Việt Nam tiếp tục bắt bớ, sách nhiễu các nhà dân chủ

Tại Việt Nam, những người có tư tưởng và chính kiến khác với nhà nước là những phần tử kém may mắn vì đã tự đặt mình vào tầm ngắm thường xuyên của công an cảnh sát.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2010.03.25
Luật sư Lê Trần Luật đang được cộng đoàn Công giáo Thái Hà tôn vinh vì những đóng góp của LS trong phiên tòa xử vụ Thái Hà ngày 8 tháng 12 năm 2008 tại Hà Nội. Luật sư Lê Trần Luật đang được cộng đoàn Công giáo Thái Hà tôn vinh vì những đóng góp của LS trong phiên tòa xử vụ Thái Hà ngày 8 tháng 12 năm 2008 tại Hà Nội.
Photo courtesy of dcctvn.net

Đó là nhận định của luật sư Lê Trần Luật khi đến với mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay để trình bày về trường hợp bị bắt bị sách nhiễu mới đây đối với blogger Ba Sài Gòn và bản thân ông .

Sách nhiễu

Từng tham gia bào chữa cho một số dân oan, rồi lại lên tiếng mạnh mẽ về vụ Thái Hà ở miền Bắc, cái giá mà luật sư Lê Trần Luật phải trả là bị khai trừ khỏi luật sư đoàn, không được hoạt động trong ngành này tại Việt Nam nữa. Tình trạng của ông hiện tại là bị quản thúc từ xa, nhất cử nhất động đều có người theo dõi.

Vấn đề của họ là họ có những phòng ngừa từ rất là xa. Tức là họ sợ tạo ra một cái manh múng nào đó cho phong trào, và họ phải dẹp ngay từ lúc mới phôi thai.

LS Lê Trần Luật

Còn blogger  Ba Sài Gòn, một thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do như blogger  Điều Cày, cũng tương tự như hoàn cảnh của luật sư Lê Trần Luật.

Mới đây nhất, chiều thứ Ba vừa qua, cả hai lại gặp rắc rối với nhân viên an ninh đang theo dõi họ. Hậu quả là blogger Ba Sài Gòn bị công an ập vào nhà bắt đi.   

Trao đổi với Thanh Trúc, luật sư Lê Trần Luật kể lại:  

Khoảng chừng ba giờ chiều thì tôi nhận  tin từ blogger Ba Sài Gòn, báo là cơ quan an ninh điều tra có mời anh để hỏi một số vấn đề liên quan đến hoạt động của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Anh bảo với tôi anh cương quyết không đi bởi vì giấy mời lúc 2 giờ mà  bắt 3 giờ rưỡi phải đi thì anh cương quyết không đi và anh bảo sẽ đóng cửa ở trong nhà.

Đúng  4 giờ 30 thì tôi đã tới nhà anh Ba Sài Gòn. Khi vào thì hai anh em mở  tủ lạnh ra, không thấy thức ăn thì tôi mới đi ra ngoài tôi mua .

Khi tôi chạy ra ngoài , cách nhà anh Ba Sài Gòn khoảng tám chín trăm mét gì đó, thì lực lượng an ninh vẫn thường theo tôi cộng với lực lượng an ninh đang đứng trước nhà anh Ba Sài Gòn, họ ép xe vào lề và bảo phải về đồn làm việc. Tôi hỏi lý do mời tôi về đồn làm việc, họ bảo vấn đề an ninh thì không cần có lý do gì, có sự nghi ngờ thì chúng tôi mời anh về làm việc.

Đại diện Viện Kiểm Sát đang tịch thu máy vi tính ở văn phòng luật sư của LS Lê Trần Luật hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
Đại diện Viện Kiểm Sát đang tịch thu máy vi tính ở văn phòng luật sư của LS Lê Trần Luật hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
Họ đưa tôi về phường Vinh Trung ở Thủ Đức, cũng gần nhà anh Ba Sài Gòn. Vào đó họ hỏi tôi đến nhà anh Ba Sài Gòn làm gì, tại sao đến một cái là chạy đi liền. Tôi có nói đúng sự thật là tôi xuống chơi nhưng mà không có thức ăn thì tôi chạy ra tôi mua. Họ bắt tôi làm bản tường trình , sau khi làm bản tường trình thì khoảng 6 giờ 15 tối, họ bảo thôi không có việc gì thì anh cứ về nhà anh Ba Sài Gòn chơi bình thường đi.

Sau đó tôi mua thức ăn và quay lại nhà anh Ba Sài Gòn. Khi anh Ba Sài Gòn vừa mở cửa cho tôi vào thì lực lượng an ninh họ ập vào luôn. Ập vào hẳn trong nhà, sau đó xảy ra cuộc cải vã giữa anh Ba Sài Gòn với lực lượng an ninh.

