ương vì vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Yên đã vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả ‘rất nghiêm trọng’…

Một Phó ban Nội chính Trung ương bị kỷ luật có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc chiến chống tham nhũng? Một người dân ở miền Trung Việt Nam không muốn nêu tên vì lý do an toàn, hôm 18/6/2024 cho RFA biết ý kiến:

“Ban Nội chính Trung ương là Ban có nhiệm vụ bảo vệ chính trị nội bộ chứ không phải là cơ quan chống tham nhũng như Ủy ban kiểm tra trung ương. Tuy vậy, Ban Nội chính trung ương cũng có thể kết hợp với Ủy ban kiểm tra trung ương trong việc phòng chống tham nhũng.

Do đó, ông Nguyễn Văn Yên - Phó trưởng Ban nội chính trung ương, chức này bên Đảng tương đương chức bộ trưởng bên chính phủ, bị đề nghị kỷ luật thì cũng làm ảnh hưởng đến việc phòng chống tham nhũng. Vì lẽ, một cán bộ cấp cao của Đảng mà không gương mẫu, tha hóa, sa đọa, vi phạm những điều đảng viên không được làm… thì sẽ làm giảm lòng tin của người dân đối với công việc phòng chống tham nhũng.”

Theo người dân này, nếu làm mất lòng tin của dân sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy:

“Giảm lòng tin thì người dân sẽ nghi ngờ về chủ trương lớn của Đảng đối với công tác này và có thể họ suy nghĩ về các cán bộ cấp cao của Đảng "ai cũng thế" và đương nhiên là sẽ dẫn đến thiếu tôn trọng đối với cán bộ nhà nước. Do đó, muốn làm cho cán bộ nhà nước trong sạch, liêm khiết, gương mẫu… thì khó lắm, nhất là trong điều kiện Đảng độc quyền lãnh đạo, cán bộ do Đảng chọn lựa. Theo Điều 4 hiến pháp: ‘Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng duy nhất lãnh đạo nhà nước toàn diện, trực tiếp và tuyệt đối’!”

Người dân sẽ nghi ngờ về chủ trương lớn của Đảng đối với công tác này và có thể họ suy nghĩ về các cán bộ cấp cao của Đảng "ai cũng thế" và đương nhiên là sẽ dẫn đến thiếu tôn trọng đối với cán bộ nhà nước.
-Một người dân ở miền Trung

Ban Nội chính Trung ương là cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, về các chính sách thuộc lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đồng thời là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ về công tác nội chính của Đảng, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương…

Từ Đức quốc hôm 18/6/2024, luật sư hân quyền Nguyễn Văn Đài giải thích với RFA:

“Ban Nội chính Trung ương là một cơ quan theo dõi khối nội chính gồm: cơ quan điều tra là công an, cơ quan truy tố là viện kiểm sát và cơ quan xét xử là tòa án… và đặc biệt nó theo dõi rất nhiều vụ án tham nhũng từ cấp tỉnh trở lên. Bởi vậy khi có những quan chức ở cấp địa phương mà dính dáng đến tham nhũng, thì thường họ tìm mọi cách để mà ‘chạy’ với các quan chức cao cấp của Ban Nội chính Trung ương nhằm bao che cho tội lỗi của họ.”

Như vậy, theo luật sư Nguyễn Văn Đài, một người như ông Nguyễn Văn Yên, có rất nhiều quyền lực để có thể tham nhũng. Ông Đài nói tiếp:

“Một Phó trưởng Ban Nội chính tức là một người rất có quyền lực, có thể quyết định truy tố một người có tội, hay tha bổng một người đã phạm tội… Do vậy một ông Phó trưởng Ban Nội chính mà vi phạm kỷ luật như vậy, được coi là không còn đảm bảo sự đúng đắn của một cơ quan bảo vệ pháp luật nữa. Vì một người đứng đầu mà như vậy, thì hiển nhiên cấp dưới của họ sẽ vi phạm rất nhiều, lãnh đạo vi phạm như vậy thì những người chuyên viên, những người trong Ban Nội chính sẽ vi phạm… không còn đúng là một cơ quan để mà theo dõi các cơ quan phòng chống tham nhũng khác nữa.”

