Những tín đồ Thiên chúa chưa có được niềm vui

Tín đồ Thiên chúa giáo tại khắp nơi trên thế giới đang hân hoan đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Tuy nhiên có những tín hữu tại Việt Nam chưa có được niềm vui trọn vẹn vì điều kiện hành đạo của họ bị hạn chế.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010.12.24
1thainguyen1112_10-305.jpg Giáo dân Thái Nguyên cầu nguyện ngay tại vỉa hè trước cơ quan tiếp dân của UBND Tỉnh Thái Nguyên.
Photo courtesy of NuVuongCongLy

Hứa sẽ giải quyết?

Một số báo trong nước cho biết chính quyền tại nhiều địa phương nhân dịp Lễ Chúa Giáng sinh năm nay đã đến chúc mừng các chức sắc Thiên chúa giáo.
Hoạt động này cũng được một giáo dân tại Xứ Thái Nguyên cho biết:

Hiện bà con giáo dân ra đòi hỏi quyền lợi đất của nhà thờ được các cơ quan chức năng hứa giải quyết nhưng đến nay chưa thấy gì.

Giáo dân Thái Nguyên

“Ông Thịnh ở Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên vừa rồi có vào chúc mừng Noel giáo xứ. Ông có nói tạo điều kiện, thúc giục các cấp các ngành, trao đổi rồi thu xếp giải quyết đất đó cho giáo xứ càng sớm càng tốt để bà con yên tâm làm ăn.”

Tuy nhiên như lời người giáo dân tại Xứ Thái Nguyên ở thành phố cùng tên thì vị quan chức Sở Nội vụ tỉnh đến ngoài việc chúc mừng Lễ Chúa Giáng sinh còn có mục đích lặp lại yêu cầu với cha sở bảo giáo dân đang tập trung tại Trụ sở Tiếp dân giải tán, và chính quyền hứa sẽ giải quyết các đòi hỏi mà họ đang nêu ra.

thainguyen1112_6-250.jpg
Giáo dân Thái Nguyên vẫn chờ đợi tại chỗ, ăn, ngủ ngay tại vỉa hè trước cơ quan tiếp dân của UBND Tỉnh Thái Nguyên. Photo courtesy of NuVuongCongLy.
“Dù có lời hứa mới nhưng người giáo dân tại Xứ Thái Nguyên vẫn không tin tưởng bởi theo họ thì chính quyền đã hứa suốt năm qua mà không thực hiện nên họ tiếp tục ở lại trước Trụ sở Tiếp dân tỉnh:
Hiện bà con giáo dân ra đòi hỏi quyền lợi đất của nhà thờ được các cơ quan chức năng hứa giải quyết nhưng đến nay chưa thấy gì nên bà con vẫn đang đợi, và muốn giải quyết bằng được mới về.

Người ta ra nhắc nhở trời lạnh nên về nhà nghỉ cho ấm. Cán bộ đa ngành đều có ra nhắc nhở, động viên về với lời hứa trong một ngày gần đây cơ quan chức năng sẽ giải quyết. Nhưng nói thế nhiều lần rồi mà không giải quyết nên bà con chưa đủ lòng tin nên cứ ở đó, chờ đến khi cơ quan chức năng thực hiện họ mới về.”

Đàn áp, sách nhiễu

Tôi thấy chính quyền Việt Nam miệng nói luật pháp nhưng trong thực tế lại không theo luật pháp. Chúng tôi chẳng biết làm gì được cả.

MS Nguyễn Thành Nhân

Còn đối với số tín đồ Tin Lành Mennonite tại khu Công nghiệp Mỹ Phước, thì vaò ngày chủ nhật 19 tháng 12 vừa qua khi họ nhóm họp để thờ phượng đã bị lập biên bản giải tán do chưa được Nhà nước công nhận cấp tư cách pháp nhân.

Vào ngày 22 tháng 12 vừa qua, mục sư chủ nhiệm hội thánh này là ông Nguyễn Thành Nhân, được chính quyền xã Thới Hòa, huyện Bến Cát mời lên làm việc. Tuy nhiên theo mục sư Nguyễn Thành Nhân thì chính quyền đang đặt giáo hội của ông vào một tình trạng vô lý như trình bày của ông sau đây:

“Chỉ thị 01 và dự luật của Nhà nước Việt Nam nói phải tạo điều kiện cho những người có nhu cầu về tôn giáo, hướng dẫn người ta. Nếu nói không đủ tiêu chuẩn phải cho biết rõ không đủ tiêu chuẩn A, B, C nào… Nếu làm những điều đó thì phải hướng dẫn.

Họ chỉ nói nếu không được cho phép mà nhóm họp lại là phạm pháp. Tôi nói theo Điều 70 Hiến pháp và chỉ thị 01 của thủ tuớng chính phủ, tôi không hề phạm pháp. Tôi đã làm tất cả mọi yêu cầu mà các ông không cho chúng tôi nhóm lại là hoàn toàn không dựa trên cơ sở pháp lý. Công văn của huyện còn nói sai: tôi đã đăng ký mà họ cho rằng tôi không xin phép. Khi họ nhận văn bản đăng ký của chúng tôi còn có giấy chứng nhận. Thế nhưng trong văn bản họp gần đây họ nói tôi không xin phép.

Giờ này tôi không biết làm gì, nên giáo hội vẫn cứ thờ phượng Chúa.

Như khi trả lời Đài thì họ cho rằng cung cấp thông tin, tiết lộ bí mật quốc gia. Nhiều anh em của chúng tôi bị bắt như thế.

Tôi thấy chính quyền Việt Nam miệng nói luật pháp nhưng trong thực tế lại không theo luật pháp. Chúng tôi chẳng biết làm gì được cả.”

csdanhtinlanh250.jpg
Công an đàn áp tín đồ Tin Lành hôm 19.12.2010 trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội. Photo courtesy of NuVuongCongLy.
Cũng vào ngày 19 tháng 12 vừa qua Hiệp hội Thông Công Cơ đốc tại Hà Nội cũng bị cản trở không được phép tiến hành sinh hoạt hát thánh ca mừng lễ Giáng sinh năm nay tại điạ điểm Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi mà họ đã ký hợp đồng thuê trước đó. Tuy nhiên, vaò ngày 23 tháng 12 Thông tấn xã Việt Nam loan tin số tín hữu Tin Lành tập trung tại đó vào chiều ngày 19 tháng 12 quậy phá, gây rối làm ách tắc giao thông.

Tại Việt Nam hiện nay số người Thiên Chúa giáo gồm cả Công giáo và các giáo phái Tin Lành chiếm chưa đến 10% dân số. Tuy nhiên, họ là thành phần công dân có tín ngưỡng theo như qui định trong hiến pháp Việt Nam. Theo họ thì tự do tín ngưỡng phải đi kèm những quyền tự do hành đaọ, truyền đạo… mới trọn vẹn quyền tự do tôn giáo mà chính quyền Việt Nam cam kết.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.