Thanh Trúc: Thưa luật sư Lê Trần Luật, cuộc cải vã đó như thế nào ?

LS Lê Trần Luật: Anh Ba Sài Gòn lúc đó bảo là bây giờ đã sáu giờ mấy rồi, không thể nào làm việc cả đêm hết, muốn như thế nào thì sáng mai các anh cứ gởi giấy triệu tập, nếu tôi có gì sai trái thì các anh hãy  ra lệnh khởi tố và bắt giam luôn chứ còn mời kiểu này thì tôi không đi. Còn không thì sáng mai mấy anh đến, có gì thì tôi mới làm việc chứ còn bây giờ đã sáu bảy giờ chiều mà chưa có ăn uống gì hết.

Bên an ninh bảo là đã mời anh lúc 3 giờ rưỡi nhưng anh không đi. Anh Ba Sài Gòn có bảo là giấy mời tôi không bắt buộc phải đi, trong khi công ty mới dọn về đây thì bao nhiêu công việc tôi không thể đi được.

Theo tôi biết thì họ bảo là cơ quan an ninh điều tra mời anh Ba Sài Gòn đi nhưng anh Ba Sài Gòn cương quyết không đi. Họ nói vì vấn đề an ninh quốc gia cho nên họ phải bắt đi.

LS Lê Trần Luật

Cứ tranh cãi như thế thì an ninh ập vào rất là nhiều và anh Ba Sài Gòn mới chạy lên lầu, chốt cái cửa trên lầu lại, tôi thì tôi ngồi ở dưới lầu. Họ xông lên lầu, đập bể cửa phòng anh Ba, một người khóa tay lại, ba người khác thì khiêng anh Ba từ trên lầu xuống. Họ lui chiếc xe vào rồi họ đẩy anh Ba Sài Gòn vào đó.

Thanh Trúc: Lúc đó luật sư phản ứng như thế nào?

LS Lê Trần Luật: Tôi có nói với họ là mấy anh muốn yêu cầu người  ta đi làm việc thì cũng phải đợi sáng mai. Họ bảo tôi phải im lặng vì chuyện không có liên quan đến tôi. Họ yêu cầu tôi ra khỏi nhà anh Ba. Tôi nói nhà bạn tôi, tôi đến chơi thì không thể yêu cầu tôi ra được. Sau đó họ khiêng anh Ba Sài  Gòn đi.   

Lúc đó có những người  trong gia đình anh Ba, la lên rất to là tại sao bắt người giữa ban ngày ban mặt mà không có lệnh như thế, thì hàng xóm bu lại coi rất đông. Tôi thấy mình không cần thiết phải có một phản ứng nào cả. Sau đó lực lượng an ninh áp giải tôi về nhà thôi.

Bắt người vô cớ

Công an đến cưỡng chế văn phòng luật sư của LS Lê Trần Luật hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
Công an đến cưỡng chế văn phòng luật sư của LS Lê Trần Luật hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
Thanh Trúc: Theo luật sư , tại sao ông tới nhà blogger Ba Sài Gòn rồi bị theo dõi, rồi tại sao blogger Ba Sài Gòn lại bị những người công an mặc thường phục canh trước nhà và bất thần ập vào nhà để bắt ông ta đi?

LS Lê Trần Luật: Theo tôi biết thì họ bảo là cơ quan an ninh điều tra mời anh Ba Sài Gòn đi nhưng anh Ba Sài Gòn cương quyết không đi. Họ nói vì vấn đề an ninh quốc gia cho nên họ phải bắt đi.

Thanh Trúc: Vần đề an ninh quốc gia đó theo cái nhìn của luật sư là vấn đề gì?

LS Lê Trần Luật: Thì trong giấy triệu tập anh Ba Sài Gòn họ có ghi rõ là để hỏi về một số hoạt động của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do.

Thanh Trúc: Và blogger Ba Sài Gòn có chân trong Câu Lạc  Bộ Nhà Báo Tự Do?

LS Lê Trần Luật: Theo tôi biết thì anh ấy có tham gia.

Thanh Trúc: Nếu mà công an nói rằng Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là bất hợp pháp, blogger Ba Sài Gòn tham gia vào đó là tham gia vào một tổ chức hoạt động bất hợp pháp, luật sư nghĩ cáo buộc đó đúng hay sai?

