Thanh niên tham gia phản đối dự luật Đặc khu bị từ chối khoá học đào tạo sỹ quan hàng hải

RFA
2022.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Đặng Thanh cầm tờ giấy trắng với công thức Friedman để biểu lộ sự ủng hộ các phản đối chống chính sách Không COVID tại Trung Quốc
Facebook Đặng Thanh

Học viên Đặng Ngọc Thanh, người từng tham gia biểu tình chống dự luật Đặc khu kinh tế năm 2018, bị Trung tâm Nhân lực và Huấn luyện Hàng hải thuộc Trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh buộc dừng khoá học đào tạo sỹ quan hàng hải.

Anh Thanh, sinh năm 1993 ở tỉnh Trà Vinh, cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết sau vài tháng theo học Lớp sĩ quan vận hành khoá 1 tại trung tâm này thì được giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Tân thông báo không được tiếp tục học nữa.

Tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm này chỉ thông báo miệng và trung tâm không đưa ra văn bản chính thức nào về việc dừng học, người thanh niên này nói.

Tôi đi học được khoảng ba tháng nay. Khi lên học thì trong hồ sơ bên công an có ghi tôi từng tham gia in ấn và rải truyền đơn phản đối cho Trung Quốc thuê đặc khu.

Bên nhà trường tạm giữ hồ sơ đó và hỏi tôi có bị cấm xuất cảnh không. Tôi có sang bên Campuchia để chứng minh tôi không bị cấm xuất cảnh.”

Anh cho biết thêm nhà trường có gọi điện cho công an Trà Vinh để hỏi liệu anh có hoạt động chính trị không, rồi mới chấp nhận cho anh tham gia khoá học.

Anh Thanh khẳng định mình không hoạt động chính trị mà chỉ rải tờ rơi năm 2018, và có chia sẻ bức xúc trên mạng xã hội. Anh cho rằng nguyên nhân anh bị dừng học có thể là do anh đã tham gia biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6/2018 để phản đối Dự luật Đặc khu Kinh tế.

Tôi không tham gia hoạt động chính trị gì hết nhưng có lần khi nhà nước cộng sản Việt Nam định cho nước ngoài thuê đặc khu 99 năm thì tôi đã in với số lượng lớn tờ rơi có nội dung Không cho Trung Quốc thuê 99 năm và rải khắp thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có bị bắt và bị phạt hành chính.”

Anh cho biết thái độ của giáo viên và nhà trường rất không đàng hoàng.

Khi tôi hỏi các thầy thì các thầy mập mờ không nói ra giống như có một thế lực nào đó can thiệp vào công việc học hành của tôi. Tôi chỉ muốn bình yên và đi học để có một công việc đàng hoàng chứ không có mưu đồ chính trị gì hết.”

Phóng viên có gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Tân và được người này cho biết:

Bạn Thanh này, trường và cấp trên kiểm tra lý lịch của bạn ấy, thấy lý lịch khai không đúng, và không phù hợp nên trường không nhận bạn ấy vào học sỹ quan hàng hải.”

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị giải thích thêm thì ông Tân từ chối, nói không làm việc qua điện thoại mà cần gặp ông trực tiếp hoặc liên hệ với cấp trên của ông.

Anh Thanh cho rằng lý do ông Tân đưa ra không thuyết phục vì trước lúc nhập học, anh đã nộp đầy đủ giấy tờ có công chứng theo yêu cầu của Trung tâm cho khoá học 30 tháng đào tạo thuỷ thủ cho tàu vận tải quốc tế. 

Chúng tôi có gọi điện nhiều lần vào số điện thoại của giáo vụ Trung tâm Nhân lực và Huấn luyện Hàng hải nhưng không ai nghe máy. Phóng viên có gửi email cho Trung tâm này và trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa nhận được trả lời.

Người thanh niên Thanh cho biết nhiều giáo viên và hơn một nửa học viên của khoá học mà anh đang theo học ủng hộ anh được quay lại lớp học.

Chia sẻ về việc tham gia rải truyền đơn phản đối Dự luật Đặc khu, anh cho biết anh không bị bắt ngay trong ngày hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình 10/6 mà bị công an huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh và công an huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh bắt sau đó vài ngày.

