Công an Đắk Lắk thông báo thu hồi hơn 4.000 vũ khí sau hơn hai tháng truy lùng

2023.11.01
Công an Đắk Lắk thông báo thu hồi hơn 4.000 vũ khí sau hơn hai tháng truy lùng Công an thu hồi vũ khí ở Đắk Lắk hồi tháng 7/2023
VOV

Công an tỉnh Đắk Lắk vào ngày 1/11 thông báo sau hơn hai tháng đã thu hồi được hơn 4.000 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; trong đó có 21 khẩu súng quân dụng, 1.378 khẩu súng tự chế các loại, hơn 2100 viên đạn, 237 vũ khí thô sơ và 234 công cụ hỗ trợ bị cho là trái phép.

Trước đó vào tháng 7, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã thu hồi hơn 4.500 vũ khí, gồm 1278 súng các loại, 2.666 viên đạn, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; hơn 5 kilogram đạn chì, gần hai ký thuốc nổ.

Biện pháp thu hồi vũ khí được tiến hành sau khi vào ngày rạng sáng ngày 11/6 xảy ra vụ nổ súng nhắm vào trụ sở Ủy ban Nhân dân hai xã Ea Tiêu và Eatur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Đợt tấn công khiến chín người thiệt mạng, trong đó có bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân.

Nguyên nhân sâu xa của hành động tấn công được những người Thượng ở hải ngoại quan tâm đến tình hình trong nước cho là xuất phát từ thực tế kỳ thị sắc tộc, nghèo đói, bất công … tại khu vực Tây Nguyên lâu nay.

Cơ quan chức năng Việt Nam bác bỏ nhận định này, cho rằng hành động nổ súng là khủng bố và có đối tượng tham gia thuộc thành viên của một tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ. Những người này nhận lệnh của tổ chức đó xâm nhập vào Việt Nam rồi dàn dựng vụ tấn công.

Vào trung tuần tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm trong báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng/chống tội phạm năm 2023 cho biết trong vụ nổ súng rạng sáng ngày 11’6 đã có 92 người bị khởi tố theo các tội danh ‘Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’, ‘Không tố giác tội phạm’, ‘Che giấu tội phạm’, ‘Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
01/11/2023 10:34

Công an Việt Cộng thông báo... chiến công... đại đại... chiến công !
thu hồi lại hơn 4.000 vũ khí Việt Cộng... sau hơn hai tháng truy lùng.