LS Lê Trần Luật: Tôi đã từng nghe nhiều cáo buộc từ phía cơ quan an ninh, cho rằng Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là một câu lạc bộ bất hợp pháp, những người  tham gia vào câu lạc bộ đó là tham gia vào một tổ chức bất hợp pháp. Những tổ chức họ không cho phép thành lập thì họ gọi là bất hợp pháp. Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do được thành lập thì tôi cũng biết là họ có xin thủ tục thành lập đầy đủ. Tuy nhiên nhà nước không cho phép. Không cho phép thì họ vẫn tạo ra một tổ chức như thế và họ hoạt động rất hiệu quả.

Đối với nhà nước thì đó là một tổ chức bất hợp pháp. Còn quan điểm của tôi, theo điều 69 thì người ta có quyền hội họp, có quyền thành lập những tổ chức thế này thế kia như Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Khi người dân có nhu cầu thành lập một câu lạc bộ như thế thì nhu cầu đó phù hợp với quyền con người và nha nước buộc phải cấp phép chứ không phải là từ chối. Khi từ chối thì bảo rằng đó là câu lạc bộ bất hợp pháp thì tôi không đồng ý quan điểm này của nhà nước.

Mỗi lần tôi trả lời RFA hoặc tôi có bài viết nào trên mạng thì họ lập tức lấy lý do đó để mời tôi làm việc. Sáng hôm nay tôi xin khẳng định rằng tôi có quyền trả lời RFA hay bất cứ một đài nào mà tôi thích mà tôi muốn.

LS Lê Trần Luật

Thanh Trúc: Thưa luật sư Lê Trần Luật, ông nói rằng Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do  hoạt động rất có hiệu quả, đó là những hoạt động gì?

LS Lê Trần Luật: Như đã biết trước nay có một người khá nổi  tiếng trong câu lạc bộ, đó là blogger Điều Cày. Anh ấy và các thành viên trong câu lạc bộ cũng có rất nhiều bài viết phản ảnh thực trạng xã hội Việt Nam. Đặc biệt Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do này có kêu gọi một số cuộc biểu tình để phản đối việc Trung Quốc lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngoài ra trong câu lạc bộ có rất nhiều bài viết khác mà tôi cho là có một tác động tích cực đối với tiến trình yêu cầu tự do ngôn luận cho Việt Nam.

Thanh Trúc: Hiện bây giờ luật sư có tin tức gì về blogger Ba Sài Gòn không, ông ta đang bị giam ở đâu, tình trạng hiện nay của ông ra sao?

LS Lê Trần Luật: Một giờ đêm hôm qua tôi gọi cũng không được. Đến sáng nay khoảng 9 giờ sáng thì tôi nhận được tin từ vợ của anh Ba, bảo là tối hôm qua vẫn chưa thả về. Còn họ đưa đi đâu, ở địa điểm nào, làm cái gì thì rõ ràng tôi không thể biết được. Chỉ biết đến lúc này họ vẫn chưa thả anh ấy ra.

Thanh Trúc: Theo ông đây là hành động có mục đích trấn áp, đe dọa những người trong Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do rằng đi đâu, làm gì  đều có sự theo dõi của công an là những người có quyền lực?  

Một trong những giấy mời mà công an mời LS Lê Trần Luật lên làm việc hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
Một trong những giấy mời mà công an mời LS Lê Trần Luật lên làm việc hồi năm 2009. Photo courtesy of vietcyber.com
LS Lê Trần Luật: Vấn đề của họ là họ có những phòng ngừa từ rất là xa. Tức là họ sợ tạo ra một cái manh múng nào đó cho phong trào, và họ phải dẹp ngay từ lúc mới phôi thai.

Tôi không phải là một người đấu tranh dân chủ, nhưng tôi đã quan sát và tôi thấy rằng tất cả những người đấu  tranh dân chủ đều lâm vào tình trạng bị theo dõi bị giám sát. Họ liên tục theo dõi và giám sát như thế để hạn chế tất cả những khả năng hoạt động của những người này. Cái hành động phải bắt cho được anh Ba Sài Gòn lên xe và đưa đi là một hành động mang tính chất đe dọa, bởi vì nếu họ bắt hoặc là khởi tố thì họ có thể tiến hành chuyện đó ngay chứ không cần phải theo một cách thức như thế này. Việc anh Ba Sài Gòn từ chối thì họ cho rằng đó là một ý thức phản kháng, một ý thức tạm gọi là chống đối lại họ, và họ muốn thể hiện cái sức mạnh quyền lức là bắt mặc dù không có lệnh bắt, mặc dù không có lệnh khám xét, nhưng họ vẫn cứ ập vào trong nhà, lôi anh Ba Sài Gòn từ trên gác xuống , khóa tay khóa  chân và khiêng xuống nhà. 

Tôi cho rằng hành động đó vi phạm trắng trợn về nhân quyền, đồng thời phản ảnh một cái nhà nước quá ư là bạo lực và chuyện chính. Họ không tôn trọng những gì trong pháp luật do chính họ đề ra.

