Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 07.11.2010)

Phần thư tín hôm nay sôi nổi vì những thư từ, thông tin liên quan đến vụ TS luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt tại Sài Gòn, tư gia của ông lập tức bị lục soát sau đó, và Công an tuyên bố ông bị truy tố về tội "tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa, theo điều 88 bộ luật hình sự".
RFA 07.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cu-huy-ha-vu-at-hotel-305.jpg Hình chụp LS Cù Huy Hà Vũ lúc bị bắt tại khách sạn do Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp cho báo chí
Photo: RFA

Ngụy Tạo Bằng Chứng

Thư của thính giả/độc giả Lê Thái Bình viết:

Gởi quý đài RFA

Tôi đọc trên Bauxitevn thấy bài "Ngụy Tạo Bằng Chứng"  rất hay, nếu được quý đài nên đăng lại để cho độc giả hiểu thêm về chứng cứ ngụy tạo để bắt Cù Huy Hà Vũ.

Thư gửi kèm bản copy một trang của web Bauxitevn, tựa đề là "Ngụy tạo bằng chứng". Bài báo có đăng kèm hai tấm hình từng được đăng trên VietnamNet về vụ công an bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ, với bản thông tin chi tiết về tấm hình thứ nhất mà trang web bauxitevn đã trích ra. Tiếp theo, bài báo viết:

Điểm khác biệt quan trọng giữa hai bức ảnh là: nếu ở bức ảnh thứ hai ông Cù Huy Hà Vũ mặc áo tử tế thì ở bức ảnh thứ nhất ông Hà Vũ cởi trần. Người đọc thắc mắc: rõ ràng bức ảnh thứ nhất cho thấy ông Hà Vũ ở trong “tư thế mát mẻ” (cách miêu tả của báo Thanh niên), rất tiện cho cơ quan công an kết tội ông Hà Vũ, tại sao lại được thay bằng một bức ảnh kém “sức thuyết phục” hơn rất nhiều?

Xin các vị copy bức ảnh thứ nhất ra màn hình máy tính, rồi bấm chuột phải lên ảnh, chọn Properties, tiếp theo chọn Details (với ai đang dùng hệ điều hành Win7). Kết quả ta có thông tin sau đây:

Theo báo chí, ông Hà Vũ bị bắt vào rạng sáng ngày 4/11/2010 trong khi rõ ràng bức ảnh được chụp vào ngày 14/02/2010 lúc 7g 27 chiều. Mặt khác, bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng chương trình photoshop.

Giải mã bức ảnh dùng để vu khống Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Nguồn: pvhai.blogspot.com.
Giải mã bức ảnh dùng để vu khống Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Nguồn: pvhai.blogspot.com.

Có lẽ câu trả lời đã rõ: đây là một vụ Trần Khải Thanh Thủy thứ hai. Năm ngoái, công an đã cung cấp cho trang mạng Dân Trí một bức ảnh chụp cách đó hơn 4 năm, được chỉnh sửa bằng chương trình photoshop, để ngụy tạo bằng chứng nhằm kết tội vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Sau khi bị cộng đồng bloggers vạch ra sự thật, tấm ảnh kia lặng lẽ bị rút khỏi trang mạng Dân Trí.

Bauxite Việt Nam viết theo phát hiện của bạn đọc.

Chúng tôi có đăng lại bản copy bài báo trên Diễn Đàn RFA, mời quý vị vào xem.

Chúng tôi cũng tìm lại trang web các báo Việt Nam đã đăng tin này mà chúng tôi đã đọc trong hai ngày qua, thì không còn tấm hình thứ nhất, trong đó TS Cù Huy Hà Vũ cởi trần ngồi trên giường, sau lưng một phụ nữ trang phục nghiêm chỉnh, mà chỉ còn tấm thứ nhì, người phụ nữ đang viết gì đó trên bàn, theo những hình ảnh Công an gửi cho các báo.

Chúng tôi copy ảnh từ web VietnamNet ra màn hình, thì thấy ngày chụp là mùng 5 tháng 11. Như vậy chúng tôi cho là tài liệu của Bauxitevn gửi ra hướng dẫn cách tìm nguồn gốc thực của tấm hình kia là có thể tin được. Thêm vào đó những người chủ trương trang web đó đều là những người trí thức có uy tín, chúng tôi cho là uy tín đó bảo đảm việc làm đứng đắn của họ, dù việc làm đó vẫn thường bị ai đó không đồng ý và bài xích, cản ngăn bằng nhiều cách không đứng đắn.

nguy-tao-bang-chung.jpg

Những ngón đòn hèn hạ

Một thư khác của bạn đọc Ngô Việt Quốc gửi một bài từ blog của Song Hà. Bài viết như sau:

Tin TS Luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt lan nhanh trên mạng internet không làm ai ngạc nhiên, người ta ngạc nhiên chỉ vì ngón đòn của nhà cầm quyền tung ra lần này vẫn là ngón đòn hèn hạ, một vở diễn mà người ta đã thuộc từng chi tiết khi nghe tên.

