Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc đánh đập, tịch thu tài sản

21 ngư dân Quảng Ngãi đã được phía Trung Quốc thả và đã về đến đất liền vào sáng sớm ngày 22 tháng 4.
Việt Hà, phóng viên RFA
2012-04-22
Share
Một tàu cá đang cập bến ở Quảng Nam (minh họa) Một tàu cá đang cập bến ở Quảng Nam (minh họa)
RFA

Việt Hà của đài chúng tôi liên hệ với anh Lê Lớn, là thuyền trưởng tàu Qng 66 1010 TS và có cuộc phỏng vấn ngắn sau đây vào chiều cùng ngày.

Bị đánh

Việt Hà: Chào anh, thứ nhất là cũng muốn chúc mừng anh đã về tới nhà an toàn, thứ hai là xin anh cho biết anh về đến nhà vào lúc nào ạ?

Lê Lớn: Dạ em về nhà hồi 2 giờ chiều qua.

Việt Hà: Dạ 2 giờ sáng hay chiều?

Lê Lớn: 2 giờ sáng.

Việt Hà: Xin anh cho biết là anh về trong trình trạng thế nào, và về cũng những ai?

Lê Lớn: Em về với 9 người lao động, đi trên tàu của anh Trần Hiền bị bắt ngoài đảo, về đến đây cũng khỏe an toàn.

Việt Hà: Như vậy là tổng cộng có 21 người đúng không anh?

Lê Lớn: Dạ 21 người.

Việt Hà: Xin anh cho biết là anh bị bắt hôm nào và hoàn cảnh ra sao?

Nó đánh bằng roi điện, rồi nó dùng giày nó đá, nó đá nhiều lắm, hiện bây giờ em sụt nhiều lắm.

Anh Lê Lớn

Lê Lớn: Em bị bắt hôm 12 tháng 2 năm 2012. 12 tháng 2 âm đó. Hoàn cảnh là bọn em lặn tìm hải sâm, rồi chiếc tàu liên ngành 306 nó đến nó bắt. Nó đánh đập rồi nó lấy tất cả đồ đạc. Trên tàu có hải sâm, có cá, các thứ tính ra tiền thì cũng đến 400 hay 500 triệu đồng.

Việt Hà: Khi mà họ tới bắt anh thì họ có nói nguyên nhân tại sao họ bắt không?

Lê Lớn: Nó có nói là mình ra vùng biển vi phạm chủ quyền Hoàng Sa. Nó bắt thì nó đánh đập, nó dắt về đảo đó thì bữa đói bữa no, mỗi ngày chỉ có chén cơm thôi chị ơi. Nó đánh em nhiều lắm. Nó tra tấn rồi nó nói là lý do gì mà phải ra đảo thì em có nói là vì đảo này là cha ông ta, đảo Hoàng Sa là của ông cha ta. Nó đánh đập quá mà vì hoàn cảnh nghèo, rất khó khăn nhưng phải vượt ra tới Hoàng Sa.

Việt Hà: Họ đánh anh bằng gì?

Lê Lớn: Nó đánh bằng roi điện, rồi nó dùng giày nó đá, nó đá nhiều lắm, hiện bây giờ em sụt nhiều lắm. Em là 64 ký mà bây giờ còn có 60 ký.

Việt Hà: Người ta đánh anh vậy là ngày nào cũng đánh hay sao?

Lê Lớn: Nó bắt là 12 rồi tới 16, 4 bữa đó nó nghỉ thì đến 21 nó đánh miết đến 24 tức là nó đánh liên tục 3 ngày.

Việt Hà: Ngoài anh ra còn các anh em khác có bị đánh không?

Lê Lớn: Lúc mới lên tàu thì có, còn riêng mình em thì nó đánh nhiều nhất.

Nó nói là vì em lỳ, hồi đó tới giờ em ra Hoàng Sa này nhiều lần rồi nên nó nói em lỳ. Em nói với nó là vì hoàn cảnh nghèo khổ phải ra kiếm đồng sinh nhai. Mà nhiều lần nó lấy đồ, lần này nó lấy của em cả tiền tàu và tài sản của em nên em về trắng tay. Nên nói thật là cố gắng báo lại với cấp trên để giải quyết cho bọn em chứ giờ bọn em không có việc gì làm hết. Chắc là trắng tay rồi.

Trắng tay

Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.
Ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt hồi năm 2009.Source lysonforum.
Source lysonforum.
Việt Hà: Lần này là lần anh bị bắt thứ bao nhiêu?

