PTT Lê Văn Thành yêu cầu xử lý hành vi trục lợi trong kinh doanh xăng dầu

RFA
2022.02.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
PTT Lê Văn Thành yêu cầu xử lý hành vi trục lợi trong kinh doanh xăng dầu Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công thương kiểm tra việc khan hiếm xăng khiến dư luận quan tâm
AFP, laodong-RFA edited

Bộ Công thương phải thanh, kiểm tra các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu và các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm đóng cửa để phát hiện, xử lý hành vi găm hàng trục lợi trong hoạt động kinh doanh nếu có.

Đó là một trong những nội dung kết luận trong Thông báo số 36 của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ban hành ngày 10/2 được truyền thông Nhà nước loan vào cùng ngày. Thông báo được đưa ra sau khi ông Thành chủ trì cuộc họp “đảm bảo xăng dầu cho thị trường trong nước” diễn ra ngày 9/2.

Thông báo nêu rằng, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, đặc biệt quan trọng, nhạy cảm dễ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, Chính phủ giao Bộ Công thương chủ động điều hành thị trường xăng dầu, đảm bảo đủ nhu cầu cung cấp xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng.

Ngoài ra, nội dung thông báo ghi rõ, việc một số cửa hàng tại một số tỉnh vừa qua ghi bảng hết xăng, tạm đóng cửa đã ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đó là trách nhiệm điều hành, chỉ đạo của Bộ Công thương.

Bộ đã được Chính phủ giao thẩm quyền quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, vì thế Bộ Công thương phải chủ động hơn trong việc xử lý các tình huống phát sinh, không để thiếu hụt xăng dầu như vừa qua.

Do đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ trong thông báo rằng Bộ Công thương phải thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay đối với các đơn vị phân phối xăng dầu, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong thời gian qua để phát hiện, xử lý nghiêm hành vi găm hàng nhằm trục lợi và các vi phạm khác (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương phải phối hợp với Bộ Tàu chính và các cơ quan liên quan rà soát các quy định về thuế, phí, tính toán lại mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu cho phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng, doanh nghiệp sử dụng xăng dầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hotac
10/02/2022 12:31

Cái đầu có vấn đề.. Một cây đủa lệch làm sao so cho điều. Huy chương cho Minh Béo: nên khắt khe hay bao dung?Phong cách ở đâu ra ???Biết thân phận về vườn tu thân..tập nui cá Koi đi em..làm từ thiện như chị Ngân nhà mình..