TS Luật Cù Huy Hà Vũ là ai, ông ta đã làm gì để nhà cầm quyền Việt Nam “ưu ái” như thế? Câu hỏi này không khó, chỉ cần vào mục tìm kiếm trên mạng internet với chữ Cù Huy Hà Vũ trong 0,06 giây đã được 309.000 kết quả.

Có phải đây là cái giá mà vị TS Luật này phải trả khi thẳng thắn nói đến bản chất một chế độ, một sự thôi thúc từ con tim, từ nhận thức của một trí thức Việt Nam trước hiện tình xã hội bằng những kiến thức pháp luật dựa trên chính pháp luật của Nhà nước Việt Nam ban hành?

Người ta đã thấy rất rõ những vụ dàn diễn, những miếng võ bẩn được thi thố cách sống sượng, gượng gạo của nhà cầm quyền VN với những người dám nói lên sự thật, dám bảo vệ công lý, dám chỉ rõ bản chất của nhà nước CSVN.
Điểm lại những “vụ án” gần đây thấy rất rõ rằng ngón đòn này chẳng có gì cao siêu, chẳng có gì là lạ khi nhà cầm quyền đã hết cách để dọa nạt, ngăn cấm, dùng vũ lực, bao vây… với những người yêu công lý.

Bloger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải – được ghép tội “trốn thuế” vì cho thuê nhà. Dù các luật sư đã chỉ rõ, việc khởi tố Nguyễn Văn Hải tội này là trái pháp luật, bản án vẫn được “Nhân danh nước CHXHCNVN” buộc anh đi tù.

Trần Khải Thanh Thủy được ghép tội “Cố ý gây thương tích” dù ai cũng biết rõ những chứng cớ, hình ảnh cơ quan công an đưa ra để cố chứng minh là những chứng cứ ngụy tạo, hình ảnh đểu… đã được cộng đồng mạng chỉ rõ, chị vẫn được cái gọi là Tòa án tuyên án bỏ tù.

TKTT-picture-alternated-2-305.jpg
Tấm ảnh "Anh Nguyễn Mạnh Điệp bị đánh vỡ đầu" đã bị chỉnh sửa lúc 5:14:08 chiều 10/9/2009. Nguồn: pvhai.blogspot.com.

Nguyễn Thanh Nghiên, cô gái nhỏ nhắn, trói gà không nổi, chỉ vì tọa kháng tại nhà với khẩu hiệu “Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam” và bài viết “uất ức biển ta ơi” khi giặc Tàu Cộng đang chiếm từng vùng biển, quần đảo nước nhà đã được Tòa án cho vào tù vì “Tuyên truyền chống phá nhà nước” mà không hề ngượng mặt khi người dân hỏi là có phải yêu nước Việt là chống phá nhà nước? Thế thì nhà nước này đang là của ai? Của Trung Cộng hay của Việt Nam?

Và rất nhiều vụ án khác nữa tương tự.

Chỉ có điều, càng thi thố những ngón võ bẩn, thì bộ mặt nhà cầm quyền, sự quang minh chính đại mà đảng đang rêu rao hàng ngày càng trở nên kệch cỡm, hài hước trước con mắt người dân.

Bài blog của Song Hà tiếp tục với những lời lên án chính quyền Việt Nam rất nặng nề. Mời quý vị vào Diễn đàn RFA xem toàn bài.

Thính giả, độc giả Phan Việt viết trong RFA FaceBook:

"Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN đã được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho Cù Huy Hà Vũ. Luật sư Triển là một luật sư GIỎI, CHÍNH TRỰC, LƯNG vẫn THẲNG trước áp đảo tinh thần, trù dập của CSVN."

Và sau cùng bạn đọc Duy Nam Nguyễn viết trong FaceBook:

"Làm chính trị làm chi cho khổ !"

Chúng  tôi cũng nhận được bài  "Hiệu quả của hai nền kinh tế" của Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Liên. Bài tham luận nhiều công phu về hai nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ.

Mời quý vị vào Diễn đàn để tham khảo. Cám ơn TS Nguyễn Phúc Liên.

Tác giả Đoàn Hưng Quốc gửi bài "Cái bẫy để Mỹ mất thể diện ở Á châu chăng?", cũng đăng trên Diễn đàn, mời quý vị tham khảo. Cám ơn ông Đoàn Hưng Quốc.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/11/2010 00:53

Đừng nghe những gì CS nói!

Xem toàn trang