Lê Lớn: Dạ 3 lần, phạt tiền 2 lần rồi. Lần này nó tịch thu tài sản luôn.

Việt Hà: Hai lần trước phạt hết bao nhiêu tiền anh có nhớ không?

Lê Lớn: Tính ra 2 lần phạt là gần 500 triệu. Phải bỏ tiền túi ra, nên lần này cũng khổ, phải mượn bà con, mượn nậu hết 250 triệu rồi.

Việt Hà: Vậy hoàn cảnh gia đình anh giờ thế nào?

Lê Lớn: Dạ nghèo lắm, khổ, bây giờ về đây chưa biết làm nghề gì hết.

Việt Hà: Anh chờ nếu có tàu sẽ đi tiếp hay thế nào?

Lê Lớn: Hễ có tàu là vẫn ra đi thôi.

Việt Hà: Anh không sợ bị người ta bắt và đánh tiếp à?

Lê Lớn: Bây giờ có sợ thì vẫn cứ đi chứ, giờ ở đây thì không có việc làm, đói khổ quá.

Việt Hà: Từ khi anh bị bắt đến giờ thì chính quyền đã có trợ giúp gì cho gia đình anh chưa?

Lê Lớn: Em mới về hồi tối thì có nghe vợ con kể là có chút chút. Nghe nói thì chắc cũng được khoảng vài ba chục triệu gì đó. Không đủ chị ơi. Vì tài sản của bọn em nó lấy đi cả gần 1 tỷ bạc.

Việt Hà: Lúc anh về thì chính quyền có ra gặp và hứa hẹn gì chưa?

Lê Lớn: Chính quyền địa phương thì hồi tối có đón cũng biết tàu em bị giữ nhưng mà cũng chưa tuyên bố gì hết.

Việt Hà: Bây giờ về thì anh có thương tích thế nào anh có định đi khám bác sĩ không?

Lê Lớn: Chắc khả năng nhờ chính quyền điều tra, xong xuôi rồi cũng chắc vào đất liền để khám. Bây giờ là nhức mỏi, nó nhức cốt cơ thể. Lâu lâu mình ngồi là muốn ngã ra.

Vì tài sản của bọn em nó lấy đi cả gần 1 tỷ bạc.

Anh Lê Lớn

Việt Hà: Vì sao anh chưa đi khám?

Lê Lớn: Vì chưa có tiền chị ạ, nghèo lắm, chưa có tiền được, về đến nơi là vợ con cứ khóc miết vậy.

Việt Hà: Cảm ơn anh đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn. Chúc anh và gia đình tới đây thì sức khỏe anh ổn định, rồi có được sự giúp đỡ để sắm tàu mới rồi lại ra khơi.

Lê Lớn: Em cũng thay mặt vợ và ba cháu gửi lời cảm ơn, em cũng muốn nhà báo là giúp đỡ gia đình em cố gắng có chút ít, rồi em đi kiểm tra sức khỏe, rồi có tiền ra khơi để giành đất Hoàng Sa của ông cha ta trả lại cho tổ quốc mình.

Việt Hà: Cảm ơn anh rất nhiều.

Thưa Quý vị tàu Qng 66 1010 TS của anh Lê Lớn đã bị bắt cùng ngày 3 tháng 3 vừa qua với tàu Qng 66 074 TS của anh Trần Hiền. Tổng số có 21 người bị phía Trung Quốc bắt giam suốt 49 ngày qua trên đảo Phú Lâm, gần Hoàng Sa.
Phía Trung Quốc đòi các tàu này phải trả tiền chuộc mỗi tàu là 70,000 nhân dân tệ nhưng các ngư dân Việt Nam đã không nộp tiền chuộc. Hôm

21 tháng 4 vừa qua phía Trung Quốc thông báo đã thả các ngư dân này trở về Việt Nam. Tuy nhiên phía Trung Quốc chỉ thả tàu của ngư dân Trần Hiền về, còn tàu của ngư dân Lê Lớn bị giữ lại.

Video: Trung Quốc thả 21 ngư dân VN

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
22/04/2012 15:37

cp csvn co doi chinh phu trung quoc trao tra lai cho ong le lon tau va ngu cu khong neu khong lam duoc thi hay dep cai chinh quyen nay di cho roi the ma luc nao cung reu rao 16 chu vang va 4 tot vaanh em xhcntoan thu hat dan ban nuoc khong thoi

Anonymous says:
25/04/2012 13:55

TC danh dap de lam nan chi ngu dan vn,roi ho se dem dan ho vao khai thac roi se phap ly hoa quyen tai phat,VN can co vu khi du manh de ran de thi moi giu duoc toan ven lanh tho.

