Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang đe dọa tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

RFA
2020.02.11
2008-02-14T120000Z_1786115542_GM1DXGNUWJAA_RTRMADP_3_BIRDFLU-VIETNAM-DEATH Một con gà tại Hà Nội hôm 14/2/2008.
Reuters

Chính quyền huyện Quảng Xương, Nông Cống, Thanh Hóa đã tiêu hủy hơn 23 ngàn con gà, vịt bị nhiễm virus A/H5N6. Trong khi đó đã có 3 ổ dịch cúm này xuất hiện trên đàn gia cầm ở tỉnh Nghệ An.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 11/2 dẫn lời ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa.

Theo ông Hiệp, từ ngày 3/2, dịch cúm A/H5N6 xuất hiện tại 9 hộ chăn nuôi ở huyện Quảng Xương và Nông Cống. Kết quả xét nghiệp từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho thấy các con gia cầm bị nhiễm A/H5N6. Chính quyền buộc phải thiêu hủy gần 20 ngàn con gia cầm tại huyện Quảng Xương và Nông Cống.

Ngày 4/2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa phát hiện thêm đàn gia cầm của một hộ dân khác bị nhiễm A/H5N6 và buộc phải thiêu hủy thêm hơn 300 con gia cầm bệnh.

Chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hóa đã ra khuyến cáo người dân sử dụng thịt gia cầm nấu chín, không ăn tiết canh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch A/H5N6.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa nói đã cấp hơn 300 ngàn liều vắc xin cúm gia cầm, các loại hóa chất, thuốc bảo hộ, vật tư cho các huyện khác trên địa phương để tránh dịch A/H5N6.

Còn tại tỉnh Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An hôm 11/2 cho biết đã phát hiện 2 ổ dịch A/H5N6 tại huyện Quỳnh Lưu, nâng tổng số ổ dịch tại địa phương lên 3 ổ kể từ ngày 6/2.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam xác định A/H5N6 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan rất nhanh và làm chết hoàng loạt gia cầm ở nhiều loài như gà, vịt, ngan, chim cút.

Virus H5N6 gây dịch được nói lây nhiễm từ gia cầm sang người qua dịch tiết ở mũi, miệng gia cầm bệnh nhưng không lây từ người sang người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.