Cựu chuyên viên ngoại giao Mỹ: ‘Việt Nam không tuân thủ nguyên tắc cuộc chơi’

Cát Linh, RFA
2017-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, ông Miroslav Lajcak (trái)tại cuộc họp báo ở tại Wolfsburg, Đức ngày 4 tháng 8 năm 2017.
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, ông Miroslav Lajcak (trái)tại cuộc họp báo ở tại Wolfsburg, Đức ngày 4 tháng 8 năm 2017.
AFP

Câu chuyện ông Trịnh Xuân Thanh có mặt ở Việt Nam bằng con đường đầu thú, theo cách nói của phía Việt Nam, hay bị bắt cóc, theo như phía Bộ ngoại giao Đức gọi là “cách thức trong những phim kinh dị thời Chiến tranh lạnh”, vẫn tiếp tục là đề tài bàn tán sôi nổi của truyền thông quốc tế.

Sự kiện truy bắt một bị can đang bị truy nã của Việt Nam tại một quốc gia khác bằng phương cách ‘vô tiền khoáng hậu’ này được các chuyên viên ngoại giao Việt Nam và quốc tế nhận định như thế nào?

Vi phạm chuẩn mực ngoại giao

Hãng tin AP ngày 2 tháng 8 trích lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức, Martin Schaefer, nói rằng chính phủ Đức không nghi ngờ gì việc đại sứ quán Việt Nam và cơ quan tình báo nước này có dính líu vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh vào ngày 23 tháng 7.

Theo lời ông Martin Schaefer, việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay trên nước Đức là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp nước Đức chưa hề có tiền lệ.

Từ Fresno, California, ông David Brown, nhà cựu ngoại giao Hoa Kỳ từng sống và làm việc nhiều năm ở Việt Nam bình luận về sự việc này với chúng tôi qua email, ông cho biết quan điểm của mình.

“Công an Việt Nam đã không tuân thủ nguyên tắc của cuộc chơi. Với sự tiếp tay của Đại sứ Việt Nam Đoàn Xuân Hùng, họ đã vi phạm các chuẩn mực ngoại giao đã được thiết lập tốt bằng cách bắt cóc Trịnh Xuân Thành và trục xuất ông ta ra khỏi nước Đức. Berlin đúng là thật sự đã rất tức giận.

Chính quyền Việt Nam đã biết Thanh đang tìm kiếm quy chế tỵ nạn ở Đức. Các quan chức hàng đầu như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoặc Phó Thủ tưởng Phạm Bình Minh cũng từng đã đề cập trực tiếp với chính phủ Đức vấn đề dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam tại cuộc họp hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Đức vào tháng 7 vừa qua.”

Công an Việt Nam đã không tuân thủ nguyên tắc của cuộc chơi. Với sự tiếp tay của Đại sứ Việt Nam Đoàn Xuân Hùng, họ đã vi phạm các chuẩn mực ngoại giao đã được thiết lập tốt bằng cách bắt cóc Trịnh Xuân Thành và trục xuất ông ta ra khỏi nước Đức - Ông David Brown

Về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cũng có nhắc đến. Ông cho biết hai nước đã gặp nhau bên lề Thượng đỉnh G20 hồi tháng 7 vừa qua để thảo luận đề nghị từ phía Hà Nội là muốn Đức trục xuất ông Thanh.

Khả năng có sự thoả thuận

Tất cả diễn biến của câu chuyện Trịnh Xuân Thanh cho đến thời điểm này được ông Lê Hưng Quốc, chuyên gia đối ngoại, Nguyên Phó Giám đốc thường trực Sở Ngoại vụ, trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 3 tháng 8, từ Sài Gòn, đưa ra một góc nhìn khác mang tính chất “chưa đưa ra nhận định vội vàng”. Ông cho biết.

“Đây không phải là vấn đề chính trị. Đây là vấn đề tham nhũng. Tham nhũng thì nước nào cũng có, cũng phải có biện pháp để trị. Các quốc gia không ủng hộ chuyện tham nhũng.”