Ban đầu, công an Trà Vinh mời lên làm việc nhưng anh không đến. Hôm sau thì anh bị bắt khi đang ngồi uống cà phê ở gần nhà. Công an phường 5, thành phố Trà Vinh có đánh và giữ anh một ngày rồi mới thả cho về.

Một thời gian sau thì anh nhận được quyết định phạt hành chính 7,5 triệu đồng bởi công an thị trấn Tân Túc của huyện Bình Chánh.

Khi bắt anh, phía công an đưa ra những video và hình ảnh anh đang rải truyền đơn có nội dung phản đối cho Trung Quốc thuê đất 99 năm, nhưng khi họ xử phạt hành chính lại nói lý do là “nói xấu công an huyện Bình Chánh.”

Giữa năm 2018, Quốc hội Việt Nam có ý định thông qua hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Hàng chục nghìn người đã đổ ra đường ở nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương trong ngày 10/6 để phản đối hai dự luật trên. 

Lực lượng an ninh đã áp dụng các biện pháp bạo lực để đối phó với cuộc biểu tình. Hàng nghìn người đã bị bắt trong thời gian này, nhiều trong số họ bị giam giữ nhiều ngày, bị tra khảo và bị đánh đập. Cơ quan chức năng còn áp dụng biện pháp phạt vi phạm hành chính cũng như cả khởi tố, giam giữ và kết án một số người tham gia biểu tình.

 

 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
02/12/2022 12:40

Ông Đặng Thanh cầm tham gia phản đối dự luật Đặc khu bị từ chối khoá học đào tạo sỹ quan hàng hải?

Đây là một bằng chứng Trung tâm Nhân lực và Huấn luyện Hàng hải thuộc Trường Đại học Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, nếu giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Tân và công an Hồ Chí Minh không phải là những tên nô tài tay sai đắc lực cuả Trung Quốc thì các ông lấy tư cách gì để từ chối một người yêu nước chống luật đặc khu?

Nguyễn Trí Tín
02/12/2022 13:57

Chống TQ có nghĩa là chống cha mẹ của đảng csvn, nên không được phép, phải truy tới cùng, diệt từ trứng nước các mầm mống "phản loạn", đó là phương châm của nhà nước VN đối với các thế lực "thù địch".

Khan Ylam
02/12/2022 21:10

Phải rồi ! Cháu đã biểu tình chống Đặc Khu rồi mà cháu còn nộp đơn thi làm sỹ quan nữa thì cháu chẳng có lập trường gì cả. Họ bác đơn là phải rồi !Cháu không biểu tình chống đặc khu thì cháu cũng chẳng bao giờ trúng tuyển đâu vì cháu không thuộc 4 thành phần "nhất thế ,nhì thân ,tam tài ,tứ nịnh"

Duy Hữu, USA
03/12/2022 10:15

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Mấy đời bánh đúc có xương... mấy đời Việt Cộng mà thương nước mình.
Mấy đời bánh đúc có xương... mấy đời Việt Cộng mà thương dân mình.

Chúng độc tài, độc đảng, độc địa, độc ác... độc quyền bịt mồm, bịt tai, bịt mắt dân mình, lừa bịp dân mình... bắt dân mình
phải sống, phải làm việc, phải đóng thếu... như dân nô lệ da vàng của tập đoàn cờ đỏ... theo Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng, theo luật thuế má Việt Cộng, của tập đoàn đảng Việt Cộng, do tập đoàn đảng Việt Cộng, vì tập đoàn đảng viên
" lãnh đạo", bá đạo, vô đạo, vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... là nhà nước cờ đỏ
sao vàng Việt Cộng.

Hàn Tín, Taipei
05/12/2022 10:27

Đài loan công nghệ Bán dẫn hàng đầu.
Tàu cộng chiêu thức Cướp biển đúng hàng Đàn anh.
Việt Cộng thì giỏi cop - py (sao y bản chính vùng, miền đặc khu kinh tế của Tàu Cộng)
Dự luật Bán nước xếp hàng đầu tiên..