Hà Nội: truy tố cựu Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-14D về tội nhận hối lộ

RFA
2024.02.29
Hà Nội: truy tố cựu Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-14D về tội nhận hối lộ Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội bị truy tố
TC Thương Trường

Cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D tại Thanh Oai, Hà Nội cùng bốn đồng phạm bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Truyền thông Nhà nước loan tin trong ngày 29/2 đồng thời cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thái (cựu Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D) và Đỗ Văn Đạt (Phó Giám đốc) về tội nhận hối lộ.

Cùng bị truy tố tội danh trên còn có ba nhân viên tại trung tâm này gồm Phạm Quang Huấn, Phạm Văn Hưng và Nguyễn Hoàng Long.

Theo cáo trạng, trong năm 2020, Nguyễn Văn Thái chỉ đạo Phó Giám đốc Trung tâm và các đăng kiểm viên khi thực hiện đăng kiểm nếu phát hiện lỗi của phương tiện về chỉ số kiểm định khí thải, chiếu sáng, màu sơn, kích thước lốp, kích thước thùng xe, trượt ngang... thì trao đổi với chủ phương tiện, khi họ đưa tiền sẽ bỏ qua lỗi rồi cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Từ năm 2020, hàng tháng Nguyễn Văn Thái và các đồng phạm đã nhận của các chủ phương tiện 40-180 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác nhận, tổng số tiền lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đã nhận của các chủ phương tiện đến đăng kiểm tiền ngoài phí là lệ phí theo quy định là hơn 1,7 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận hối lộ là gần 70 triệu đồng và số tiền thu lời bất chính là trên 1,6 tỷ đồng.

Công an cho biết, tại Cơ quan điều tra, các ông Nguyễn Văn Thái, Đỗ Văn Đạt, Phạm Quang Huấn, Phạm Văn Hưng, Nguyễn Hoàng Long và các nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm như trên. Các bị can và những người liên quan đã nộp toàn bộ số tiền chiếm hưởng để khắc phục hậu quả.

Vụ án về những sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được phát hiện vào năm 2022 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm sai phạm. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, Công an khởi tố hơn 200 bị can.

Bảy tội danh bị khởi tố gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.