Khi được hỏi về liệu có sự vi phạm luật pháp quốc tế như lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức, Martin Schaefer đã lên tiếng hay không? Ông Lê Hưng Quốc cho biết.

“Nếu nói về luật pháp quốc tế thì nó rất chung chung và vô cùng. Nhưng đây không phải là câu chuyện về luật pháp quốc tế mà là câu chuyện giữa hai nước.

Tôi không hình dung là câu chuyện này làm như thế nào. Nhiều người nói là bắt cóc, nhưng tôi lại không có thông tin, chuyện bắt cóc ấy làm sao qua biên giới được. Cho nên cũng không loại trừ khả năng như Bộ ngoại giao đã nói là anh này đã đến lúc về nước để giải trình, vì tội tham nhũng thì chả có nước nào dung chứa cả.”

trinhxuanthanh
Một nhân viên bán hàng đang xem video ông Trịnh Xuân Thanh đầu thú trên kênh VTV1. Photo: RFA

Ông Lê Hưng Quốc nói rằng theo ý kiến của ông, ông nhìn thấy có hai cách để dư luận nhận xét về vụ Trịnh Xuân Thanh.

“Người mà không thích Việt Nam thì nói là đây là bắt cóc rồi, đã vi phạm luật. Thế nhưng người mà nắm được sự kiện thì có thể đây là một thoả thuận nào đó.”

Khi được hỏi quan điểm riêng của ông trên góc nhìn ngoại giao, ông chia sẽ rằng cần phải thận trọng trước khi đưa ra kết luận.

“Rõ ràng bây giờ là thế kỷ 21 rồi, và các nước cũng đều đang phát triển. Văn minh thế giới cũng rất rõ rồi. Cho nên tôi không loại trừ khả năng có những thoả thuận. Thế nhưng không phải thoả thuận nào cũng công bố trên báo đài đâu?”

Tối ngày 3 tháng 8, truyền hình Việt Nam, kênh VTV1 đăng hình ảnh ông Trịnh Xuân Thanh trong một đoan video thú nhận ông “đã làm một việc nông nổi” và ông “cần phải quay về để đối diện với sự thật”.

Người mà không thích Việt Nam thì nói là đây là bắt cóc rồi, đã vi phạm luật. Thế nhưng người mà nắm được sự kiện thì có thể đây là một thoả thuận nào đó. - Ông Lê Hưng Quốc

Sẽ nhanh chóng được giải quyết

Trước đó, ngày 2 tháng 8, Bộ Ngoại giao Việt Nam lần đầu lên tiếng với phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng “Việt Nam rất lấy làm tiếc về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức đưa ra” và Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ giữa hai nước Việt – Đức.

Chúng tôi đặt vấn đề về khả năng mối quan hệ giữa hai nước sau sự việc này như thế nào, ông David Brown cho biết, theo nhận định của ông, việc này sẽ “chìm dần” bằng hình thức ngoại giao.

“ Hà Nội cần phải biết rằng sẽ mất một khoảng thời gian nhiều tháng trước khi các toà án ở Đức ra quyết định về qui chế tỵ nạn của Trịnh Xuân Thanh, và không cần thiết phải xử lý như thế. Họ đã nghĩ rằng họ có thể loại trừ ông ta một cách gọn gàng, và họ đã làm như thế.

Sau một thời gian ngắn, sau những lời xin lỗi, gửi một Đại sứ mới sang Berlin, vụ việc sẽ được giải quyết và sẽ lắng xuống. Có lẽ họ đúng. Giữa Việt Nam và Đức có nhiều lợi ích chung, và sẽ không có lợi nếu cả hai kéo dài chuyện này.”

Giữa Việt Nam và Đức có nhiều lợi ích chung, và sẽ không có lợi nếu cả hai kéo dài chuyện này. - Ông David Brown

Về việc này, ông Lê Hưng Quốc có quan điểm tương đồng với ông David Brown, ông khẳng định sự việc sẽ được giải quyết qua kênh ngoại giao.

