Hơn 100 cây cổ thụ rừng phòng hộ bị đốn

RFA
2021-03-29
Share
Hơn 100 cây cổ thụ rừng phòng hộ bị đốn Tang vật vụ việc đang được tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa.
Photo: cand.com.vn

Lâm tặc vào rừng phòng hộ tại tỉnh Gia Lai cưa hạ trái phép gần 120 cây cổ thụ lớn có đường kính lên đến một mét. Báo Nhà nước đưa tin ngày 29/3/2021.

Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Các cây gỗ bị đốn trái phép thuộc các chủng loại: Bằng lăng, Lim xẹt, Gáo, Cóc đá…… Tổng khối lượng gỗ thiệt hại hơn 42 mét khối. Đây là vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn trên địa bàn tỉnh này.

Theo dấu vết để lại hiện trường, lâm tặc dùng cưa xăng hạ cây. Các cây gỗ bị khai thác đã được cưa thành lóng dài, nhiều cây đã bị xẻ thành hộp chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Vào này 23 tháng trước, Công an huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai phải phối hợp với các đơn vị liên quan để đến hiện trường một vụ phá rừng cộng đồng thuộc làng Klah, xả Kon Chiêng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ ngày 10 tháng hai, một nhóm khoảng 40 lâm tặc dùng 12 xe công nông độ chế và cưa máy đi từ Phú Thiện vào rừng để khai thác gỗ. Số bị cưa chặt được nói là những cây có đường kính từ 15-25 cm thuộc các nhóm cà chít, căm xe, gáo…

Nạn chặt phá cây rừng tại những khu rừng phòng hộ tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn tiếp diễn. Kiểm lâm cho rằng lực lượng của họ quá ít không thể theo dõi hết các khu vực bảo vệ. Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam có nhiều vụ phá rừng có sự bảo kê và ăn chia của Kiểm Lâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang