Bắt cựu Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng vì liên quan vụ tham ô 86 tỷ đồng

2023.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bắt cựu Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng vì liên quan vụ tham ô 86 tỷ đồng Công an đọc lệnh bắt giam cựu Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng Đoàn Quang Vinh hôm 23/2/2023
Giáo Dục Việt Nam

Ông Đoàn Quang Vinh - cựu Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa bị Công an Đà Nẵng bắt giam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Truyền thông Nhà nước loan tin vào tối ngày 23/2.

Việc bắt giữ ông Vinh có liên quan đến vụ án tham ô 86 tỷ đồng xảy ra tại Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng giai đoạn 2021 đến cuối năm 2022.

Hôm 9/2 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Quang Huy (34 tuổi, trưởng phòng kế hoạch - tài chính Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng), Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, thủ quỹ của trường) về tội tham ô tài sản.

Truyền thông Nhà nước dẫn kết luận điều tra của công an cho biết, ông Huy, bà Tâm đã ký khống séc (séc không khi đầy đủ số tiền và các nội dung theo quy định) rồi sau đó điền số tiền để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường và chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

để thực hiện việc rút tiền, bà Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng được giao quản lý,  không điền đầy đủ thông tin vào mà đưa cho ông Huy ký xác nhận mục "kế toán trưởng", sau đó trình cho ông Vinh là hiệu trưởng trường, chủ tài khoản ký duyệt phát.

Ông Vinh đã hỏi bà Tâm về số tiền không được ghi rõ nhưng bà Tâm trình bày là đã bàn với ông Huy cân đối số tiền trong tài khoản rồi ghi vào cho phù hợp và ông Vinh đã duyệt các séc không như vậy cho bà Tâm.

Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút là bao nhiêu, có thực hiện việc nhập quỹ tiền mặt hay không, chi thực tế vào nội dung gì, chứng từ tài liệu chứng minh việc chi tiền là gì... mà để cho bà Tâm và ông Huy thực hiện hành vi tương tự trong thời gian dài từ năm 2021 đến ngày 31-12-2022.

Ông Đoàn Quang Vinh (sinh năm 1962) là Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng từ năm 2017 đến cuối năm 2022 thì về hưu. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/02/2023 07:26

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Lâm ơi... Lâm cứu tớ vào,
tớ cướp đồng nào, tớ biếu đảng ta.

Có biếu... phải biếu đô la,
mày biếu đồng Hồ, Lâm đảng " cụ Hồ "... phải vặt lông " chim ".

Lâm vặt... thì vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " chim " ta.