“Quan điểm cá nhân của tôi, việc này không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước. Quan hệ Việt Nam với Đức là xu thế.

Tôi không hình dung được vì chuyện này mà Đức cấm vận hay tuyên chiến với Việt Nam. Bởi vì câu chuyện này là câu chuyện tham nhũng chứ không phải vấn đề nhân quyền hay chính trị.”

Sau những ngày giữ im lặng, thì ngày 4 tháng 8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo tại Wolfsburg rằng không có điều gì sai với suy luận ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là có sự hổ trợ của viện chức tình báo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Đức. Ngoại trưởng Sigmar nhấn mạnh trong buổi họp báo, phía Đức không thể chấp nhận việc Việt Nam đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đức bằng hình thức mà ông gọi là “người ta thấy khi xem phim kinh dị thời Chiến tranh lạnh.”

Ý kiến (13)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nam Viet

nơi gửi Hoa kỳ

Việt nam cần thông tin từ TXT để giải quyết chuyện chính trị nội bộ. Khi đã khai thác xong, TXT không còn giá trị gì nữa thì sẽ được giải quyết qua đường ngoại giao.

06/08/2017 21:05

Phùng Mang

nơi gửi Hoà lan

Bất cứ người Việt nam nào tại trong nước cũng như tại ngoại quốc,tin rằng : Ông Thanh tự về nước và đấu thú ; Thì thội , đừng nói chuyện ,hay tiếp xúc với người ấy nữa .

05/08/2017 20:13

Nguyễn

nơi gửi Ở Đúc

Vấn đề chấp nhận hay từ chối đơn xin tỵ nạn không nằm trong phạm vi của Thủ tướng nước CHLB Đức Bà Merkel, hơn nữa là đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo của bà ấy không có nhiều bộ cho đảng viên DCTCG, mà phải chia với Đảng Dân Chủ Xã Hội mà Ông Sigmar Gabriel dẫn đầu.

Ngoài ra thì Cơ quan di trú là một đơn vị "độc lập" làm việc theo luật pháp và hiến pháp đã đưa ra, Tổng giám đốc là một công chức (không đảng phái).

Theo Hiến pháp CHLB Đức, điều khoảng 16 không ghi rõ là "những ai - thành phần nào" được phép xin nộp đơn tỵ nạn. Từ đó TXT cũng được quyền nộp đơn xin tỵ nạn khi đặt chân vào lãnh thổ CHLB Đức, chịu thông qua hồ sơ xin tỵ nạn, và chờ đợi kết quả phán xét của Sở di trú .

Thêm vào đó là chxhcn VN không chịu ký một văn bản "dẫn độ" với CHLB Đức, từ đó Bà Merkel chẳng có được phép ban lệnh xuống địa phương (nơi TXT nộp đơn xin tỵ nạn), đưa cảnh sát đến khóa tay, kéo TXT ra khỏi nơi tạm cư trú để đưa lên máy bay tống về Phi trường Nội Bài.

Nếu Bà Merkel hành động như thế, thì bà ta sẽ gặp phản đối từ công chức với tội lạm dụng quyền lực, thêm vào đó là sẽ gặp sự chống đối từ giới Tư pháp, liên minh luật sư, báo chí và dân biểu phe đối lập.

Phúc và Minh cũng thừa để biết như vậy và phải biết tôn trọng tiếng nói của Bà Merkel, khi bà ta đã nói cho Phúc biết là bà ta không có thẩm quyền để nhận hay từ chối ai.

Hành động của csVn làm bẻ mặt Bà Merkel và đã làm Bà Merkel phải trở lại ác mộng xuốt thời gian mà Bà Merkel và gia đình đã phải chịu với công an tình báo Đông Đức. Từ đó tui tin chắc là Bà Merkel sẽ chẳng còn vui vẽ gì mà gặp các tay côn đồ csVn.