Anonymous says:
22/04/2012 08:23

oi troi oi...damvietnam thien dang cong san..ma sao..than kho the nay..trong nuøc thi bi dam HO-TAC...CUØP DAT CUØP NHA....con ra bien kiem an thi bi HAI TAC TRUNG QUØC..cuøp xong con bi danh thua 1 con chø...thoi thien dang cong san vietnam..de danh lai cho dang cuøp cong san vietnam hoanh hanh ba dao roi...

Anonymous says:
22/04/2012 21:04

Thưa ông bộ trưởng bộ CA Trần Đại Quang xin ông hãy xem xét những người nầy có hại nước hại dân hay không cũng như Nông Đức Mạnh 2 nhiệm kỳ làm TBT phát biểu tiếng tới XHCN là khát vọng của nhân dân ta ? Nếu đảng ta tiếng tới XHCN vậy đời sống của nhân dân VN có giống Bắc Hàn hay không ? Vậy tại sao ông ta phải cho Bắc Hàn 3.000 giạ gạo , trong khi nước Bắc Hàn không có thiên tay hoặc bão lụt ? Ông ta có học mà sao không theo CNTB của Nam Hàn để dân ta khỏi phải làm Osin cho Nam Hàn , vậy không phải là hại dân hay sao ?

Anonymous says:
27/04/2012 16:05

that xot thuong cho cac nghu phu tai sao chinh quyen v n khong giai duoc hai quan han nhat hay cong an bo doi o hai phong va hung yen ra bien hoang va truong sa ho gioi dan ap nhan dan hen voi giac ac voi dan bao nhieu tau danh ca bi bon tau no bat danh dat tan ac bao nhieu thiet hai ve nguoi chet vat chat vay tat goi giay len chu tich nuoc va thu tuong doi lai tat ca moi chi phi ma cac nghu phu da gang chiu vi chinh cac vi lanh dao da tuyen bo do la vung bien v n chinh ho noi cu ra bien dang ca ma

Anonymous says:
22/04/2012 19:51

Nghư dân Việt nam KHỐN KHỔ vì tàu Cộng đến mức không có tiền để đi khám thương tích do bọn Tàu cộng tàn ác tạo ra trong khi Trọng lú đem cho Cuba cả 5000 tấn gạo và bỏ mặc Nghư dân Việt nam.Tôi không thể hình dung nổi cái chính quyền Việt gian cộng sản này nó có ĐIÊN không vây?.

Anonymous says:
27/04/2012 13:37

tội nghiêp ND lao động VN, ở ngoài khơi thi TQ xâm chiếm, trong đất liền; quan tham cướp đi phương tiện sinh kế.

Anonymous says:
22/04/2012 20:55

Cũng như ông Tô Huy Rứa cho con gái là Tô Linh Hương 24 tuổi làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vinaconex - PVC với 2.000 công nhân mà không có một tí kinh nghiệm nào đúng là thiên tài VC , Vinashin là một thí dụ ? Còn 21 ngư dân của ông đánh cá ở HS bị Trung Quốc bắt và đánh đập mà ông chả dám lên tiếng phản đối Trung Quốc và giúp đở cho dân của ông vậy mà ông Điếu Cày tổ chức biểu tình chống Trung Quốc thì bị ông bắt với cáo buộc tuyên truyền chông nhà nước ? Ông Điếu Cày tay không tấc sắt mà dám chống Trung Quốc còn ông có quân đội và công an trong tay mà không dám chống Tàu lạ lộng hành ở HS/TS vậy ông mua tàu ngầm tàu lặng để làm cái gì mà không thẹn với dân hay sao ?

Anonymous says:
23/04/2012 11:29

Hồ ẩn sơn trung Mao tận bạch.
Kình ngư hải ngoại huyết lưu hồng.
Hãy ngẫm ngĩ sấm của cụ Trạng Trình

Anonymous says:
23/04/2012 06:52

Phải tận đúng trường hợp này để đưa TQ ra tòa án Quốc tế.

Anonymous says:
24/04/2012 05:04

"...ra khơi để giành đất Hoàng Sa của ông cha ta trả lại cho tổ quốc mình."

Khong biet may ong chop bu co gan noi nhu vay khong?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang