Ngân hàng Tiên Phong bị tấn công do đối tác sử dụng kết nối nhiễm mã độc

RFA
2016.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_APP2002012445870.jpg Ảnh minh họa kết nối ngân hàng bị nhiễm mã độc.
AFP PHOTO

Đã có thêm thông tin mới về vụ trộm tiền bằng tin tặc bất thành ở ngân hàng Tiên Phong.

Người đứng đầu bộ phận tin học của ngân hàng nhà nước Việt Nam là ông Lê Mạnh Hùng nói rằng bọn tin tặc đã tìm cách chuyển 1.200.000 Euro, tức là khoảng 1.360.000 đô la Mỹ vào một ngân hàng ở Slovenia, một quốc gia Đông Âu, tuy nhiên tên của ngân hàng này chưa được biết.

Ông Hùng nói là Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã nhận được thông tin từ cơ quan Interpol, và đã báo cho ngân hàng Tiên Phong dừng ngay việc chuyển tiền sang Slovenia.

Hiện không có ngân hàng nào ngoài Tiên Phong bị tấn công. Ông Lê Mạnh Hùng nói rằng sở dĩ Tiên Phong bị tấn công là do đối tác của họ ở Singapore sử dụng một kết nối ngân hàng bị nhiễm mã độc.

Việc vận hành phần mềm điều khiển các giao dịch liên ngân hàng do tổ chức SWIFT có trụ sở ở Bỉ thực hiện.

Hiện SWIFT từ chối không bình luận về vụ ngân hàng Tiên Phong của Việt Nam. Còn hồi tháng hai vừa qua cũng do lỗi phần mềm của SWIFT mà đã có một vụ tấn công ngân hàng trung ương Bangladesh với số tiền lên đến 1 tỉ đô la Mỹ.

Tuy cuộc tấn công ngân hàng Bangladesh bị chặn lại kịp thời nhưng đã có đến 81 triệu đô la bị đánh cắp mà chưa truy tìm được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.