8f6e2336-4762-4d9c-bdc8-54dd898faba9.jpeg
Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây. AFP PHOTO.

Việt Nam bị xếp hạng 87 trong danh sách 180 quốc gia về tham nhũng theo báo cáo  của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) công bố hôm 25/1/2022.

Các vụ tham nhũng bị đưa vào diện Ban chỉ đạo trung ương theo dõi, vì có sự góp mặt vi phạm của hàng loạt lãnh đạo cấp cao, phải kể đến như vụ FLC; Tân Hoàng Minh; Vạn Thịnh Phát, Công ty Việt Á; Công ty AIC...

Ông Trần Anh Quân, một người trẻ hoạt động xã hội ở Sài Gòn, hôm 18/6/2024 khi trao đổi với RFA nhận định:

“Chuyện lãnh đạo chống tham nhũng mà tham nhũng là chuyện bình thường trong chính trị Việt Nam. Giống như các thứ trưởng Bộ Công an có nhiệm vụ phòng chống cờ bạc lại là những người bảo kê cho đường dây cờ bạc ngàn tỷ vậy. Chống tham nhũng chỉ là cái cớ để người ta kiếm thêm tiền tham nhũng bằng chiêu bài mượn đao giết người. Các quan chức cấp cao cố tình để cho cấp thấp tham nhũng, sau đó lấy cớ chống tham nhũng để nuốt trọn số tiền của cán bộ cấp thấp.

Nếu thật sự muốn chống tham nhũng thì phải tôn trọng ý kiến của người dân. Chứ hiện nay người dân thường mà tố cáo tham nhũng là sẽ bị công an trừng phạt bằng nhiều biện pháp như cô lập kinh tế hoặc thậm chí bắt giam người tố cáo.
-Ông Trần Anh Quân

Giống như người đứng đầu Đảng Cộng sản, ông Nguyễn Phú Trọng từng nói ‘chống tham nhũng là ta tự đánh ta’. Tức là chỉ có cộng sản mới tham nhũng, chống tham nhũng là hình thức thanh trừng nội bộ để tranh đoạt tiền của và quyền lực của các quan chức cộng sản Việt Nam.”

Theo ông Quân, càng chống tham nhũng thì lại càng thêm tham nhũng, quan sau tham hơn quan trước thì rõ ràng là không hiệu quả. Vậy thì cần phải coi lại cơ chế chống tham nhũng của Đảng Cộng sản hiện nay. Ông Quân cho biết thêm:

“Nếu thật sự muốn chống tham nhũng thì phải tôn trọng ý kiến của người dân. Chứ hiện nay người dân thường mà tố cáo tham nhũng là sẽ bị công an trừng phạt bằng nhiều biện pháp như cô lập kinh tế hoặc thậm chí bắt giam người tố cáo. Còn người bị tố cáo thì càng ngày càng thăng tiến thì ai mà dám tố cáo tham nhũng nữa. Phải đợi thế lực sau lên để trả thù thế lực trước rồi mới có người bị xử lý thì không được. Đó là hình thức trả thù của giang hồ chứ không phải trong một xã hội pháp quyền.”

Còn nếu Đảng Cộng sản không xử lý được nạn tham nhũng thì theo ông Quân, họ nên trả quyền làm chủ đất nước lại cho người dân, để người dân được tự do bầu chọn ra các lãnh đạo có tài có đức cho đất nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
19/06/2024 12:27

Hai thằng hiện đang nắm quyền sinh sát trong tay là lú và lâm đều bần như những thằng đang bị chúng trảm,khổ nỗi là chúng đang ở thế mạnh nên dưới trướng không thằng nào dám mở mồm …hcm muôn năm!!!