Theo dõi 24/24

Thanh Trúc: Ông có thể mô tả cho mọi người biết tình trạng của ông hiện giờ là như thế nào?

LS Lê Trần Luật: Để quí vị dễ hiểu thì họ có một lực lượng trinh sát ngoại tuyến. Lực lượng này rất đông. Qui luật của họ như thế này: sáu giờ sáng là có một ca. Một ca khoảng chứng hai đến ba người. Sáu giờ sáng đến mười một giờ trưa thì họ đổi một ca khác. Mười một giờ trưa đến bốn giờ chiều họ đổi một ca khác. Từ bốn giờ chiếu đến mười giờ đêm họ có một ca khác. Từ đêm tới sáng là một ca khác.

Một ngày họ chia làm bốn ca như thế và nhất cử nhất động của mình thì đều có người của lực lượng trinh sát này đi theo. Mình đi thì họ cũng đi, mình vô nhà thì họ đứng canh ở trước, mình ra thì họ đi theo cách mình khoảng một hai mét.

Không phải riêng tôi mà cả những người đã bị họ đặt vào trong tầm ngắm thì họ đều áp dụng một đối sách giống nhau, tức là cử trinh sát theo dõi liên tục để gây sức ép, đồng thời tạo ra những khó khăn về mặt tự do đi lại. Chính lực lượng đó thực thi những nhiệm vụ, ví dụ nhận lệnh cấp trên là phải áp giải về nếu mà tôi đi ra khỏi thành phố, họ sẽ ép xe rồi họ giật chìa khóa, rất nhiều kiểu nhiều trò. Nói chung họ cứ theo sát và chờ mệnh lệnh cấp trên để có cách hành xử tương thích với mình.

Thanh Trúc: Nếu những người cầm đầu lực lượng trinh sát đó nói rằng công việc họ đang làm là vì sự an nguy của đất nước, là vì an ninh của tám mươi mấy triệu dân trong nước, là vì muốn bảo vệ chính quyền?

LS Lê Trần Luật: Không thể đưa ra lý do an ninh quốc gia để chà đạp lên tất cả quyền con người, và phải nhớ rằng quốc gia nào nhà nước  nào thì mục tiêu của nhà nước đó là  phải hướng đến sự tôn trọng các giá trị về quyền con người.

Khi lập luận rằng vì vấn đề an ninh phải cần làm những chuyện đó thì tôi cho rằng đây là một sự ngụy biện trái với giá trị căn bản về quyền con người cũng như đi ngược lại hiến pháp mà nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra tại điều sáu mươi chín.  

Thanh Trúc: Nếu như buổi nói chuyện giữa luật sư với Thanh Trúc hôm nay mà gây hại cho sự an toàn của luật sư  thì?

LS Lê Trần Luật: Mỗi lần tôi trả lời RFA hoặc tôi có bài viết nào trên mạng thì họ lập tức lấy lý do đó để mời tôi làm việc. Họ có nói với tôi rằng không nên trả lời báo đài nước ngoài.

Tối hôm qua họ có gọi điện và bảo tôi nên im lặng, nếu biết điều thì nên im lặng. Sáng hôm nay tôi xin khẳng định rằng tôi có quyền trả lời RFA hay bất cứ một đài nào mà tôi thích mà tôi muốn.

Đó là câu chuyện của blogger Ba Sài Gòn và luật sư Lê Trần Luật. Trong khi đó bà Dương Thị Tâm, vợ blogger Điều Cày, cho Thanh Trúc biết bản thân bà và con của bà cũng bị sách nhiễu và đe dọa .

Mới đây nhất, bà Tạ Phong Tần, một thanh viên khác của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, hiện không biết đang ở đâu:

Bà Dương Thị Tâm: Cô Tạ Phong Tần ra khỏi nhà từ lúc 5 giờ chiều ngày 22. Tôi thì tôi muốn biết cô đi đâu, làm gì vì cô đang tạm trú tại nhà tôi. Mà bây giờ thì tất cả những người thân đều không liên lạc được với cô ấy. Nếu tính cả ngày hôm nay nữa là hai ngày hai đêm rồi. Từ Tết đến giờ Tạ Phong Tần đi đâu đều có người giám sát chặc chẽ hết. Tự vì với tôi, tôi không làm gì cả mà ngày  đêm họ vẫn làm những việc như thế với gia đình tôi, thì đương nhiên bạn bè của anh Điếu Cày chẳng có cái gì họ không làm được. Mếu mà đêm hôm hoặc chỗ vắng vẻ thì có thể nhiều chuyện xảy ra mình làm sao mà biết được.

Thanh Trúc kính chào và xin hẹn tái ngộ quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.