Gabriel và nhiều cộng sự trong EU hiện nay đang phối hợp chung để bắt Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phải trả tự do cho công dân Đức đang trong lao tù ở Thổ Nhĩ kỳ, kêu gọi Erdogan đưa những công dân Đức đang bị giam cầm ra tòa...

Hành động "bắt cóc" của Hà Nội đã làm Gabriel và Bộ ngoại giao phải thẹn thùng, và nếu Gabriel "nhắm mắt làm ngơ" với Hà Nội, thì tình báo Nga, Thổ nhĩ Kỳ sẽ tìm cách bắt cóc những công dân Nga, Thổ Nhỉ Kỳ.

Trong tình huống hiện nay thì Gabriel sẽ không nhân nhượng để tự làm mất mặt, trước hết là trước Thủ tướng Thổ Nhỉ Kỳ ông Erdogan, hay là trước Putin.

Không phải là Hà Nội đưa đại sứ mới tới là làm huề được với Bà Merkel, hay Ông Gabriel, bởi vì 2 người này không có quyền trao Chứng Chỉ Đại Sứ, đó là trách nhiệm của Tổng Thống.

Về lâu dài thì chính phủ Đức sẽ không đón tiếp các tay côn đồ csVn nữa. Cở Putin mà còn chẳng được mời mọc, huống gì mớ tép riu Phúc-Trong-Thanh từ Hà Nội.

Phúc-Thanh-Trọng trong lúc này thì chỉ còn đường duy nhất là phục tùng ngoan ngoãn, giao lại TXT để Tư pháp và Hiến Pháp CHLB Đức giãi quyết hồ sơ và kết thúc hồ sơ. Nếu không thì Gabriel sẽ đưa ra nhiều biện pháp chế quyền, chế tài với chxhcn VN, như: (I) giãm chu vi làm việc của tòa đại sứ, lãnh sự quán chxhcn VN ở CHLB Đức xuống 500 mét; (II) cấm Vietnam Airlines hạ cánh xuống các phi trường ở CHLB Đức; (III) Không bảo kê cho các tư nhân Đức đầu tư vào Việt Nam...

CHLB Đức còn cấm vận với Nga, rồi vừa rồi còn cấm vận luôn cả Thổ Nhỉ Kỳ, thì cái nước chxhcn VN chỉ với vài tỷ Euro giao thương với CHLB Đức chẳng có nhằm nhòa gì, cả chục quốc gia khác đang chờ CHLB Đức nhảy vào, Cam Bốt đang là mục nhắm của đầu tư CHLB Đức.

P.S. Nhận xét của ông Quốc là thiếu update. Có thỏa thuận bí mật như thời Cold War, đóng dấu "cấm công bố trong thời gian 30 năm", còn TXT là cái bí mật gì để mà Bà Merkel hay Ông Gabriel không được công bố??? Txt nắm hồ sơ tình báo Đức ở Việt Nam, côn an Hà Nội nắm hồ sơ tình báo Đức ở Việt Nam??? Để CHLB Đức phải thỏa thuận với Hà Nội!!! Txt chẳng là cái thứ gì, nhưng cái "Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm" là cái mà người Đức đang và phải luôn bảo vệ.

05/08/2017 16:38

Trung Dung

nơi gửi Frankfurt

Lời lẽ của Lê Hưng Quốc biểu lộ hoặc một sự ngụy biện, hoặc một sự ấu trĩ. Cả hai đều là đặc tính của CSVN.

05/08/2017 16:37

simon

nơi gửi cao nguyen tinh xanh

ong Le Hung Quoc noi' khong dung , nguoi VN nhap cu vao Duc bat hop phap qua duong day buon nguoi xuyen bien gioi tu cac nuoc Dong Au sang Duc khong it .cong an mat vu sao khong dua duoc mot nguoi VN tu Duc sang Dong Au roi chuyen tiep bang may bay ve VN . ong khong biet hay gia vo khong biet , nguoi cong san noi' co' ai tin ?

05/08/2017 16:32

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang